Làm gì trong mùa dịch

Đánh giá bài viết post

NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NÊN LÀM GÌ TRONG MÙA DỊCH COVID-19

NGƯỜI LAO ĐỘNG

 • Đối thoại xã hội hiệu quả ở tất cả các cấp là kênh cần thiết để có thể hành động nhanh chóng và hiệu quả.
  Các tổ chức của người lao động có thể đóng vai trò quan trọng vào quá trình đưa ra các quyết định và chính sách ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Họ có thể góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ người lao động bằng việc cung cấp các thông tin đáng tin cậy. Các tổ chức của người lao động có thể thúc đẩy tình đoàn kết và không phân biệt đối xử hay kỳ thị giữa các đồng nghiệp hay với người bị ốm.
 • Vì COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt bắn nên việc đảm bảo vệ sinh nơi làm việc rất quan trọng, như rửa tay thường xuyên, sử dụng nước rửa tay hoặc dung dịch khử trùng các bề mặt.
 • Tránh chạm tay lên mặt, luôn che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Nếu bạn cảm thấy không khoẻ, hãy tự cách ly và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.
  Khuyến khích các hành vi có trách nhiệm, hợp tác với các biện pháp ứng phó và luôn giữ bình tĩnh.

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

 • Theo dõi các khuyến cáo được đưa ra bởi chính quyền địa phương và quốc gia, bao gồm việc tổ chức công việc, và truyền đạt lại những thông tin này tới lực lượng lao động.
 • Đánh giá các rủi ro tiềm ẩn từ sự gián đoạn sản xuất kinh doanh.
 • Xem xét hoặc vạch ra kế hoạch duy trì sản xuất kinh doanh phù hợp với những hướng dẫn được đưa ra bởi chính quyền địa phương và quốc gia nhằm tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh và hỗ trợ người lao động và gia đình của họ.
 • Xác định và giảm thiểu những rủi ro để tránh cho người lao động và những người có liên quan tới nơi làm việc không bị phơi nhiễm với COVID-19.
 • Tăng cường vệ sinh nơi làm việc và áp dụng các nguyên tắc giữ khoảng cách trong cộng đồng (social distancing) tại nơi làm việc; đánh giá trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bồi thường cho người lao động, đặc biệt trong những ngành nghề có mức độ phơi nhiễm cao với COVID-19.
 • Chủ động tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ từ các tổ chức của người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp có khả năng thông tin về những quan ngại của doanh nghiệp đến Chính phủ, có khả năng định hình các biện pháp chính sách giúp phục hồi kinh doanh và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Tâm lý bất ổn trong mùa dịch: phải làm sao?

Nhiều người ở nhà trong mùa dịch COVID-19 bị stress nặng vì nhiều nỗi lo. Có người sống trong tâm trạng bất an, suy nghĩ mất ngủ kéo dài.

Người dân sống trong một con hẻm bị phong tỏa tại xã Đông Thạnh (H.Hóc Môn, TP.HCM) lo lắng khi có 3 ca nghi nhiễm COVID-19

Có người bị căng thẳng khi gần nơi mình ở xuất hiện những ca dương tính, số ca mắc COVID-19 vẫn tăng. Có người dễ dàng cáu gắt người thân vì tình hình tài chính điêu đứng…

Hơn 60 ngày qua, kể từ khi TP.HCM bắt đầu phải giãn cách, chị T. luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi. Theo chị T., có lẽ do sống ở trong nhà nhiều, lo ngại tiếp xúc với bất cứ ai và thêm cả những câu hỏi về tài chính làm chị rơi vào tình trạng mất ngủ.

Đêm ngủ không ngon giấc, cộng với nhiều nỗi lo trên làm chị rơi vào tâm trạng bất an. Chị T. kể cứ tiếp tục sống thế này chị thấy mình dễ bị trầm cảm.

Hiểu ra hạnh phúc giản đơn

Chị T.N.D., 46 tuổi, hiện đang sống một mình ở chung cư P.14, Q.Gò Vấp (TP.HCM), đã phải cách ly ở nhà nhiều ngày qua làm chị thấy thật mệt mỏi.

Chị D. kể ngày 30-5, nghe các bản tin thông báo từ 0h ngày 31-5 quận Gò Vấp sẽ giãn cách theo chỉ thị 16, chị đã mua lương thực cho khoảng 14 ngày trữ trong tủ lạnh và không đi ra ngoài vì sợ lây bệnh.

Đến ngày 15-6, chị D. hồ hởi tưởng chuẩn bị được đi làm thì lại nhận được tin chung cư chị ở có ca F0. Người này trước đó là F1, đã được đi cách ly từ ngày 10-6. Chung cư chị ở bị phong tỏa, chị lại ở nhà thêm 10 ngày nữa.

