GIỚI TRẺ VÀ MẠNG XÃ HỘI

Đánh giá bài viết post

✅ Mạng xã hội ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ như thế nào ?

Có thể nói, mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống con người, nhất là các bạn trẻ.

Song cũng cần biết sử dụng mạng xã hội một cách khoa học để nó trở thành công cụ hữu ích trong cuộc sống chứ đừng để bị biến thành “nô lệ” của nó.

Từ đó, biết tận dụng và phát huy những lợi ích tích cực mà mạng xã hội đem lại, hạn chế và loại bỏ những tiêu cực do số ít người sử dụng gây ra.

Facebook là một điển hình, hãy coi đó là nơi chia sẻ tình hình, thông tin và những sự cảm thông hữu ích, đồng thời luôn cẩn trọng với những mối quan hệ mở, những người bạn dễ dàng có được chỉ bằng một cái click chuột. Ta không thể lường được họ sẽ mang đến những bất ngờ “tai hại” như thế nào…

giới trẻ và mạng xã hội
Giới trẻ và mạng xã hội

Một nghiên cứu mới đây ở một trường đại học của Mỹ cho thấy:

Những sinh viên sử dụng Facebook có kết quả học tập kém hơn 20% so với sinh viên khác.

Ngoài giờ học, 88% sinh viên không sử dụng Facebook tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

75% sinh viên sử dụng Facebook không nghĩ rằng mạng xã hội này làm giảm sút kết quả học tập.

Một số ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội lớn nhất hiện nay gây ra cho trẻ là:

  1. Lòng tự ái ở mức cao.
  2. Rối loạn tâm lý, bao gồm các hành vi chống đối xã hội, hoang tưởng, sống tiêu cực, uống nhiều rượu.
  3. Thường xuyên bỏ học, nguy cơ cao bị đau dạ dày, mất ngủ, lo âu, trầm cảm.
  4. Kết quả học tập sút kém.
  5. Tỷ lệ đọc thấp.

✅ Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội kết nối bạn bè khắp nơi trên thế giới

Đầu tiên có thể nhận thấy những ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống giới trẻ hiện nay, thông qua việc tìm hiểu nhu cầu, mục đích và các hình thức sử dụng mạng xã hội của họ.

Mặt tích cực của mạng xã hội, những tiện ích mà nó mang lại cho cộng đồng như sử dụng mạng xã hội trong học tập, giao tiếp và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Những thành viên trong các mạng xã hội liên kết hợp tác với nhau thành các nhóm người có cùng sở thích, cùng sự quan tâm, cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline, nhiều nhóm cộng đồng có tính chất tích cực từ “mạng ảo” đã xuất hiện trong “đời thực” như:

Tổ chức các hoạt động từ thiện nhân những ngày Lễ Tết, giúp đỡ trẻ đường phố, tổ chức những sinh hoạt văn hóa lành mạnh

Nhóm các bà mẹ trẻ trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái; nhiều nhóm chia sẻ sở thích du lịch kết hợp việc làm từ thiện ở vùng cao biên giới hẻo lánh

Những nhóm quan tâm đến các vấn đề lịch sử văn hoá Việt Nam, lập diễn đàn trao đổi tranh luận, những nhóm tìm về các giá trị văn hoá cổ xưa như đồ cổ sách cũ, chưa kể nhiều nhà văn nhà thơ đã sử dụng mạng xã hội để trực tiếp đưa tác phẩm đến với bạn đọc, qua sự tương tác với bạn đọc để hoàn chỉnh tác phẩm của mình…

Nhiều cuộc trao đổi tranh luận quanh các vấn đề chính trị – xã hội cũng đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về nhiều mặt.

Nhiều phong trào mang ý nghĩa lớn lao như tuyên truyền về Biển – Đảo Việt Nam cũng thông qua nhiều mạng xã hội để đến với giới trẻ. Đây chính là những tác động tốt mà mạng xã hội mang lại.

Mạng xã hội, tuy rất rộng lớn, đa dạng và phức tạp nhưng cũng chính là cái màng lọc mà mỗi thành viên của nó có thể sử dụng để tìm ra những gì phù hợp với sở thích, khả năng, suy nghĩ và hành động của mình.

