Công nghệ web

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ web là gì?

Công nghệ web là một thuật ngữ chung đề cập đến nhiều ngôn ngữ và gói đa phương tiện được sử dụng kết hợp với nhau, để tạo ra các trang web. Mỗi công nghệ có chức năng riêng biệt và cần yêu cầu sử dụng kép ít nhất thêm một công nghệ khác. Do đó, có thể nói rằng tất cả các thành phần tạo nên một trang web phụ thuộc lẫn nhau.

Các phiên bản từ 1.0 – 4.0 là gì ?

Web 0: Internet được chính thức tạo ra vào năm 1989 với đề xuất của Tim Berners-Lee, một nhà khoa học máy tính làm việc tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN). Ông đề xuất một mạng máy tính mở để theo dõi nghiên cứu tại CERN. Ông đã thực hiện giao tiếp thành công đầu tiên giữa trình duyệt web và máy chủ qua internet vào năm 1990. Bắt đầu với trang web đầu tiên của World Wide Web Project vào năm 1991, Berners-Lees vận động các giáo sư, sinh viên, lập trình viên máy tính và những người đam mê Internet tạo ra nhiều trình duyệt và máy chủ cho internet.

Web 1.0: Đến năm 1999, có khoảng 3 triệu trang web. Phần lớn các trang web này là các trang web tĩnh, chỉ có thể đọc. Vai trò trung bình của người dùng internet bị giới hạn trong việc đọc thông tin được trình bày. Người dùng thích điều hướng trang web thông qua các thư mục liên kết của Yahoo.Ở thời đại Web 1.0 đã xuất hiện các công cụ tìm kiếm.

Các ứng dụng giỏ mua hàng đầu tiên mà hầu hết các trang web thương mại điện tử sử dụng ở một số hình dạng hoặc hình thức về cơ bản thuộc danh mục Web 1.0. Mục tiêu tổng thể là giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng thông qua một trang web, các nhà bán lẻ cũng có thể cung cấp một phương thức mua hàng cho bất kỳ ai (bất cứ nơi nào trên thế giới) mua sản phẩm của họ.

Web 2.0: Trong khi Web 1.0 là Internet chỉ đọc, thì Web 2.0 là Internet đọc-ghi. Web 2.0 tham gia vào việc tạo nội dung thông qua chia sẻ và cộng tác, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội và viết blog. Năm 1999 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên Đọc-Viết-Xuất bản với những đóng góp đáng chú ý từ LiveJournal (Ra mắt vào tháng 4 năm 1999) và Blogger(Ra mắt vào tháng 8 năm 1999). Đến năm 2006, có khoảng 85 triệu trang web. Trong Web 2.0, hai công cụ thay đổi lớn cho Internet là Wikipedia và Facebook. Web 2.0 thực sự là khởi đầu của việc giải quyết vấn đề hợp tác bằng Internet. Các cá nhân có thể nhận được sự giúp đỡ của nhiều người dùng trong khu vực hoặc bất cứ nơi nào trên toàn cầu về một vấn đề thông qua truy vấn một trang web trợ giúp. Một vài sự phát triển đáng chú ý của Web 2.0 là Twitter , YouTube , eZineArticles , Flickr và Facebook .

Web 3.0: Web 3.0 được gọi là web ngữ nghĩa. Bằng cách kết hợp một đánh dấu ngữ nghĩa và dịch vụ web, Web 3.0 hứa hẹn tiềm năng cho nội dung có thể đọc được trên máy, được phát triển để các máy có thể tương tác trực tiếp với nhau. Web 3.0 có nghĩa là chuẩn hóa các hệ thống, ngôn ngữ, ấn phẩm và công cụ đã được phát triển, cũng như cung cấp cấu trúc để cập nhật và liên kết các hệ thống hiệu quả hơn để sử dụng lại trên các ứng dụng khác nhau. Ngữ nghĩa chỉ đơn thuần là thêm thông tin bổ sung để giúp người dùng hiểu ý nghĩa của thông tin. Web 3.0 liên kết các mục dữ liệu khác nhau với nhau để tạo bối cảnh và mang lại ý nghĩa. Web 3.0 cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện của Internet ảo và giao tiếp 3D, ứng dụng này vượt ra ngoài việc chơi game và phát triển nhanh chóng.

Năm 2014, Internet có hơn một tỷ trang web.

Web 4.0: Web 4.0 là một web mở, liên kết và thông minh. Web 4.0 tải các trang web nhanh hơn với kết quả chính xác hơn. Web 4.0 có thể so sánh với bộ não của con người. Toàn bộ web là một hệ điều hành duy nhất nơi thông tin truyền từ điểm này sang điểm khác. Web 4.0 còn được gọi là web cộng sinh. Mục tiêu của web cộng sinh là sự tương tác giữa con người và máy móc trong sự cộng sinh. Ranh giới giữa con người và thiết bị sẽ gần hơn. Web 4.0 sẽ tương tác với người dùng giống như cách con người giao tiếp với nhau. Môi trường Web 4.0 sẽ luôn là một thế giới kết nối.