Đến ngày 24-6, chung cư của chị mới hết bị phong tỏa. Vừa được “ra ngoài” vài ngày thì hôm qua chung cư chị ở lại có ca F0, lại bị phong tỏa, chị phải tiếp tục ở trong nhà và chưa biết đến khi nào mới được ra ngoài.

Liên tục ở trong căn hộ chỉ rộng chừng 40m2 với thời tiết nóng nực, chị cảm thấy cuộc sống rất bức bối và khó chịu. Là một phụ nữ đơn thân, có nhiều lúc chị muốn “nổi khùng” nhưng cũng chẳng có ai để “xả” sự khó chịu trong lòng chị. Ngoài chị ra, trong phòng chỉ có mấy chú cá cảnh tung tăng bơi lội.

Chị không có việc gì làm ngoài việc theo dõi những thông tin của chung cư qua Facebook, theo dõi tình hình dịch bệnh của TP, nấu ăn ngày ba bữa. Những ngày tưởng chừng “nhàn tênh” như thế lại làm chị thường xuyên mất ngủ.

Những ngày ở trong nhà, không gặp gỡ, trò chuyện với ai đã làm chị D. hiểu được ra ngoài, được làm việc, được trò chuyện với mọi người chị mới thoải mái vui vẻ. Những ngày bình thường trước đây lại là mong ước của chị bây giờ. Sau này khi cuộc sống bình thường trở lại, chị sẽ trân quý từng người bạn, từng đồng nghiệp, từng người thân và đặc biệt sẽ nỗ lực hơn trong công việc… Còn nếu cứ “nhàn tênh” kiểu bắt buộc ở trong nhà mà kéo dài đến chán chường thì chắc chị sẽ mắc… bệnh.

Trường hợp khác là hai vợ chồng chị M.T., 29 tuổi, làm tại một công ty ở Bình Dương. Bốn ngày trước, công ty chị phát hiện một số ca F0 nên vợ chồng chị cũng như nhiều người phải ở lại công ty. Hai đứa con nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 6 tuổi, đang được gửi người giữ trẻ gần đó trông, vợ chồng chị đã phải gọi điện nhờ trông luôn suốt 4 ngày qua chứ nội ngoại hai bên đều ở tận Quảng Nam.

Xa con trong hoàn cảnh chưa được chuẩn bị trước thế này, hai vợ chồng chị vừa nhớ vừa rất lo lắng cho hai con, cứ đứng ngồi không yên và cũng không biết đến ngày nào mới được về nhà vì mỗi ngày công ty lại thông báo có thêm người mắc COVID mới.

Trải qua những ngày xa con như thế này, giờ chị M.T. chỉ mong ước gia đình chị luôn mạnh khỏe, ngày nào cũng được ở bên nhau. Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều rất giản đơn mà trước đây chị chưa hiểu được.

Bình tĩnh giải quyết vấn đề

Các chuyên gia tâm lý cho rằng trong mùa dịch này con người có rất nhiều nỗi lo, có thể có những chuyện không như ý muốn xảy ra. Nhưng dù ở trong hoàn cảnh nào cũng không nên hoảng hốt, mất bình tĩnh một cách quá mức vì sẽ không giải quyết được vấn đề của hiện tại mà có thể làm cho sự việc phức tạp thêm.

Cuộc sống luôn có vui, có buồn, phải trải qua những lúc buồn mới hiểu được lúc vui; cũng như phải trải qua khó khăn mới thấy bản thân mình khao khát điều gì, để khi có được mới cảm nhận được hạnh phúc thực sự. Nếu nhìn từ góc độ tích cực sẽ thấy những ngày này rất “đặc biệt” và chúng ta đang có cơ hội trải nghiệm những ngày đặc biệt theo cách riêng của mỗi người.

Hãy dành thời gian đi bộ hay tập các bài tập tại nhà, vì khi tập luyện nhiều sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có một tinh thần vui vẻ hơn.

Ngoài ra, có thể làm những điều mình thích như đọc sách báo, nghe nhạc, xem một bộ phim hoặc nhiều tập phim hay… Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Ngay cả khi bị cách ly ở trong nhà thì hãy luôn giữ liên lạc với bạn bè, người thân, chia sẻ với mọi người những gì mình lo lắng, mong muốn.

Còn nếu một người quá lo lắng, căng thẳng thì nên tìm đến các dịch vụ tư vấn tâm lý online miễn phí hoặc các phòng tư vấn tâm lý online để được hỗ trợ tâm lý.

