Jeff Bezos

5/5 - (1 bình chọn)

Jeff Bezos là ai?

 • Tên thật: Jeffrey Preston 
 • Tên khác: Jeffrey Preston Bezos
 • Ngày sinh: 12/01/1964
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nơi sinh: Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ
 • Cha: Ted Jorgensen 
 • Mẹ: Jacklyn Gise Jorgensen
 • Bạn gái: Lauren Sánchez
 • Cung hoàng đạo: Ma Kết
 • Vai trò nổi tiếng: Người sáng lập Amazon.com 
 • Thành phố sinh sống: Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ
 • Hiện giữ vai trò: Người sáng lập của Amazon.com, Inc.

Jeff Bezos có tên đầy đủ là Jeffrey Preston, là doanh nhân công nghệ nổi tiếng người Mỹ. Đồng thời ông còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử trên toàn cầu. Jeff Bezos đã sáng lập và điều hành Công ty thương mại điện tử “nổi tiếng” thế giới Amazon.com.

Amazon hiện trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là mô hình bán hàng qua internet cho nhiều thương hiệu nhất thế giới. Ông hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 180 tỷ USD (tính đến ngày 30/07/2020).

Jeffrey Preston Bezos (/ˈbeɪzoʊs/;[a] né Jorgensen; sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964) là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ. Bezos được biết đến như là người sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon.

Tỷ phú Jeff Bezos là ai? Ông giàu cỡ nào?

Bezos được đưa vào danh sách “centibillionaire” (những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD) đầu tiên theo đánh giá tài sản từ Forbes, người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại” sau khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên $150 tỷ USD vào tháng 7 năm 2018.

Tháng 9 năm 2018, Forbes mô tả Jeff Bezos “giàu có hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh” nhờ khối tài sản ròng tăng thêm $1.8 tỷ đô la khi Amazon trở thành công ty thứ hai trong lịch sử đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Sinh ra ở Albuquerque, New Mexico và lớn lên tại Houston và sau đó là Miami, Jeff Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính. Ông làm việc ở Phố Wall trong nhiều lĩnh vực liên quan từ năm 1986 đến đầu năm 1994. Ông thành lập Amazon vào cuối năm 1994 trong một chuyến đi xuyên quốc gia từ Thành phố New York đến Seattle.

Công ty bắt đầu như một cửa hàng sách trực tuyến và từ đó đã mở rộng ra nhiều loại sản phẩm và dịch vụ thương mại điện tử khác, bao gồm truyền phát video và âm thanh, điện toán đám mây và AI. Đây hiện là công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, công ty Internet lớn nhất theo doanh thu và là nhà cung cấp trợ lý ảo và dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới thông qua chi nhánh Dịch vụ web Amazon (Amazon Web Services).

Jeff Bezos thành lập công ty sản xuất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và du hành không gian tiểu quỹ đạo Blue Origin năm 2000. Một chuyến bay thử nghiệm Blue Origin lần đầu tiên đạt được thành công vào không gian vào năm 2015 và công ty đã có kế hoạch sắp tới để bắt đầ đưa con người lên các chuyến bay vũ trụ mang tính thương mại.

Bezos cũng đã mua lại tờ The Washington Post của Mỹ vào năm 2013 với giá $250 triệu đô la, và quản lý nhiều khoản đầu tư khác thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Bezos Expeditions của mình.

Tiểu sử

Profile Jeff Bezos

Gia đình

Jeffrey Preston Jorgensen sinh ra tại Albuquerque, New Mexico; con trai của bà Jacklyn (nhũ danh Gise) và ông Ted Jorgensen. Hai người kết hôn vào năm 1963 và Jacklyn đã sinh con chỉ hai tuần sau sinh nhật lần thứ 17 của mình, vào ngày 12 tháng 1 năm 1964, tại New Mexico, nơi họ sống. Vào thời điểm Jeff được sinh ra, mẹ ông đang là học sinh trung học 17 tuổi còn cha là chủ một cửa hàng xe đạp. “Cuộc hôn nhân của cả hai có lẽ đã bị hủy hoại ngay từ đầu. Jorgensen có thói quen uống quá nhiều và thức quá khuya. Ông là một người cha và người chồng vô tâm”.

Ban giám hiệu nhà trường ban đầu không cho phép nữ sinh học hết trung học. Bà Jacklyn đã khiến nhà trường phải nhượng bộ để quay trở lại nhưng sẽ có điều kiện. Điều kiện thứ nhất, Jacklyn chỉ được có mặt khi chuông bắt đầu và phải rời trường khi chuông kết thúc trong vòng năm phút. Điều kiện thứ hai, không được trò chuyện với các học sinh khác. Điều kiện thứ ba, không được ăn trưa trong nhà ăn tự phục vụ. Điều kiện thứ tư, sẽ không được phép đi lên khán đài với các bạn cùng lớp để nhận bằng tốt nghiệp.