Một số khái niệm cơ bản về công nghệ Web

Công nghệ Web đang phát triển từng ngày, từng giờ với hàng tá các framework, library. Đôi khi việc quá tập trung vào các công nghệ, framework mới khiến chúng ta bỏ qua những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất. Theo mình, các kiến thức cốt lõi, bản chất mới chính là công cụ đưa chúng ta đến thành công. Trong bài này mình sẽ giải thích về một số khái niệm quan trọng của công nghệ web mà mình nghĩ các bạn cần hiểu nếu muốn làm về web.

1 ứng dụng web hoạt động như thế nào?

Mô hình Client – Server

Đây là kiến thức đầu tiên bạn cần nắm vững để có thể hiểu về Web. Tưởng tượng bạn đi uống coffee tại The coffee house, khi đó bạn là client và tiệm coffee là server. Bạn gọi tổng đài Vinaphone, Viettel…, bạn là client và tổng đài là server. Như vậy, client – server đơn giản là 1 mô hình được đưa vào từ đời sống, 1 chủ phục vụ nhiều khách. Từ đó dẫn đến khái niệm Web Server, được hiểu đơn giản như 1 cửa hàng phục vụ website, mỗi cửa hàng (1 website) sẽ có địa chỉ nhất định (facebook có địa chỉ là facebook.com, google có địa chỉ google.com…), các khách hàng chỉ cần biết địa chỉ cửa hàng này là có

thể sử dụng các dịch vụ mà cửa hàng cung cấp.

Cách 1 ứng dụng web hoạt động

Web server và web application là 2 khái niệm thường gây nhầm lẫn, chúng ta hay dùng từ web server để chỉ 1 web application. Thực tế web server là 1 network application, có thể chứa nhiều web application, lấy ví dụ The coffee house ở trên thì web server giống như các trung tâm thương mại, bạn có thể tìm thấy nhiều tiệm coffee ở trong đó. Để có thể tìm đến đúng tiệm coffee yêu thích (web application), bạn cần biết địa chỉ của trung tâm thương mại (web server), trong thế giới mạng, địa chỉ sẽ được định nghĩa bởi các IP, sau khi có được địa chỉ của trung tâm thương mại, bạn cần biết tiệm coffee bạn muốn tìm nằm ở tầng số mấy, ô thứ bao nhiêu, điều này dẫn đến khái niệm Port. Như vậy, 1 web application được định danh với 2 thông tin: IP và Port. IP thường là 1 dãy số khó nhớ, do đó khái niệm domain ra đời, domain đơn giản là 1 tên thay thế của IP, mỗi domain sẽ ứng với 1 IP.

Sau 1 đống chữ mình hy vọng bạn hiểu thế nào là 1 web server và 1 web application. Khi bạn đã tìm được tiệm coffee yêu thích thì 1 khái niệm quan trọng nữa được sinh ra. Để có thể order coffee, bạn và các nhân viên cần hiểu nhau (sử dụng chung ngôn ngữ, kí hiệu…), trong thế giới mạng, các máy tính dùng protocol để hiểu nhau. Protocol đơn giản là 1 tập hợp các quy định giao tiếp mà cả bạn (trình duyệt của bạn) và nhân viên tiệm coffee (web application) đều có thể hiểu được. Với công nghệ Web, chúng ta thường sử dụng HTTP protocol, FTP protocol, Web socket…

Bây giờ bạn và các nhân viên đã có thể hiểu nhau thông qua protocol, bạn order chocolate đá xay, hành động bạn order tương tự như việc trình duyệt của bạn gửi request cho 1 ứng dụng web, sau khi bạn order, nhân viên sẽ phải làm 1 số việc như: rửa lý, pha chế, cất tiền vào tủ…, tương tự như 1 ứng dụng web sẽ: truy cập database, đổ dữ liệu vào các file html… Cuối cùng, bạn có 1 ly chocolate đá xay và trình duyệt của bạn có các file html/css/javascipt (các file này dùng để hiển thị giao diện website trên trình duyệt quả bạn) thông qua response.

Một lưu ý cuối cùng trong bức hình trên, bạn không nhất thiết phải request 1 ứng dụng web từ trình duyệt, trình duyệt chỉ đơn giản là 1 ứng dụng có thể đọc được các file html/css/javascript. Bạn có thể request đến 1 ứng dụng web từ bất cứ thiết bị nào (mobile, desktop app..) miễn là request của bạn và web application hiểu nhau (sử dụng chung 1 protocol).

