Kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Thầy bói xem voi

Tóm tắt: Thầy bói xem voi (Bản 1)

Năm ông thầy bói rủ nhau chung tiền biếu người quản voi để xem con voi có hình thù thế nào.

Mỗi ông xem một bộ phận, cuối cùng cãi nhau, không ông nào chịu ông nào: ông xem vòi bảo voi sun sun như con đỉa; ông xem ngà bảo voi giống cái đòn càn; ông xem tai bảo nó giống cái quạt thóc; ông xem chân bảo voi sừng sững như cái cột đình; ông cuối cùng xem đuôi, bảo voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Cãi nhau vì không thể phân thắng bại, năm ông đánh nhau toác đầu, chảy máu.

Tóm tắt: Thầy bói xem voi (Bản 2)

Năm ông thầy bói nhân buổi ế hàng rủ nhau đi xem voi. Mỗi người sờ được một bộ phận của con voi sau đó phán.

Thầy sờ vòi bảo nó sun sun như con đỉa

Thầy sờ ngà bảo voi chần chẫn như đòn càn

– Thầy sờ tai bảo voi bè bè như cái quạt thóc

– Thầy sờ cân cãi voi sừng sững như cái cột đình

– Thầy sờ đuôi voi tua tủa như cái chổi sể cùn

Năm thầy cãi nhau không ai chịu ai nên thành ra xô xát, đánh nhau toạc đầu chảy máu.

Tóm tắt: Thầy bói xem voi (Bản 3)

Chuyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi. Người bảo voi như con đỉa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quạt thóc, người bảo voi như cột đình, người bảo voi như cái chổi sể… không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu.

Tóm tắt: Thầy bói xem voi (Bản 4)

Chuyện kể về năm ông thầy bói cùng nhau xem voi, nhưng mỗi người chỉ sờ được một bộ phận của voi rồi cùng nhau tranh cãi. Người bảo voi như con đỉa, người bảo voi như cái đòn càn, người bảo voi như cái quạt thóc, người bảo voi như cột đình, người bảo voi như cái chổi sể… không ai chịu ai, các thầy xông vào đánh nhau chảy máu. Từ câu chuyện này mà trong dân gian xuất hiện câu thành ngữ: “Thầy bói xem voi” để phê phán những người nhận thức phiến diện thiếu tổng thể.

Tóm tắt: Thầy bói xem voi (Bản 5)

Truyện kể về năm ông thầy bói mù tổ chức xem voi. Cách xem voi của họ rất lạ đời: mỗi thầy dùng tay sờ một bộ phận của voi để “xem hình thù con voi như thế nào”. Xem xong, thầy nào cũng phán như đinh đóng cột về con voi. Ai cũng khăng khăng cho ý kiến của mình là đúng. Không ai chịu ai, mấy ông thầy bói xô xát nhau, đánh nhau toác đầu, chảy máu.

Thầy bói xem voi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*