CÁCH HỌC TIẾNG PHÁP

Phương pháp của Michel Thomas
Phương pháp của Michel Thomas
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn học tiếng Pháp nhưng bạn chưa biết cách học như thế nào cho hiệu quả cho cá nhân bạn.

Để gợi ý cho bạn cách học đúng đắn mà những người đi trước bạn đã trãi nghiệm cách học như thế là hiệu quả đối với họ.

Bạn có thể tham khảo và chọn lựa được cách học nào là phù hợp nhất đối với mình để bạn có thể tăng tốc nhanh và thành công trong việc chinh phục môn ngoại ngữ này.

SỬ DỤNG TIẾNG PHÁP NHIỀU NHẤT CÓ THỂ

1. Thay đổi ngôn ngữ hiển thị trên điện thoại, máy tính bảng, laptop… của bản bạn sang tiếng Pháp.

Trong thời gian đầu khi mới sử dụng, bạn sẽ bỡ ngỡ và cảm thấy khó khăn vô cùng khi đổi hết tất cả ngôn ngữ trên điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác sang tiếng Pháp.

Nhưng điểm lợi ích ở đây là bạn có thể nhớ nhanh những nút căn bản như gọi, từ chối cuộc gọi, gửi và nhận. Các bạn sẽ nhớ cực mình và không bao giờ quên được.

Đơn giản thôi, ở thời đại này ai mà không nhắn tin qua facebook, e-mail hay các trang mạng xã hội khác cả ngày chứ. Cách này giúp bạn thuộc lòng mặt chữ rất nhanh và hiệu quả ngay lập tức.

2. Dán từ tiếng Pháp lên các vật dụng trong nhà

Đây là một cách truyền thống và nhiều người vẫn đang áp dụng, có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Bạn yãy thử với cách này, bạn viết những từ vựng và cách phát âm lên các vật dụng mà bạn hay tiếp xúc hàng ngày.

Mỗi lần bạn đến gần bất kỳ vật dụng nào, hãy cố gắng nhớ từ tiếng Pháp đó và đọc to nó lên. Nhưng bạn cần phát âm thật chuẩn, tránh phát âm sai mà lại đọc to, nó sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm của bạn sau này và rất khó có thể khắc phục.

Với phương pháp học từ vựng tiếng Pháp này, thay vì bạn ngồi một chỗ tra từ điễn và cố gắng nhớ, bạn chỉ cần đi quanh quẩn qua các đồ vật là có thể ôn đi ôn lại và nhớ sâu hơn rồi.

HỌC TIẾNG PHÁP VỚI SỰ ĐAM MÊ

Nhắc đến nước Pháp chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến một đất nước của tình yêu và thơ mộng và sự lãng mạn.

Bên cạnh đó, nước Pháp không phải chỉ nổi tiếng và thu hút chúng ta bởi những cảnh quan và đầy tráng lệ tuyệt đẹp, những bản nhạc du dương, những án văn bất hủ hay nền ẩm thực đặc sắc bậc nhất trên thế giới mà còn bởi chính thứ ngôn ngữ và tuyệt vời này.

Chính vì vậy, đối với những ai đã yêu thích nền văn hóa pháp thì chắc hẳn ngôn ngữ Pháp cũng được xem là thứ ngôn ngữ đầy đam mê.

Tiếng Pháp dễ đi vào lòng người bởi giọng đọc trìu mến và đầy nhẹ nhàng hơn bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới.

Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ của nghệ thuật do vậy để học tốt tiếng Pháp trước nhất bạn cần phải tạo cho bản thân mình một niềm đam mê và đầy say sưa.

Bạn hãy coi thời gian tự học tiếng Pháp như là thời gian nghỉ ngơi và vui chơi vậy có như thế bạn sẽ có động lực đủ mạnh để chinh phục được môn ngoại ngữ này.

Nếu bạn đang ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM bạn ngại ra đường vì phương tiện giao thông đông đúc hoặc mưa, gió bất thường thì việc chọn gia sư dạy tiếng Pháp tại nhà là một giải pháp tối ưu cho bạn, bạn có thể xem thêm:

Gia sư tiếng pháp tphcm

LÊN KẾ HOẠCH HỌC TẬP HỢP LÝ

Học tiếng Pháp ở nhà đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại. Đối với những người bận rộn khó phân bổ thời gian hợp lý, vẫn có thể dành ra chút thời gian mỗi ngày để học.

Để tự học tiếng Pháp mà có kết quả tốt, mỗi ngày chỉ cần trích ra 30 phút, liên tục trong 3 tháng liền, bạn sẽ có vốn từ vựng thông dụng và biết sử dụng thành thạo những câu giao tiếp hàng ngày.