Nó làm cho mỗi người rèn luyện khả năng chọn lựa thông tin, từ đó góp phần không nhỏ vào việc hình thành và phát triển ý thức xã hội của công dân, bởi vì nó tạo điều kiện cho các thành viên bày tỏ thái độ và hành động vì cộng đồng, qua đó khuyến khích tinh thần trách nhiệm cá nhân với thái độ và hành động của chính mình.

Mấy hôm nay, chị Hằng (27 tuổi,giao dịch viên Mobifone) cảm thấy trong người hết sức phấn chấn. Bởi mới gần đến sinh nhật của mình nhưng chị đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ bạn bè, người thân – điều mà trước đây, khi chưa tham gia mạng xã hội Facebook chị ít khi nhận được.

Trước đây chẳng mấy ai biết đến sinh nhật chị, còn bây giờ đã có nhà mạng… báo tin nên anh em, bạn bè mới quan tâm đến sinh nhật của chị như vậy. Chị Hằng hồ hởi: Facebook thật tuyệt, kiểu này mình phải dốc hầu bao tổ chức tiệc sinh nhật thật to, mời cả những người bạn thân thiết trên “phây” dù chưa một lần gặp mặt nữa.

Theo Hằng thì chị mới tham gia mạng xã hội Facebook chưa đầy một năm nhưng lợi ích mà nó mang lại đối với chị thì rất nhiều. Nhờ Facebook, chị cập nhật được thông tin của bạn bè, người thân ở xa… qua hình ảnh, trạng thái hiển thị của họ, nhất là những người bạn cũ từ cấp 2, cấp 3 lâu rồi không được gặp.

Rồi chị có thêm những người bạn mới để chia sẻ những kiến thức nghề nghiệp, sở thích hằng ngày… Không những vậy, chị còn tận dụng mạng xã hội để mở một shop thời trang online, kêu gọi bạn bè ủng hộ. Hình ảnh, kích thước, giá cả của sản phẩm được đăng công khai trên mạng, chẳng tốn một chi phí nào nên công việc kinh doanh của chị cũng khá thuận lợi mà không ảnh hưởng lắm đến công việc hiện tại của chị ở cửa hàng.

Không riêng gì chị Hằng cảm thấy mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích mà có rất nhiều bạn trẻ công nhận vai trò tích cực của mạng xã hội trong học tập, giao tiếp và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Điều quan trọng là qua mạng xã hội, các thành viên có thể liên kết hợp tác với nhau thành các nhóm thực hiện công tác xã hội như làm từ thiện, giúp đỡ trẻ đường phố, tổ chức những sinh hoạt văn hóa lành mạnh.

Từ online, những thành viên cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline.

Thế nên trong xã hội ngày càng xuất hiện nhiều những tổ chức thiện nguyện đã bước ra đời thường từ trên mạng ảo, mà CLB Niềm tin và Hy vọng Hà Nội là một ví dụ.

Em Đào Thị Khánh Hoài – là 1 trong 66 em bệnh nhi nhận được học bổng “Ước mơ của Thúy” năm 2014 do CLB Niềm tin và Hy vọng đứng ra vận động quyên góp.

Hoài đang điều trị Ung thư xương tại Viện K3- Tân Triều, dù đã phải cắt đi 2/3 chân trái nhưng với nghị lực phi thường, với ước mơ là sẽ khỏi bệnh, được đi học và học thật giỏi để mai sau có thể tự đứng vững được trên chính đôi chân của mình.

Mạng xã hội kết nối yêu thương
Mạng xã hội kết nối yêu thương

Hoài tâm sự : “Những lúc khó khăn nhất thì em nghĩ là mình phải cố gắng để còn được đi học với các bạn, cố gắng để được sống, để được sống cùng với mẹ, các chị và các em.

Em nghĩ là mình phải mạnh mẽ lên, vượt lên chính mình, vượt lên căn bệnh của mình để tiếp tục sống, tiếp tục chiến đấu với nó”. Hành động nhân ái của nhóm Tình nguyện Niềm tin và Hy vọng cũng như nhiều nhóm từ thiện khác chính là những tác động tích cực không thể phủ nhận mà mạng xã hội mang lại cho xã hội, tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận.

