✅ VĂN HÓA PHÁP

🍾 Đất nước Pháp được mệnh danh là cái nôi văn hóa Châu Âu với các công trình văn hóa đồ sộ nổi tiếng trên toàn thế giới. Người dân Pháp luôn quan tâm đến việc phát triển và xây dựng nền văn hóa mỗi ngày thêm đa dạng màu sắc. Thành phố Paris được xem là địa điểm trọng yếu phát triển văn hóa của nước Pháp.

✅ Tháp Eiffel

Tháp Eiffel
Tháp Eiffel

🥂 Tháp Eiffel vốn được xem là biểu tượng văn hóa của “kinh đô ánh sáng”. Đây là một công trình kiến trúc bằng sắt, đặt tại công viên Champ-de-Mars, thành phố Paris. Tháp do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp xây dựng nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1.989 và kỉ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

🥂 Từ khi khánh thành, tháp là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt 40 năm. Tháp do kiến trúc sư Gustave Eiffel khởi công và soạn thảo dự án, bắt đầu xây dựng từ năm 1887 kết thúc năm 1889.

🥂 Khi mới hoàn thành thì tháp cao 300 mét, sau đó, việc đặt cờ và ăng ten cùng hiệu ứng giãn nở nhiệt, chiều cao của tháp đã tăng lên. Cho đến hiện nay, tháp Eiffel vẫn là công trình cao nhất Paris và đứng thứ 5 nước Pháp.

✅ Marianne

Marianne
Marianne

🍷 Đến với nước Pháp, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ ở các tượng đài đặt tại quảng trường lớn, trường học, trên con dấu chính thức của nước Pháp, trên tiền và tem bưu điện. Chân dung người phụ nữ ấy chính là Nàng Marianne.

🍷 Marianne được xem là biểu tượng của nước Pháp, cho những giá trị của đất nước, những phẩm hạnh cao đẹp của công dân Pháp. Có nhiều giả thiết đưa ra về biểu tượng văn hóa này.

🍷 Có người cho rằng cái tên Marianne xuất phát từ bài thơ La garisou de Marianno rất phổ biến trong cách mạng Pháp 1.789. Lại có những người nghĩ rằng Marianne là tên của một người phụ nữ đã tận tình chăm sóc các chiến sĩ cách mạng bị thương. Một số khác lại đưa ra giả thiết: Marianne đơn giản chỉ là từ ghép giữa Maria và Anne, cái tên phụ nữ được ưa chuộng thời đó.

✅ Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris

🥃 Nhà thờ Đức Bà Paris là một nhà thờ Thiên Chúa giáo được xây dựng trên đảo giữa dòng sông Seine thuộc thành phố Paris. Vào năm 1.160, giám mục Maurice de Sully cùng các tu sĩ quyết định phá bỏ nhà thờ cũ Saint-Etienne và xây dựng một nhà thờ mới lớn hơn theo kiến trúc Gothic và sẽ thờ Đức Mẹ.

🥃 Nhà thờ được đặt viên đá đầu tiên vào năm 1163 với sự có mặt của Đức Giáo Hoàng Alexandro III và vua Louis VII. Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 đến năm 1350 mới chính thức xây dựng xong.

🥃 Tên tuổi của nhà kiến trúc sư đầu tiên đã không được nhắc tới, nhưng có thể kể tên một số kiến trúc sư đã thực hiện những xây dựng tiếp theo như: Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller.

✅ Quốc khánh Pháp 14/7

🌍 Vào ngày kỉ niệm Quốc khánh Pháp 14/7, có rất nhiều hoạt động chào mừng được thực hiện. Trong đó, một hoạt động mang đậm nét văn hóa Pháp không thể không nhắc đến là lễ duyệt binh.

🌍 Lễ được tổ chức trọng thể trên đại lộ Champs-Elysses với rất đông binh sĩ tham gia và rất nhiều vị lãnh đạo các quốc gia trên khán đài danh dự.
🌍 Cuộc diễu hành qua đại lộ diễn ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ với các binh chủng và khí tài, trang thiết bị hiện đại. Lễ duyệt binh diễn ra hết sức hoành tráng và mỗi năm đều có thêm nhiều màn trình diễn ấn tượng thu hút người dân theo dõi, đặc biệt là khách du lịch.

✅ Cái nôi nghệ thuật Châu Âu

Louvre Museum
Louvre Museum

🥛 Pháp được xem là trung tâm văn hóa của thế giới. Trải qua các thời kì, những nhà lãnh đạo quốc gia, tôn giáo cũng như công dân đất nước này luôn chú trọng đến việc xây dựng và bảo vệ các công trình nghệ thuật.

