✅ CÁCH HỌC MÔN TOÁN

Phương pháp học tốt môn Toán

Môn Toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh sợ hãi khi nhắc đến. Nó là môn học học đòi hỏi tư duy của con người. Vậy làm cách nào để học tốt môn Toán? Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức sẽ giúp các em bí quyết chinh phục môn Toán nhé!

cách học giỏi toán
Cách học giỏi toán

Đầu tiên, sự siêng năng chăm chỉ luôn là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn thành công bất cứ điều gì. Môn Toán thật sự không khó, có điều phải học đúng cách và sự đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ giỏi thôi. Không chỉ học trên lớp mà về nhà cũng phải trau dồi và luyện tập thì bạn sẽ cảm thấy môn học này thật sự chẳng khó tí nào đâu

Học toán trên trường lớp

1. Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa:

Dù không phải học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết của môn Toán bắt buộc các em phải học thật chắc. Các tính chất, công thức, định nghĩa phải nhớ thì các em mới vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được. Những gì có thể nhớ được trên lớp thì các em cứ cố gắng nhét vào đầu, vì nó sẽ giúp các em dễ dàng hơn khi học bài ở nhà.

2. Không học dồn:

Đối với các môn tự nhiên như toán lý hóa, đặc biệt là môn Toán, thì các em phải học vững cái trước thì mới học tốt được cái sau. Bởi thế, việc học dồn là điều không thể để xảy ra với môn học này. Có nhiều bạn học sinh không học bài, đến khi thi mới lôi ra học công thức này nọ thì sẽ có kết quả thi rất thấp. Bởi vì phải có một quá trình để học và trao dồi mỗi ngày, áp dụng những kiến thức vào bài tập thì các em mới ghi nhớ lâu được. Các kiến thức có liên quan với nhau, vì thế khi các em đã bỏ quá nhiều mà giờ phải học dồn sẽ không hiểu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nữa.

3. Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng:

Đa số bài giảng của thầy cô đều nằm trong sách tới 80% và chỉ 20% là ở ngoài sách để các em hiểu sâu hơn. Vì thế, hãy ghi chép tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì đó đều cần thiết và giúp ích cho các em rất nhiều. Nếu chỉ ngồi nghe thôi mình sẽ quên nhanh khi về nhà. Vì vậy, không những nghe mà còn phải viết xuống tập một cách cẩn thận để có cái mình xem lại. Hãy tập cho mình thói quen đó các em nhé, nó rất hiệu quả đấy!

4. Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu:

Trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có những điều các em thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ. Hãy mạnh dạn dơ tay để hỏi Thầy Cô của mình để họ giảng lại hay giải thích cho các em nghe nhé. Vì khi các em hiểu sâu, các em mới làm bài tập và khắc ghi trong đầu được. Đừng ngại ngùng khi mình hỏi, vì thầy cô sẽ rất vui nếu các em dám hỏi để thêm kiến thức cho mình. Họ sẽ giúp đỡ học trò của mình bằng mọi cách để các em học tốt hơn!

Tự học toán tại nhà

1. Đọc trước bài mới ở nhà:

Xem bài mới trước khi đến lớp là một cách để các em tiếp thu bài tuyệt vời. Nếu các em có xem qua và chuẩn bị bài trước, các em sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó. Không những thế, khi đọc trước thì các em sẽ chuẩn bị sẵng cho mình những thắc mắc để lên lớp giáo viên giải đáp cho mình nữa.

Hãy học kỹ sách giáo khoa

Trong bài viết Đề thi không cần đánh đố mà vẫn phân loại được học sinh, tôi đã viết rằng muốn học tốt môn Toán học sinh cần học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, từ định nghĩa, tính chất, định lý, hệ quả, ví dụ… Những thầy cô, học sinh giỏi đều hiểu rất rõ, sâu kiến thức cơ bản này. Bố mẹ có thể kiểm tra hôm nay con học bài gì, ví dụ cháu học sinh lớp 6 hôm nay học bài lũy thừa với số mũ tự nhiên. Bố mẹ mở sách giáo khoa ra, yêu cầu con làm tuần tự ra nháp theo từng bước trong sách, làm bài tập trong sách rồi kết thúc bài học.