Điều này khiến cho các trang mạng chính thống cũng muốn có liên kết đến facebook. Mạng xã hội lúc này giống như một cây cầu nối giữa truyền thông chính thống với dư luận xã hội, qua đó tiếp thu ý kiến, phản ánh của dư luận để nhìn nhận thông tin một cách đa chiều hơn.

Số lượng thành viên rất lớn với kết nối mở nên thông tin chia sẻ trên facebook có sức lan tỏa rất nhanh, rộng rãi…

Ngoài ra còn có những lợi ích như:

Giới thiệu bản thân mình với mọi người
Tiếp nhận thông tin, học hỏi kiến thức và kỹ năng
Kinh doanh
Bày tỏ quan niệm cá nhân
Mang đến lợi ích về sức khoẻ
Kết nối bạn bè

✅ Những tác hại của mạng xã hội

Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của các bạn sẽ sa sút dần
Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của các bạn sẽ sa sút dần

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích cung cấp thông tin mang tính chất cộng đồng, facebook còn là nơi phát tán nhiều thông tin “ nhảm” nhất.

Cách đây không lâu, cái gọi là “Bản tuyên ngôn học sinh” của một học sinh THPT tung lên Facebook đã khiến nhiều cộng đồng mạng không khỏi bàng hoàng, bức xúc, gây xôn xao dư luận.

Nghiện Facebook
Nghiện Facebook

Hay việc không ít các cô cậu học trò gây ấn tượng với bạn bè bằng cách thản nhiên chửi bới thầy cô trên Facebook thay vì chia sẻ tình cảm về việc yêu trường mến lớp.

Cái gọi là “Hội những học sinh ghét thầy, cô” trở thành điểm tụ tập của các học sinh cá biệt bởi với họ, đó là nơi để bày tỏ những ấm ức.

Phê phán, phản đối, ném đá
Phê phán, phản đối, ném đá

Không dừng lại ở bạn bè, thầy cô, mà ngay cả người thân trong gia đình cũng bị không ít bạn trẻ dùng những từ ngữ “vô học” công kích trên mạng.

Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó
Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó

Và cả những hành động vi phạm pháp luật, trái với đạo lý như: Giết hại voọc quý rồi lột da, ngồi trên mộ liệt sĩ chụp ảnh… tung Facebook để khoe từng bị “ném đá” kịch liệt.

Hay câu chuyện của cô gái 22 tuổi ở bang California (Mỹ) bị đuổi việc vì cả gan đăng tin nhảm về tính mạng của Tổng thống Obama trên facebook.

Thế mới biết, chớ đem mạng xã hội ra trò đùa, bởi những phát ngôn bừa bãi đều có thể bị xử phạt.

Nghiện facebook: một căn bệnh khó chữa.

Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ
Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ

Mới đầu, nhiều bạn biết đến mạng xã hội Facebook (FB) chỉ do bạn bè mời nên tham gia cho có phong trào, sau dần lại thành thói quen.

Mỗi lần vào mạng mà không vào Facebook tán gẫu lại cảm thấy bứt rứt không yên. Thậm chí, có những bạn mắc “hội chứng Facebook”, không có việc gì làm cũng vào vào facebook, đôi khi chỉ là up-date những điều không đâu.

Nô lệ của Facebook
Nô lệ của Facebook

Dần dần, việc nghiện mạng cộng đồng không còn là điều hiếm thấy trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Đối với nhiều bạn trẻ nhất là giới sinh viên hiện nay, Facebook là niềm đam mê “tìm hiểu xã hội”, nhưng khi lạm dụng thái quá sự đam mê ấy lại trở thành tiêu cực, ảnh hưởng không ít đến thời gian học tập.

Đoạn phim thức tỉnh những người nghiện mạng xã hội

Có nhiều bạn mải mê Facebook đến nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc làm bài tập, học hành.

Nhiều bạn sau khi quay lại bàn học vẫn “lưu luyến” với “ảnh Face” mà không thể tập trung. Chính điều đó gây ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của chúng mình.Nó như ăn sâu vào máu vậy.

