Nữ sinh chỉ ra 1 công việc KHÔNG NÊN làm quá lâu khi còn là sinh viên, dù việc nhẹ lương cao đến 10 triệu/tháng!

Đánh giá bài viết post

Ý kiến của nữ sinh này đang thu hút được nhiều sự chú ý và tranh cãi của cư dân mạng.

Chuyện sinh viên đi làm thêm đã không còn là chủ đề xa lạ bởi đây không chỉ là một cách kiếm thêm thu nhập mà qua đây, sinh viên còn được trải nghiệm, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi sinh viên lại có một lựa chọn công việc khác nhau phù hợp với năng lực và mục đích của mình.

Từ cách đây rất lâu, việc sinh viên nhận đi làm gia sư đã vô cùng phổ biến, đây còn được xem như là công việc đầu tiên đối với hầu hết sinh viên. Với công việc này, các bạn trẻ chỉ cần dành ra khoảng 2 tiếng một buổi tối cho 3-5 buổi/ tuần là đã có mức thù lao dao động từ 3-5 triệu/ tháng mà không hề tốn quá nhiều công sức.

Và chính vì mức thù lao “ổn áp”, việc nhẹ nhàng nên nhiều bạn đã gắn bó với công việc này rất lâu, thậm chí là cả quãng đời sinh viên. Tuy nhiên, mới đây đã có một TikToker tên Trúc Linh đã chỉ ra lý do tại sao không nên làm công việc gia sư quá lâu.

Theo lời cô bạn này, tuy gia sư là một công việc lương ổn, việc nhẹ nhưng nếu làm lâu dài sẽ phải trả cái giá là: Thiếu kinh nghiệm trong CV, kỹ năng làm việc khi ra trường xin việc. TikToker chia sẻ thêm: “Nhiều bạn của mình học năm 3, năm 4 dù chán nhưng không thể nào thoát khỏi công việc gia sư, bởi vì rơi vào cái bẫy lương ổn, việc nhàn. Sau khi dạy lâu thì càng lười đi kiếm việc khác vì không biết phải làm công việc gì và bắt đầu từ đâu”.

Qua đoạn clip, cô bạn chỉ ra đầy đủ những ưu và nhược điểm của công việc này. Khi gắn bó quá lâu và an phận với công việc gia sư thì sẽ có hại với chính bản thân các sinh viên. Bởi khi ở lâu trong nhàn hạ thì thiếu kinh nghiệm trong việc khác, muốn rời bỏ cũng không được vì không biết bắt đầu như thế nào.

Nữ sinh cũng nói thêm, quan điểm trên là của cô nàng tự nhìn nhận và không nói về những trường hợp theo ngành sư phạm, hoặc các bạn vừa làm gia sư vẫn vừa làm thêm công việc khác để trau dồi kinh nghiệm. Cuối cùng, cô bạn này đúc kết: “Gia sư có thể là một công việc kiếm ra tiền tốt. Tuy nhiên hãy trau dồi cả kỹ năng lẫn kinh nghiệm về ngành bạn thực sự muốn theo đuổi”.

Khi xem lời chia sẻ này, nhiều cư dân mạng đã vào và để lại những bình luận trái chiều. Phần lớn mọi người cũng đồng ý với ý kiến của cô bạn, cho rằng cần bươn chải nhiều công việc để có kinh nghiệm cho bản thân hơn. Số khác thì lại cho rằng, làm công việc gia sư cũng có cái hay và học được kỹ năng giao tiếp với phụ huynh, tỉ mỉ với công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều công việc na ná như gia sư được netizen chỉ ra là không nên làm quá lâu nếu không muốn bản thân rơi vào “bẫy” như: Bán hàng part-time, phục vụ bàn, lễ tân… vì các công việc này đều không quá vất vả, không cần nhiều kinh nghiệm, thu hút nhiều sinh viên. Vì thế nên nhiều bạn đã gắn bó một thời gian rất dài và hài lòng với công việc hiện tại.

9 người 10 ý, mỗi người lại có cách nghĩ và trải nghiệm khác nhau nhưng phải công nhận rằng trong thời gian sinh viên cần trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau, nhất là về chuyên ngành mình theo đuổi. 

Một số bình luận bên dưới đoạn video chia sẻ của cô bạn Trúc Linh:

– “Mình dạy gia sư từ năm nhất đến giờ 7 năm đi dạy rồi. Dạy lâu thành quen, được cái giờ thành nghề tay trái cũng ổn phết”.

– “Mình thấy làm trợ giảng học được nhiều kĩ năng lắm, kể cả làm lâu. Học cách deal nói chuyện với phụ huynh (nhiều người khó chịu cực), giao tiếp với giáo viên”.

– “Mình đang trong tình trạng y hệt, ham gia sư quá nên giờ hơi thiếu kinh nghiệm”.

– “Bạn này nói chuẩn nè. Mình cũng từng trong giai đoạn y hệt, 2 năm đầu sinh viên chỉ mải mê đi gia sư. Đến năm 3 xin đi thực tập chẳng chỗ nào muốn nhận. Cũng may là mình nhận thức sớm, quay đầu là bờ nên mới không còn đi làm gia sư nhiều”.

– “Giờ mình làm giáo viên nhưng cũng đồng ý với bạn nhé, kể cả làm giáo viên cũng cần đa dạng kinh nghiệm, lứa tuổi, sĩ số… các bạn chỉ đi gia sư sau ra đứng lớp yếu”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*