Miêu tả một bức tranh

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em thường gặp (trong nhà, trên đường đi học, ở trường hoặc trong sách giáo khoa, …) những bức tranh đẹp vẽ chân dung một người nào đó.

Hãy miêu tả một bức tranh như thế. Cố gắng để những ai chưa được xem cũng có thể hình dung ra người trong tranh và nhận ra vẻ đẹp của tranh.

Bài văn mẫu

   Mùng hai Tết vừa qua, em cùng mẹ đến nhà cô Thủy chúc Tết. Phòng khách nhà cô trang hoàng thật thanh nhã. Trên bàn là cây mai bonsai nhỏ xíu nở đầy hoa. Ngồi ở sa lông, em có thể ngắm rất rõ bức tranh sơn dầu “Em Thúy” của họa sĩ nổi tiếng Trần Văn Cẩn treo giữa bức tường đối diện. Bức tranh vẽ một cô bé ngồi trên chiếc ghế mây. Tuy không có năng hiếu hội họa nhưng em cảm nhân rằng đây là một bức chân dung rất đẹp.

   Cô bé khoảng gần mười tuổi, mặc bộ váy áo màu trắng. Mái tóc dài chấm vai, gương mặt trái xoan, đôi má thoáng sắc hồng của hoa đào. Vầng trán cao, lông mày thanh tú. Chiếc mũi dọc dừa xinh xinh và đôi môi mọng tạo cho gương mặt vẻ tươi tắn rất đáng yêu. Đặc biệt là đôi mắt mở to, đen láy, linh động như thật. Em thử thay đổi vị trí nhưng dù ngồi ở chỗ nào thì đôi mắt ấy cũng như dõi theo em.

   Phải nói rằng họa sĩ vẽ bức tranh này rất tài tình. Ông thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn của cô bé qua đôi mắt trong sáng, thông minh và dịu dàng khó tả. Nét ngây thơ, hồn nhiên cùng sức sống mơn mởn bộc lộ qua từng đường nét. Em rất thích cái dáng ngồi của cô bé trong tranh. Cô bé ngồi trên chiếc ghế mây, hai bàn tay ,với những ngón thon dài đan vào nhau để trên đầu gối. Tư thế ấy vừa tự nhiên, vừa pha chút e thẹn, ngại ngùng, rất là … con gái!

   Càng ngắm kĩ, em càng thấy đây là một bức chân dung hoàn hảo. Không hiểu sao bât chợt em lại nảy ra ý nghĩ là trông Thủy giống như một nụ hồng bạch vừa hé nở, có vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa cuốn hút. Lạ lùng hơn nữa là em cảm thấy dường như bạn ấy rất gần gũi, quen thuộc với em. Hàng ngày, Thúy vẫn cùng em tung tăng cắp sách tới trường.

Tập làm văn lớp 7 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*