Ông ngoại của Bezos là Lawrence Preston Gise, giám đốc khu vực của Ủy ban Năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ (AEC) ở Albuquerque. Ông Gise đã nghỉ hưu sớm và dành thời gian ở trang trại của gia đình gần Cotulla, Texas, Jeff Bezos đã có nhiều mùa hè tại đây vào thời thơ ấu. Về sau Jeff Bezos dự định mua trang trại này và mở rộng nó từ 25.000 mẫu Anh (10.117 ha) lên 300.000 mẫu Anh (121.406 ha). Bà ngoại của Jeff là Mattie Louise Gise (nhũ danh Strait), từ đó Jeff có mối quan hệ họ hàng với ca sĩ nhạc đồng quê George Strait.

Khi cậu bé được 17 tháng, bà Jacklyn và chồng đã đệ đơn ly hôn. Bà tìm được một công việc thư ký (nhờ tham gia các lớp thư ký vào buổi chiều). “Ngay cả khi tôi là một người đánh máy khủng khiếp và không tài nào đọc được tốc ký do tôi viết, một người nào đó thực sự cũng đã thuê tôi,” bà kể lại. Bà tìm được một công việc được trả $ 190 mỗi tháng.

Từ đó bà có thể thuê được một căn hộ cho riêng mình với con trai, nhưng không có tiền để có một chiếc điện thoại. Vì muốn nói chuyện với con gái hàng ngày nên ông ngoại của Jeff đã cài một máy bộ đàm loại walkie-talkie để bà Jacklyn có thể mở lên nghe vào 7 giờ sáng mỗi ngày. Quyết tâm tiếp tục việc học của mình, Jacklyn đăng ký vào trường học ban đêm và chọn các lớp học của mình dựa trên việc giáo sư sẽ cho phép cô mang trẻ sơ sinh đến lớp.

“Tôi sẽ xuất hiện cùng với đứa bé và hai chiếc túi vải dù. Một trong những cuốn sách giáo trình của tôi và đầy đủ các loại tã khác nhau, tã vải, bình sữa… Và chiếc túi thứ hai sẽ có những món đồ có thể khiến thằng bé quan tâm trong vài phút.”
Chính tại một trong những lớp học đó, bà Jacklyn đã gặp người chồng tương lai của mình, Miguel “Mike” Bezos, một người tị nạn Cuba. Năm 16 tuổi, khi đặt chân đến Mỹ, ban đầu ông Mike được đưa đến sống ở trại tị nạn Camp Matecumbe ở Florida, trong ba tuần. Sau đó, ông được gửi đến Wilmington, Del để theo học trung học, tại đây ông nhận được học bổng để học đại học ở Albuquerque. Hai người kết hôn vào tháng 4 năm 1968. Bà Jacklyn đã yêu cầu chồng cũ Jorgensen không can thiệp vào cuộc sống của họ và chuyển đi với gia đình mới. Ông Jorgensen kể lại rằng ông đã liên lạc thường xuyên với con trai cho đến khi cậu bé lên 3 và sau đó miễn cưỡng đồng ý để ông Mike Bezos nhận nuôi cậu bé.

Khi gia đình trẻ phải chuyển đi vì công việc của ông Mike Bezos, thì giấc mơ tốt nghiệp đại học của bà Jacklyn đã bị đình trệ trong nhiều năm.

Khi con vào đại học, bà cũng thấy ghen tị với chúng. Vì vậy, cuối cùng, bà Jacklyn đã quay trở lại trường đại học. Bà Jacklyn tốt nghiệp Đại học Saints Elizabeth ở tuổi 40. “Tôi chưa bao giờ tự hào hơn về bản thân mình. Tôi cảm thấy cao 10 feet. Bây giờ, tăng thêm 5 feet. Vì thế. Đó là một lợi ích khá lớn từ việc tốt nghiệp đại học. Khi cuối cùng tôi cũng có cơ hội bước lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp, những tiếng reo hò lớn nhất đến từ gia đình tôi.”

Thời niên thiếu

Jeff Bezos theo học tại Trường tiểu học River Oaks ở Houston từ lớp bốn đến lớp sáu.

Jeff đã bộc lộ sở thích về khoa học và tài năng công nghệ, ông đã từng lắp một chiếc chuông điện để ngăn các em chạy ra khỏi phòng. Gia đình chuyển đến Miami, Florida, nơi Bezos theo học tại trường trung học Miami Palmetto ở Pinecrest, Florida gần đó. Khi Bezos còn học trung học, ông làm nhân viên trực quầy nhận đơn (line cook) vào buổi sáng của McDonald. Ông từng tham gia Chương trình đào tạo khoa học cho học sinh sinh viên tại Đại học Florida.

Jeff là học sinh tiêu biểu đại diện học sinh toàn trường đọc diễn văn chia tay trong lễ tốt nghiệp trung học, được nhận học bổng ưu tú quốc gia của Mỹ, và một người chiến thắng Giải thưởng Hiệp sĩ bạc năm 1982. Trong bài phát biểu tốt nghiệp của mình, Bezos nói với toàn thể hội trường rằng ông mơ về ngày mà loài người sẽ xâm chiếm không gian. Một tờ báo địa phương đã trích dẫn ý định của Jeff “mục đích đưa tất cả mọi người ra khỏi trái đất và nhìn thấy nó biến thành một công viên quốc gia khổng lồ”.