HTTP protocol

Như mình đã trình bày ở trên, HTTP là 1 trong những protocol chính để giao tiếp trong môi trường web. Đầu tiên, HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol (giao thức truyền tải siêu văn bản). Với HTTP, bạn có thể truyền tải bất cứ định dạng dữ liệu nào, như: images, documents…

Ở hình trên, khi mình truy cập trình duyệt sẽ gửi 1 request sử dụng HTTP procotol. Ở phía server, web application của mình sẽ hiểu được giao thức này và response lại các file html/css/javascript tương ứng để trình duyệt hiển thị lên.

Một số tính chất quan trọng của HTTP mà bạn cần nắm, các tính chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khái niệm quan trọng khác về web. Tính chất quan trọng nhất, HTTP là 1 stateless protocol, tiếp tục ví dụ coffee ở trên, sau khi bạn nhận được chocolate đá xay, bạn rời khỏi The coffee house, các nhân viên ở đây sẽ không còn nhớ bất cứ thông tin gì về bạn, lần sau bạn đến mua coffee, bạn được tiếp đãi như 1 khách hàng mới. Tương như như vậy, khi bạn request đến 1 web application, nhận được response và ngắt kết nối, server sẽ không lưu bất cứ thông tin gì về bạn, lần sau bạn truy cập vào web application đó bạn sẽ được xem như 1 user mới. Tính chất này sẽ dẫn đến 2 khái niệm quan trọng khác của web là Session và Cookie.

Công nghệ Web HTML5 là gì

HTML hay HyperText Markup Language, là thành phần quan trọng nhất của World Wide Web. Nó là ngôn ngữ dùng để mô tả những gì một trang web hiển thị. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng HTML thôi thì khá nhàm chán bởi vì nó chỉ có thể cung cấp các trang web tĩnh; nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các tính năng web ấn tượng hơn, HTML đã được kết hợp với các plugin như CSS, Flash, Java, Silverlight, v.v…

Nó đã trở thành một cái gì đó khá cồng kềnh và các trình duyệt khác nhau thực hiện những tính năng theo cách riêng của chúng. HTML5 sinh ra để giải quyết những vấn đề lớn của HTML, giúp cho trang web trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn.

HTML: Một cái nhìn tổng quan

HTML như chúng ta biết hiện nay được gọi là HTML4 và nó đã được xuất bản lần đầu vào năm 1997. Vâng, điều đó có nghĩa là chúng ta đã sử dụng HTML4 trong hơn 15 năm nay, và đó là một khoảng thời gian rất dài trong lĩnh vực công nghệ. Khoảng năm 2000, một ngôn ngữ đánh dấu được gọi là XHTML bắt đầu được phát triển song song và nó đã được sử dụng khá tốt trong những năm qua, chủ yếu là do các tiêu chuẩn khắt khe mà nó áp đặt. Nhìn chung, mặc dù, hai ngôn ngữ này là tương tự nhau.

Vấn đề đối với HTML4 là các chức năng của nó rất giới hạn. Nó phải được mở rộng thông qua các plugin như Flash, để cung cấp nhiều tính năng trên text (văn bản) và hình ảnh đơn giản hơn. Ví dụ, nhiều video player đã được tạo ra và duy trì trên nền tảng Flash và nhúng vào các trang HTML. Nhiều ứng dụng web được phát triển sử dụng Java và các applet nhúng vào web.

Với tất cả các plugin này, nó trở nên khó khăn trong việc duy trì các tiêu chuẩn thích hợp. Lý tưởng nhất, mọi trình duyệt sẽ hiển thị các trang web theo cùng một cách để cung cấp những trải nghiệm tương tự cho mỗi người dùng. Để hiển thị kết quả tương tự trên nhiều trình duyệt, các lập trình viên web thường cần phải thực hiện những sửa chữa nhanh và áp dụng những mẹo vặt trong các phần khác nhau của trang web của họ để thích nghi với các quá trình rendering khác nhau. Điều này sẽ làm cho trang web trở nên cồng kềnh sau một thời gian ngắn.

Trên một lưu ý thực tế hơn, các trang web yêu cầu các plugin như Flash và Java cuối cùng sẽ sử dụng nhiều CPU và RAM hơn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trình duyệt của mình lại sử dụng quá nhiều tài nguyên của máy tính đến như vậy? Rất nhiều trong số đó có thể xuất phát từ các phần mở rộng HTML. Đây là một trong những lý do tại sao Apple đã không hỗ trợ Flash trên các thiết bị di động của họ (để tiết kiệm pin).

Vậy chính xác HTML5 là gì?

HTML4 đã làm việc rất tốt, nhưng nó rõ ràng là có một số nhược điểm. Nhóm phát triển HTML5 chắc chắn đã có một phương án cao hơn cho bước tiếp theo của HTML, điều đó có nghĩa là HTML5 phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau đây:

 • Ít phụ thuộc vào các plugin cho các chức năng.
 • Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.
 • Độc lập thiết bị (ví dụ, có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).
 • Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.