Bạn tự học tiếng Pháp theo kiểu là:“năng nhặt chặt bị” hoặc “kiến tha lâu đầy tổ” là phương pháp đã được chứng minh qua thực tế và cũng đạt được hiệu quả rất cao.

Vấn đề là bạn không nên sốt ruột đâu, không cần nóng vội sau một tháng bạn sẽ đạt được kết quả mà chính bạn cũng không ngờ đến.

Với vốn từ vựng cơ bản và các câu giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ có cơ sở vững chắc để tiếp tục nâng cao trình độ của mình hơn nữa.

HỌC TIẾNG PHÁP BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGHE

PHƯƠNG PHÁP PIMSLEUR I, II, III & IV của Dr. Pimsleur

Giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng Pháp khá hiệu quả là phương pháp Pimsleur

Dr. Pimsleur (1927 – 1976) là một giáo sư nghiên cứu về ngôn ngữ. Ông là người đã phát triển phương pháp học ngoại ngữ Pimsleur

Những điểm nổi bật của phương pháp này của ông:

Có thúc đẩy

Thường khi học nói một ngôn ngữ, bạn phải nhai lại lời cô giáo, mà học như thế thì rất thụ động.

Pimsleur đã phát triển một phương pháp mà bạn phải tự dịch nó ra thứ ngôn ngữ mà bạn học.

Với cách này, bạn sẽ chủ động học hơn, và còn rèn cho bạn kĩ năng biết nghĩ trước khi nói.

Trong Pimsleur bạn sẽ nghe những đoạn nói thực trong đời sống hàng ngày, đồng nghĩa với việc bạn phải đói đáp trôi chảy.

Gợi lại trí nhớ

Khảo sát cho thấy việc tiếp thu từ mới tăng dần theo thời gian học của bạn.

Ví dụ nhé, bạn nghe đĩa nói từ ‘deux’ (2 trong tiếng Pháp), từ deux sẽ xuất hiện trong đầu bạn vài giây, và vài phút sau, rồi vài giờ nữa, và cả những ngày sau đó nó cứ lặp lại.

Mục đích của những khoảng thời gian trống này khiến cho từ khắc sâu vào trí nhớ bạn hơn.

Từ vựng cơ bản

Phương pháp của Pimsleur tập trung vào những từ ngữ thông dụng nhằm tạo nên một hệ thống từ vững chắc. Pimsleur cung cấp cho bạn khoảng 500 từ mới mỗi level (30 bài). Pimsleur French có 3 level

Pimsleur không bao giờ dạy bạn ngữ pháp. Thay vào đó, ngữ pháp sẽ được gắn luôn và lặp đi lặp lại trong những cụm từ hay mệnh đề thường thấy. Và đó chính là cách mà bạn học ngoại ngữ như đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ.

Bạn đang cần tìm nơi học tiếng Pháp, nhưng chưa biết ở đâu ?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để chọn lựa chỗ học tập phù hợp nhất cho bạn:

Học tiếng pháp ở đâu

Học có tổ chức

Đây là một phương pháp bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt. Pimsleur nhấn mạnh vào kĩ năng, học qua nghe nói, khác với cách bạn vẫn được dạy: Đọc và viết.

Pimsleur tin rằng học bằng cách nghe sẽ cho bạn một ngữ giọng rất chuẩn.

Pimsleur French có 3 level (I II III), mỗi level có 30 bài, mỗi bài 30 phút, mỗi ngày chỉ cần nghe một bài, sau 30 ngày thì hết 1 level, tất nhiên là nếu thấy khó nhớ thì ngày hôm sau nên nghe lại.

1. Pimsleur French I

Pimsleur French I
Pimsleur French I

Link download

2. Pimsleur French II

Pimsleur French II
Pimsleur French II

Tải ebook

3. Pimsleur French III

Pimsleur French III
Pimsleur French III

Tải sách

4. Pimsleur French IV

Pimsleur French IV
Pimsleur French IV

Download sách

Trừ Pimsleur ESL ra, mọi ngôn ngữ khác đều được hướng dẫn bằng tiếng Anh đơn giản nên khá dễ hiểu , mà bạn không hiểu nữa thì coi như học song song tiếng Anh luôn.

Tuy nói là có 3 level nhưng cái Pimsleur French plus, coi như phần IV nhé

PHƯƠNG PHÁP CỦA MICHEL THOMAS

Phương pháp của Michel Thomas
Phương pháp của Michel Thomas

Bộ CD học tiếng Pháp theo phương pháp của Michel Thomas (22 CD)

1. Từ vựng: 5 CD

2. Phần cơ bản: 10 CD

3. Phần nâng cao: 5 CD

4. French Builder: 2 CD

Phương pháp dạy ngoại ngữ của Michel Thomas là cách dạy một ngoại ngữ (tiếng Ý, Pháp, TBN, Trung, Nhật…) bằng tiếng Anh.

