Khối K

Đánh giá bài viết post

Tổng Quan Về Khối K Và Những Ngành Học Liên Quan

Khối K là khối ngành cho thí sinh thi liên thông Đại học. Những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung học công nghiệp hay Trung cấp chuyên nghiệp đang có nguyện vọng liên thông lên Đại học nên tìm hiểu thông tin tổng quan về khối K cũng như các ngành, trường đào tạo khối K.

Khối K là khối thi dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung học Công nghiệp (THCN), Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) một số chuyên ngành kỹ thuật. Khối K không phải khối thi được phổ biến như khối A, khối B, khối C, khối D. Tổ hợp thi của khối K là 3 môn Toán – Lý – môn  chuyên ngành đã học ở Cao đẳng hay Trung học Công nghiệp.

Những ngành học thuộc khối K

Những lưu ý khi đăng kí thi khối K trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM

– Khối K là khối thi dành cho liên thông kỹ thuật duy nhất trong tổ hợp các khối thi. Thí sinh thi khối K dùng chung hồ sơ với hồ sơ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng do các sở GD&ĐT phát hành theo mẫu chung của Bộ GD&ĐT.

– Khi nộp dự thi khối K, thí sinh nộp kèm theo bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THPT, bằng nghề bậc 3/7; bằng trung học nghề hoặc  bằng TCCN (nếu thi khối K-3/7) phù hợp với ngành đăng kí.

– Thí sinh phải thuộc một trong hai đối tượng sau: Có bằng TCCN hoặc Trung học nghề đúng với ngành dự thi; có bằng THPT đồng thời có bằng nghề  bậc 3/7 của các nghề thuộc ngành dự thi.

– Thi tự luận cho cả ba môn: môn Toán, môn Lý và môn chuyên ngành.

Các ngành nghề khối K hiện nay cũng rất đa dạng, đặc biệt có nhiều ngành rất triển vọng, dễ xin việc trong tương lai. Nếu dự thi khối K, thí sinh có thể lựa chọn học các ngành nghề sau:

– Đồ họa

– Hội hoạ

– Mĩ thuật

– Mĩ thuật công nghiệp

– Sư phạm Mĩ thuật

– Sư phạm Hoạ Giáo dục Công dân

– Sư phạm Mĩ thuật Công tác Đội

– Sư phạm Mĩ thuật-Giáo dục Công dân

– Thiết kế thời trang

– Mĩ thuật Công nghiệp (Đồ họa vi tính)

– Mĩ thuật Công nghiệp (Thiết kế thời trang)

– Mĩ thuật ứng dụng (gồm các chuyên ngành: Đồ hoạ ứng dụng; Đồ hoạ đa phương tiện; Trang trí nội thất).

– Nhiếp ảnh

– Nhiếp ảnh quảng cáo

– Sư phạm Họa – Kinh tế gia đình

– Sư phạm Hoạ

– Sư phạm Mĩ thuật – Công tác đội

– Điêu khắc

– Thiết kế Nội Ngoại thất

– Cơ khí chế tạo máy

Khối K gồm những ngành nào

– Cơ khí động lực

– Công nghệ Chế tạo máy

– Công nghệ Hàn

– Công nghệ Kĩ thuật điện

– Công nghệ Kĩ thuật điện, điện tử

– Công nghệ Kĩ thuật ô tô

– Công nghệ Thông tin

– Điện tử

– Kĩ thuật điện

– Tin học ứng dụng

– Công nghệ Kĩ thuật điện tử, viễn thông

– Công nghệ May

– Điện công nghiệp

Việc lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê bản thân và nhu cầu của xã hội sẽ giúp thí sinh giảm bớt nhiều áp lực học hành sau này, có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách, điều quan trọng là ra trường có việc làm, không phải vất vả đi xin việc.

Danh sách các trường tuyển sinh khối K

Đối với khối K Liên thông đại học, các thí sinh có thể lựa chọn một trong những trường đang tuyển sinh đầu vào là khối K hiện nay như:

  • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
  • Trường Đại học Đại Nam

Những ngành nghề triển vọng ở khối K

Ngành Đồ họa

Ngành Đồ họa (thiết kế đồ họa) được nhận định là một trong 10  lĩnh vực hot nhất thập kỷ. Xu hướng phát triển của nền công nghiệp quảng cáo truyền thông và trực tuyến đã kéo theo cơn “khát” đội ngũ nhân lực thiết kế đồ họa có năng lực, các công ty sẵn sàng trả với mức lương rất hấp dẫn để lôi kéo nhân sự ngành này.

Với tính chất là một ngành nghề đa dụng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành nhân viên thiết kế sản phẩm in ấn – quảng cáo, thiết kế Website, hoặc làm đồ học 3D, đồ họa đa phương tiện…

Ngành Công nghệ thông tin

Là ngành có nhu cầu nhân sự rất cao hiện nay. Theo số liệu thống kê năm 2016 của Vietnamworks – công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam, mỗi năm, Việt Nam thiếu khoảng 78.000 nhân lực Công nghệ thông tin. Dự báo đến năm 2020, tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực Công nghệ thông tin sẽ ở mức báo động đỏ với số lượng thiếu hụt lên tới 500.000 người.

Sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư hệ thống phần mềm, kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống thông tin, chuyên viên phân tích thiết kế dữ liệu…làm việc tại các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, game; bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng, doanh nghiệp…

Thiết kế thời trang

Với sức phát triển chóng mặt về thời trang, may mặc…ngành thiết kế thời ngày càng cần số lượng lớn nhân sự có trình độ.  

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang sẽ trở thành chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang…

Nhóm ngành điện – điện tử

Nhóm ngành điện – điện tử cũng đang được thị trường lao động quan tâm. Sinh viên tốt nghiệp ngành này, có khả năng  vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử…làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất lớn, hoặc xí nghiệp, nhà máy nhỏ…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*