Cụ thể hơn, HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới:

 • Các thẻ vàgiúp bạn tách các phần trên và dưới của các block nội dung. Để có thể sử dụng nhiều lần trên một trang duy nhất. 
 • Thẻgiúp xác định một phần cụ thể về nội dung, ví dụ, một bài blog hoặc một bình luận của độc giả.
 • Thẻđể xác định những phần nào được coi là khối điều hướng.
 • Thẻ cho phép bạn xác định một phần nội dung nào đó; tương tự như các thẻhiện nay.
 • Các thẻ và để đánh dấu những nội dung bao gồm âm thanh hoặc video.
 • Thẻ cho phép bạn vẽ đồ họa sử dụng một ngôn ngữ kịch bản riêng biệt.
 • Thẻ dùng để nhúng các nội dung hoặc các ứng dụng bên ngoài vào trang web.

HTML5 cũng bỏ đi một số thẻ: ,, , , ,

và một số thẻ khác.

Các tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật đầy đủ cho HTML5 đã được lên kế hoạch hoàn thành từ năm 2014, nhưng HTML5 đã có nhiều tiến bộ đã và nó có thể được sử dụng để thực hiện các tính năng cho đến hiện nay. Các tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật đầy đủ cho HTML5.1 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Tại sao HTML5 lại quan trọng đối với bạn

Là một người sử dụng web, bạn sẽ được hưởng lợi từ HTML5 bởi vì nó đã sửa chữa những vấn đề hay gặp phải trong HTML4. Các trang web sẽ có những tiêu chuẩn web tốt hơn, giúp cho việc hiển thị nội dung hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất. Khi HTML5 được phổ biến trên diện rộng, các trang web sẽ có tốc độ tải nhanh hơn, băng thông sử dụng ít hơn, và tuổi thọ pin của các thiết bị di động sẽ được kéo dài hơn.

Thêm vào đó, bạn sẽ không cần phải luôn để ý đến các bản cập nhật của các plugin như Flash và Java. Tôi rất ghét việc phải liên tục cập nhật rất nhiều addons và plugins trên nhiều trình duyệt. Và điều gì sẽ xảy ra khi một trong số chúng có phiên bản không phù hợp? Các trang web sẽ ngừng hoạt động và mang lại nhiều nỗi thất vọng. Tất cả điều đó sẽ được giải quyết ngay khi HTML5 trở thành tiêu chuẩn chính.

Nếu bạn chỉ là một người sử dụng web bình thường và bạn không có ý định viết code hoặc tạo ra trang web của riêng mình, thì bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để được hưởng những tính năng tuyệt vời của HTML5. Tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay đều đã hỗ trợ HTML5 ở một mức độ nào đó và bạn có thể đã sử dụng nó mà không biết. Chỉ cần giữ cho trình duyệt của mình luôn cập nhật và bạn sẽ cảm nhận được những tính năng mới.

Và nếu bạn là một nhà phát triển web, HTML5 sẽ làm cho mọi thứ đơn giản và dễ dàng hơn cho bạn. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ không phải vật lộn với các vấn đề trong thiết kế web như ở phiên bản HTML cũ, vì tất cả các trình duyệt sẽ cần phải tuân thủ cùng một bộ tiêu chuẩn mới.

Những công nghệ thiết kế website mới nhất hiện nay

PWA, AMP, JavaScript, SPA, AI và Bot,…đều là những công nghệ thiết kế website đang thịnh hành hiện nay được ứng dụng trên các website

1.PWA

Trong các xu hướng phát triển web hàng đầu chúng ta không thể không nhắc đến PWA. Nó là viết tắt của (Progressive Web Apps) giúp người dùng có thể load trang hay tải xuống một cách nhanh chóng ngay cả khi mạng không ổn định. Thuật ngữ PWA được Google nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2015.

PWA được xem là một công nghệ vượt trội bởi:

Tốc độ nhanh hơn các trang web bình thường trên cùng một nội dung nhờ công nghệ Service worker

Chế độ ngoại tuyến khi tình trạng mạng không ổn định

Thêm vào màn hình chính: Chức năng này nhắc người dùng di động “cài đặt” PWA. Sau khi chấp nhận lời nhắc, PWA được thêm vào màn hình chính trên thiết bị di động và nó sẽ chạy như bất kỳ ứng dụng di động khác đã cài đặt

Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ này đó là hỗ trợ trình duyệt hạn chế, không vào được trên App Store.

2.AMP

Lướt web, mua hàng trên thiết bị di động luôn tăng lên từng ngày. Theo DataReport số lượng người dùng di động trên toàn thế giới là 5,22 tỷ người tính đến tháng 1 năm 2021. Người dùng có thể rời bỏ trang web ngay lập tức khi trải qua 3s đến 5s mà họ vẫn chưa tải trang được. AMP giải quyết nỗi lo cho các doanh nghiệp khi mang đến công nghệ tiên tiến tăng tốc hiệu suất trang và níu giữ người dùng ở lại trang nhờ vào tốc độ tải trang chưa đến 1s. 