Đây thực sự là một phương pháp thần kỳ, vì nếu bạn tập trung học một ngôn ngữ nào đó theo phương pháp này thì chỉ sau khoảng 1 tuần là đã có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó rồi.

Mấu chốt của phương pháp Michel Thomas là ở một số điểm như sau:

– Lặp đi lặp lại các cấu trúc từ dễ đến khó, đưa ra một số mẫu và một số từ vựng rồi để người học tự xây dựng thành câu, sau đó lại tiếp tục thành câu phức tạp hơn, cứ lặp đi lặp lại liên tục như vậy

– Phương pháp học của Michel Thomas không cần bạn căng thẳng đầu óc, cố gắng nhồi nhét, không có bài tập về nhà, không có từ mới để học, thậm chí là không phải học, mà chỉ như là nghe một bài hát và hát theo. Tức là tạo một môi trường hoàn toàn thoải mái cho não bộ để ghi nhớ.

– Michel Thomas dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ gốc, rồi chỉ rõ mối quan hệ logic giữa tiếng đã biết (t.Anh) và tiếng mình học. Tức là dạy những cái bạn chưa biết dựa trên những cái bạn đã biết (“what you know, you can not forget)

– Ngôn ngữ nào cũng có một số thành phần chính cùng vốn từ không quá lớn để có thể giao tiếp. Phương pháp của Michel Thomas chính là dạy bắt đầu từ những cái cơ bản nhất đó một cách rất đơn giản, dễ nhớ.

Học theo phương pháp của Michel Thomas đảm bảo có thể đàm thoại khá thoải mái chỉ sau vài tiếng học. Rất khó tin phải không các bạn? vậy mà lại đúng đấy.

Các bạn hãy thử xem nhé.

Michel Thomas
Michel Thomas

Link download CD

PHƯƠNG PHÁP CỦA PAUL NOBLE

Thêm một phương pháp tương tự như Michel Thomas hay Pimsleur, nếu bạn hứng thú với việc học một ngôn ngữ chỉ bằng phương pháp nghe, tại sao lại không thử với Paul Noble nhỉ ?

Collins French with Paul Noble
Collins French with Paul Noble

Collins French with Paul Noble combines an exciting, new non-traditional approach to language learning with the easy, relaxed appeal of an audio-only product.

No books. No rote memorisation. No chance of failure.

Listen to over 13 hours of audio on 12 CDs, then use the accompanying booklet as a reference and revision tool.

A native-speaking French expert helps Paul to deliver the course and to perfect your pronunciation.

Link download

HỌC NGỮ PHÁP

Tài liệu để học ngữ pháp

Đây là một số cuốn khá hay về ngữ pháp tiếng Pháp, lý thuyết và bài tập, bài sửa đầy đủ. Những tài liệu này sẽ giúp ích khá nhiều cho những bạn mới chân ướt chân ráo đến với tiếng Pháp

Các cuốn sách bao gồm:

60-Second French Grammar Workout

A student grammar of French

Collins Easy Learning French Grammar

Colloquial french grammar

Complete French Grammar

Easy French step-by-step

French grammar and usage

French Grammar Drills

Modern French Grammar (guide+workbook)

Schaum’s French Grammar

Cách học ngữ pháp
Cách học ngữ pháp

Link download

CÁCH HỌC ĐỘNG TỪ

Một số tài liệu viết về cách chia và sử dụng động từ trong tiếng Pháp, với đầy đủ bảng chia động từ, cấu trúc với giới từ cùng những bài tập củng cố kiến thức.

Hi vọng những tài liệu này sẽ giúp bạn tiếp cận và sử dụng động từ trong tiếng Pháp một cách thành thạo hơn

Cách học động từ

501 French Verbs

Practice makes perfect: French verbs tenses

French verbs drills

French Verbs For Dummies

French verbs made simple(r)

Webster’s New World 575+ French Verbs

Download

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG

1. Tại sao việc học từ vựng lại quan trọng khi học tiếng Pháp?

Thiếu vốn từ sẽ gây ra nhiều trở ngại

1. Nghe người ta nói tiếng Pháp nhưng không hiểu

2. Không đủ từ vựng để diễn đạt ý của mình

3. Đọc một vài trang tài liệu tiếng Pháp mà phải mất cả buổi trời

4. Bạn học một từ cả trăm lần nhưng đến khi cần dùng lại quên từ đó.

Vì vậy học từ vựng thực sự rất quan trọng càng biết nhiều từ thì bạn sẽ càng sử dụng tiếng Pháp tốt hơn và dễ dàng hơn.

