Tập làm văn lớp 4: Tả con ngan

5/5 - (1 bình chọn)

Lập dàn ý bài văn tả con vật lớp 4

1. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

2. Thân bài:

a. Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu)

– Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.

– Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt…), thân hình, chân, đuôi.

b. Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

– Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

– Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu (gáy, sủa…)…

– Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

3. Kết luận:

Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật. (kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng).

Bài văn tả con ngan – Bài tham khảo 1

Hôm qua bác em sang nhà chơi và mang cho em một con ngan con để nuôi, vì hôm trước em sang nhà bác có lẽ bác thấy em thích chú ngan nhỏ này nên nay bác ghé chơi và cho em luôn. Em cũng rất thích người bạn mới này.

Chú ngan nhỏ mà bác em cho có kích thước lúc này dường như cũng chỉ khoảng bằng nắm tay của em. Nhưng có thể thấy được đáng nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em dường như cũng đã thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ e lại nói, lúc lớn lên nếu là giống ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt lag bởi vì vậy. Chú ngan của em lại có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Thật không thể không khen đôi cách nhỏ và ngắn trông rất đang yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn ngũn của mình trông thật buồn cười biết bao nhiêu.

Chú ngan con này dường như không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé. Và ấn tượng nhất đó chính là cái dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này cũng đã được bố em thả cùng vào với đàn vịt của nhà em. Em cũng rất lo, những thấy được rằng tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan con vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, cứ ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ với nhau và ngan con cũng lớn nhanh lắm. Em đã hỏi bố mẹ là ngan thường ăn gì để em có thể chăm sóc, bố em nói “thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ”. Ngoài ra thì chúng còn rất thích ăn những con ốc bươu vàng. Có lẽ chính bởi vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, hay là băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng và em cũng thấy rất vui.

Chú ngan con nhà em rất đáng yêu cho nên em cũng yêu chú lắm, hàng ngày em đều cho chú ngan ăn no.

Bài văn tả con ngan – Bài tham khảo 2

Sáng nay em được bà đưa đi chợ để mua ngan về nuôi. Chợ rất nhiều người bán ngan con, em với bà chọn được những chú ngan khỏe mạnh để nuôi

Những chú ngan mà em và bà mua lúc này chỉ to bằng nắm tay của em. Nhìn từ xa, em cứ nhìn chúng giông giống như những nắm bông di động, chúng không chịu ngồi yên một chỗ đâu, lúc nào cũng cứ đi đi lại loanh quanh trong sân nhà. Bộ lông của chúng ngan nhỏ lúc này dường như cũng chỉ mới chỉ có những sợi lưa thưa màu vàng nắng mà thôi, và em nhìn những chú ngan con thật giống hệt như chú vịt con. Nhưng bà em nói vịt thường nhỏ hơn và mua những người trong làng nên không sợ bị lừa mua ngan hóa vịt. Những chú ngan con với bộ lông vàng lơ thơ và để rồi sau này em thấy được những sợi lông ấy sẽ biến thành màu trắng hoặc màu nâu tùy từng con khác nhau. Những chú ngan đáng yêu của bà em lại con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ. Thế rồi có cả chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Em như nhận thấy được chính hai chân của chú đã có lớp màng giữa các ngón. Tuy nhiên em vẫn thấy được con ngan lúc nhỏ này đi lại cũng rất nhanh nhẹn mà không hề khó khăn như những con ngan trưởng thành.

Em cũng rất yêu những chú ngan nhỏ. Cứ ngày ngày vào những buổi sáng em luôn cùng bà mang gạo hoặc những nắm cơm nhỏ cho đàn ngan nhỏ. Em lúc nào cũngchỉ mong sao cho đàn ngan lớn sao cho thật là nhanh để cùng nhau đi bơi lội.

Bài văn tả con ngan Tiếng Việt 4 – Bài tham khảo 3

Hôm qua lúc đi làm về bố em có mang theo một chú ngan nhỏ. Con ngan nhỏ này là bố em được chú Tư cho vì ngan nhà chú ấy mới nở được hơn chục con. Em rất thích người bạn mới nhỏ bé này.

Chú ngan nhỏ có kích thước chỉ khoảng bằng nắm tay của em, nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ nói, lúc lớn lên, ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt. Chú ngan có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Đôi cách nhỏ và ngắn trông rất đang yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn của mình trông hệt như bàn tay của những em bé sơ sinh vậy.

Không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé, dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này được bố em thả cùng vào với đàn vịt. Tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ. Thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ và chúng còn rất thích ăn những con ốc bưu vàng. Vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng.

Chú ngan con mà bố em mang về rất đáng yêu, hình dáng nhỏ bé, dáng đi lạch bạch trông rất xinh xắn. Chú ngan con cũng rất hiền lành, ngoan ngoan, biết sống hòa đồng với những chú vịt, mặc dù chúng không cùng loài với nhau. Em thấy rất thích chú ngan nhỏ này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*