Năm 1986, ông tốt nghiệp hạng xuất sắc (summa cum laude) từ Đại học Princeton với GPA 4.2, bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật (BSE) ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính; ông cũng là thành viên của Phi Beta Kappa. Khi còn ở Princeton, Bezos là thành viên của câu lạc bộ Quadrangle Club. Ngoài ra, ông được bầu vào Tau Beta Pi và là chủ tịch của Princeton chapter dành cho sinh viên khám phá và phát triển không gian (SEDS).

Nếu chưa biết đến danh xưng là “Gã bán sách” hay “tay gõ máy tính” tại phố Wall thì có lẽ lần đầu tiên đến cái tên Jeff Bezos danh sách những người đứng đầu bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, nhiều người ắt hẳn nghĩ ngay rằng, ông từng xuất thân quyền quý.Thực tế, suy nghĩ đối lập hoàn toàn với tuổi thơ nghèo khó, không biết mặt cha ruột lẫn những ngày tháng sống tại trang trại cùng với ông bà ngoại như một người nông dân chính hiệu. Jeff hay cái tên thân mật hơn là Jeffrey Preston Jorgensen được sinh ra vào ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại trung tâm thị trấn Albuquerque, tiểu bang Mexico, là con của ông bà Ted Jorgensen và Jacklyn. Nhưng tuổi thơ sóng gió của Jeff và mẹ đã được dự báo từ ngày mà cậu bé Jorgensen chưa ra đời.Bà Jacklyn hạ sinh BeZos chỉ sau hai tuần bước sang tuổi 17, khi đang còn là học sinh trung học. Với việc có thêm Jeff, bà Jacklyn từng bị nhà trường đối xử bất công bằng khi phải đứng trước hai quyết định là nghỉ học hoặc đối mặt với những quy định hà khắc tại trường như chỉ được xuất hiện trong lớp khi đã chuông đã điểm, rời khỏi lớp khi mọi đã ra về nhà sau 5 phút đặc biệt là không được lên nhận bằng tốt nghiệp với các bạn.

Trong khi cha ruột ông là chủ một cửa hàng xe đạp. Cuộc sống không dư giả gì khi phải là trụ cột gia đình từ quá trẻ, kết hợp với thói quen uống rượu và thức khuya của ông duy trì chính là nguyên nhân tan vỡ hạnh phúc gia đình khi Jeff mới tròn 17 tháng tuổi. Quyền nuôi con thuộc về bà Jacklyn, nhưng điều này đồng nghĩa với việc gánh nặng, áp lực đổ dồn lên một tay người phụ nữ chân yếu tay mềm. Bà phải vừa học việc vừa chăm sóc cậu con trai nhỏ.

Bà từng phải chấp nhận việc tham gia lớp học vào buổi tối với đủ thứ đồ dành cho trẻ sơ sinh như bình sữa, tã, giấy. Dường như là quá sức, với một nữ sinh 21 tuổi, Jeff Bezos đã nhiều lần được đưa trên trang trại của ông bà ngoại. Dần dà, chính trang trại này đã trở này địa điểm đáng nhớ nhất trong ngày thơ ấu của Jeff, đây đồng thời cũng bước đệm để kết nối và nuôi lớn đam mê công nghệ của cậu bé Jefferry từ những lần sửa đồ, sửa đồng hồ và hiểu được sự cơ hàn của ông bà, của mẹ để tiếp tục cố gắng. 

Những cũng trong giây phút khó khăn ấy, bà Jacklyn đã gặp được người đàn ông của đời mình là ông Mike BeZos, một người nhập cư từ Cuba và sống tại Camp Matecumbe ở Florida đang học tiếng Anh. Chính trái tim hồn hậu và sự thông cảm sâu sắc của Mike đã sưởi ấm trái tim của người thiếu phụ sớm ly dị người chồng phụ bạc. Họ đồng ý làm đám cưới khi Jeff Jorgensen lên 4 tuổi. Bà Jacklyn đã quyết định đổi họ của con theo họ của cha dượng và chuyển vùng đất mới lạ