AMP được liên tưởng khá giống với PWA. Khác biệt đơn giản chỉ là các trang được tăng tốc do plugin mã nguồn mở được phát triển gần đây bởi Twitter và Google.

3.Trí tuệ nhân tạo và Bot

Bot và trợ lý AI có khả năng tìm hiểu, thu thập dữ liệu và giải quyết những khó khăn. Đây có lẽ là công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất đến việc định hình tương lai phát triển của website. Ngày nay, chúng ta dễ dàng thấy hàng chục chatbot AI, trợ lý ảo Alexa, Siri, Cortana và Bot giọng nói hỗ trợ doanh nghiệp nâng cấp tương tác và trải nghiệm của khách hàng kỹ thuật số. Các Bot sẽ hoạt động 24/7 thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn hãy nhìn vào những công ty B2C khổng lồ. Facebook Messenger, WhatsApp và Skype là những ví dụ điển hình của việc ứng dụng Chatbot vào hỗ trợ khách hàng. Sự nổi lên của Bot cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế web UX. Bot dựa trên AI giải đáp khách hàng mọi lúc, mọi nơi, mang đến trải nghiệm giống như đang giao tiếp với con người và phân tích hành vi người dùng sâu sắc.

4.Ứng dụng trang đơn (SPA)

SPA (Single Page Application) vẫn đang là một trong những xu hướng công nghệ thiết kế website quan trọng nhất hiện nay trong phát triển web. SPA là một ứng dụng web dựa trên JavaScript. Nó tránh tải các trang HTML riêng biệt từ một máy chủ để hiển thị một trang nhất định cho khách truy cập và cung cấp mức độ bảo vệ dữ liệu cao. 

Sử dụng công nghệ phát triển web này, khách truy cập sẽ có được cảm giác “tất cả trong một”. Họ duyệt qua một trang duy nhất cho tất cả nhu cầu của chính mình. Gmail, Google Drive, Facebook hay Twitter là những ứng dụng một trang nổi tiếng phải nhắc tới. Ngoài ra, công nghệ này còn đáng tự hào bởi tính chất đa nền tảng tuyệt vời hỗ trợ hầu hết các thiết bị.

Tại sao các nhà phát triển web lại thích ứng dụng các trang đơn? Bởi SPA mang đến nhiều cơ hội để thu hút chú ý người dùng do hoạt động nhanh, cung cấp phản hồi tức thì, các trang đơn có thể hoạt động mà không cần mã phía máy chủ.

5.Giao diện người dùng chuyển động

Giao diện người dùng chuyển động sẽ để lại ấn tượng và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Theo báo cáo của Salesforce, 84% khách hàng coi thiết kế của trang web cũng quan trọng như sản phẩm thực tế mà nó cung cấp.

Nhìn ở góc độ vĩ mô, đây không phải là công nghệ thiết kế website nhờ việc vẽ ra những bức tranh cầu kỳ. Nó đơn giản là việc tạo ra giao diện trực quan và đáp ứng sở thích của người dùng. Giao diện người dùng chuyển động dựa trên nghiên cứu sâu rộng và khi bạn sử dụng nó đúng cách trong thiết kế trang web của mình sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi trang dễ dàng.

Giao diện người dùng chuyển động được xem là một thư viện giao diện người dùng mạnh mẽ. Bạn có thể tạo cuộn mô – đun, hoạt ảnh và biểu đồ động. Chắc chắn trong tương lai thiết kế website chuyển động vẫn đầy cuốn hút bởi các thư viện SASS linh hoạt, dễ sử dụng với CSS, HTML hay JavaScript và có độ phải hồi cao.

Bên cạnh đó, Motion UI cũng là cách chứng minh để thu hút sự chú ý của người dùng. Vì nó rất hữu ích cho những ai phát triển sản phẩm cho các thị trường có nhiều người chơi.

6.Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói

Năm 2021, thông qua Internet nhiều người dùng thích giao tiếp bằng âm thanh hơn là văn bản. Minh chứng là sự bùng nổ của mạng xã hội âm thanh Clubhouse, Tik tok gây bão trên diện rộng quy mô toàn thế giới. Đây chính là lý do tại sao sử dụng phiên dịch âm thanh và giọng nói là một trong những công nghệ thiết kế website được ưa chuộng nhất.

