Học Văn để làm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Học Văn là một trong những môn học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn chưa hiểu rõ mục đích của việc học môn Văn. Vậy học Văn để làm gì?

Trước hết, học Văn là để học làm người. Văn học giúp chúng ta hiểu biết về cuộc sống, về con người, về những giá trị nhân văn cao cả. Qua các tác phẩm văn học, chúng ta sẽ được tiếp xúc với những tấm gương đạo đức, những câu chuyện tình yêu, tình bạn, tình mẫu tử,… từ đó bồi dưỡng cho mình những phẩm chất tốt đẹp như yêu thương, nhân ái, vị tha,…

Học Văn còn giúp chúng ta phát triển tư duy, rèn luyện khả năng cảm thụ cái đẹp. Văn học là một kho tàng tri thức khổng lồ về văn hóa, nghệ thuật. Khi học Văn, chúng ta sẽ được tiếp xúc với những hình ảnh, ngôn từ đẹp đẽ, giàu sức biểu cảm. Điều này giúp chúng ta nâng cao khả năng cảm thụ cái đẹp, bồi dưỡng tâm hồn và trí tuệ.

Học Văn cũng giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết. Văn học là một môn học đòi hỏi khả năng diễn đạt tốt. Khi học Văn, chúng ta sẽ được rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn, bài văn,… Điều này giúp chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy, mạch lạc, giàu hình ảnh,…

Ngoài ra, học Văn còn giúp chúng ta có thêm kiến thức về xã hội. Văn học phản ánh hiện thực cuộc sống một cách sinh động, chân thực. Khi học Văn, chúng ta sẽ được tìm hiểu về những vấn đề xã hội như tình yêu, hôn nhân, gia đình, chiến tranh,… Điều này giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới xung quanh.

Như vậy, học Văn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Học Văn giúp chúng ta trở thành người có nhân cách tốt đẹp, có khả năng tư duy, sáng tạo, có kỹ năng viết và có kiến thức về xã hội. Vì vậy, mỗi học sinh cần ý thức được tầm quan trọng của việc học Văn và nỗ lực học tập môn học này một cách nghiêm túc.

Một số gợi ý để học Văn hiệu quả

Để học Văn hiệu quả, các em cần lưu ý những điểm sau:

  • Đọc sách báo, truyện, thơ,… thường xuyên để mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao khả năng cảm thụ cái đẹp.
  • Tham gia các hoạt động văn nghệ, sinh hoạt tập thể để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử.
  • Chú trọng rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn, bài văn,…
  • Lắng nghe ý kiến của thầy cô, bạn bè để biết được những điểm mạnh, điểm yếu của mình và có cách khắc phục phù hợp.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về mục đích của việc học Văn và có thêm động lực để học tập môn học này.

Xem thêm

Gia sư ngữ văn

Phương pháp giảng dạy Ngữ Văn

Học Văn để làm gì?

Từ láy