Top 5 cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Em hãy phân tích bài “Nhìn về vốn văn hóa dân tộc” của Trần Đình Hượu.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 1

“Nhìn về vốn văn hóa dân tộc” là một trích đoạn của tiểu luận “Về vấn đề tìm đặc sắc văn hóa dân tộc” được Trần Đình Hượu viết từ năm 1986. Với tiểu luận này, mục đích chính mà tác giả đặt ra không phải là xác định rõ ràng từng điểm một về cái gọi là bản sắc văn hóa dân tộc, mà gợi mở con đường nghiên cứu về nó trong tư cách một vấn đề thời sự của chiến lược phát triển đất nước thời kỳ đổi mới. Như vậy, ở đây, “nhìn về” cũng chính là “hướng tới”, và hành động “nhìn về” truyền thống, “nhìn về” quá khứ trở thành một yếu tố then chốt của hành động “hướng tới” hiện đại, “hướng tới” tương lai.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 2

Trần Đình Hượu là một chuyên gia về các vấn đề văn hóa tư tưởng Việt Nam. Ông đã có nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa tư tưởng có giá trị: “Đến hiện đại từ truyền thống”(1994), “Nho giáo và văn học Việt Nam trung cận đại”(1995). “Nhìn về vốn văn hóa của dân tộc” là trích đoạn của tiểu luận “về vấn đề tìm đặc sắc của dân tộc” được Trần Đình Hượu viết từ năm 1986. Trong tác phẩm tác giả đã thoát khỏi thái độ hoặc ngợi ca hoặc chê bai thường thấy khi tiếp cận vấn đề, tinh thần chung của bài viết là tiến hành một sự phân tích đánh giá khoa học đối với những vấn đề nổi bật của văn hóa Việt Nam.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 3

Trần Đình Hượu (1926-1995) quê ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông chuyên nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam trung cận đại. Các công trình chính: Văn học Việt Nam giai đoạn giao thời 1900-1930 , Nho giáo văn học Việt Nam trung cận đại, Đến hiện đại từ truyền thống, các bài giảng về tư tưởng phương Đông. Năm 2000, ông được nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Văn bản “Nhìn về vốn văn hóa dân tộc” trích từ phần II, bài “Về vấn đề đặc sắc văn hóa dân tộc”, in trong cuốn “Đến hiện đại từ truyền thống”. Nhan đề do người biên soạn đặt.

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 4

Trần Đình Hượu (1926 – 1995) quê ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ 1963 đến 1993, ông giảng dạy tại khoa Văn Trưòng Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông chuyên nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam trung cận đại. Các công trình chính: “Đến hiện đại từ truyền thống” (1996), “Nho giáo và văn học Việt Nam trung cận đại” (1995), “Các bài giảng về tư tưởng phương Đông” (2001),…Năm 2000, Trần Đình Hượu được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Văn bản được trích trong cuốn “Đến hiện đại từ truyền thống” (1996), một công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước. Về một số mặt của văn hoá truyền thống được trích ở phần về vẩn đề tìm đặc sắc văn hoá dân tộc (mục 5, phần II và toàn bộ phần III).

Cách mở bài Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc 5

Mỗi dân tộc đều biểu hiện một nét đẹp văn hóa riêng, chính vì thế trong tác phẩm này Trần Đình Hượu đã sáng tạo và bàn về những khía cạnh của văn hóa, nó được biểu hiện về nhiều phương diện như tôn giáo, nghệ thuật, ứng xử hay cách sinh hoạt của con người.

Văn mẫu lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*