Lịch sử và văn hóa Khmer

5/5 - (1 bình chọn)

Dân tộc Khmer là một trong những dân tộc bản địa có lịch sử lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Họ hiện sinh sống chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, một phần ở Campuchia, Thái Lan, Lào và Myanmar.

Lịch sử

Theo các nhà khảo cổ học, người Khmer đã có mặt ở Đông Nam Á từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Họ đã từng xây dựng nên một đế chế hùng mạnh, kéo dài từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 15, với thủ đô là Angkor. Đế chế Khmer đã để lại một nền văn minh rực rỡ, với nhiều di sản kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa có giá trị.

Ở Việt Nam, người Khmer đã có mặt từ rất sớm, có thể từ thế kỷ thứ 7. Họ đã từng tham gia vào các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, góp phần bảo vệ đất nước. Trong quá trình cộng cư với các dân tộc khác, người Khmer đã tiếp thu và phát triển những nét văn hóa của các dân tộc khác, đồng thời vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của mình.

Văn hóa

Văn hóa Khmer là một nền văn hóa phong phú và đa dạng, được hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử. Văn hóa Khmer có sự ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Ấn Độ và Phật giáo.

 • Ngôn ngữ

Ngôn ngữ Khmer là một ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Môn-Khmer. Đây là ngôn ngữ chính thức của Campuchia và là ngôn ngữ thiểu số ở Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar.

 • Trang phục

Trang phục truyền thống của người Khmer là chiếc sampot, một loại váy quấn dài đến mắt cá chân. Nam giới Khmer thường mặc sampot đen, còn phụ nữ Khmer thường mặc sampot có màu sắc sặc sỡ.

 • Ẩm thực

Ẩm thực Khmer mang đậm hương vị của ẩm thực Đông Nam Á. Một số món ăn nổi tiếng của người Khmer như: lẩu mắm, bún nước lèo, bánh canh, gỏi cuốn,…

 • Lễ hội

Lễ hội là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người Khmer. Một số lễ hội tiêu biểu của người Khmer như: lễ hội Ok Om Bok (lễ hội trăng tròn), lễ hội Chol Chnam Thmay (lễ hội năm mới), lễ hội Chôl Chnăm Thmây (lễ hội té nước),…

 • Kiến trúc

Kiến trúc Khmer là một trong những nền kiến trúc đặc sắc nhất của Đông Nam Á. Các công trình kiến trúc Khmer nổi tiếng như: Angkor Wat, Angkor Thom, Banteay Srei,…

 • Nghệ thuật

Nghệ thuật Khmer bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: múa, nhạc, hát, điêu khắc, hội họa,… Một số loại hình nghệ thuật tiêu biểu của người Khmer như: múa Apsara, múa Rônây, nhạc ngũ âm,…

Văn hóa Khmer là một di sản quý giá của dân tộc Khmer và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Khmer là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Một số nét văn hóa tiêu biểu của người Khmer

Dưới đây là một số nét văn hóa tiêu biểu của người Khmer:

 • Cư trú

Người Khmer thường cư trú tập trung thành các phum, sóc. Mỗi phum, sóc có một người đứng đầu là phum sóc.

 • Nền kinh tế

Nền kinh tế của người Khmer chủ yếu là nông nghiệp, với cây trồng chủ yếu là lúa nước. Người Khmer cũng có truyền thống làm nghề thủ công như dệt vải, đan lát,…

 • Hôn nhân

Hôn nhân của người Khmer được tổ chức theo chế độ phụ hệ. Người Khmer thường có tục cưới hỏi, làm đám hỏi và đám cưới.

 • Tục lệ tang ma

Tang ma của người Khmer được tổ chức theo nghi thức của Phật giáo. Người Khmer có tục hỏa táng người chết.

 • Tục lệ thờ cúng

Người Khmer theo đạo Phật. Họ có tục thờ cúng tổ tiên, thần linh và các vị thần trong đạo Phật.

Với những nét văn hóa độc đáo và đặc sắc, người Khmer đã góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

Gia sư tiếng Khmer

So sánh tiếng Khmer và tiếng Việt

Lịch sử và văn hóa Khmer

Tiếng Khmer trong du lịch