Các môn AP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài thi Advanced Placement

Nội dung thi

Các môn học đầu tiên của chương trình AP bao gồm:

 1. Toán học,
 2. Vật Lý
 3. Hoá học
 4. Sinh học
 5. Anh ngữ tổng hợp
 6. Văn học
 7. Tiếng Pháp
 8. Tiếng Đức
 9. Tiếng Tây Ban Nha
 10. Tiếng Latin

Cho đến nay, chương trình AP đã mở rộng lên thành 38 môn học ở 7 lĩnh vực chính bao gồm:

Dưới đây là danh sách các môn thi cụ thể:

 1. Seminar (AP Capstone Part 1)
 2. Research (AP Capstone Part 2)
 3. Art History
 4. Biology
 5. Calculus (AB & BC)
 6. Chemistry
 7. Chinese Language and Culture
 8. Comparative Government & Politics
 9. Computer Science A
 10. Computer Science Principles
 11. Physics 1: Algebra-based
 12. Physics 2: Algebra-based
 13. Physics C: Mechanics
 14. Physics C: Electricity and Magnetism
 15. English Language & Composition
 16. English Literature & Composition
 17. Environmental Science
 18. European History
 19. French Language and Culture
 20. German Language and Culture
 21. Human Geography
 22. International English Language
 23. Italian Language and Culture
 24. Japanese Language and Culture
 25. Latin
 26. Macroeconomics
 27. Microeconomics
 28. Music Theory
 29. Psychology
 30. Spanish Language and Culture
 31. Spanish Literature and Culture
 32. Statistics
 33. Studio Art (2-D, 3-D, & Drawing)
 34. U.S. History
 35. U.S. Government & Politics
 36. World History: Modern

✅ Gia sư statistics ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Advanced Placement là gì? Những thông tin cần biết

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc về chương trình AP (Advanced Placement) nói chung (bao gồm chương trình học và kỳ thi) để bạn đọc có thể có cái nhìn rõ hơn về giá trị của chương trình này.

Đối với các thí sinh làm hồ sơ xét tuyển du học vào các trường Đại Học tại Mỹ, đặc biệt là các trường có thứ hạng cao, việc sở hữu những chứng chỉ học thuật khác ngoài SAT và IELTS là điều khá phổ biến bởi điều đó giúp cho tính cạnh tranh của hồ sơ tăng lên tương đối nhiều. Chứng chỉ AP viết tắt của Advanced Placement là một trong số đó và đã được các bạn học sinh tại Mỹ ưu tiên lựa chọn từ rất lâu. Mặc dù vậy, cái tên AP vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều bạn học sinh tại Việt Nam bởi không có nhiều cơ sở tổ chức giảng dạy và thi cử. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc về chương trình AP nói chung (bao gồm chương trình học và kỳ thi) để bạn đọc có thể có cái nhìn rõ hơn về giá trị của chương trình này.

GIA SƯ DẠY SAT

Thông tin chung

AP là gì?

AP (tên gọi đầy đủ là Advanced Placement) là một chương trình học thuật được sử dụng tại Mỹ và Canada nhằm cung cấp cho học sinh Trung học (high school) các khóa học và bài thi về các môn chuyên ngành bậc đại học.

Đối tượng AP hướng đến

Đối tượng mà chương trình AP hướng đến là học sinh trung học từ khối 10 – 12 trong cả nước Mỹ và quốc tế, có mong muốn thử sức với giáo dục bậc đại học và định hướng ngành học cho bản thân.

Nguồn gốc chương trình AP

Chương trình AP được thành lập ra từ những năm 50 của thế kỷ 20 trong thời kỳ Chiến tranh lạnh khi các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ muốn tạo ra một chương trình giúp học sinh trung học của Mỹ chuẩn bị tốt nhất cho bậc học đại học và sau đại học. Để thực hiện điều này, tổ chức Ford (Ford Foundation) thành lập Quỹ Fund for the Advancement of Education (FAE). Sau một cuộc khảo sát tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ, quỹ FAE cho phát triển một chương trình giới thiệu khóa học bậc đại học cho học sinh trung học và 27 trường đại học trên toàn nước Mỹ cùng tổ chức kỳ thi AP đầu tiên vào năm 1954. Năm 1955, quyền quản lý chương trình AP được giao lại cho đơn vị giáo dục phi lợi nhuận College Board.