Chưa kể đến việc giảm thị lực khi bạn dành cả tiếng đồng hồ, thậm chí là vài tiếng để cắm cúi nhìn màn hình máy tính.

Mạng xã hội chính là con sâu gặm nhấm sức khỏe
Mạng xã hội chính là con sâu gặm nhấm sức khỏe

Em Lệ, một học sinh cấp 3 tâm sự: Mới đầu, em tham gia mạng xã hội Facebook chỉ là cho có phong trào để kết nối một số bạn bè, sau dần lại thành thói quen. Mỗi lần bật máy tính mà không vào Facebook tán gẫu lại cảm thấy bứt rứt không yên.

Đôi khi vào facebook chỉ là viết những điều không đâu, hay đăng những bức ảnh “tự sướng”, rồi ngồi chờ like hay comment mãi không dứt ra được.

Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người
Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người

Lệ còn tiết lộ trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện hiện tượng lập nhóm, hội để bêu xấu, công kích lẫn nhau. Lúc đầu chỉ là những nhóm fan của ca sỹ này, diễn viên nọ, hay là CLB bóng đá ưa thích… để ủng hộ thần tượng hay cổ vũ cho đội bóng của mình. Rồi sau bắt đầu ghen tỵ lẫn nhau, bêu xấu nhau bằng những ngôn từ chợ búa, thậm chí còn hẹn nhau ngoài đời để ăn thua với nhau, đây có lẽ là mặt trái mà mạng xã hội mang lại – Lệ đúc kết.

Giới trẻ sử dụng mạng xã hội trung bình 7 giờ mỗi ngày
Giới trẻ sử dụng mạng xã hội trung bình 7 giờ mỗi ngày

Ảnh hưởng đến cuộc sống thực

Khi quá quen với việc trao đổi thông tin qua tin nhắn, hình ảnh, bài viết và nút Like trên Facebook, bạn ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội.

Điều này khiến thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, tám chuyện ngoài đời thực… trở nên ít ỏi. Chúng thực sự không tốt bởi giao tiếp mặt đối mặt luôn mang đến trải nghiệm, cảm xúc chân thật và thú vị hơn.

Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện
Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện

Anh Nguyễn Sáng, nhân viên văn phòng của một công ty ở quận Ngô Quyền cho biết: Công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính có kết nối mạng nên anh cũng thường online facebook. Thường thì cứ mỗi buổi sáng đến công ty, việc đầu tiên của anh là lướt một vòng facebook, vừa là để trả lời những comment từ hôm trước, like các trạng thái, hình ảnh, liên kết mà bạn bè mới đưa lên, rồi mới yên tâm làm việc.

Nói là yên tâm, nhưng hễ có chuông báo là lại vào facebook để “chém gió” tiếp. Vì mải mê facebook, công việc sếp giao không hoàn thành đúng tiến độ, anh bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không bỏ được “phây”…

Nghiện mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ
Nghiện mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ

Và không quên liệt kê những tác hại

Giảm tương tác giữa người với người
Lãng phí thời gian và xao lãng mục tiêu thực của cá nhân
Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Giết chết sự sáng tạo
Không trung thực và bạo lực trên mạng
Thường xuyên so sánh bản thân với người khác
Mất ngủ
Thiếu riêng tư

Làm thế nào để “cai nghiện mạng xã hội” đây?

Gợi ý cai nghiện Facebook
Gợi ý cai nghiện Facebook

Cũng vì nhận ra tác hại của Facebook mà rất nhiều bạn đã quyết tâm từ bỏ cho bằng được.

Nhiều hội “cai FB” đã xuất hiện trên… FB như: “Hội những người quyết tâm cai Facebook”, “Hội những người quyết tâm cai Facebook nhưng không thành công”.

Cách tốt nhất để tránh ảnh hưởng xấu của Facebook đến cuộc sống của bạn là hãy tự hạn chế mình, đặt ra mức thời gian tối đa cho việc sử dụng Facebook trong ngày.

Bạn cũng nên cắt giảm việc tham gia các hội nhóm trên FB và bớt like. Hãy cứ thử 1 tuần không vào Facebook xem cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*