Top 5 cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

5/5 - (1 bình chọn)

Đề bài: Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến 1

“Tây Tiến” là bài thơ viết về binh đoàn Tây Tiến nơi nhà thơ đã từng sống và chiến đấu. Những người lính trong binh đoàn phần đông là thanh niên Hà Nội, chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, vô cùng thiếu thốn về mọi mặt nhưng vẫn phơi phới tinh thần lãng mạn anh hùng. Ở họ có vẻ đẹp tinh nghịch hào hoa của chàng trai đất Hà thành nhưng cũng thật kiêu hùng, can đảm trong cuộc chiến đấu. Miêu tả về họ, Quang Dũng sử dụng bút pháp lãng mạn và cảm hứng ngợi ca khiến cho dù trải qua đau thương, gian khổ thì người lính vẫn hiện lên mang vẻ đẹp thật đặc biệt: bi tráng mà không hề bi lụy.

Cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến 2

“Tây Tiến” là một bài thơ tiêu biểu của Quang Dũng, là thành tựu của thơ ca kháng chiến chống Pháp, là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính. Trần Lê Văn đã từng có những nhân xét như: “Trước “Tây Tiến”, Quang Dũng đã có những khúc dạo đàn khá hay nhưng thật sự chỉ đến “Tây Tiến” Quang Dũng mới thực sự trình làng một phong cách thơ, một diện mạo thơ”. Đó là một phong cách hồn hậu, hào hoa. Không những thế qua bài thơ “Tây Tiến” ta thấy được vẻ đẹp bi tráng của những anh hùng Tây Tiến.

Cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến 3

Trong thời kì đấu tranh chống giặc cứu nước, người lính trở thành một hình tượng trung tâm được nhiều nghệ sĩ đi vào khai thác, thể hiện. “Tây Tiến” của Quang Dũng cũng là một trong số những sáng tác như thế. Tác phẩm đã thực sự thành công khi đi vào khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến trong thời kì kháng chiến chống Pháp trong đó có vẻ đẹp bi tráng là vẻ đẹp nổi bật để lại trong người đọc nhiều xúc cảm.

Cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến 4

Bài thơ “Tây Tiến” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Quang Dũng. Đoàn quân Tây Tiến đa phần là những thanh niên Hà Nội, phải chiến đấu trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn về mọi thứ nhưng vẫn yêu đời. Ở những người lính Tây Tiến họ mang một vẻ đẹp tinh nghịch, hào hoa nhưng cũng thật anh hùng, kiên cường cho cuộc chiến. Qua ngòi bút của Quang Dũng những người lính ấy hiện lên mang vẻ đẹp bi tráng nhưng không hề bi lụy.

Cách mở bài Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến 5

Trong vô vàn hối hả và thúc giục, người ta khao khát tìm đến một bến bờ bình yên. Điều tưởng chừng đơn giản mà bạn chẳng thể tìm đến trong cuộc sống hiện đại xô bồ. Và văn chương như một điều diệu kì mà cuộc sống đem đến và cho ta khoảng lặng của tâm hồn. Từng câu chữ làm con tim rung động, làm tâm hồn ta rộng mở. Chẳng phải những dữ dội sôi nổi, bình yên và dịu nhẹ như vậy mà vần thơ của Quang Dũng đã dần len lỏi trong tâm trí ta tự bao giờ. Khúc tình thơ “Tây Tiến” anh hùng với người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp bi tráng để lại trong ta bao kỉ niệm.

Văn mẫu lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*