🥛 Thành quả họ gặt hái được là một đất nước có nền văn hóa đồ sộ với các công trình vĩ đại, các bảo tàng , thư viện, nhà hát … Paris là thủ đô văn hóa, là thành phố sở hữu nhiều công trình văn hóa nhất của Pháp. Paris có hơn 100 bảo tàng với nhiều kiến trúc đa dạng.

🥛 Không chỉ lớn về số lượng, các bảo tàng này còn là nơi trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quan trọng của thế giới. Paris còn có một số lượng lớn các thư viện với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau và phần nhiều các thư viện này đều mở cửa tự do cho công chúng.

🥛 Ngoài ra, Paris còn sở hữu rất nhiều các công trình vĩ đại, những nhà hát, phòng trình diễn, …

✅ Hội chợ Paris

Đặc trưng văn hóa Pháp
Đặc trưng văn hóa Pháp

🍵 Paris là thành phố thường xuyên diễn ra các hội chợ, triển lãm nhất nước Pháp. Các chương trình hội chợ, trưng bày các sản phẩm mới, các công trình hiện đại, các phát minh mới nhất.

🍵 Triển lãm hội chợ thu hút nhất ở Paris hiện nay là Mondial de l’automobile (Thế giới xe hơi) được tổ chức hai năm một lần, vào mùa thu. Đây là một trong những hội chợ xe hơi quan trọng và quy mô nhất trên thế giới, với sự tham dự của nhiều hãng xe hơi nổi tiếng.

🍵 Ngoài ra,Paris còn rất nhiều hội chợ nổi tiếng khác tạo nên sự đa dạng trong văn hóa đất nước Pháp như: Salon du livre de Paris (Hội chợ triển lãm sách) tổ chức vào mùa xuân hàng năm, Salon du cheval (Triển lãm ngựa), Salon du chocolat (Triển lãm sô cô la)…

🍵 Người Pháp không có thói quen đón tiếp khách xã giao tại nhà.Khi mời khách, người Pháp thường có chút trịnh trọng vào lần đầu tiên và phải quen một thời gian người ta mới mời đến nhà. Người Pháp có phong cách ăn từ tốn, lịch thiệp. Khi ăn,người ta thường đợi cho tất cả mọi người được phục vụ rồi mới ăn.

🍵 Khi đến với Paris, du khách có thể cảm thấy người dân Pháp khá khách sáo, nhưng nếu như bạn nói chuyện một cách cởi mở và hòa đồng với họ, chắc chắn họ sẽ vui vẻ và hòa nhập với bạn ngay.

🍵 Nếu như bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu về đất nước họ thì bạn đừng ngại, cứ hỏi tự nhiên, người Pháp rất thích tìm hiểu về các đất nước khác, cũng như rất hào hứng giới thiệu về mình cho các đất nước bạn.

🍵 Người Pháp rất chú trọng vấn đề lịch sự trang trọng. Du khách không nên làm ồn nơi công cộng, bên cạnh đó, tại Paris có luật cấm hút thuốc nơi công cộng với mức phạt đến gần 70 Euros.

✅ Nét văn hóa tại nơi công cộng

văn hóa tại nơi công cộng

🍝 Tại các nơi công cộng, người dân Pháp rất biết cách cư xử, nhường nhịn nhau, không để xảy ra tình trạng tranh giành, xô xát, va chạm. Nét văn hóa Pháp tại nơi công cộng này được đánh giá cao.

🍝 Nếu là ở thang bộ, trẻ em, phụ nữ, người già được ưu tiên đi bên có tay vịn, đàn ông đi phía sau và xuống dưới trước để có thể giúp đỡ nếu có chuyện không hay xảy ra.

🍝 Khi đi vào thang máy, trẻ em, người già, người tàn tật và phụ nữ cũng được ưu tiên đi vào trước. Những người đứng ở gần cửa thang máy sẽ đặt câu hỏi xem những người khác đi đến tầng nào? Ở nước Pháp và những nước có nền văn hóa cao khác, người khuyết tật rất được quan tâm, chú ý.

🍬 Người Pháp ưu tiên cho người già, phụ nữ, trẻ em nơi công cộng.

🍭 Khi đi trên đường phố, mọi người đều đi theo nhịp của người khác. Nếu muốn vượt người phía trước thì phải vượt phía bên trái, lúc vượt phải xoay ngang người để hạn chế mọi sự va chạm với người phía trước. Người già, trẻ em, phụ nữ luôn được ưu tiên đi phía sát với vỉa hè, còn đàn ông đi về phía sát lề đường để bảo vệ an toàn cho trẻ em, người già, phụ nữ…

🍭 Người dân Pháp rất chú trọng đến hình thức khi đi ra ngoài đường. Nếu ăn mặc quá xuề xòa, lôi thôi, đi dép lê, mặc đồ ngủ ra đường bị coi là không tôn trọng người khác, không tôn trọng chính bản thân mình.