2. Cách học từ vựng hiệu quả

1. Học từ vựng theo chủ đề

Thí dụ bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, du lịch, làm đẹp, thời trang, giáo dục, y tế, thương mại…

Bạn có thể bắt đầu thực hiện bước này với những từ mà bạn thường xuyên gặp trong thực tế khi đọc, khi nghe nó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh khi học từ vựng tiếng Pháp:

Đây là một phương pháp đã có từ lâu nhưng vẫn rất hiệu quả.

Điều này sẽ giảm bớt sự nhàm chán khi học tiếng Pháp và giúp bạn nhớ nhanh hơn.

3. Có một quyển sổ từ vựng để viết các từ hay cụm từ thông dụng:

Không chỉ để ghi các từ vựng bạn hay gặp, bạn cần ghi hết các cụm từ hay các câu văn để nhớ cách sử dụng các từ đó.

Bạn cũng nên ghi âm lại để tránh trường hợp quên cách phát âm nhé.

4. Học luôn cả những từ liên quan khi bạn học từ vựng tiếng Pháp:

Khi làm điều này không những giúp bạn nhanh nhớ từ mà còn nhớ được nhiều từ hơn.

5. Sử dụng từ mới:

Bạn không nên ghi các từ cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy thực hành chúng trong việc giao tiếp hằng ngày.

6. Thường xuyên ôn lại các từ mới đã học

Việc học của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không ôn lại những từ đã học, bạn sẽ quên sạch nó.

Ôn lại từ mới giúp ta nhớ lâu hơn.

Có rất nhiều cách để ôn lại những từ mà bạn đã học:

Bạn đọc lại sổ ghi chép của bạn, nghe chúng thật nhiều vào, áp dụng những từ đã học vào thực tế.

Những tài liệu trong bài này đều dành cho việc trau dồi vốn từ tiếng Pháp, một số cuốn chỉ cho từ vựng, một số khác có thêm bài tập bài giải đi kèm.

Cách học từ vựng
Cách học từ vựng

Đặc biệt có 3 chương trình học từ vựng tiếng Pháp có audio đi kèm rất hiệu quả

Học từ vựng kèm audio
Học từ vựng kèm audio

Link download

HỌC NÓI VÀ VIẾT

Nói thông viết thạo hầu như luôn được xem là đích ngắm đầu tiên của người học ngoại ngữ, chính vì vậy những tài liệu bổ sung cho nói và viết cũng cần thiết không kém gì sách học ngữ pháp hay từ vựng.

Cách học nói và viết
Cách học nói và viết

Có 3 audio course hi vọng những cuốn sách này sẽ giúp được các bạn trong quá trình học tiếng Pháp

Link download

HỌC TIẾNG PHÁP VỚI PHẦN MỀM

Nếu cảm thấy phiền phức với những tài liệu trên khi phải dán mắt vào màn hình xem file ebook hay in ra tốn công thì các bạn có thể học tiếng Pháp bằng phần mềm (tất nhiên vẫn là song ngữ Anh-Pháp).

Những phần mềm này đều có dung lượng không dưới 1GB nên quá trình tải về và cài đặt hơi nhọc 1 chút, nhưng chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn hài lòng.

Và cũng vì dung lượng lớn nên mọi người có thể sử dụng những chương trình tạo ổ đĩa ảo để cài đặt (UltraIso hoặc PowerIso chẳng hạn).

Link 2 phần mềm học tiếng Pháp khá nổi tiếng:

Tell me more French 10 level

Link download

Rocket French

Link download

KẾT HỢP HỌC TIẾNG PHÁP THEO NHIỀU CÁCH KHÁC NHAU

Hãy tập cách yêu thích những việc liên quan đến việc học tiếng Pháp như đọc các mẫu câu tiếng Pháp và học cấu trúc câu của nó, tập sử dụng từ điển khi có từ mới, tập viết các câu tiếng Pháp thật là chính xác.

Ngoài ra để tự học tiếng Pháp thành công bạn còn nên tập cho mình thói quen nghe tiếng Pháp mỗi ngày nữa đấy. Có thể bước đầu là nghe qua những bài nhạc Pháp để quen thuộc dần với âm điệu của ngôn ngữ Pháp, kế đến có thể xem phim tiếng Pháp hoặc nghe băng đài bằng tiếng Pháp là vô cùng tuyệt vời.

YẾU TỐ CỐT LÕI ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC HỌC TIẾNG PHÁP

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*