Cách đọc nốt nhạc

3.5/5 - (2 bình chọn)

Cách đọc nốt nhạc piano cho người mới học nhạc

Biết cách đọc nốt nhạc piano và nhớ chính xác từng nốt là bước quan trọng đầu tiên cho người mới học đàn. Vấn đề này thực sự rất khó khăn đối với những người chưa biết gì. Cầm bản nhạc trên tay hẳn sẽ cảm thấy rối tung vì nhìn nốt nào cũng giống nhau. Có cách nào để gỡ rối hay không? Câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các ký hiệu nốt nhạc cơ bản trong âm nhạc

Để nắm được cách đọc nốt nhạc piano, bạn phải biết rằng Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si là 7 nốt nhạc cơ bản trong âm nhạc. Cách nhớ 7 nốt nhạc này: Đọc rõ ràng tên: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si rồi quay lại đọc ngược: Si – La – Sol – Fa – Mi – Rê – Đồ.

Xuất phát từ Rê, cách đọc nốt nhạc piano như sau: Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê (nốt đầu và nốt cuối giống nhau). Sau đó từ nốt Mi: Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê – Mi, ngược lại Mi – Rê – Đô – Si – La – Sol – Fa – Mi. Qua đó có thể thấy cách đọc các nốt nhạc dù thế nào cũng chỉ xoay quanh 7 nốt đó, chỉ là thay đổi độ cao và thấp mà thôi.

2. Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh nhất

Cách đọc nốt nhạc piano 1: Cấu tạo bản nhạc

Bản nhạc piano có cấu tạo 2 phần, mỗi phần dành riêng cho một bàn tay.

 • Dòng trên (khóa Sol): thể hiện các nốt nhạc cơ bản mà tay phải sẽ chơi
 • Dòng dưới (khóa Fa): thể hiện các nốt nhạc cơ bản piano mà tay trái sẽ chơi

Cách đọc nốt nhạc piano 2: Đọc các nốt trên khóa Sol và khóa Fa

Về cách đọc nốt nhạc piano khóa Sol: đọc tới nốt nào thì tay phải đàn tới nốt đó. Mẹo để nhớ các nốt nhạc: ban đầu ghi nhớ tên của 5 nốt nhạc ở trên dòng kẻ Đô – Rê – Sol – Si – Rê, hoặc ghi nhớ 5 nốt nhạc nằm trên khe Rê- Fa – La – Đô – Mi. Luyện tập chăm chỉ đến khi nào nhìn vào vị trí của nốt nằm ở đâu là có thể suy ra ngay đó là nốt gì.

Về cách đọc nốt nhạc piano trên khóa Fa: các nốt nhạc cơ bản trên khóa Fa được quy ước ngầm là sẽ được dịch chuyển lên 1 quãng ba. Tức là nốt thực tế lúc chơi trên đàn sẽ được dịch chuyển lên trên một dòng kẻ. Tiếp đó, khi đã hiểu về việc dịch chuyển nốt rồi thì tay trái sẽ chơi các nốt nhạc đó trên đàn. Mẹo nhớ các nốt nhạc này là nếu nốt nhạc đó nằm trên dòng kẻ thì tự ngầm hiểu sẽ dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên, còn nếu nốt nhạc đó nằm trên khe thì tự hiểu sẽ dịch chuyển nó lên khe tiếp theo ở cao hơn.

Cách đọc nốt nhạc piano 3: Đọc bản nhạc piano 2 tay

Cách đọc nốt nhạc piano 2 tay là cách học nhạc lý piano cơ bản phổ biến nhất, đặc biệt thích hợp với những người có nhiều thời gian như trẻ em để đọc bản nhạc piano.

Đối với người không thể dành nhiều thời gian để học, sẽ gặp khó khăn khi đọc bản nhạc khóa Fa cần nhiều thời gian để dịch nốt, không nắm được quy luật chơi mà chỉ dựa theo bản nhạc một cách rập khuôn, máy móc và không sáng tạo.