Jeff Bezos học tiểu học tại trường River Oaks. Đây cũng là địa hạt đã cho phép Jeff bộc lộ tài năng từ rất sớm trong lĩnh vực công nghệ của Jeff. Cậu bé Jeff từng dùng một chiếc tua vít để tháo tung chiếc củi và chạy lên giường, vì cậu bé muốn ngủ cùng với mẹ. Trong thời gian rảnh khi học ở trường về, cậu bé BeZos đã tự chế ra các chuông điện để ngăn các em chạy ra khỏi phòng. Sinh sống tại vùng Houston, Texas được một thời gian để phù hợp với công việc của ông Miguel , là kỹ sư của Exxon, cả gia đình ông tiếp tục chuyển về Miami FloridaTại đây, ông theo học tại Trung học Miami Palmetto. Vốn thông minh, chăm chỉ, Jeff trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của trường và trở thành học sinh vinh dự đọc diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp của trường đồng thời là học sinh sáng giá nhận học bổng quốc gia Mỹ. Trong thời gian theo học trung học, ông có cơ hội được tiếp xúc với chương trình đào tạo khoa học sinh viên và trở thành một trong 3 đại diện xuất sắc nhất giật về giải thưởng Bạc Hiệp sĩ Bạc vào năm 1982. Cũng trong thời gian này, ông được tiếp xúc với máy tính và học tập môn này một cách xuất sắc. Khoa học máy tính cũng là ngành học mà Jeff theo đuổi khi trở thành sinh viên của Đại học Princeton song song với ngành kỹ thuật điện sau khi từ bỏ ngành vật lý sau một thời gian ngắn ngủi.Năm 1986, Jeff tốt nghiệp đại học Princeton với bằng xuất sắc với GPA 4.2. Ngoài ra, ông cũng đồng thời giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các câu lạc bộ tại trường tiêu biểu như chủ tịch của Princeton chapter – câu lạc bộ dành cho sinh viên mê khám phá không gian đến câu lạc bộ ăn uống – Princeton Quadrangle CLub.

7 năm sau ngày tốt nghiệp đại học, Jeff Bezos kết hôn với MacKenzie TIn  khi họ gặp nhau tại DE Shaw, nơi mà sau này ông trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của công ty này. Họ hạnh phúc bên nhau có 4 người con và trở thành một trong những gia đình tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy vậy, vào tháng 1/2019, vợ chồng ông chủ Amazon trải qua cuộc ly hôn triệu đô la sau 25 năm chung sống. Lý do cho cuộc đổ vỡ này được nhiều nguồn tin cho hay, là bởi mối quan hệ ngoài luồng của Jeff với của tình mới là một cựu ngôi sao truyền hình, phi công – tên là  Lauren Sanchez.

Sự nghiệp

Thời kỳ đầu

Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986, ông được mời làm việc tại Intel, Bell Labs, và Andersen Consulting, trong số nhiều nơi khác.

Đầu tiên Jeff làm việc cho Fitel, một công ty khởi nghiệp viễn thông fintech, với nhiệm vụ xây dựng một mạng lưới cho thương mại quốc tế. Bezos được thăng chức trưởng phòng phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng sau đó. Jeff chuyển sang ngành ngân hàng khi trở thành quản lý sản phẩm tại Bankers Trust. Ông làm việc ở đó từ năm 1988 đến 1990.

Sau đó gia nhập D. E. Shaw & Co, một quỹ đầu cơ mới thành lập với sự nhấn mạnh vào mô hình toán học vào năm 1990 và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Jeff trở thành phó chủ tịch thứ tư của D. E. Shaw ở tuổi 30.

Amazon

Cuối năm 1993, Bezos quyết định thành lập cửa hàng sách trực tuyến. Anh ta đã rời công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong garage nhà mình vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh trên một chuyến đi xuyên quốc gia từ thành phố New York đến Seattle.

Ban đầu công ty mới lây tên là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon , sau đó chọn theo tên sông Amazon ở Nam Mỹ, một phần vì tên bắt đầu bằng chữ A trong bảng chữ cái. Jeff Bezos đã nhận khoản tiền khoảng 300.000 đô la mượn từ cha mẹ và đầu tư vào Amazon.

Nhiều nhà đầu tư ban đầu được cảnh báo rằng khả năng 70% Amazon sẽ thất bại hoặc phá sản. Mặc dù Amazon ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến, Bezos luôn có kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm khác.

Ba năm sau khi thành lập Amazon, Bezos đã công khai vào đợt niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Đáp lại những báo cáo quan trọng từ Fortune và Barron’s, Bezos khẳng định rằng sự phát triển của Internet sẽ vượt qua sự cạnh tranh từ các đơn vị bán lẻ sách lớn hơn như B Border và Barnes & Noble.

Bezos nhận được huy chương James Smithson bicent Years vào năm 2016 cho công việc của mình với Amazon.
Năm 1998, Jeff Bezos đa dạng hóa sang bán nhạc và video trực tuyến, và đến cuối năm, ông đã mở rộng các sản phẩm của công ty để bao gồm nhiều loại hàng tiêu dùng khác. Bezos đã sử dụng số tiền 54 triệu đô la được huy động trong đợt chào bán cổ phần năm 1997 của công ty để tài trợ cho việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Năm 2000, Bezos đã vay 2 tỷ đô la từ các ngân hàng, vì số dư tiền mặt của nó giảm xuống chỉ còn 350 triệu đô la. Năm 2002, Bezos đã lãnh đạo Amazon ra mắt Amazon Web Services tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web.

Cuối năm 2002, tốc độ chi tiêu quá nhanh của Amazon khiến công ty gặp khó khăn về tài chính khi doanh thu bị đình trệ. Sau khi công ty suýt phá sản, Jeff cho đóng cửa các trung tâm phân phối và sa thải 14% lực lượng lao động của Amazon.