Theo Juniper Research dự đoán đến năm 2022, 55% tổng hộ gia đình trên thế giới sẽ có trợ lý giọng nói. Nhưng nó hoàn toàn không giới hạn ở trợ lý ảo tại nhà như Google Home, Alexa hoặc Siri. Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói mang lại nhiều lợi thế cho cả người dùng và chủ doanh nghiệp. Những lợi ích chính của việc sử dụng công nghệ này như sau:

Tiết kiệm thời gian, đặt hàng nhanh và nhiều sản phẩm hơn

Nó phục vụ như một nguồn thông tin phân tích hành vi khách hàng

7.Khung JavaScript

Khung JavaScript được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nên mọi đổi mới liên quan đến nó được thảo luận tích cực. Về mặt kỹ thuật khung JavaScript là khung ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp thư viện trực quan và chức năng.

Công nghệ thiết kế website này mang đến nhiều lợi ích. Nó phản hồi cho người dùng lập tức mà không cần tải lại trang, hiệu suất nhanh chóng.

8.Thiết kế web đáp ứng (RWD)

RWD (Responsive web dessign)- Khái niệm này ra đời cách đây hơn 5 năm khi thiết bị di động tích cực chiếm giữ thị trường. Người dùng di động bắt đầu đổ bộ mua sắm, tìm kiếm trên smartphone của họ. Điều này đòi hỏi các nhà phát triển cũng như nhà thiết kế nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm đưa tên tuổi và đánh bóng sản phẩm của họ ở cả hai định dạng là máy tính để bài và thiết bị di động (điện thoại thông minh, Ipad, Tablet).

Hiện nay công nghệ thiết kế website RWD trở thành xu hướng của tương lai. Bởi website thân thiện với người dùng trên thiết bị di động là cách duy nhất để  có được lập chỉ mục từ công cụ tìm kiếm. Việc lập chỉ mục thích hợp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trên thị trường kinh doanh.  

Tóm lại, trên đây chính là 8 công nghệ thiết kế website đang thịnh hành hiện nay. Có những công nghệ ra đời từ sớm nhưng nó được nâng cấp để phù hợp với xu thế của thị trường. Việc cập nhật những xu hướng mới mẻ này sẽ giúp bạn sở hữu website chất lượng, thân thiện với người dùng, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và bán hàng hiệu quả.

14 Xu hướng Lập trình Web hiện nay

Sự phát triển của công nghệ luôn nằm ở mức  thay đổi chóng mặt. Chính sự phát triển không ngừng ấy đòi hỏi phải có cái mới hình thành, tiên tiến hơn và thay thế cái cũ.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các lập trình viên luôn phải cập nhật kiến thức không ngừng để bắt kịp xu hướng để vừa hiện đại vừa tránh bị đào thải. “XU HƯỚNG” là cụm từ luôn được đề cập sau mỗi lần chuyển đổi hoặc có sự ra đời mang tính chuyển biến của một ngôn ngữ hay công nghệ nào đó.

Vậy thì…

Xu hướng lập trình web hiện nay như thế nào?

Xu hướng lập trình Web mới nhất hiện nay

Thập niên 202X có thể là thập kỷ đổi mới đối với các lập trình viên.

Những biến động trong năm 2020 như là một hồi chuông cảnh tỉnh, báo hiệu cần một thay đổi mạnh mẽ hơn của các ngành nghề, trong đó, nhân tố dẫn dắt là công nghệ thông tin / lập trình.

Trong lĩnh vực công nghệ biến động như vậy, có một sự xoay chuyển lớn trong kỹ thuật và cách tiếp cận, đặc biệt là với các Web Developer – có hẳn một loạt các xu hướng lập trình web mới được hình thành và đang dần phát triển lớn mạnh.

Xu hướng #1: Voice search – Tìm kiếm bằng giọng nói

Xu hướng lập trình Web #1: Voice Search

Tương lai phát triển web dường như sẽ nhiều tiếng nói hơn và nó không chỉ nói về các trợ lý gia đình đa chức năng ảo như Siri, Google Home hay Amazon Alexa.

Vào năm 2020, hơn một nửa trong số tất cả các thiết bị thông minh và IoT sẽ nghe người dùng và thực hiện các lệnh được đưa ra bằng giọng nói.

Và hơn thế nữa – nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người.

Xu hướng #2: WebAssembly

Khi xây dựng một ứng dụng web, hiệu suất thường bị tổn hại. Các giới hạn JavaScript làm cho các phép tính nặng bị chậm và điều đó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng.

Đây là lý do tại sao hầu hết các trò chơi phổ biến và các ứng dụng mạnh mẽ chỉ có sẵn dưới dạng một ứng dụng máy tính để bàn gốc.

WebAssembly ra đời để thay đổi điều đó – nhằm mục đích cho hiệu suất giữa các ứng dụng web là như nhau trên mọi trình duyệt và nền tảng.

Với WebAssembly, mã trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể được biên dịch thành mã byte chạy trong trình duyệt.