Học Nốt nhạc, Hợp âm, Nhạc lý Piano cơ bản

Khi bắt đầu học chơi đàn piano thì điều đầu tiên là chúng ta cần phải thuần thục về các nốt nhạc, hợp âm, thế bấm các hợp âm cũng như các nhạc lý piano để giúp cho việc học chơi đàn piano của chúng ta được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Sau đây là những chia sẻ mà Việt Thương mang đến cho các bạn về cách học nốt nhạc piano, cách học nhạc lý piano cơ bản để nhằm giúp cho những bạn đam mê về chơi đàn piano có nhu cầu tìm hiểu, tiếp thu và lĩnh hội một cách nhanh nhất những kiến thức cơ bản trong việc tự học chơi đàn piano.

Các nốt nhạc cơ bản
Cách đặt tay đúng trên bàn phím đàn Piano

Cách học và đọc nốt nhạc piano cơ bản

Trên đàn pian có 7 ký tự để thể hiện 7 nốt nhạc trên phím đàn piano đó là A B C D E F G tương ứng với các nốt (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
Phím tận cùng phía bên trái của đàn piano là A, tiếp đến là các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…

Việc nắm được rõ về vị trí của các nốt nhạc là điều cơ bản đầu tiên để giúp cho các bạn có thể chơi được các bản nhạc với cây đàn piano. Khi học nốt nhạc piano cũng giống như việc mà bạn học anh văn, bạn hãy lấy 1 tờ giấy rồi gạch 5 dòng ( vì khuông nhạc có 5 dòng và 4 khe ) rồi chấm lên 1 chấm và đọc tên nốt v.d chấm 1 chấm ở dòng thứ 3 ta đọc là SI…Khi đó bạn đừng để ý các đuôi, móc hoặc các ký tự, chỉ cần bạn đọc đúng tên nốt nằm trên các khe và dòng nhạc là được.

Hợp âm piano và cách học hợp âm Piano cơ bản

Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Tổng hợp các hợp âm và các kỹ thuật trong Piano

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ thì chúng ta có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Quy tắc suy ra: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng, giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.Sau khi đã nắm rõ về các nốt nhạc, các hợp âm cũng như cách học nhạc lý piano rồi thì bước tiếp theo đó là bạn nên thực hành nhiều lần trong khi học đàn piano để mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

 • Mẹo học cách sử dụng đàn piano bằng hai tay

Để sử dụng đàn piano thành thạo bằng hai tay thì bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Như đã nói để chơi được đàn piano thì việc đọc được các nốt nhạc là điều rất quan trọng. Bạn không những phải đọc thành thạo các nốt nhạc tại mọi vị trí mà còn phải phân biệt được âm vực của các nốt nhạc đó. Để cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc thì cách tốt nhất là bạn vừa sử dụng đàn vừa tập nhớ nốt, không nên nóng vội mà thử đàn bản nhạc mà hãy đi từng bước. Nóng vội vừa khiến việc học đàn khó khăn hơn vừa khiến bạn nhanh nản lòng thoái chí. Vì vậy hãy cứ kiên nhẫn học từng nốt nhạc và phân biệt từng quãng, từng hợp âm, từng âm vực của các nốt trên mỗi phím đàn piano.

 • Thực hành nhuần nhuyễn bằng một tay sau đó mới sử dụng hai tay

Để chơi tốt bằng hai tay thì đầu tiên bạn cần chơi tốt từng tay một, do vậy khi mới chơi đàn bạn nên học thuộc một bản nhạc sau đó thực hành nhuần nhuyễn bằng mỗi bàn tay. Khi nào đã chắc chắn thuộc và nhuần nhuyễn thì hãy thử đàn bằng hai tay.

Bạn không nên tạo áp lực bắt buộc phải đàn được bằng hai tay mà nên kiên nhẫn tập từng tay một. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng cho mình một không gian thoải mái và một tâm hồn rộng mở để cảm nhận âm thanh của từng nốt nhạc, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trên con đường học và đàn piano.

Sheet nhạc dành cho đàn piano

Sheet nhạc dành cho đàn piano sử dụng khuông nhạc lớn, bao gồm khuông nhạc dành cho tay phải và khuông nhạc dành cho tay trái.

Thông thường, khuông nhạc dành cho tay phải phía trên sẽ sử dụng khóa Sol và khuông nhạc bên dưới dành cho tay trái sử dụng khóa Pha.