Ở đây bố mẹ chỉ cần giám sát con có làm đúng được như sách giáo khoa không, hiển nhiên là bố mẹ không có kiến thức chuyên môn cũng có thể làm được. Nếu các em làm tốt thì đã hiểu sâu bài học, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm. Cha mẹ cần giám sát con học kiểu này một thời gian, khoảng chục bài học, sau thời gian này thì khả năng con em mình tự hình thành thói quen học kỹ sách giáo khoa – nghĩa là các em sẽ có kiến thức cơ bản tốt. Và điều quan trọng nhất sẽ đến học như vậy thì rồi con sẽ học tốt!

2. Học và làm bài tập thật nhiều:

Các em phải làm bài tập nhiều để những công thức mà mình học được áp dụng. Càng làm nhiều, các em sẽ tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, nó sẽ tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các em giải các bài sau này. Nếu mình làm nhiều dạng, khi đi thi có thể gặp lại và chẳng khó khăn gì để mình giải nữa cả. Lúc đó các em mới thấy được việc làm bài tập nhiều có lợi vô cùng!

Hạn chế đi học thêm, tăng cường tự học

Vào mỗi mùa thi, do tâm lý đa số phụ huynh sốt ruột, nhiều học sinh thì theo phong trào thấy bạn đi học thêm cũng đi học thêm. Có em đi học thêm miết từ 5h sáng đến 9-10h tối mới về, dù không thu được mấy kiến thức vì mệt mỏi hoặc thầy cô chỉ giảng như cái máy, học trò chỉ biết chép.

Tôi cho rằng phụ huynh hãy thương con em mình, đừng bắt đi học thêm nhiều, các em có thể tự học ở nhà cũng được. Sau mỗi mùa thi chúng ta nhận thấy rằng những thí sinh có kết quả cao nhất thường là đi học thêm rất ít mà chỉ tự học ở nhà. Những gì ta nghe thì quên, những gì ta làm thì nhớ, đó là đúc kết xương máu của nhiều thế hệ học sinh.

Khi tự học nghĩa là ta đã làm ta sẽ nhớ, còn khi đi học thêm nghĩa là ta chỉ nghe thì ta sẽ quên. Tự học ở nhà, các em còn có thời gian để nghỉ ngơi, giải trí. Để tự học tốt thì việc có thói quen đọc sách là rất quan trọng. Những em có thói quen đọc sách tốt thì sẽ có khả năng tự học tốt.

Yêu thích môn học:

Bí quyết để học giỏi môn Toán là phải yêu thích môn học
Bí quyết để học giỏi môn Toán là phải yêu thích môn học

Bất cứ điều gì khi mình yêu thích thì mình sẽ làm tốt nó nhất. Vì vậy, hãy tập yêu môn Toán thử đi, hãy tạo cảm hứng để mình học. Các em sẽ chinh phục được nó nếu các em yêu thích nó. Đừng đặt áp lực quá nhiều vào nó, thay vào đó hãy thoải mái để học, các em sẽ thành công thôi!

Học trong môi trường không có nguồn gây xao nhãng

Học trong môi trường không có nguồn gây xao nhãng

Nếu trình độ toán của bạn không tốt thì bạn cần đảm bảo môi trường học tập không có yếu tố gây xao nhãng để nâng cao sự tập trung. Trước khi ngồi xuống, bạn nên tìm một nơi không có tác nhân gây xao

 • Đó là nơi không có nhiều tiếng ồn hay có người qua lại. Bạn có thể tìm một quán cà phê yên tĩnh, hoặc ngồi vào chiếc bàn trong phòng ngủ.
 • Giảm thiểu tác nhân gây xao nhãng trước mặt. Ngắt kết nối internet và cất điện thoại.
 • Nếu thích nghe nhạc trong lúc học thì bạn nên chọn nhạc không lời. Nhạc có lời hoặc nhạc ồn ào có thể khiến bạn mất tập trung.
giải toán