Xu hướng #3: Cá nhân hóa nội dung thông qua học máy

Xu hướng lập trình Web #3: Cá nhân hóa nội dung với Học máy

Trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả học máy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chúng ta trên internet mà chúng ta thậm chí không nhận ra.

Đây là điểm chính của ML – cung cấp trải nghiệm được cải thiện nguyên bản.

Học máy là khả năng của phần mềm để cải thiện hiệu suất mà không cần đầu vào trực tiếp từ các nhà phát triển.

Về cơ bản, phần mềm phân tích dữ liệu đến, phát hiện các mẫu, đưa ra quyết định và cải thiện công việc của nó.

Xu hướng #4: Data security – Bảo mật dữ liệu

Xu hướng lập trình Web #4: Bảo mật dữ liệu

Càng nhiều dữ liệu mà một ứng dụng web xử lý, nó càng hấp dẫn đối với tội phạm mạng.

Cách làm của chúng có thể thay đổi, nhưng luôn có mục đích làm hỏng dịch vụ của bạn và đánh cắp dữ liệu của người dùng hoặc thông tin nội bộ của công ty.

Điều này có thể gây tổn hại lớn đến danh tiếng của bạn và khiến bạn tốn kém rất nhiều.

Các mối đe dọa và hoạt động độc hại dễ dàng phát hiện hơn với phần mềm bảo mật do AI cung cấp.

Khi sự đa dạng của phần mềm độc hại phát triển, nó trở nên mạnh hơn và nguy hiểm hơn.

Vì vậy, các công ty lớn hiện đào tạo các hệ thống AI của họ để phân tích các mẫu hành vi trong mạng và phản ứng với mọi hoạt động đáng ngờ ngay lập tức.

Xu hướng #5: PWA và AMP

Xu hướng lập trình Web #5: Progressive Web Apps và AMP

Đây có thể không còn là xu hướng. Nó gần như là một tiêu chuẩn bởi vì…


Google ưu tiên các ứng dụng web tải nhanh trên thiết bị di động là một điểm cộng cho xếp hạng.


Đây là lý do tại sao nên xem xét triển khai PWA (Progressive Web Apps) hoặc AMP, đây là những công nghệ độc đáo giúp giảm thời gian tải trang web.

Người dùng ngày càng không kiên nhẫn. Bạn chậm đồng nghĩa với việc tiền của khách hàng sẽ rơi vào túi đối thủ.

Xu hướng #6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Xu hướng lập trình Web #6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Tương lai của phát triển web sẽ như thế nào? Điều đó được nhiều người tin rằng các con bot năm tới sẽ trở nên tự học hơn và sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng cụ thể.

Điều đó có nghĩa là các bot hoạt động 24/7 sẽ có thể thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí cho nhiều công ty.

Sự gia tăng của Bot cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế web, đặc biệt là UX.

Sự tiến bộ đáng kể của AI và công nghệ máy học dẫn đến nhu cầu thiết kế trợ lý ảo, không chỉ về trải nghiệm hình ảnh, hoặc thuật toán phục vụ sản phẩm, mà còn về thiết kế âm thanh hữu ích.

Xu hướng #7: Motion UI

Thiết kế web Motion UI là một xu hướng trong thế giới kỹ thuật số.

Từ năm này sang năm khác, các công ty khởi nghiệp luôn chú ý nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng và đầu tư ít tài nguyên hơn vào tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, các trang web và ứng dụng đẹp mắt có nhiều cơ hội được người dùng tiềm năng chú ý và trở nên viral nhanh chóng.

Trong đó, thiết kế Motion UI không phải là câu hỏi của kỹ thuật, mà là một trong những chiến lược tiếp thị.

Xu hướng #8: Automation Testing – Kiểm tra tự động

Hầu hết các công nghệ web mới nổi đều nhằm mục đích làm cho quá trình phát triển rẻ hơn và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Tự động hóa các giai đoạn phát triển là công cụ để đạt được mục tiêu đầu tiên.

Phương pháp học máy và tiếp cận AI cho phép chúng tôi xây dựng các dự án phức tạp với một nhóm nhỏ hoặc có ít chuyên gia phát triển hơn, trong khi tự động hóa thử nghiệm sản phẩm giúp chúng ta kiểm tra xem sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

Xu hướng #9: JavaScript Frameworks

Xu hướng lập trình Web #9: JavaScript Frameworks

Các JavaScript Framework đang trong giai đoạn chuẩn hoá và tạo ra một hệ sinh thuận tiện, dễ dàng sử dụng.

Từ 2020, các JavaScript Framework đã phát triển mạnh mẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý sản phẩm.

Về mặt kỹ thuật, các JavaScript Framework vẫn là Framework ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp các thư viện (cả trực quan và chức năng).

Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Cung cấp khả năng phản hồi ngay lập tức cho người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh, đơn giản mã hóa chỉ là một vài trong số đó.