Nốt Đô giữa sẽ được xác định ở vị trí giữa 2 khuông nhạc, tạo nên sự đồng nhất để người chơi có thể quan sát và nhận diện nốt nhạc trên bàn phím đàn piano.

Trước hết, bạn cần ôn lại một lần nữa các ký hiệu nốt nhạc:

C – D – E – F – G – A – B sẽ tương ứng với Đô – Rê – Mi – Pha – Sol – La – Si.

Xác định các nốt nhạc trên khóa Sol

Dựa trên vị trí đường kẻ thứ 2 từ dưới lên ta có thể xác định được nốt Sol, từ đó dựa theo thứ tự C – D – E – F – G – A – B có thể tiếp tục nhận diện tất cả các nốt nhạc còn lại trên khuông nhạc.

Xác định các nốt nhạc trên khóa Fa

Tương tự như khóa Sol, nốt nhạc nằm trên đường kẻ thứ 2 từ trên xuống chính là Pha, từ đó ta có thể tiếp tục nhận diện các nốt nhạc còn lại trên khuông nhạc.

Vị trí nốt nhạc trên bàn phím đàn piano

Dựa vào những kiến thức bên trên bạn có thể dễ dàng đọc tên các phím trắng trên đàn piano, vậy còn các phím đen thì sao?

Nhận diện phím đen đàn piano

Phím đen có khoảng cách nửa cung so với phím trắng, theo nguyên tắc này bạn có thể dễ dàng suy ra nốt nhạc tương ứng của mỗi phím đen.

Bạn chỉ cần thêm dấu thăng (#) cho nốt nhạc của phím trắng phía trước hoặc dấu giáng (b) cho nốt nhạc tương ứng của phím trắng phía sau.

Hình ảnh cụ thể:

Theo hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy rõ phím đen đại diện cùng lúc cho 2 nốt nhạc.

Cụ thể, phím đen ngay phía sau nốt C đại diện cho C# (Đô thăng) và Db (Rê giáng).

Áp dụng nguyên tắc tương tự bạn có thể nhận biết tất cả các phím đen còn lại.

Như vậy bài viết vừa giúp bạn biết cách đọc đúng nốt nhạc trên khuôn nhạc, bao gồm khuông nhạc có khóa Sol và khuông nhạc có khóa Pha, cũng như ánh xạ vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc lên bàn phím đàn piano cụ thể.

Mẹo nhớ nhanh nốt nhạc

Hiển nhiên phương pháp để ghi nhớ được lâu và hiệu quả nhất là thường xuyên luyện tập, tuy nhiên có một số mẹo sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc nốt nhạc như sau.

Nhớ các vị trí đặc trưng:

Đầu tiên, khi quan sát khóa nhạc bạn sẽ biết được nốt nhạc đầu tiên, nếu là khóa Sol, bạn sẽ tìm ngay được vị trí nốt Sol, và lập tức nhận diện được 2 nốt nhạc liền kề gồm nốt Pha khi dịch xuống một bậc và nốt La khi dịch lên một bậc trên khuông nhạc.

Nếu bạn bắt đầu bằng nốt Sol và đếm dần lên hoặc xuống để tiếp tục tìm các nốt nhạc còn lại sẽ mất nhiều thời gian. Hãy chọn và nhớ thêm một vài vị trí đặc trưng trên khuôn nhạc để có thể nhanh chóng nhận biết các nốt còn lại có khoảng cách xa so với nốt Sol.

Ví dụ, nốt Đô ở dòng kẻ phụ rất dễ nhận diện (quan sát khóa Sol), từ đó bạn có thể dịch lên để biết được vị trí nốt Rê và Mi.

Hoặc hãy nhớ dòng kẻ ở giữa khuông nhạc (quan sát khóa Sol), đó chính là vị trí của nốt Si, từ đó khi dịch xuống 1 bậc bạn sẽ tìm thấy nốt La, hoặc dịch lên chính là nốt Đô.

Áp dụng phương pháp này cho khóa Pha và bạn sẽ rút ngắn được thời gian để nhận biết vị trí các nốt nhạc.

Năng Khiếu ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

🎹 GIA SƯ PIANO

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*