Dành thời gian luyện tập mỗi ngày

Dành thời gian luyện tập mỗi ngày

Học cách lập luận và phương pháp giải một bài toán

Toán học có tính tuần tự. Nhiều người cảm thấy phải học thuộc lòng nhiều định nghĩa và công thức, hoặc vẽ sẵn lộ trình giải trong đầu trước khi đặt bút. Cách này không hiệu quả. Thay vào đó bạn phải hiểu được nguồn gốc của các định nghĩa đó. Nếu bạn hiểu lý do và cách vận hành của một phương trình thì sẽ dễ nhớ nó hơn.

 • Lý thuyết trong toán học dường như phức tạp, nhưng bạn sẽ hiểu nếu cố gắng hơn một chút. Không ngại hỏi trong giờ toán. Vì sao có định lý Pytago? Trên mức độ logic thì một phương trình bậc hai vận hành thế nào?
 • Hiểu được khái niệm phía sau sẽ hiệu quả hơn hẳn cách ghi nhớ đơn giản. Nếu bạn hiểu thật sâu một vấn đề thì việc ghi nhớ sẽ không còn khó khăn. Bạn sẽ có nhiều phương tiện để kiểm tra kết quả nếu hiểu ý nghĩa của một phương trình.

Không có gì thực sự có thể gọi là bí quyết để giỏi toán. Tất cả chỉ nằm ở sự quyết tâm. Nếu muốn nâng cao điểm môn toán thì siêng năng chính là chìa khóa. Bạn sẽ phải luyện tập hằng ngày cho đến khi hiểu được những khái niệm ẩn sau toán học.

 • Theo sát lịch học. Tìm một khoảng thời gian thích hợp trong ngày để học toán. Có lẽ bạn thường có thời gian vào đầu buổi tối, nếu vậy thì bạn lên kế hoạch học toán từ 6-7 giờ tối sau bữa tối.
 • Không nên học liên tục trong nhiều giờ liền. Bạn sẽ bị căng thẳng khi học quá lâu, do đó mỗi tối chỉ nên học khoảng một giờ.

Giải chậm từng bước.

Khi làm toán, bạn cần biết cách tìm ra kết quả. Thay vì lên trước kế hoạch tìm lời giải, đơn giản bạn chỉ cần giải phương trình đó từng bước một. Không nên suy nghĩ trước, vì việc giải từng bước chậm rãi sẽ giúp bạn nhận ra cách giải.

 • Nếu đầu tiên bạn cần thực hiện phép chia thì chỉ tập trung vào việc đó. Nếu tiếp theo là cộng thì cũng chỉ tập trung vào phép cộng.
 • Sau khi giải xong bài toán, bạn có thể xem lại toàn bộ quá trình giải. Cố gắng hiểu nguyên lý và cách thức của phương pháp đó.

Cẩn thận xem lại lời giải sai

Bạn có thể học được rất nhiều từ sai lầm của mình. Nếu phát hiện mình giải sai thì bạn nên xem lại toàn bộ quá trình. Bạn đã sai ở đâu và sai thế nào? Cố gắng xem xét lại bài toán và tìm cách giải ra kết quả đúng.

 • Khi làm toán, viết ra cách giải là việc rất quan trọng. Dùng bút viết ra chi tiết từng bước áp dụng cho một bài toán. Với cách này, khi xuất hiện sai sót, bạn có thể xem lại quá trình giải và phát hiện ra chỗ sai dễ dàng hơn.
Cẩn thận

Kiểm tra đáp án

Xem xét lại quá trình sau khi giải xong một phương trình. Đảm bảo bạn đã tính chính xác mọi dữ liệu và sử dụng đúng cách giải. Việc kiểm tra kết quả nhận được xem có đúng không sẽ tăng xác suất thành công của bạn. Điều này cũng giúp bạn xây dựng thói quen kiểm tra đáp án, và nâng cao điểm số trong kỳ thi.

 • Kiểm tra đáp án còn giúp bạn hiểu rõ hơn các lý thuyết toán học phía sau đó.

