✅ Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện “Những đứa con trong gia đình”.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 1

“Những đứa con trong gia đình” một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Thi. Trong tác phẩm này, ông đã dựng lên một tập thể anh hùng, dũng cảm, và trong tập thể đó, nổi bật nhất chính là hình tượng hai nhật vật Việt và Chiến. Thế hệ tiếp bước truyền thống gia đình, làm rạng danh truyền thống của dòng họ.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 2

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Thi lại đặt tên cho tác phẩm của mình là “Những đứa con trong gia đình”. Những đứa con ấy chính là Việt và Chiến, từ trong căn huyết mỗi người đã tồn ngự lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu quật cường. Hai con người ấy, làm bừng sáng văn học kháng chiến, mang đến một thanh âm trong trẻo mà cũng đầy nhiệt huyết cho văn học giai đoạn này.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 3

Truyện “Những đứa con trong gia đình” là sáng tác xuất sắc của Nguyễn Thi trong thời chống Mĩ nói về Chiến và Việt là hai chị em ruột, lại là hai chiến sĩ Giải phóng quân cùng ra trận trong một ngày. Với lối kể chuyện đậm đà màu sắc dân gian, vận dụng ngôn ngữ Nam Bộ vào miêu tả và biểu cảm, đặc biệt là nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật điển hình – tất cả tạo nên giá trị tư tưởng và nghệ thuật của áng văn xuôi này.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 4

Nhà văn Nguyễn Thi tên thật là Nguyễn Ca, người Nam Hà. Ông vào Nam từ năm 1945, gia nhập quân đội và viết văn dưới bút danh Nguyễn Ngọc Tấn. Tập kết ra Bắc năm 1954, năm 1962 ông trở lại miền Nam lần thứ hai, viết văn dưới bút danh Nguyễn Thi. Ông thuộc lớp nhà văn cầm súng, ông hi sinh trong vị trí, tư thế chiến đấu giữa mùa xuân tiến công và nổi dậy năm 1968 trong trận đánh vào Sài Gòn. Là nhà văn chiến sĩ, Nguyễn Thi có nhiều đóng góp cho nền văn học cách mạng. Một trong những đóng góp đáng kể của ông về nghệ thuật là sự thể hiện thành công ở truyện “Những đứa con trong gia đình”. Truyện viết năm 1966, lúc Bến Tre đã đồng khởi, nhân dân miền Nam đã cầm vũ khí đánh lại Mỹ – Nhật giải phóng quê hương. Trong tác phẩm, Chiến và Việt lớn lên trong cảnh tan tóc của gia đình và trong cuộc đồng khởi vĩ đại của quê nhà.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình 5

Nguyễn Thi được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ bởi ông đã gắn bó sâu nặng và sự am hiểu sâu sắc về những con người nơi đây. “Những đứa con trong gia đình” thuộc số những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Thi. Thành công nổi trội của truyện là nghệ thuật xây dựng các tính cách nhân vật với cá tính đậm nét, đặc biệt là hai nhân vật: Việt và Chiến.

Văn mẫu lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*