LÀM GÌ KHI Ở NHÀ MÙA DỊCH MÀ VẪN VUI – KHỎE

 • Học nấu ăn

Ngoài dọn dẹp nhà cửa, một khóa học nấu ăn tại gia cũng là một cách chăm sóc gia đình. Bạn có thể bắt đầu bằng những món ngon mà bản thân và gia đình yêu thích. Hoặc bạn có thể tìm công thức trên mạng, thử những món đang được giới trẻ ưa chuộng như dạo gần đây chẳng hạn.

 •  Đọc sách

Ai cũng biết sách chứa đựng rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú. Vậy thì vì sao chúng ta không thể không duy trì một thói quen đọc sách thường ngày hay mỗi khi có thể như một sự thưởng thức cuộc sống, đó chẳng khác gì một sự trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách.

 •  Tập thể dục tại nhà

Tập thể dục và hoạt động thể chất là những cách tuyệt vời để cảm thấy tốt hơn, tăng cường sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.
Nên dành ít nhất 30 phút để tập thể dục hàng ngày, chú trọng rèn luyện sức khỏe qua các bài tập thể dục đơn giản, phù hợp với thể trạng của bản thân.

 •  Thử làm một chuyên gia về trồng hoa và chăm sóc cây cối

Chơi cây cảnh, chăm sóc vườn là sở thích của nhiều người. Bạn hãy giành thời gian này để chăm sóc cây hoa trong vườn, trên sân thượng để thư giãn và có rau sạch ăn cho gia đình.

 •  Học thêm kỹ năng mới

Đây là thời gian lý tưởng để trau dồi các kỹ năng, kiến thức cho bản thân như tiếng anh, thuyết trình, soạn thảo văn bản, học nhạc, học đàn, học vẽ,…

 •  Gắn kết gia đình

Trong thời điểm này, người dân đang hạn chế giao tiếp xã hội và cố gắng ở trong nhà nhiều nhất có thể. Đây là cơ hội tốt để các thành viên trong gia đình gần gũi và kết nối với nhau, đồng thời giúp ta giảm bớt lo âu và hoang mang giữa tình hình dịch bệnh phức tạp.

 • Suy ngẫm và nhìn lại bản thân

Bạn có cảm thấy chán nản không, khi dịch bệnh kéo đến, cuộc sống bị đảo lộn? Công việc đình trệ, việc học dở dang, các kế hoạch tương lai bỗng vượt tầm kiểm soát.

Nhưng nhìn theo một hướng tích cực hơn, đây lại là thời gian để bạn sống chậm lại, suy nghĩ kỹ về cuộc đời mình. Nếu biết tận dụng thời gian này, nó sẽ trở thành một bước đệm để bạn chuẩn bị cho tương lai kỹ càng hơn.

Kinh doanh gì mùa dịch?

Kinh doanh thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường từ trước đến nay. Sau khi dịch bệnh bùng phát, thực phẩm chức năng lại càng được săn đón vì những lợi ích nó mang đến.

Chính vì vậy nếu không biết kinh doanh gì mùa dịch thì hãy bắt đầu ngay với thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên có một lưu ý khi kinh doanh các mặt hàng thực phẩm y tế đó chính là bạn phải đảm bảo và cam kết với khách hàng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm để tránh tình trạng hàng giả hàng nhái.

Khẩu trang, thiết bị y tế – ứng cử viên sáng giá cho kinh doanh gì mùa dịch

Khẩu trang là mặt hàng được ưa chuộng mùa dịch

Khẩu trang là sản phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình trong mùa dịch khi họ phải ra khỏi nhà nhầm giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Vì thế kinh doanh khẩu trang là sự lựa chọn được nhiều người nghĩ đến khi không biết kinh doanh gì mùa dịch.

Tuy nhiên hiện nay khẩu trang chính hãng, chất lượng được bày bán rất nhiều tại các nhà thuốc tây và siêu thị. Với chính sách bình ổn giá của Chính Phủ, bạn khó lòng giành được lợi thế cạnh tranh nếu không tìm được điểm nổi bật trong sản phẩm của mình.

Các khóa học online – mặt hàng tiềm năng trong thời dịch bệnh

Khi xã hội giãn cách, đối tượng sinh viên, học sinh là những người có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất vì thế họ sẽ thường tìm kiếm cho mình những khóa học để trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết.

Những khóa học online được ưa chuộng nhất hiện nay là kiến thức về tiếp thị số, content marketingthiết kế đồ họa. Vì thế nếu bạn đang tìm câu trả lời kinh doanh gì mùa dịch thì hãy thử tìm hiểu sản phẩm khóa học online.

Kinh doanh dịch vụ hàng xách tay, hàng order

Thời gian rảnh càng nhiều thì nhu cầu mua sắm cũng tăng lên, vì thế dịch vụ săn sale hàng taobao, hay các sản phẩm xách tay ngày càng được ưa chuộng.