Ngoài xu hướng JavaScript, TypeScript nổi lên mạnh mẽ như một ứng cử viên thay thế cho JavaScript, nó có những tiến bộ, cải tiến mà JavaScript không thể thay đổi được.

Xu hướng #10: Ứng dụng và kiến trúc không máy chủ

Xu hướng lập trình Web #10: Kiến trúc không máy chủ

Công nghệ không máy chủ là kết quả của việc tìm kiếm khả năng tránh quá tải hệ thống, mất dữ liệu hoặc phát triển tốn kém.

Được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp lớn như AWS, các thuật toán không có máy chủ gần đây đã được xây dựng như một mô hình thực thi điện toán đám mây.

Theo khái niệm này, các máy chủ thông thường có thể được thay thế bằng các ‘’Đám mây’’ quản lý mức tiêu thụ tài nguyên máy.

Xu hướng web hiện tại liên quan đến kiến trúc ứng dụng không có máy chủ giúp giảm ngân sách phát triển và hỗ trợ liên tục, củng cố các ứng dụng có tiềm năng linh hoạt và giữ cho môi trường Internet bền vững hơn.

Xu hướng #11: Áp dụng Công nghệ Blockchain

Xu hướng lập trình Web #10: Blockchain

Blockchain không phải là công nghệ phát triển web mới nhất. Khái niệm về chúng xuất hiện vào năm 2004 và nổi như cồn ở thời điểm năm 2017, thị trường giao dịch tiền điện tử (dựa trên công nghệ blockchain) được khai thác với các khoản đầu tư lớn chưa từng có.

Chúng ta nên mong đợi điều gì vào Blockchain trong năm nay?

Rõ ràng nhiều người biết rằng, các cơ quan chính quyền sẽ kiềm chế chặt chẽ nó bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề cốt lõi của nhà nước – Tiền tệ.

Nhưng việc sử dụng Blockchain đang trở nên tích cực đáng kể trong thập kỷ qua và các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Xu hướng #12: Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Xu hướng lập trình Web #12: Internet of Things

Internet of Things (hay IoT) là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, không yêu cầu hoặc gần như không có hành động nào từ phía người dùng để thực hiện các hoạt động và thực hiện các kết quả hữu ích.

Một số xu hướng phát triển web sẽ được xảy ra bởi sự phát triển IoT.

IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển – là khả năng giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.

Ngày càng có nhiều thiết bị thông minh hơn, với tự động hóa thanh toán, nhà thông minh và công nghệ thành phố thông minh, phát triển môi trường y tế điện tử, chúng ta thường có thể trở nên ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường và đầu tư nguồn lực nhận thức của chúng ta vào những công việc phức tạp hơn.

Khi đó, với vị trí là một thành phần không thể thiếu của không gian internet, web và ứng dụng sẽ cần phát triển để đáp ứng cho lĩnh vực mới này.

Xu hướng #13: GPDR and Cybersecurity

Tại sao an ninh mạng lại rất quan trọng?

Vấn đề là chúng ta tự động hóa ngày càng nhiều hoạt động bằng các thiết bị kết nối Internet.

Và mỗi khi chúng ta tiến hành các hoạt động như thanh toán trực tuyến, chia sẻ dữ liệu cá nhân trong khi mua vé hoặc trả thuế hoặc thậm chí nhà thông minh và hệ thống đa phương tiện, sẽ luôn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Sự phát triển của chính sách quyền riêng tư như GPDR ở Châu Âu (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) cũng là mới nhất trong phát triển web.

Tài liệu này có tư cách luật pháp quốc tế và phạt tiền đối với chủ sở hữu sản phẩm Internet nếu họ thu thập dữ liệu người dùng theo cách không bảo mật, cũng như bán hoặc lưu trữ thông tin người dùng mà không cần xin phép người dùng.

Từ năm 2020, các quy định địa phương tại Hoa Kỳ như Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California (CCPA) cũng sẽ được áp dụng.

Và Luật An Ninh Mạng tại Việt Nam cũng đã chính thức được áp dụng. Bạn sẽ cần phải tuân thủ nó.

Xu hướng #14: Ứng dụng một trang (Sigle Page Application – SPA)

Ngày nay, với các tiêu chuẩn Internet tốc độ cao, không cần phải bảo thủ trong cách tiếp cận mà mọi hành động được thực hiện trên trang như nhấp chuột vào các nút khác nhau dẫn đến một trang web được tải xuống từ máy chủ.

Các SPA có nhiều cơ hội hơn để thu hút sự chú ý của người dùng vì họ dường như hoạt động nhanh – Các SPA cung cấp cho người dùng phản hồi tức thì (so với các trang web thông thường có màn hình trắng trước khi trang sẽ được tải xuống hoàn toàn).

Các trang web SPA cũng tiêu thụ ít hơn tài nguyên hơn, có thể hoạt động mà không cần code phía máy chủ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*