Hướng dẫn cách Nhập thành trong cờ vua

5/5 - (1 bình chọn)

Để thực hiện nhập thành người chơi cần cầm quân vua trước, di chuyển nó đến ô cùng màu gần nhất, rồi sau đó chuyển xe qua đặt bên cạnh vua. Nếu nhập thành gần thì xe vốn ở bên phải vua, sẽ chuyển tới ô bên trái cạnh vua; nếu nhập thành xa thì xe vốn ở bên trái vua, sẽ chuyển tới ô bên phải cạnh vua.

Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua
Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua

Nhập thành là gì

Vào giữa thế kỉ thứ 14 và thế kỷ thứ 15 chỉ trên một Bộ cờ Vua  đã được hoàn thành gần hết các Kiến thức cờ Vua thì người châu Âu lại phát hiện ra một quy luật rất hay liên quan đến việc bảo vệ quân Vua thay vì đứng một chỗ đợi các quân khác bảo vệ mình. Sau đó không lâu, luật chơi này được chính người châu Âu tiến hóa dưới cái tên Nhập thành và áp dụng nó trong quá trình chơi cờ Vua. Một nước đi đặc biệt nhưng lại rất cơ bản đối với những người chơi kì cựu và tìm hiểu sâu về bộ môn cờ Vua này. Ở nước cờ này, những người tham gia nhập thành bao gồm quân Vua và một trong hai quân Xe. Vị trí của quân Vua và vị trí của một trong 2 quân xe đó phải có từ 2 ô trống trở lên, tức có nghĩa giữa vị trí của quân Vua và quân Xe theo phương nằm ngang sẽ không có sự tham gia của bất kì các quân cờ nào khác và vị trí của các ô vuông đó đều là vị trí trống. Quân Xe và quân Vua đồng thời di chuyển, quân xe sẽ vào trong và quân Vua ra ngoài, chỉ cần 2 quân này đứng cạnh nhau.

Nhập thành với mục đích gì?

Khi thực hiện bước đi nhập thành, bạn phải thực hiện rất nhiều các công việc quan trọng trong những lượt đi trước đó:
Sau những nước đi khai cuộc, những quân Tốt phải đảm bảo rằng di chuyển lên phía trên làm sao để tạo khoảng trống cho quân Mã và quân Tượng hay quân Hậu đằng sau có chỗ để di chuyển lên trước mặt Vua. Mục đích của việc Nhập thành là giúp bảo vệ quân Vua, thay vì đứng ở vị trí giữa bàn thì khi nhập thành, quân Vua của bạn sẽ vào góc của bàn cờ, vị trí đứng được coi là an toàn nhất khi được 3 con Tốt bên trên đứng chắn và 1 dàn những quân cờ Vua hậu thuẫn như quân Xe, Tượng, Mã, Hậu xung quanh bảo vệ.
Cách di chuyển của quân Xe ở trong một bài viết mà Tâm Tài Đức đã đề cập đến, một trong những quân cờ mạnh nhất ở thế cờ tàn. Tuy là điểm xuất phát của nó ban đầu chỉ là 2 bên góc của bàn cờ, được che chắn bới quân Tốt và quân Mã nên việc để quân Vua và quân Xe nhập thành ngay là điều không thể. Và khi có cơ hội Nhập thành, quân Xe sau đó có thể dời tới bất kì nơi nào theo luật di chuyển của mình.
Theo thông thường thì cách di chuyển quân Vua bị giới hạn chỉ bằng một ô vuông với mỗi lượt đi. Tuy nhiên với luật nhập thành, quân Vua được phép di chuyển 2 ô vuông một lần duy nhất ở bước nhập thành này, sau khi kết thúc bước nhập thành quân Vua trở về trạng thái bình thường với hướng di chuyển và số lượng ô được di chuyển như bình thường. Một điều mà bạn phải lưu ý đó là, việc Nhập thành đối với quân Vua chỉ được diễn ra khi quân Vua chưa di chuyển một lần nào, tức có nghĩa vị trí của quân Vua phải đúng với vị trí xuất phát ban đầu do đó đây là một nước đi nhanh chóng và có nhiều lợi thế và thuận lợi hơn trong việc tấn công đối phương mà không phải bận tâm đối phương có thể chiếu tướng mình.

Nhập thành

Nhập thành là một nước đi đặc biệt trong cờ vua, trong đó vua và một trong hai quân xe tham gia vào việc di chuyển. Khi nhập thành vua di chuyển qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành, và sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh quân vua.