🍭 Khi đi đến các rạp chiếu phim, rạp hát mọi người đều chú ý đến đúng giờ. Trong khi biểu diễn mọi người thường ngồi trật tự để lắng nghe, thưởng thức chứ không bàn tán, nói chuyện riêng vì sợ ảnh hưởng đến người khác. Nếu muốn thể hiện sự yêu thích bộ phim hoặc bài hát của buổi biểu diễn hôm đó thì chỉ nên vỗ tay khi kết thúc buổi biểu diễn.

🍭 Văn hóa Pháp rất coi trọng việc xếp hàng nơi công cộng. Hầu như ai cũng tuân thủ việc xếp hàng này một cách trật tự. Khi cần xếp hàng ở những nơi đông người, phải chờ đợi lâu thường có biển thông báo thời gian chờ đợi còn lại của từng người. Thông thường sẽ có hai cách để xếp hàng là đứng xếp hàng trực tiếp hoặc lấy số tự động ở các máy lấy số.

✅ Văn hóa ẩm thực của người Pháp

🍱 Trên bàn ăn của người dân Pháp thường mọi người ngồi ngay ngắn. Những người có hành động như đập mạnh tay, chống khuỷu tay thường bị người khác nhìn nhận là thiếu văn hóa.

🍱 Khăn ăn của mỗi người được đặt trên hai đầu gối của chính người đó. Họ sử dụng khan ăn để lau miệng liên tục. Cứ sau khi ăn được vài miếng họ lại lấy hai tay đưa khan lên lau miệng một cách nhẹ nhàng.

🍱 Trong khi ăn phải nhai rất từ tốn, nhẹ nhàng. Không được nhai mạnh, ngấu nghiến để phát ra tiếng kêu, không ăn quá nhanh hoặc quá chậm so với mọi người.

🍱 Khi ăn thường mọi người sẽ nói những câu chuyện xung quanh cuộc sống hàng ngày, có chút vui vẻ, hóm hỉnh để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn.
🍱 Văn hóa Pháp thể hiện nhiều trên bàn ăn và thông thường họ sẽ trò chuyện nhiều ở trên bàn ăn. Chính vì vậy mà thời gian trò chuyện này có khi kéo dài 4 đến 5 tiếng.

🍱 Người am hiểu văn hóa Pháp không ăn đến khi hết sạch thức ăn, cũng không nên xoay đĩa thức ăn về sát phía mình ngồi. Nếu ly rượu của ai còn nhiều (già nửa ly) thì người đó cũng không nên rời bàn ăn.

🍱 Trên bàn ăn nên nói những câu chuyện vui vẻ

🍱 Khi ăn xong bữa, chủ nhà và khách sẽ có cách để lại tấm khăn ăn khác nhau. Nếu là chủ nhà thì sẽ gấp chiếc khăn ăn lại ở một góc còn nếu là khách mời thì sẽ tung chiếc khăn ăn ra và đặt ở bên phải đĩa thức ăn.

🍱 Muốn thể hiện rằng mình đã dùng xong bữa, người dân Pháp có văn hóa sẽ đặt dao và dĩa quay đầu xuống phía dưới.

✅ Văn hóa gia đình là một nét văn hóa đặc trưng Pháp độc đáo

Văn hóa gia đình
Văn hóa gia đình

🏘️ Văn hóa đặc trưng Pháp yêu thích không gian yên bình từ gia đình, chính vì thế mọi người trong gia đình thường giúp nhau làm việc nhà mà không cần phân công.

🏘️ Gia đình là tổ ấm để mọi người trở về quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi, do đó mọi người luôn muốn giữ lửa cho không khí gia đình ấm áp nhất.

🏘️ Mọi thành viên trong gia đình từ người lớn cho đến trẻ nhỏ đều có quyền có không gian riêng và mọi người phải tôn trọng không gian riêng của nhau.

🏘️ Đây là nét văn hóa đặc trưng của Pháp để cho trẻ nhỏ ở Pháp có thể trưởng thành tốt. Cha mẹ ở Pháp nếu có xung đột thường không xử lý trước mặt con cái.

✅ Văn hóa giao tiếp đặc trưng của người Pháp

☁️ Nụ hôn má chính là một đặc trưng hết sức thú vị của đất nước Pháp. Họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau, hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà.

☁️ Còn những người chưa thân hoặc đồng nghiệp cơ quan, đối tác thì bắt tay lịch sự.

☁️ Và ở mỗi thành phố, mỗi vùng thì số lượng nụ hôn và má cũng khác nhau, thường thì là 1 cái vào má phải, 1 vào má trái, tuy nhiên cũng có nơi họ hôn 3 cái, hoặc 4 cái. Nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé, điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*