Top 5 cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Cảm nhận của anh (chị) về hình tượng người lính Tây Tiến trong đoạn thơ sau:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.”

Cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến 1

“Tây Tiến” là bài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của Quang Dũng. Bài thơ được Quang Dũng viết vào năm 1948 ở Phù Lưu Chanh khi ông đã xa đơn vị Tây Tiến một thời gian. Đoàn quân Tây Tiến được thành lập vào đầu năm 1947. Những người lính Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, trong đó có cả học sinh, sinh viên. Đoạn thơ thứ ba của bài thơ, Quang Dũng đã khắc họa hình tượng tập thể những người lính Tây Tiến bằng bút pháp lãng mạn, thấm đẫm tinh thần bi tráng.

Cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến 2

Trong những sáng tác của Quang Dũng, nếu chọn năm bài thơ tiêu biểu, nhất định “Tây Tiến” phải được nhắc tên, đứng ở hàng danh dự. Đọc “Tây Tiến”, chúng ta sống lại một thời lửa cháy cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, chúng ta có thể quên một số câu thơ trong bài, nhưng không thể quên được hình ảnh đoàn quân ấy:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

………

Sông Mã gầm lên khúc độc hành!”

Cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến 3

“Tây Tiến” là bài thơ xuất sắc viết về những người anh hùng dân tộc – những người lính đã hy sinh trong cuộc kháng chiến hào hùng của đất nước. Nhà thơ Quang Dũng viết nên bài thơ “Tây Tiến” với một vẻ đẹp bi tráng nhưng cũng không kém phần hào hùng lãng mạn. Nét bi tráng ấy được thể hiện rõ nhất trong đoạn thơ thứ ba của bài thơ. Đoạn thơ đã khắc họa hình tượng tập thể anh hùng những con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

………..

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.”

Cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến 4

Quang Dũng là hồn thơ đôn hậu, hào hoa thanh lịch, yêu tha thiết quê hương đất nước, có khuynh hướng khai thác vẻ đẹp lãng mạn anh hùng. Đoạn thơ dưới đây trong bài thơ “Tây Tiến” của ông khắc họa hình tượng tập thể anh hùng những con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

………

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến 5

Viết về Tây Tiến – Quang Dũng viết bằng dòng hồi ức. Và trong dòng hồi ức ấy nỗi nhớ đồng đội luôn xao động, gợi về những kỉ niệm, hình ảnh thân thương, tha thiết, sâu lắng. Ta bắt gặp dòng hoài niệm về đồng đội, về những tình cảm, nỗi lòng người lính “Tây Tiến” qua đoạn thơ:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

………

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Văn mẫu lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*