Việc nhập thành chỉ được phép nếu cả quân vua và quân xe chưa từng di chuyển trước đó; các ô giữa quân vua và quân xe không có quân nào nằm giữa; các ô mà vua sẽ di chuyển qua không nằm dưới sự kiểm soát (ô hay đường nằm trong tầm chiếu) của quân đối phương, cũng như việc nhập thành không làm được khi bị chiếu. Nhập thành là nước đi duy nhất trong cờ vua mà hai quân được di chuyển cùng một lúc.

Nhập thành gần 0-0
Nhập thành gần: 0-0

Nhập thành là một cải tiến tương đối gần đây của người châu Âu đối với cờ vua, có lẽ vào khoảng thế kỷ 14 hay thế kỷ 15. Vì thế, các phiên bản cờ vua trước đây của người châu Á đã không có nước đi này.

Điều kiện nhập thành

Để việc Nhập thành được phép diễn ra trên Bàn cờ Vua thì quân Vua và quân Xe phải đáp ứng được vị trí và thời điểm thực hiện việc Nhập thành:
– Nhập thành chỉ được phép diễn ra duy nhất 1 lần cho mỗi bên trong mỗi ván cờ
– Quân Vua và quân Xe chỉ được tham gia Nhập thành khi cả 2 chưa rời vị trí xuất phát ban đầu

Điều kiện nhập thành
Điều kiện nhập thành

– Khoảng trống ban đầu giữa quân Xe và quân Vua không có vật chướng ngại vật (bất kì quân nào) theo phương nằm ngang thì mới đủ điều kiện tham gia Nhập thành.
– Trước khi tham gia quá trình Nhập thành, quân Vua không bị bất kì quân nào chiếu đồng thời khi Nhập thành xong vị trí mới của Vua cũng không phải vị trí ô bị chiếu.

Điều kiện nhập thành
Điều kiện nhập thành

Các điều kiện Nhập thành trên nghe có vẻ khó khăn, tuy nhiên nếu những nước cờ ban đầu bạn định hướng theo chiến thuật chứ không phải là nước cờ đi tự do thì việc Nhập thành giờ đây cũng đơn giản hơn.
– Việc có những dàn chắn phía trên bảo vệ như quân Tốt, quân Tượng, quân Mã,…thì quá trình Nhập thành dễ dàng và không bị nguy hiểm và thường thì người chơi sẽ dành 3 quân Tốt phía trên để chắn vị trí Nhập thành của quân Vua và quân Xe.
– Quân Xe khác với quân Vua ở điểm đó là kể cả quân Xe đang bị tấn công thì quân Xe và quân Vua vẫn được thực hiện bước Nhập thành.
– Quân Xe được đứng ở vị trí Nhập thành mà đối thủ đang kiểm soát, việc mất Xe là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhưng bảo vệ Vua là điều tiên quyết nhất trong một ván cờ do đó Nhập thành giúp Vua ra khỏi vùng sẽ bị kiểm soát quan trọng hơn việc mất Xe.

Việc nhập thành chỉ có thể được phép nếu tất cả các điều kiện sau được đảm bảo vào thời điểm thực hiện việc nhập thành:

  1. Quân vua chưa bao giờ bị di chuyển.
  2. Quân xe tham gia vào nhập thành cũng chưa bao giờ bị di chuyển.
  3. Không có quân nào nằm giữa vua và xe đó.
  4. Các ô mà vua sẽ di chuyển qua không nằm dưới sự kiểm soát (ô hay đường nằm trong tầm chiếu) của quân đối phương, cũng như việc nhập thành không làm được khi bị chiếu.
Nhập thành xa 0-0-0
Nhập thành xa: 0-0-0

Một số người còn cho là các yêu cầu cho việc nhập thành còn phức tạp hơn những quy tắc trên đây, nhưng điều đó là sai lầm. Để làm rõ vấn đề này, cần khẳng định là nhập thành vẫn có thể thực hiện khi:

  1. Xe tham gia nhập thành có thể đang bị tấn công.
  2. Xe tham gia nhập thành có thể di chuyển qua hoặc đứng vào các ô bị kiểm soát bởi quân đối phương.
  3. Vua có thể đã từng bị chiếu trước đây, nhưng miễn có quân hộ giá và không bị chiếu ở thời điểm nhập thành.