Mục đích sử dụng

Mục đích chương trình AP được tạo ra là giúp học sinh trung học được tiếp cận sớm với giáo dục bậc đại học để từ đó có hành trang tốt nhất cho hành trình học đại học và cao học sau này. Học sinh trung học học chương trình AP sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học cũng như chương trình học trong tương lai, từ đó sớm xây dựng định hướng cho riêng mình. Ngoài ra, các trường đại học có thể dựa vào tín chỉ AP để xếp lớp sinh viên. Các sinh viên có tín chỉ AP sẽ được bỏ qua những lớp có giá trị tương đương trên đại học, từ đó tiết kiệm được thời gian và tập trung đi sâu vào chuyên ngành sớm hơn.

Thông tin kỳ thi

Cách thức đăng ký thi

Thí sinh nên chuẩn bị các thủ tục thi AP từ đầu năm:

 1. Đầu tiên, thí sinh cần liên lạc với các trường có tổ chức thi AP tại khu vực để xin thông tin liên lạc của người phụ trách.
 2. Liên lạc với người phụ trách thi AP để xin email và đơn đăng ký (form đăng ký thi AP thường do mỗi trường làm riêng nên không có form chung trên College Board)
 3. Điền các thông tin trong form và gửi lại cho người phụ trách, trong email gửi lại ghi đầy đủ họ tên, trường đang học và các môn AP mình đăng ký.
 4. Người phụ trách sau khi nhận được form của bạn sẽ gửi lại cho bạn thông tin ngày thi và lệ phí đăng ký cũng như hạn nộp tiền.

Học Advanced Placement tại Việt Nam ở đâu?

Tại Việt Nam, AP có trong chương trình học chính thức của một số trường Trung học Quốc tế. Một số trường có giảng dạy và tổ chức thi AP bao gồm: SSIS – Quốc tế Nam Sài Gòn, The American School – Quốc tế Mỹ, ISHCMC – Quốc tế TP.HCM hệ American Academy,…

Ngoài ra, phần lớn các thí sinh Việt Nam học và ôn thi AP qua các trung tâm hoặc tự học. Có khá nhiều tài liệu ôn tập AP đã được phát hành, trong số đó có thể kể tới bộ sách của The Princeton Review hay các bài giảng từ Khan Academy. Ngoài ra thí sinh có thể truy cập thêm vào trang chủ AP Classroom của College Board để tìm kiếm tài liệu.

Hình thức thi

Phần lớp các môn AP đều thi trên giấy. Có một số môn như Japanese Language, Chinese Language hay Environmental Science có hình thức thi bằng máy tính.

Tất cả đề thi của các môn sẽ bao gồm 2 phần chính là:

 1. Trắc nghiệm (Multiple choice section)
 2. Viết tự luận (Free-response section)

Ngoài ra một số môn học khác như Art sẽ yêu cầu sản phẩm và bài thuyết trình (public presentation) để xét điểm tổng kết.

Thời lượng

Trong 38 môn AP đều có yêu cầu và nội dung khác nhau nên chi tiết thời gian thi sẽ khác nhau. Thế nhưng thời gian thi tổng thể của từng môn sẽ kéo dài từ 2 – 3 tiếng.

Dưới đây là ví dụ với bộ môn Giải tích AB (tương đương với 1 kỳ học Giải tích bậc Đại học)

Phần

Thời gian

Số lượng câu hỏi

% tổng điểm

Phần 1: Chiếm 50 % tổng điểm

Part A: 60 phút

 1. 30 câu hỏi trắc nghiệm
 2. Không được dùng máy tính

Part B: 45 phút

 1. 15 câu hỏi trắc nghiệm
 2. Được sử dụng máy tính

Phần 2: Chiếm 50 % tổng điểm

Part A: 30 phút

 1. 2 câu hỏi tự luận
 2. Được sử dụng máy tính

Part B: 60 phút

 1. 4 câu hỏi tự luận
 2. Được sử dụng máy tính

Cách tính điểm

Bài thi Advanced Placement được chấm theo thang điểm từ 1 đến 5 với những đánh giá về khả năng của thí sinh với giáo dục bậc đại học tương ứng như sau:

 1. 5 = tuyệt đối đạt yêu cầu
 2. 4 = rất đạt yêu cầu
 3. 3 = vừa đủ yêu cầu
 4. 2 = gần đạt yêu cầu
 5. 1 = không đạt yêu cầu

Phần trắc nghiệm của kỳ thi được chấm bằng máy tính, trong khi phần trả lời tự do và phần viết luận được chấm bởi các giảng viên và giáo sư đã qua đào tạo tại AP Reading. Điểm số của các thành phần khác nhau được tính trọng số và kết hợp thành điểm thô (raw score).

Sau đó, Trưởng ban Khảo thí của mỗi kỳ thi sẽ quyết định điểm chuẩn cho kỳ thi năm đó, xác định cách điểm thô hợp được chuyển đổi thành điểm tổng kết. Trong quá trình này, một số đánh giá và phân tích thống kê được thực hiện để đảm bảo rằng việc chấm điểm là đáng tin cậy. Mục tiêu chung là để các điểm số phản ánh quy mô hoạt động tuyệt đối có thể được so sánh từ năm này sang năm khác.

Lý do nên theo học chương trình AP là gì?

Chương trình AP được giúp học sinh trung học được tiếp cận sớm với giáo dục bậc đại học, từ đó có hành trang tốt nhất cho hành trình học đại học và cao học sau này. Vì vậy, khi theo học chương trình AP, học sinh sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học cũng như chương trình học trong tương lai, từ đó sớm xây dựng định hướng cho riêng mình.

Ngoài ra, các trường đại học có thể dựa vào tín chỉ AP để xếp lớp sinh viên. Các sinh viên có tín chỉ AP sẽ được bỏ qua những lớp có giá trị tương đương trên đại học, từ đó tiết kiệm được thời gian và tập trung đi sâu vào chuyên ngành sớm hơn.

Lợi ích của chương trình AP là gì?

Tiết kiệm tiền học phí, tăng cơ hội nhận học bổng

Chứng chỉ AP là một trong số đó và đã được các bạn học sinh tại Mỹ ưu tiên lựa chọn từ rất lâu. Việc đạt thành tích cao trong kỳ thi AP cũng là một trong những lợi thế lớn giúp học sinh khẳng định năng lực học tập của mình và nâng cao cơ hội nhận học bổng.

Ngoài ra, những học sinh có điểm cao trong kỳ thi AP cũng sẽ được miễn một số tín chỉ ở Đại học. Điều này giúp bạn và gia đình cắt giảm một chi phí tương đối trong học phí của mình.

Chương trình AP có thể giúp bạn tốt nghiệp sớm hơn

Điểm thi AP cao giúp bạn được miễn một số tín chỉ đại học, từ đó tạo điều kiện tốt nghiệp sớm hơn. Ngoài ra, việc tốt nghiệp sớm còn giúp tiết kiệm một khoản rất lớn không chỉ về thời gian mà còn về chi phí học tập và sinh hoạt.

Chương trình AP giúp phát triển các kỹ năng học tập đại học

Học đại học, bạn bắt buộc phải làm quen với việc tự học. Vì vậy, chương trình AP sẽ là tiền đề cho việc tự học đó. Sở dĩ chương trình AP khó hơn chương trình tiêu chuẩn nên khi theo học chương trình này, bạn sẽ được nâng cao năng lực học tập và giải quyết vấn đề, từ đó tạo kỹ năng ứng biến hơn cho việc học đại học sau này.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc sơ lược về chương trình AP. Ngày nay, chương trình AP (Advanced Placement) đang trở nên ngày một phổ biến và được đánh giá cao bởi các trường đại học nói chung trên thế giới, nhất là trong bối cảnh kỳ thi SAT Subject Test (hay SAT 2) sẽ bị huỷ bỏ trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, với những thông tin cung cấp ở trên, bạn đọc hiểu thêm về kỳ thi AP từ đó đưa ra những hướng đi mới cho công việc chuẩn bị hồ sơ du học.

GIA SƯ DẠY CHƯƠNG TRÌNH AP- ADVANCED PLACEMENT

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*