✅ CÁC VẤN ĐỀ TRONG TRƯỜNG HỌC HIỆN NAY

🏘️ Cùng với sự phát triển của kinh tế, những vấn đề xã hội nảy sinh ngày càng nhiều. Trong đó, vấn đề trong học đường đang là mối bận tâm lớn, cần được quan tâm và có những biện pháp giải quyết thiết thực.

🌀 Bạo lực học đường

🌈 Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, đây là vấn đề học đường đang được quan tâm nhất hiện nay. Chỉ cần seach “bạo lực học đường” trên google, công cụ tìm kiếm sẽ cho ra hơn 2000 kết quả liên quan đến vấn đề này. Con số này cho thấy độ “ nóng” cũng như tính nghiêm trọng của thực trạng này trong đời sống xã hội hiện nay.

Bạo lực học đường
Bạo lực học đường

🌈 Thực tế, những vụ bạo lực học đường được chia sẻ thường xuyên trên những phương tiện tin tức và thông tin đại chúng. Các vụ việc học sin đánh nhau trong và ngoài nhà trường ngày càng phổ biến và tính chất nguy hiểm ngày càng cao.

Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh
Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh

🌈 Bên cạnh đó, những hành vi bạo lực không chỉ xảy ra giữa học sinh với học sinh mà hiện tượng này còn xuất hiện giữa giáo viên và học sinh. Tình trạng này khiến chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề đạo đức trong nhà trường hiện nay.

Cô giáo chỉ đạo lớp tát học sinh 231 cái
Cô giáo chỉ đạo lớp tát học sinh 231 cái

🌈 Những hành vi bạo lực học đường gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đăc biệt là ám ảnh tinh thần của đối tượng bị hại. Hành vi này cũng ảnh hưởng đến thái độ học tập của học sinh, thầy cô cũng như hoạt động giáo dục của nhà trường nói riêng.

Cô giáo Hải Phòng phạt học sinh lớp 3 uống nước giặt giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng trong lớp
Cô giáo Hải Phòng phạt học sinh lớp 3 uống nước giặt giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng trong lớp
Phụ huynh có hành vi đánh cô giáo thực tập đang mang thai tại Trường Mầm non Việt – Lào
Phụ huynh có hành vi đánh cô giáo thực tập đang mang thai tại Trường Mầm non Việt – Lào

💌 Tình yêu tuổi học trò

💔 Nếu như trước đây, tình yêu học trò được xem là thứ tình cảm trong sáng và ngây thơ thì hiện nay, tình yêu học trò không còn giữ đúng bản chất của nó.

💔 Đây không còn là những rung động đầu đời bồng bột mà còn là trào lưu của giới trẻ hiện nay. Cùng với sự phát triển của mạng internet, học sinh được tiếp xúc với những hình ảnh và thông tin đa chiều từ mạng xã hội, dẫn đến tình trạng đi quá giới hạn, gây ảnh hưởng đến học hành, sức khỏe cũng như đời sống tinh thần cho các em.

💔 Thực tế, theo những tin tức chia sẻ trên những trang báo điện tử, đã có rất nhiều học sinh nữ phải nghỉ học vì mang thai ngoài ý muốn hay đến những bệnh viện và trung tâm y tế để “giải quyết hậu quả”.

💔 Điều này cho thấy diễn biến phức tạp và mức độ trầm trọng của tình yêu học trò hiện nay. Đây cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Đồng thời, cần triển khai và thực hiện công tác giáo dục giới tính trong nhà trường, giúp học sinh nắm bắt được những kiến thức sức khỏe- giới tính.

🙎🏻‍♀️ Vấn đề trầm cảm

🌴 Đây cũng là một vấn đề nan giải trong nhà trường hiện nay. Trầm cảm là hiện tượng học sinh cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không có hứng thú học tập cũng như giao tiếp bạ bè và xúc tiến những mối quan hệ xã hội.

Cô giáo dạy Toán im lặng suốt 3 tháng lên lớp, không giảng bài
Cô giáo dạy Toán im lặng suốt 3 tháng lên lớp, không giảng bài

🌴 Hiện tượng trầm cảm của học sinh ngày càng có diễn biến phức tạp, thậm chí, có những học sinh vì vượt quá sức chịu đựng của bản thân đã dẫn tới tự tử hay nhiều hệ lụy đáng tiếc khác.

