TỶ PHÚ VIỆT NAM

Đánh giá bài viết post

Danh sách tỷ phú Việt Nam theo giá trị tài sản

Danh sách tỷ phú Việt Nam theo giá trị tài sản dựa trên sự đánh giá tài sản và công bố hàng năm của tạp chí Forbes. Danh sách tỷ phú Forbes và Bloomberg liệt kê những nhà tỷ phú bằng một bảng xếp hạng hàng năm do giá trị tài sản ròng của các tỷ phú giàu có nhất thế giới có được, được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí Forbes của Mỹ. Bloomberg là bảng xếp hạng hàng ngày của những tỷ phú giàu nhất thế giới. Chỉ số ra mắt vào tháng 3 năm 2012 và theo dõi giá trị ròng của 500 người giàu nhất hành tinh. Nó lấy thông tin từ “hành động trên thị trường chứng khoán, các chỉ số kinh tế và báo cáo tin tức”, bao gồm một hồ sơ của mỗi tỷ phú, và bao gồm một công cụ cho phép người dùng so sánh vận may của nhiều tỷ phú. Chỉ số được cập nhật mỗi ngày vào cuối phiên giao dịch tại New York.Danh sách này được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước tính và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản được ghi nhận và hạch toán nợ. Bảng xếp hạng này là chỉ số xác định những cá nhân giàu có nhất thế giới và xếp hạng những người có tài sản không thể hoàn toàn được xác định chắc chắn một cách chính xác.

Danh sách tỷ phú Việt Nam 2019

Tài sản 5 tỉ phú USD của Việt Nam đạt 14,4 tỉ USD

Tổng tài sản 5 tỉ phú USD của Việt Nam hết năm 2019 đạt 14,4 tỉ USD, tăng thêm 800 triệu USD so với tháng 3.2019.

Ông Phạm Nhật Vượng

Kết thúc năm 2019, giá trị tài sản của hai tỉ phú USD dẫn đầu đều gia tăng. Ngược lại 3 tỉ phú đứng sau giá trị tài sản lại đi xuống.
Theo Forbes, tỉ phú dẫn đầu tại Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – hiện có khối tài sản trị giá 7,6 tỉ USD, tăng thêm 1 tỉ USD so với đầu tháng 3.2019 khi công bố danh sách tỉ phú trên thế giới năm 2019. Nếu so với giá trị tài sản của ông Vượng vào năm 2013 khi lần đầu được Forbes công nhận tỉ phú USD là 1,5 tỉ USD thì giá trị tài sản của vị tỉ phú này đã tăng lên 5 lần. Thứ hạng tạm thời của ông Phạm Nhật Vượng trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh hiện tại là 242 so với vị trí trước đó là 239.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup
Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Đứng thứ hai vẫn là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet – với tài sản đạt 2,7 tỉ USD, tăng thêm 400 triệu USD so với đầu tháng 3.2019. Tuy nhiên nếu so với số tài sản trị giá 3,1 tỉ USD mà Forbes công bố đầu năm 2018 thì bà Thảo đã bị giảm đi 400 triệu USD. Tháng 12.2019, Tạp chí Forbes cũng công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019 và bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách. Đây là năm thứ ba liên tiếp CEO Vietjet được vinh danh. Nữ tỉ phú đứng đầu tập đoàn đầu tư đa ngành Sovico, hãng hàng không Vietjet và ngân hàng HDBank. Thứ hạng của bà Thảo hiện nay trên danh sách các tỉ phú thế giới tăng lên 935 so với vị trí trước đó là 1.008.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Ông Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch ngân hàng Techcombank – đang được ghi nhận khối tài sản trị giá 1,4 tỉ USD khi năm 2019 khép lại. Tài sản của ông Hồ Hùng Anh giảm đi 300 triệu USD so với thời điểm tháng 3.2019 khi lần đầu tiên Forbes ghi nhận vị tỉ phú này trong danh sách những người giàu nhất hành tinh ở vị trí 1.349. Với giá trị tài sản giảm đi, thứ hạng của ông Hồ Hùng Anh hiện tại sụt xuống 1.770.

Ông Hồ Hùng Anh
Ông Hồ Hùng Anh

Ông Nguyễn Đăng Quang

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan – có tổng tài sản trị giá 1 tỉ USD, giảm đi 300 triệu USD so với tháng 3.2019. Ông Nguyễn Đăng Quang cũng lần đầu tiên được Fobres công nhận là một trong những người giàu nhất thế giới vào năm 2019 với thứ hạng 1.717. Vị trí hiện tại của ông Quang là 2.167.

ông Nguyễn Đăng Quang

Ông Trần Bá Dương

Cuối cùng, tỉ phú USD Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải – hiện có giá trị tài sản không thay đổi, vẫn giữ mức 1,7 tỉ USD. Nhưng vị trí thứ hạng cũng lùi xuống 1.477 so với mức 1.349 vào tháng 3.2019.