Năm 2003, Amazon đã hồi phục từ sự bất ổn tài chính và đem lại lợi nhuận $400 triệu. Vào tháng 11 năm 2007, Bezos cho ra mắt Amazon Kindle. Theo hồ sơ năm 2008 của tạp chí Time, Bezos muốn tạo ra một thiết bị cho phép đọc “lưu lượng truy cập” tương tự như trải nghiệm của các video game.

Năm 2013, Bezos thay mặt cho cho Amazon Web Services đảm bảo một hợp đồng trị giá 600 triệu đô la với Cơ quan tình báo trung ương (CIA).

Vào tháng 10 năm đó, Amazon được công nhận là nhà bán lẻ mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Quá trình xây dựng sự nghiệp của tỷ phú Jeff Bezos

Quan niệm về sự nghiệp của Jeff Bezos

Bắt đầu khởi nghiệp

Khi còn học trung học, Jeff Bezos đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Sau khi trải qua một mùa hè làm thêm tại McDonald, Bezos đã cùng bạn gái khi đó của mình thành lập Dream Institute – một trại hè 10 ngày cho trẻ con. Họ thu phí mỗi đứa trẻ là 600 USD, khi đó có 6 người đăng ký tham gia.

Năm 1984, ông bắt đầu làm thêm các công việc như lập trình viên, nhà phân tích tại Na Uy. Đến năm 1985, ông đã cải tiến thành công chương trình IBM ở California. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã làm việc tại một số công ty ở Phố Wall như: Fitel Bankers Trust; Công ty đầu tư D.E. Shaw & Co…

Đến năm 1990, Jeff Bezos trở thành Phó chủ tịch tại công ty D.E. Shaw & Co, đồng thời cũng là vị phó chủ tịch trẻ tuổi nhất của công ty. Sau 4 năm gắn bó tại doanh nghiệp này, Bezos quyết định nghỉ việc vào năm 1995 để tập trung cho sự nghiệp riêng của mình.

Quá trình xây dựng và phát triển Amazon.com của Jeff Bezos

Cuối năm 1993, Bezos thành lập cửa hàng sách trực tuyến nhỏ. Sau đó đến cuối năm 1994, ông quyết định thành lập Amazon sau khi nghỉ việc tại Công ty D.E. Shaw & Co. Amazon bắt đầu là một cửa hàng sách trực tuyến. Trong những tháng đầu thành lập, Amazon đã bán sách cho tất cả người dân tại 50 bang trên nước Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Ban đầu công ty mới lấy tên là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon. Để thành lập nên Amazon, Bezos đã phải mượn cha mẹ mình khoản tiền 300.000 USD. Khi mới được thành lập, nhiều nhà tư bản dự đoán rằng, 70% công ty sẽ thất bại và phá sản. Tuy nhiên, sự thành công bất ngờ của Amazon khiến mọi người phải ngỡ ngàng, đặc biệt là Jeff Bezos.

Jeff Bezos người sáng lập và CEo của Amazon.com

Ba năm sau khi thành lập Amazon, Bezos đã công khai tiến vào sàn chứng khoán (IPO). Năm 1998, ông tiến hành mở rộng các sản phẩm được bán trên Amazon như các mặt hàng tiêu dùng, thời trang, thiết bị điện tử… Jeff Bezos đã sử dụng 54 triệu USD huy động trong đợt chào bán cổ phần vào năm 1997 để tài trợ cho việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Năm 2002, ông và ban lãnh đạo công ty đã cho ra mắt Amazon Web Services tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web. Đến cuối năm đó, do tốc độ chi tiêu quá nhanh khiến công ty rơi vào tình trạng tài chính khó khăn, doanh thu đình trệ. Tuy nhiên, chỉ sau một năm Amazon đã khôi phục sự ổn định, đem lại lợi nhuận lên đến 400 triệu USD.

Đến hiện tại, sau hơn 20 năm IPO, Amazon ngày càng phát triển ổn định với mức giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD. Tháng 8 năm 2017, công ty chính thức mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD. Không những vậy, Amazon.com còn trở thành trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos tạo nên sự thành công của Amazon

Để có được thành công như ngày hôm nay với khối tài sản khổng lồ, Jeff Bezos đã trải qua không ít những thăng trầm trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự kiên cường không lùi bước trước khó khăn đã cho ông có được những thành công vang dội như ngày nay.

Câu chuyện về quá trình xây dựng sự nghiệp cùng những triết lý kinh doanh của ông truyền nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ đang khởi nghiệp. Một số những triết lý kinh doanh nổi tiếng của Jeff Bezos thường được mọi người nhắc đến như:

Nếu bạn quyết định chỉ làm những điều bạn biết, bạn sẽ bỏ lại nhiều cơ hội trên chiếc bàn giấy

Jeff Bezos

Nếu bạn lấy cạnh tranh làm trọng, bạn sẽ phải đợi cho đến khi đối thủ có động thái. Nếu bạn lấy khách hàng làm trọng, bạn sẽ là người tiên phong

Jeff Bezos

Bạn không chọn đam mê. Chính đam mê sẽ chọn bạn

Jeff Bezos

Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người. Bạn có được danh tiếng nhờ cố gắng làm tốt những việc khó khăn.