Cách Nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành trong cờ Vua sẽ chỉ có 2 kiểu: Nhập thành gần và Nhập thành xa. Lượt đi của người chơi trong bước Nhập thành là di chuyển quân Vua theo hướng nằm ngang 2 ô vuông, sau đó tiếp tục di chuyển quân Xe ở góc bàn cờ ra phía ngoài, bạn phải chắc chắn rằng sau quá trình Nhập thành quân Vua và quân Xe phải đứng cạnh nhau, quân Xe ở ngoài và quân Vua ở trong.

Nhập thành gần

Nhập thành gần hay còn được gọi là Nhập thành cánh Vua. Với trường hợp Nhập thành này, Vua sẽ di chuyển sang bên tay phải của người chơi.
Quân Vua di chuyển sang bên G1, quân Xe di chuyển ngược lại sang bên F1. Kí hiệu của Nhập thành gần là: 0-0

Cách Nhập thành trong cờ Vua
Cách Nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành xa

Nhập thành xa hay còn được gọi là Nhập thành cánh Hậu. Vua sẽ di chuyển xa hơn về bên phía tay trái của người chơi.
Sau quá trình Nhập thành xa, bên Vua di chuyển sang bên C1, ngược lại quân Xe di chuyển sang bên D1. Kí hiệu của Nhập thành xa là: 0-0-0

Nhập thành xa
Nhập thành xa

Chiến thuật khi nhập thành

Nhập thành gần tương đối an toàn cho vua hơn, do vua được đặt gần với góc của bàn cờ và tất cả các tốt ở cạnh vị trí nhập thành (f2, g2, h2 hay f7, g7, h7) đều được nó bảo vệ. Trong nhập thành xa, vua nằm gần trung tâm hơn và tốt tại cột a khi đó không được bảo vệ; tuy nhiên vua thường di chuyển tới cột b để bảo vệ tốt cũng như để tránh xa khu trung tâm bàn cờ. Ngược lại, nhập thành xa lại có xe cơ động hơn—nó nằm tại cột d, và thông thường là có thể hoạt động tích cực ngay, trong khi với nhập thành gần thì người ta lại hay cần có một nước đi để di chuyển xe từ cột f tới vị trí tích cực hơn. Một khác biệt nữa là khi nhập thành xa người ta phải di chuyển hậu trước đó; vì thế, nó có thể phải mất nhiều nước đi hơn so với nhập thành gần.

Nhập thành là một mục tiêu quan trọng ở phần khai cuộc, vì nó phục vụ cho hai mục đích: di chuyển vua tới vị trí an toàn hơn, đưa xe vào vị trí tích cực hơn. Nếu vua bị ép buộc phải di chuyển trước khi có cơ hội nhập thành thì người chơi vẫn có thể mong muốn đưa nó vào vị trí an toàn ở góc bàn cờ và xe ra phía các cột trung tâm. Khi đó thường họ phải mất 3-4 nước đi để thực hiện việc mà khi nhập thành chỉ mất 1 nước đi, đôi khi người ta gọi nó là nhập thành giả.

Những lưu ý khi Nhập thành trong cờ Vua

Di chuyển quân Vua trước tiên, sau đó thực hiện bước di chuyển quân Xe
Theo quy tắc của FIDE (Liên đoàn cờ Vua Quốc tế), việc người chơi sử dụng 2 tay để đi nước cờ của mình sẽ được coi là phạm luật, do đó mỗi nước cờ người chơi chỉ được thực hiện nó bằng một tay.
Khi người chơi thực hiện bước đi Nhập thành, anh ta vẫn chỉ được sử dụng 1 tay để thực hiện bước di chuyển quân Vua và quân Xe, theo nguyên tắc của bước đi Nhập thành này, người chơi sẽ dùng 1 tay để di chuyển quân Vua vào ô Nhập thành trước, bởi nếu mà di chuyển quân Xe trước đó sẽ không được coi là bước Nhập thành mà được coi là di chuyển. Sau khi quân Vua được đặt vào vị trí Nhập thành, người chơi sử dụng chính tay đó để di chuyển quân Xe chọn để Nhập thành để đặt vào ô vuông thích hợp nhất.

Xem thêm

Gia sư cờ vua

Hướng dẫn cách Nhập thành trong cờ vua

Hướng dẫn cách ghi chép biên bản ván cờ vua đơn giản

Cách chiếu hết bằng 2 xe trong cờ vua