Chủ tịch Thaco -Trần Bá Dương
Chủ tịch Thaco -Trần Bá Dương

Danh sách tỷ phú Việt Nam 2018

Xếp hạngTênQuốc tịchTài sản
(USD)
Nguồn gốc tài sảnCông ty
232Phạm Nhật Vượng Việt Nam7,5 tỷBất động sảnVingroup 
600Nguyễn Thị Phương Thảo Việt Nam3,8 tỷHàng khôngVietJet Air 
1428Trần Bá Dương Việt Nam1,8 tỷÔ tôTHACO
1819Trần Đình Long Việt Nam1,3 tỷThép, công nghiệp nặngHòa Phát
Chưa
xếp hạng
Nguyễn Đăng Quang Việt Nam1,2 tỷThực phẩmMasan Group 
Chưa
xếp hạng
Trịnh Văn Quyết Việt Nam1,2 tỷBất động sảnFLC

Danh sách tỷ phú Việt Nam 2017

Danh sách tỷ phú Việt Nam 2017

Năm 2017 Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi danh toàn cầu là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, theo bảng xếp hạng của Forbes. Đây cũng là năm đầu tiên, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung có 1 nữ tỷ phú USD.

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC và Faros (ROS) có khối tài sản quy từ cổ phiếu khoảng 2,5 tỷ USD nhưng chưa được ghi nhận trên thị trường thế giới.

Năm 2017 cũng chứng kiến hàng loạt các đại gia mới xuất hiện làm đảo lộn bảng xếp hạng tỷ phú Việt như ông Ngô Chí Dũng (chủ tịch VPBank), ông Lô Bằng Giang (phó chủ tịch VPBank), ông Hồ Xuân Năng (chủ tịch Vicostone)…

Hàng loạt doanh nhân giàu có trước đây bị đẩy khỏi top 20 như: ông Trương Gia Bình – FPT, ông Nguyễn Duy Hưng – SSI, bà Nguyễn Thị Như Loan – Quôc Cường Gia Lai… nhiều đại gia từng đứng hàng đầu trong bảng xếp hạng cũng dần tụt lùi như: ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), ông Đặng Thành Tâm,…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Năm 2017, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chứng kiến khối tài sản tăng trưởng ngoạn mục. Chỉ trong 1 phiên giao dịch ngày 5/12, ông Vượng ghi nhận 2 kỷ lục lịch sử: chiếm lại ngôi người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa sở hữu doanh nghiệp tư nhất lớn nhất trên cả nước.

Theo Forbes, tính 29/12, ông Phạm Nhật Vượng có 4,3 tỷ USD, xếp vị trí 501.

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dần lộ diện và trên thực tế lớn hơn nhiều so với những tính toán hiện nay trên thị trường và cao hơn cả tính toán của tạp chí tài chính uy tín Forbes.

Tính tới cuối ngày 29/12, tổng tài sản của ông Vượng đạt 119,2 ngàn tỷ đồng (tương đương 5,3 tỷ USD), cao hơn nhiều so với con số 30,4 ngàn tỷ cuối 2016.

Khối tài sản của ông Vượng chủ yếu nằm ở Tập đoàn Vingroup. Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2017, ông Phạm Nhật Vượng nắm gần 724 triệu cổ phiếu Vingroup – VIC (tương đơng 27,5% vốn). CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nắm hơn 880 triệu cổ phiếu VIC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 33,4%.

Trong khi đó, ông Vượng đang sở hữu 92,88% CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Như vậy, ông Vượng đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu hơn 60% cổ phần tại Vingroup, tương đương với hơn 1,54 tỷ cổ phiếu VIC.

Trong năm 2017, cổ phiếu VIC đã tăng gần 90% lên gần 77,3 ngàn đồng/cp. Và nếu tính theo mức giá này, số cổ phần VIC mà ông Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ trị giá khoảng 119,2 ngàn tỷ đồng (tương đương 5,3  tỷ USD).

Vingroup là tập đoàn có doanh thu 2,5 tỷ USD trong năm 2016 và có khả năng đạt 3 tỷ USD trong 2017. Đây là doanh nghiệp đa ngành với thế mạnh là bất động sản, du lịch, bán lẻ…

Cũng trong năm 2017, doanh nghiệp Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng vượt Ô tô Trường Hải để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam theo bảng Bảng xếp hạng VNR500.

Ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC và Faros (ROS) có khối tài sản quy từ cổ phiếu khoảng 2,6 tỷ USD nhưng chưa được ghi nhận trên thị trường thế giới.

Trong năm 2017, tính theo số liệu trên TTCK Việt Nam, ông Trịnh Văn Quyết có nhiều thời điểm có tài sản vượt qua cả tỷ Phạm Nhật Vượng khi mà chủ tịch Tập đoàn Vingroup chưa hé lộ khối tài sản tại tập đoàn này thông qua công ty Đầu tư Việt Nam.

Ông Quyết hiện nắm giữ hơn 318 triệu cổ phiếu ROS, tương đương hơn 67% cổ phần DN này. Bên cạnh đó, ông Quyết còn nắm giữ 135 triệu cổ phiếu FLC.