Jeff Bezos

Năng khiếu là bẩm sinh, lựa chọn mới phức tạp

Jeff Bezos

Có một câu hỏi thường gặp trong kinh doanh là “Tại sao?”. Đó là một câu hỏi tốt, nhưng có một câu hỏi tương tự vậy đó là “Tại sao không?”

Jeff Bezos

“Nếu không chịu được những lời chỉ trích thì đừng hòng làm gì mới hay thú vị.”

Jeff Bezos

“Phải liều lĩnh để đón nhận thất bại”

Jeff Bezos

“Một lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ biết cách biến sai lầm thành cơ hội để nghiên cứu và cải thiện quy trình”

Jeff Bezos

“Đời quá ngắn để kết giao với những kẻ bất tài.”

Jeff Bezos

“Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan toả rất nhanh.”

Jeff Bezos

“Một công ty không nên mải mê với việc trở nên bóng bẩy. Bởi bóng bẩy thì không lâu bền.” 

Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ từ chức CEO Amazon vào đầu tháng 7

Tiếp quản vị trí này sẽ là Giám đốc điều hành của Amazon Web Services, ông Andy Jassy.

Tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Amazon ngày 26/5, tỷ phú Jeff Bezos cho biết: “Chúng tôi chọn ngày đó vì đó là ngày nhiều cảm xúc đối với tôi, ngày Amazon được thành lập vào năm 1994, chính xác là 27 năm trước”.

Mặc dù từ chức CEO nhưng tỷ phú Bezos vẫn giữ cương vị Chủ tịch điều hành chung trong ban giám đốc tập đoàn mà ông là nhà sáng lập.

Trước đó, ngày 2/2, ông Jeff Bezos thông báo có kế hoạch từ chức CEO Amazon vào cuối năm nay. Amazon do ông xây dựng từ khi còn là một doanh nghiệp khởi nghiệp. Đến nay, công ty phát triển thành một trong những tập đoàn có giá trị cao nhất thế giới.

Sau khi rời vị trí CEO Amazon, tỷ phú Jeff Bezos dự kiến sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các sáng kiến như Quỹ Trái đất Bezos, công ty Blue Origin., công ty tàu vũ trụ Blue Origin của ông, The Washington Post và Amazon Day 1 Fund.

Ông Jeff Bezos kỳ vọng Jassy – người đã làm việc tại Amazon 24 năm và đã thăng tiến vượt bậc để điều hành bộ phận có lợi nhuận cao nhất – sẽ là “một nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Andy Jassy, ​​giám đốc điều hành của Amazon Web Services, sẽ thay thế vị trí của tỉ phú Jeff Bezos

Thành công và đóng góp

Khi nhắc tới Jeff Bezos là ai, đã làm được gì thì rất nhiều người phải cảm thấy thán phục. Nhờ ông mà ngành thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến đã trở nên phát triển thịnh vượng hơn. 

Năm 1998, ông tiến hành đầu tư 250.000 USD vào Google, tương đương 3.3 triệu cổ phiếu và hiện chúng đáng giá cả tỷ USD.

Năm 2004, thành lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Năm 2008, được Đại học Carnegie Mellon trao bằng tiến sĩ danh dự về Khoa học & Công nghệ. Đồng thời, cũng được US News & World Report chọn là một trong các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ..

Năm 2011, nhận giải thưởng Sáng tạo cho Amazon.

Năm 2012, được vinh danh là Doanh nhân của năm bởi Fortune. Cũng trong năm này ông đã thể hiện sự ủng hộ với hôn nhân tình yêu đồng giới bằng cách quyên góp 2.5 triệu USD.

Ngoài ra, ông còn tham gia quyên góp thêm rất nhiều khoản tiền và hiện vật giá trị khác.

Jeff Bezos tiêu tiền thế nào

Jeff Bezos, ông chủ Amazon và là người giàu thứ hai thế giới, chủ yếu dùng tiền đầu tư bất động sản và làm từ thiện.

Jeff Bezos hiện có tổng tài sản 197 tỷ USD, giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk với 208 tỷ USD, theo số liệu Bloomberg Billionaires Index ngày 3/2. Trước khi bị Elon Musk soán ngôi, ông chủ Amazon là người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong làng công nghệ, Jeff Bezos khá kín tiếng trong việc chi tiêu. Ông không đi xe sang hay đổ tiền cho cho các thú vui. Thay vào đó, ông tập trung đầu tư nhà đất.

Jeff Bezos là người sớm nhận ra tiềm năng lớn của Google. Năm 1998, ông là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Google khi đổ khoảng 250.000 USD, tương đương giá trị 3,3 triệu cổ phiếu, khi hãng tìm kiếm Mỹ IPO năm 2004. Tới nay, số cổ phiếu này có giá trị hàng tỷ USD. Tuy nhiên, không rõ Jeff Bezos còn giữ cổ phiếu nào của Google hay không.