Tìm sự giúp đỡ

Tìm sự giúp đỡ

Nhờ người khác kiểm tra công việc của bạn

Nếu biết ai đó giỏi toán bạn nên nhờ họ xem qua bài giải của mình. Bạn có thể nhờ bố mẹ, gia sư hoặc bạn bè, người thân giỏi toán.

 • Nếu bài toán đó quá khó với bạn thì nên chọn một người đủ kiên nhẫn và sẵn sàng giải thích cặn kẽ. Anh chị em họ của bạn có thể rất giỏi toán, nhưng họ dễ nổi nóng và hay phán xét người khác. Họ có thể quát tháo bạn vì bạn không hiểu điều gì đó. Nếu vậy thì bạn nên nhờ chị gái mình vì cô ấy luôn bình tĩnh.
 • Không ngại yêu cầu giúp đỡ. Để giỏi toán hơn, bạn có thể cần rất nhiều thời gian, và trên chặng đường đó ai cũng cần được giúp đỡ.

Hãy học trực tuyến nhiều hơn

Việc học giờ đây có một công cụ hỗ trợ rất tích cực là Internet. Trên Internet có rất nhiều trang học trực tuyến để nâng cao kiến thức môn Toán. Ở những trang này có rất nhiều thầy cô kiến thức chuyên môn sâu và trình độ sư phạm tốt, có thể giải đáp bất cứ câu hỏi nào của học sinh. Phụ huynh mua cho con những khóa học này chỉ với giá rẻ để con em mình có thể học được mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, các gia đình người Việt Nam ở nước ngoài hoàn toàn có thể giúp con mình học Toán tốt qua việc mua những tài khoản khóa học này. Dù muốn dù không thì việc học trực tuyến là xu hướng tất yếu không thể đảo ngược. Các thầy cô và học sinh cần thích nghi với việc dạy và học tiên tiến này. Để học môn Toán giỏi thì việc được học với thầy giỏi, bạn giỏi là vô cùng quan trọng, tuy nhiên ở những vùng xa điều này không hề đơn giản, lúc đó việc học trực tuyến sẽ là công cụ hữu hiệu.

Bản thân tôi có rất nhiều tài khoản khóa học trực tuyến. Dù dạy ôn thi cho các em lớp 12 cần vận dụng nhiều kiến thức, giờ đây khi lên lớp tôi không phải mang nhiều tài liệu, thậm chí nhiều hôm chỉ cần mang laptop là đủ. Khi lên lớp, vào trang cần thiết, nhập tài khoản, thầy và trò cùng học theo kiến thức các trang này. Kết quả thu được rất khả quan.


Cố gắng giúp người khác

Đôi khi việc giải thích một khái niệm cho người khác có thể giúp bạn hiểu nó rõ hơn. Nếu bạn chuẩn bị phải thi môn đại số và có một người bạn đang gặp khó khăn với môn này, hãy ngỏ lời giúp đỡ họ. Bạn cũng có thể kêu gọi thành lập nhóm học tập. Nếu có người đang không hiểu vấn đề gì mà bạn bắt đầu hiểu ra thì hãy giúp họ.

 • Khi giúp bạn học, bạn cần phải giải thích vấn đề đó rõ ràng nhất có thể. Ngoài việc giải thích cách giải, bạn cần giải thích vì sao làm như vậy.
 • Nếu bắt đầu cảm thấy thoải mái với kỹ năng toán học, bạn có thể làm gia sư cho những người có trình độ thấp hơn. Dạy toán cho người khác cũng giúp nâng cao kỹ năng môn học này cho chính bạn.

Nhờ giáo viên giúp đỡ

Đa số giáo viên đều rất nhiệt tình khuyến khích sinh viên học tập. Nếu muốn giỏi toán hơn thì bạn không nên ngần ngại nhờ họ giúp. Họ có thể chú ý đến bạn nhiều hơn và giúp bạn giải các bài toán sau giờ học.