CEO hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

CEO hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

CEO hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ Việt Nam duy nhất lọt top 100 người phụ nữ quyền uy nhất thế giới. Với khối tài sản tăng thêm 500 triệu USD, quyền lực của CEO VietJet bỏ xa bà Hillary Clinton.

Theo Forbes, khối lượng tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tính tới hết ngày 29/12, là 2,4 tỷ USD, cao hơn nhiều con số 1,82 tỷ USD trong công bố trước đó. Bà Thảo là nữ tỷ phú USD duy nhất người Việt và độc chiếm luôn “ngôi hậu” Đông Nam Á và đứng thứ 1.019 trên thế giới.

Tính theo số lượng cổ phiếu trên sàn, bà Thảo có tổng tài sản là 24,7 ngàn tỷ (1,08 tỷ USD). Tuy nhiên, khối tài sản này có thể còn tăng mạnh do cổ phiếu Ngân hàng HDBank sẽ lên sàn vào đầu năm 2018. Bên cạnh đó, bà Thảo còn là chủ tịch Tập đoàn Sovico Holdings).

Khối tài sản của bà Thảo tăng vọt theo triển vọng của thị trường hàng không Việt Nam và kết quả kinh doanh của VietJet. Trong 9 tháng đầu năm, hãng hàng không Vietjet (VJC) của bà Thảo đạt lợi nhuận trước thuế gần 3 ngàn tỷ đồng và có tổng tài sản hơn 26 ngàn tỷ đồng. Cổ phiếu VJC đã tăng gần gấp đôi kể từ khi lên sàn hồi cuối tháng 2/2017.

Trong bảng xếp hạng hồi tháng 10 của Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 55, trong khi bà Hillary Clinton chỉ đứng thứ 65. Thủ tướng Đức Angela Merkel giữ vị trí số 1 năm thứ 7 liên tiếp. Đứng thứ 2 là thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Trần Đình Long

ông Trần Đình Long

Trong năm 2017, ông Trần Đình Long chứng kiến tài sản tăng gần gấp đôi nhờ cổ phiếu HPG tăng gần 100%. HPG là một tập đoàn sản xuất thép có lịch sử hoạt động 25 năm. HPG gần được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho Hòa Phát triển khai dự án Khu Liên hợp Gang Thép Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi. DN này hiện nắm giữ thị phần số 1 trên thị trường thép xây dựng và hướng đến doanh thu 100.000 tỷ đồng.

Ông Hồ Xuân Năng

Hồ Xuân Năng

Hồ Xuân Năng là một cái tên nổi bật trên TTCK năm 2017 với khối tài sản quy từ cổ phiếu tăng gấp đôi lên hơn nửa tỷ USD. Ông Năng lọt vào top 5 người giàu nhất trên sàn chứng khoán và là người có thể cạnh tranh trực tiếp vị trí thứ 4 của ông trùm ngành thép Việt Trần Đình Long, với thương hiệu Hòa Phát nổi tiếng.

Từ vị thế làm thuê, làm công ăn lương, ông Hồ Xuân Năng trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp có quy mô hàng đầu trên TTCK nhờ cú thâu tóm kinh điển DN sản xuất đá áp lát nhân tạo lớn nhất Việt Nam: Vicostone.

Từ một nhà máy nhỏ thuộc một tổng công ty lớn, Vicostone đã vượt và có quy mô vốn hóa gần gấp đôi Vinaconex.

Bà Phạm Thu Hương

Bà Phạm Thu Hương

Bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, hiện cũng nắm giữ gần 125 triệu cổ phiếu VIC, trị giá gần 9,7 ngàn tỷ đồng.

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn là doanh nhân nổi bật trong nửa đầu 2017. Khi đó, ông Nhơn lọt top 5 giàu nhất trên TTCK và có lúc được xem là tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết.

Cổ phiếu NVL của Novaland đóng cửa năm 2017 ở mức 65.100 đồng/cp. Với gần 146 triệu cổ phiếu NVL, ông Nhơn có tài sản gần nửa tỷ USD. Nếu tính cả gia đình, nhà ông Nhơn nắm giữ tổng tài sản hơn 1 tỷ USD.

Bà Phạm Thúy Hằng

Bà Phạm Thúy Hằng

Bà Phạm Thúy Hằng là em vợ ông Phạm Nhật Vượng, hiện nắm giữ gần 83,4 triệu cổ phiếu VIC, trị giá gần 6,5 ngàn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Tài

Thị trường bán lẻ Việt Nam phát triển mạnh cùng với sự phát triển bùng nổ đã giúp Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài trở thành 1 đế chế trên thị trường. Cổ phiếu MWG liên tục chinh phục đỉnh cao mới nhờ lực mua mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhóm Dragon Capital.

Bà Vũ Thị Hiền

bà Vũ Thị Hiền

Trong nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hiền nằm trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, đây là người phụ nữ “giàu có và bí ẩn” nhất sàn chứng khoán, vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG), không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà Hiền. Năm 2016, bà Hiền xếp ở vị trí thứ 8.

Năm 2017 là một năm khới sắc của mã chứng khoán HPG. Cổ phiếu này tăng gần gấp đôi và đóng cửa năm ở mức 46.850 đồng/cp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*