Nam sinh trường Nguyễn Khuyến tự tử vì không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình
Nam sinh trường Nguyễn Khuyến tự tử vì không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình

🌴 Nguyên nhân của thực trạng này là do cha mẹ và gia đình thiếu quan tâm hay gây ra những áp lực và tổn thương vêc mặt tâm lý cho các em. Đó cũng là do áp lực học tập, mỗi quan hệ không tốt giữa thầy cô và bạn cùng lớp.

🌴 Ngoài ra thì đó cũng do nguyên nhân xã hội hay tâm sinh lý của trẻ phát triển không bình thường.

🌳 Vấn đề phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường

🍀 Hiện nay, tệ nạn học đường xuất hiện ngày càng nhiều và phổ biến, đem đến nhiều ảnh hưởng đến học sinh, gia đình và xã hội nói chung.

🍀 Chính vì thế, những chuyên gia giáo dục cho rằng, ngành giáo dục cần tăng cường công tác giáo dục toàn diện cũng như quản lý học sinh, đảm bảo an ninh trật tự trong trường học và phòng chống tệ nạn xã hội.

✅ Gian lận thi cử, sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình

💐 Tại buổi công bố kết quả công tác kiểm tra việc gian lận thi cử THPT ở Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GĐ&ĐT nêu rõ, có 330 bài thi được nâng điểm so với mức bình thường.

Gian lận thi cử
Gian lận thi cử

💐 Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí là 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

💐 Người trực tiếp can thiệp vào kết quả của các thí sinh là ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở giáo dục Hà Giang. Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan.

💐 Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm liên quan đến sửa điểm của nhiều quan chức trong ngành từ cấp sở, phòng hoặc hiệu trưởng, hiệu phó các trường phổ thông…

✅ Vấn đề trợ giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu thế và học sinh khuyết tật

🌼 Trong trường học hiện nay, ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, các đối tượng nghèo, đối tượng học sinh yếu thế đã nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật đã được ban hành nhằm đảm bảo các điều kiện để các em được đến trường.

🌼 Tuy nhiên, chỉ với các nguồn lực từ các chính sách của Nhà nước là chưa đủ, vì vậy các đối tượng này rất cần sự trợ giúp từ các nguồn lực khác từ xã hội và các cơ quan, đoàn thể để đảm bảo các chủ trương: Đảm bảo “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ đồ dùng học tập); tăng cường công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật trong các nhà trường.

✅ Vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em

🌹 Mục tiêu phát triển bền vững đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên giải quyết các vấn đề về bạo lực và xâm hại đối với trẻ em.

🌹 Việt Nam là một trong những quốc gia đã tham gia Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, vì vậy việc nỗ lực giải quyết các vấn đề về bạo lực và xâm hại tình dục đối với trẻ em là một trong những việc đang được các nhà trường quan tâm phối hợp để thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho các học sinh.

🌹 Vấn đề phòng chống các tệ nạn, phòng ngừa sử dụng chất kích thích, gây nghiện

🌹 Nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục là tăng cường công tác giáo dục toàn diện và quản lí học sinh, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học, phòng chống tệ nạn xã hội,…

🌹 Trong giai đoạn hiện nay, nhiều gia đình do mải mê làm kinh tế, không có đủ thời gian để quan tâm và quản lý học sinh, do vậy nhiều học sinh đã có những hoạt động không lành mạnh, thường xuyên tụ tập, tổ chức các hoạt động không phù hợp với lứa tuổi đã dẫn đến những hậu quả xấu như tham gia sử dụng các chất gây nghiện, sử dụng ma túy, vi phạm trật tự về an toàn giao thông,…

🌹 Chính vì vậy, các nhà trường rất cần quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến và giảng dạy các kiến thức về pháp luật, giúp các em tăng cường khả năng phòng tránh, không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

🌹 Ngoài các vấn đề trên, trường học cũng cần phải xây dựng một hệ thống các dịch vụ nhằm tư vấn, hỗ trợ các học sinh có khó khăn về tâm lý, khó khăn về học tập, định hướng nghề nghiệp và các dịch vụ này còn có khả năng hỗ trợ các em nâng cao năng lực của bản thân, tăng cường các kiến thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng hòa nhập cộng đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*