 • Không nên cảm thấy kém cỏi khi phải nhờ người khác giúp. Có nhiều người khác cũng đang gặp khó khăn với môn toán, và giáo viên là người có kinh nghiệm giúp đỡ những sinh viên như vậy. Giáo viên muốn đầu tư công sức để thấy bạn thành công.
 • Hãy nói thẳng vào vấn đề khi nhờ trợ giúp, và giải thích cặn kẽ. Không nên nói “Em chẳng hiểu tí gì”. Thay vào đó bạn nên nói “Em hiểu từ đầu cho đến chương ba, nhưng phần đa thức này thật sự rất khó hiểu”.

Thuê gia sư

Nếu bạn cảm thấy việc giáo viên chú ý kèm thêm cũng chưa đủ thì nên cân nhắc thuê gia sư. Gia sư có thể dạy thêm cho bạn vài lần mỗi tuần và cùng bạn giải những bài toán khó. Gia sư giỏi có thể giúp bạn thích toán hơn, và nhờ đó bạn sẽ thông hiểu toàn diện về toán học.

 • Nếu có khiếm khuyết về khả năng học tập ảnh hưởng đến khả năng học toán, chẳng hạn chứng khó đọc, bạn nên tìm một gia sư có thể làm việc với sinh viên bị khuyết tật. Các tổ chức liên quan đến khuyết tật của bạn có thể tìm giúp bạn một gia sư như vậy. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu một gia sư phù hợp với bạn.

Nuôi dưỡng lối suy nghĩ đúng đắn

Gạt bỏ tư tưởng cho rằng bạn dở toán bẩm sinh

Nhiều người mặc nhiên nghĩ rằng họ sinh ra đã không giỏi toán. Suy nghĩ này khiến người ta không đầu tư để cải thiện môn toán. Lập luận cho rằng nhiều người tự nhiên đã giỏi toán chỉ là hoang đường. Nghiên cứu cho thấy mọi người đều có thể học toán với chút nỗ lực.

 • Đúng là một vài người có năng khiếu bẩm sinh đối với toán. Nó giúp họ có lợi thế ban đầu và họ tiến bộ nhanh hơn ở cấp tiểu học. Tuy nhiên, đa số các nghiên cứu chỉ ra sự siêng năng có thể nâng cao kỹ năng toán học không kém gì tài năng bẩm sinh. Thật ra học tâp chăm chỉ có thể đem lại kết quả nhiều hơn so với tài năng vốn có, nếu xét về lâu dài.
 • Có một số bệnh ảnh hưởng đến khả năng học tập, chẳng hạn chứng khó học toán có tác động xấu lên kỹ năng toán của người bệnh. Tuy nhiên, cho dù bị khuyết tật về khả năng học tập, bạn vẫn có thể cải thiện kỹ năng toán bằng sự rèn luyện và điều trị đúng cách. Không nên mất tinh thần. Đơn giản là bạn không dở toán. Bạn chỉ cần luyện tập.

Có thái độ nghiêm túc với toán học

Một lý do khác khiến người ta gặp khó khăn với toán là họ không xem trọng nó. Họ cảm thấy dở toán là chuyện bình thường, cứ vui vẻ thôi. Mặc dù bạn không nên cảm thấy tồi tệ về bản thân vì không giỏi toán, nhưng phải xem trọng nó.

 • Khả năng giải toán tốt có lợi cho kỹ năng lập luận, và toán tư duy có thể giảm căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.
 • Quý trọng toán học thay vì xem thường nó. Giỏi toán rất có ích cho bạn.

Duy trì động lực học tập

Rèn luyện thật sự là cách duy nhất để nâng cao kỹ năng toán về lâu dài. Không có bí quyết kỳ diệu nào có thể giúp bạn giỏi toán chỉ sau một đêm. Bạn chỉ cần duy trì động lực học tập, không ngừng học và nhờ người khác hỗ trợ khi cần. Với sự đầu tư về thời gian và công sức, bạn có thể trở thành một cao thủ về toán.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ và giúp các em học thật tốt môn học này nhé! Chúc các em học giỏi!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*