Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn

4.5/5 - (2 bình chọn)

Đề bài: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn 1

Hình ảnh người bà là một đề tài chưa bao giờ cũ trong nền văn học Việt Nam. Nếu Bằng Việt có hình ảnh người bà hiện lên bếp lửa ấp ưu nồng đượm, thì ở Nguyễn Duy ta lại nhìn thấy hình ảnh của người bà sớm hôm tảo tần với những buôn bán ngược xuôi vất vả. Đấy chính là hình ảnh người bà trong tác phẩm “Đò Lèn”.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn 2

Tình cảm gia đình luôn là một thứ tình cảm thiêng liêng nhất, vì chỉ có gia đình mới là người bên ta dù cho khó khăn hay sung sướng mà thôi. Có biết bao nhiêu thứ tình cảm đi qua đời một con người như tình bạn, tình yêu, tình bằng hữu… nhưng duy nhất chỉ có tình cảm gia đình là bền vững nhất. Trong tình cảm lớn ấy chúng ta không chỉ biết đến công cha nghĩa mẹ mà còn biết đến sự yêu thương chăm sóc của bà. Người bà đã biết bao nhiêu lần trở thành đề tài văn học tiêu biểu trong những bài thơ bài văn nói về bà ấy có thẻ nhắc đến hình tượng người bà trong bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy. Qua tác phẩm này ta thấy những vẻ đẹp của người bà hiện lên một cách rõ ràng và nó tiêu biểu cho hình tượng những người bà trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn 3

Nếu trong thơ của Bằng Việt hình ảnh người bà được gắn với hình ảnh bếp lửa thì trong thơ Nguyễn Duy hình ảnh người bà lại gắn với những vất vả, cơ cực của cuộc sống hàng ngày. Hình ảnh ấy đã gợi nhắc cho chúng ta nhớ về mối tình thiêng liêng đó chính là tình bà cháu.“Đò Lèn” được Nguyễn Duy sáng tác năm 1983 trong một lần nhà thơ trở về quê hương, sống với những kí ức đan xen nhiều buồn vui thời thơ ấu. Hình ảnh người bà hiện lên là một người yêu thương cháu tha thiết.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn 4

“Đò Lèn” là một trong số ít những tác phẩm của Nguyễn Duy viết về thời thơ ấu, hồn hậu. Ở đó, hình ảnh trung tâm, cũng gây nhiều suy ngẫm tới người đọc chính là nhân vật người bà. Hôm nay chúng ta cùng nhau phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ “Đò Lèn”- Nguyễn Duy.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn 5

Tuổi thơ của mỗi chúng ta không chỉ có sự hiện diện của những bạn bè cùng trang lứa mà tuổi thơ ấy còn gắn liền với những con người thân thuộc, trong đó có người bà. Chúng ta thường gắn bó với những câu chuyện cổ tích bà kể, gắn bó với những món quà quê tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa mà người bà dành tặng cho ta sau mỗi phiên chợ. Văn học Việt Nam đã có không ít những bài thơ viết về người bà đáng kính nhưng bài thơ để lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc nhất có lẽ là bài thơ “Đò lèn” của Nguyễn Duy.

Văn mẫu lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*