✅ CÁC MÔN HỌC TRONG NGÀNH KẾ TOÁN

TÌM HIỂU VỀ CÁC MÔN HỌC TRONG NGÀNH KẾ TOÁN

Có lẽ vẫn còn khá nhiều bạn loay hoay trong việc chọn ngành mình sẽ theo đuổi. Nhiều bạn băn khoăn rằng học ngành này thì mình sẽ học trường nào, học những gì, ra trường sẽ làm gì,… Bất kỳ một ngành nào mà bạn chọn cũng sẽ có những cơ hội và thách thức riêng, ngành kế toán cũng vậy.

các môn học trong ngành kế toán
Các môn học trong ngành kế toán

Để giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về chương trình học ngành kế toán, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về các môn học trong ngành kế toán.

Những nhóm kiến thức trong ngành kế toán

ngành kế toán hiện nay
Ngành kế toán hiện nay

Nếu bạn chọn định hướng kế toán cho mình, chắc chắn bạn sẽ phải trải qua hai nhóm kiến thức, đó là nhóm kiến thức giáo dục đại cương và nhóm kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Đối với hầu hết các trường, nhóm kiến thức giáo dục đại cương sẽ chiếm thời gian từ một đến hai năm đầu đại học, và nhóm kiến thức giáo dục chuyên nghiệp sẽ nằm trong thời gian còn lại trong 4 năm đại học.

Mỗi môn học, mỗi nhóm kiến thức đều được sắp xếp hợp lý và theo trình tự khoa học, có gắn kết với nhau. Điều này sẽ giúp bạn sau khi học thấy được sự liên kết giữa các học phần với nhau, giữa các kiến thức với nhau, từ đó am hiểu được kiến thức, kỹ năng đòi hỏi của ngành kế toán.

Nhóm kiến thức giáo dục đại cương

Những sinh viên năm nhất, năm hai chắc hẳn sẽ không còn lạ lùng với những môn học trong nhóm này. Cụ thể, trong nhóm giáo dục đại cương lại có những phân nhóm nhỏ, có thể kể đến các phân nhóm:

Lý luận chính trị: bao gồm những môn về lý luận chính trị như Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam

Khoa học xã hội: bao gồm Pháp luật đại cương, Luật kinh tế, Quản trị học,…

Ngoại ngữ: Các học phần Ngoại ngữ cơ bản và Ngoại ngữ chuyên ngành

Toán – tin – công nghệ: Toán cao cấp, Tin đại cương, Tin ứng dụng, …

Giáo dục thể chất – giáo dục quốc phòng.

Nhóm kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

Nhóm kiến thức này cũng được chia ra thành các phân nhóm nhỏ:

Kiến thức cơ sở khối ngành: bao gồm các học phần kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô

Kiến thức cơ sở ngành: Nguyên lý kế toán, Thuế, Kinh tế lượng, Luật kế toán,…

Kiến thức ngành: bao gồm các học phần Kế toán tài chính, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, tài chính công, kế toán máy…

Kiến thức chuyên ngành: bao gồm các môn Kế toán quốc tế, Kiểm toán, Kiểm toán nâng cao, kiểm soát nội bộ, Kế toán hành chính sự nghiệp, Lập báo cáo tài chính quốc tế,…

Ngoài ra còn có phân nhóm kiến thức bổ trợ gồm các môn như Phần mềm kế toán, tài chính tiền tệ, tài chính công ty đa quốc gia,… và phân nhóm Thực tập tốt nghiệp và viết khóa luận tốt nghiệp.

4 môn học mà sinh viên ngành kế toán phải nắm vững

Nguyên lý kế toán – Kế toán đại cương

Môn vỡ lòng của chương trình kế toán mà bất kỳ ai cũng phải trãi qua đó là: Nguyên lý kế toán và nó còn có một cái tên khác, đó là: Kế toán đại cương. Bạn phải thật tập trung. Bởi vì, lúc này bạn giống như một tờ giấy trắng (bạn nên biết chỉ có duy nhất trong tay 1 và chỉ 1 tờ mà thôi!), bạn hiểu như thế nào và viết gì lên đó đầu tiên thì mãi mãi về sau nó vẫn là như thế! Và lúc này cũng giống như bạn đang nếm thử 1 món ăn lạ! Một món ăn nuốt khó trôi, một món ăn mà chính bạn đôi khi phải: tự nhắm nghiền đôi mắt, miệng thì đọc lại nguyên tắc, trong khi trí não cố hình dung lại cách thức thầy giáo hướng dẫn trên lớp như thế nào! Một số hiệu là một tên gọi! Chỉ riêng 2 từ: “NỢ” + “CÓ” thôi, cũng đủ làm bạn ngơ ngẩn 1 lúc lâu! Hiểu thế nào cho phải để không nhầm lẫn! Và lúc này đây, bạn có thích và có muốn ăn nữa hay không… là do chính bạn tự nhận ra đó bạn à!

Bạn yên tâm, khi bạn vượt qua chướng ngại vật to đùng này thì bạn vững tin vào chính mình rồi đó! Bạn tiếp tục môn kế tiếp! Đó là, Kế toán tài chính!

Kế toán tài chính

Tại đây, bạn sẽ có dịp làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán, kết hợp với vẽ sơ đồ chữ T và bước cao nhất là từ các nghiệp vụ đó bạn sẽ lập được bộ báo cáo tài chính, biết các loại sổ kế toán là thế nào. Đây là giai đoạn cuối cùng, bước tổng hợp tất cả các kiến thức kế toán của bạn.

Kế toán chi phí và kế toán quản trị

Kế toán chi phí và kế toán quản trị
Kế toán chi phí và kế toán quản trị

Hai môn còn lại chính là kế toán chi phí và kế toán quản trị, thực ra đã được lồng ghép vào 2 môn học mà tôi nêu với bạn phía trên. Chương trình tách ra như thế để phục vụ cho chuyên ngành và công việc sau này của bạn! Đó chính là, phân loại, xem xét, phân tích tình hình biến động của từng loại chi phí trong từng giai đoạn hay cao hơn nữa là phục vụ cho việc đưa ra quyết định nhanh khi giám đốc đặt bút ký vào hợp đồng cung cấp hàng cho đối tác và ông ta sẽ cân nhắc liệu với đơn giá như thế Doanh nghiệp có lãi hay không? Hay chấp nhận mức giá đó để vì tầm nhìn cho mối quan hệ làm ăn lâu dài sau này! Nếu bạn thích, bạn hãy nghiên cứu làm cách nào tính và đưa ra quyết định nhanh, bạn nhé!

Trong quá trình bạn học, mỗi tiết học, mỗi bộ môn, mỗi giáo viên đều rất quan trọng đối với bạn. Bạn phải đi bước đầu tốt thì bạn mới có thể bước tiếp bước sau. Riêng những môn chuyên ngành kế toán, tôi chỉ cần bạn học tốt kế toán căn bản (nguyên lý kế toán và kế toán tài chính) là tôi tin chắc bạn sẽ nắm vững kiến thức kế toán. Chúc các bạn học tốt và tin tưởng theo con đường mình đã chọn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*