Ông chủ Amazon cũng khá kín tiếng trong việc làm từ thiện. Thậm chí, ông từng bị chỉ trích vì ít dùng tiền cho các mục đích thiện nguyện và bị đem ra so sánh với Bill Gates và Mark Zuckerberg – những người ủng hộ hàng tỷ USD cho các tổ chức từ thiện hoặc các quỹ từ thiện tự thành lập.

Tuy nhiên, thống kê của tạp chí Chronicle of Philanthropy cho thấy Jeff Bezos là người làm từ thiện nhiều nhất năm 2018. Ông đã cho đi khoảng 2 tỷ USD trong năm này, chủ yếu đưa vào quỹ Bezos Day One Fund do ông sáng lập. Quỹ này hỗ trợ “các tổ chức phi lợi nhuận giúp người vô gia cư” và đang tạo ra “một mạng lưới trường mầm non cho các cộng đồng người thu nhập thấp”.

Trước đó, năm 2012, Jeff Bezos đã quyên góp 2,5 triệu USD cho một tổ chức bảo vệ hôn nhân đồng tính ở Washington. Ông chủ Amazon đã quyên góp 42 triệu USD và một phần đất của mình ở Texas để xây dựng “The Clock Of The Long Now” – một chiếc đồng hồ được thiết kế để hoạt động trong 10.000 năm. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ cho Mary’s Place, một tổ chức ở Seattle chuyên hỗ trợ chỗ ở và dạy nghề cho người vô gia cư. Một tổ chức khác là Dream.US chuyên giúp đỡ các thủ tục nhập cảnh hoặc làm hồ sơ di cư sang Mỹ, chủ yếu cho trẻ em, cũng đã nhận được tiền ủng hộ từ ông.

Tháng 8/2013, Jeff Bezos quyết định mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD. Khi đó, tài sản của ông vào khoảng 25 tỷ USD. Những năm sau, tờ báo đã có lãi trở lại sau nhiều năm thua lỗ.

Jeff Bezos không thích xe cộ. Dù có “tiền tấn”, ông vẫn sử dụng chiếc Honda Accord với giá khoảng 50.000 USD. Tuy nhiên, ông lại có niềm đam mê rất lớn với máy bay và đã sở hữu trực thăng từ những năm đầu 2000.

Sở thích sử dụng máy bay của Jeff Bezos khiến ông suýt mất mạng. Năm 2003, khi đang ngồi trực thăng để thăm dò điểm xây dựng sân bay vũ trụ cho dự án Blue Origin, máy bay bị rơi và ông bị thương nặng.

Vụ tai nạn máy bay trực thăng năm 2003 khiến Jeff Bezos suýt mất mạng

Đến 2016, Jeff Bezos đã sở hữu chuyên cơ cá nhân. Thậm chí, ông đã đích thân đến Đức để đón Jason Rezaian, phóng viên tờ Washington Post bị Iran bắt giam, về nhà.

Người đứng đầu về Amazon cũng nổi tiếng với nhiều bất động sản có vị trí đắc địa, trị giá hàng tỷ USD. Trong đó, ông sở hữu một khu đất 21.000 mét vuông ở Washington, gồm 200 mét bờ biển; cùng một khu biệt thự 7 phòng ngủ theo kiến trúc Tây Ban Nha ở Beverly Hills trị giá 24,5 triệu USD.

Tháng 1/2017, Jeff Bezos mua lại hai biệt thự khu phố Kalorama ở Washington DC với giá 23 triệu USD và chi thêm 12 triệu USD để cải tạo lại nơi này. Trước đó ít lâu, ông đã mua bốn căn hộ tại số 212, Đại lộ số 5, Manhattan (New York), nhìn ra Công viên Quảng trường Madison – một trong những khu phố đắt đỏ nhất nước Mỹ. Ước tính, tổng giá trị các căn hộ gần 100 triệu USD.

Jeff Bezos có nhiều căn hộ cao cấp tại khu đắt đỏ nhất New York

Tháng 2/2020, Jeff Bezos trở thành chủ sở hữu mới của khu phức hợp Warner ở Beverly Hills. Ông đã bỏ 165 triệu USD để mua bất động sản này, sau đó xây dựng một biệt thự trị giá 10 triệu USD.

Hiện nay, vấn đề được Jeff Bezos lưu tâm nhất là Blue Origin – dự án phóng tàu vũ trụ tái sử dụng tương tự SpaceX của Elon Musk, được thành lập từ năm 2000. Theo một số nguồn tin, dự án này được Bezos tâm huyết hơn cả Amazon và dự định đổ nhiều tiền hơn trong thời gian tới, với mục tiêu đưa người thám hiểm không gian, thậm chí xây dựng nền văn minh trên một hành tinh khác. Đây cũng là mục tiêu mà ông từng nhắc đến trong lễ tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986.

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Người giàu nhất thế giới luôn quan tâm khách hàng, phớt lờ giá cổ phiếu và biết sự khác nhau giữa thất bại tốt và thất bại xấu.