Đây là hình thức kinh doanh còn khá mới đối với người dân Việt Nam, nhưng hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Điều bạn làm chính là làm trung gian vận chuyển giữa người mua ở Việt Nam và đối tác tại Trung Quốc để hỗ trợ vận chuyển hàng về và thu nhập dựa trên tiền lời từ việc vận chuyển ấy

Các thiết bị chăm sóc vệ sinh nhà cửa, xe cộ

Dịch bệnh giúp nhiều người dành nhiều thời gian để ở nhà và chăm sóc nhà cửa. Vì vậy bên cạnh thực phẩm thì các mặt hàng thiết bị chăm sóc nhà cửa xe cộ cũng rất được ưa chuộng trong mùa dịch.

Vì thế nếu bạn vẫn chưa biết kinh doanh gì mùa dịch hãy tham khảo các mặt hàng sau

 • Đồ dùng bếp
 • Thiết bị vệ sinh nhà cửa
 • Thiết bị vệ sinh xe cộ
 • Dung dịch vệ sinh xe chuyên dụng
 • Đồ dùng tiện lợi cho gia đình: vali, giường xếp…

Em làm gì mùa dịch ?

Lời bài hát

Em tô màu mắt của em màu xanh
Môi chọn son màu đỏ
Em không cần bước mà lăn vòng quanh
Trong một căn phòng nhỏ
Netflix từ sáng đến tối
Em thiếu đi ánh sáng mặt trời
Ăn trưa rồi xong ăn tối
Anh shipper cũng đã quen mặt rồi
Em order khô gà của Mixifood
Và dành thời gian tận hưởng trên giường
Qua 12h đặt Hakyfood
Riêng nước của em không cần phải thêm đường
Nằm cả ngày để xem review phim
Đợi đến 10h là anh Độ lên stream
Tự thưởng cho mình một ly cafe phin
Nhưng đôi mắt của em vẫn không hết lim dim
Oh my god!
Em ăn sáng khi mọi người tan tầm
Em xác nhận thêm kỷ lục tăng cân
Bill thanh toán trong nhà lại tăng dần
Rồi cơ hàm em còn bị bong gân
Ba mẹ em chỉ biết ối aaa
Khi em tiêu tiền ở vận tốc tối đa
Em cần giải thoát chính em
Nhưng em không thể tự tìm thấy lối ra
Em phải… Em phải làm sao?
Khi bao việc đều đặt lên vai em
Em tập thể thao! Xong kết hợp chủ động em cai game
Em đã cố cách ly và giãn cách mình với những ồn ào
Giờ em phải làm sao?
Em tô màu mắt của em màu xanh
Môi chọn son màu đỏ
Em không cần bước mà lăn vòng quanh
Trong một căn phòng nhỏ
Netflix từ sáng đến tối
Em thiếu đi ánh sáng mặt trời
Ăn trưa rồi xong ăn tối
Anh shipper cũng đã quen mặt rồi
Yeah yeah phi qua nhà em cùng đồ ăn trên tay
Và không quên tặng em một điếu bóng chày
Tranh thủ họa ngay rồi cùng em lên mây
Nhanh còn về trả xe cho anh Hiếu đóng giày
Không biết là tỉnh hay là anh đang mơ
Em sắm bộ phỉnh xong đòi chơi poker
Chưa hết giật mình vẫn còn đang lơ ngơ
Sở trường của em đúng là tạo bất ngờ
Ya U!!!
Anh đã thấy nụ cười trên môi em!
Em thật đẹp! That cool!
Ta hãy cứ kệ màn đêm trôi êm! Thật tuyệt!
Ngày tháng loanh quanh bị cô lập trong nhà nay kết thúc
Giải tán luôn bang hội em đặt tên là •Ăn Liên Tục•
Rời thành phố để em đi thật xa để em học thêm kiến thức
Để rồi số trong bank account của em lại tăng không ngừng
Em chọn cho mình list nhạc QNT
Hòa mình vào giai điệu chill and free
Em ăn uống healthy, mua được túi LV
Và chẳng còn giọt buồn nào rơi trên mi
Oh no noooo
Anh sẽ đến bên em và không để em phải một mình
Cho anh nắm tay em để đi cùng em đến hết hành trình
Anh sẽ hứa hai ta cùng nhau dựng xây đắp cuộc tình
Yeahhhhh
Em tô màu mắt của em màu xanh
Môi chọn son màu đỏ
Em không dừng bước mà đi thật nhanh
Trong một con tàu nhỏ
Em như được bay trong gió
Em đón những tia nắng mặt trời
Bên em không còn những giông tố
Anh shipper chắc đã quên mặt rồi…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*