Trong quá trình xây dựng Amazon – một trong những doanh nghiệp lớn và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, tỷ phú Jeff Bezos đã hình thành phong cách lãnh đạo rất riêng. Ông từng nhắc đến phong cách này trong thư thường niên gửi cổ đông cũng như trong nhiều bài viết và cuộc phỏng vấn khác. Chúng đã giúp Amazon thống trị trong nhiều lĩnh vực, cũng như tạo ra văn hóa làm việc hết mình trong công ty.

Dưới đây là những bài học lãnh đạo quan trọng, theo quan điểm của người giàu nhất thế giới.

Ra ít quyết định nhưng phải thực sự chất lượng

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington năm 2018, Bezos cho biết ông có thói quen ngủ sớm, dậy sớm và sắp xếp các cuộc họp cần tập trung cao độ trước buổi trưa. Ông chỉ đưa ra vài quyết định sáng suốt mỗi ngày. “Ra 3 quyết định tốt mỗi ngày là đủ với tôi rồi. Như thế, chúng sẽ có chất lượng cao nhất có thể”, ông nói.

Luôn quan tâm đến khách hàng

Bezos lý giải Amazon thành công nhờ luôn quan tâm đến việc mang lại cho khách hàng những gì họ muốn. Từ những ngày đầu tiên Amazon hoạt động, ông thường đặt một chiếc ghế trống trong các cuộc họp để các lãnh đạo luôn phải nghĩ đến việc quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào.

Khi Bezos cân nhắc mở rộng hoạt động ra ngoài mảng sách và âm nhạc, ông gửi thư ngẫu nhiên đến khoảng 1.000 khách hàng và hỏi họ về món hàng họ muốn mua trên website của Amazon. Dựa trên phản hồi của họ, ông kết luận mình có thể bán mọi thứ Internet, và thực sự ông đã làm như vậy.

Đổi mới và đổi mới hơn nữa

Năm 2019, Drucker – viện nghiên cứu thuộc Đại học Claremont (Mỹ) xếp hạng Amazon là doanh nghiệp được quản lý tốt nhất Mỹ. Một yếu tố giúp Amazon chiến thắng Apple năm đó chính là sự đổi mới không ngừng.

Theo các nhà nghiên cứu, Amazon vượt qua nhiều công ty khác về đơn xin cấp bằng sáng chế, đăng ký nhãn hiệu thương mại và chi cho nghiên cứu và phát triển. Họ cũng bỏ đơn đăng ký bằng sáng chế với tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp khác. Đây là dấu hiệu cho thấy công ty sẵn sàng bỏ qua các công nghệ cũ. Bản thân Bezos cũng là người đứng tên nhiều bằng sáng chế của Amazon.

“Chỉ vài năm sau khi một phát minh gây bất ngờ được công bố, mọi chuyện sẽ trở thành bình thường. Khách hàng bắt đầu chán. Và sự chán ngán đó chính là động lực lớn nhất cho nhà sáng chế”, Bezos nói với nhân viên trong bài phỏng vấn gần đây. Ông ám chỉ những đột phá của Amazon, như phần bình luận của khách hàng, Alexa và tính năng mua sắm chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Biết chấp nhận thất bại

Sự thất bại và đổi mới là không thể tách rời, Bezos nói. Ông nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa thất bại tốt và thất bại xấu. “Nếu chúng ta xây dựng trung tâm xử lý đơn hàng mới và nó là một thảm họa, rõ ràng việc thực hiện quyết định ấy là sai lầm”, ông nói. Thế nhưng, ông cũng khẳng định có thất bại tốt, như khi người ta phát triển sản phẩm, dịch vụ mới hoặc liên tục thử nghiệm và thất bại, đó là thất bại tốt.

Phần lớn các cuộc họp là vô nghĩa, hãy thay đổi chúng

Bezos nổi tiếng vì luôn muốn các cuộc họp phải mang lại kết quả. Để làm được điều này, ông muốn những người trình bày viết trước ra giấy nội dung cuộc họp, nhưng không dài quá 6 trang. Văn bản này sẽ được gửi đến tất cả những người tham gia để đọc vào đầu buổi họp. Nhân viên của ông cho biết họ dành nhiều tuần để hoàn thiện phần nội dung này. Quá trình này giúp ý tưởng của họ sắc bén hơn, đồng thời cải thiện quá trình thảo luận và đưa ra quyết định.

Không quan tâm đến thị trường chứng khoán

Trong một bài phát biểu năm 2018, Bezos cho biết việc quan tâm đến biến động giá cổ phiếu hàng ngày của công ty là một trò chơi thất bại, hoặc ít nhất cũng rất mất thời gian. Suốt nhiều thập kỷ, ông nói với nhân viên rằng: “Nếu cổ phiếu của công ty tăng 30% một tháng, đừng cảm thấy mình đã thông minh thêm 30%. Còn nếu cổ phiếu giảm 30%, đừng vì thế mà cần cảm thấy mình ngu ngốc đi. Đừng bao giờ quan tâm đến biến động hàng ngày của giá cổ phiếu. Tôi cũng thế thôi”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*