BẰNG CẤP TIẾNG ĐỨC

Đánh giá bài viết post

Các Chứng chỉ tiếng Đức

Có rất nhiều Chứng chỉ tiếng Đức khác nhau. Chúng tôi muốn giới thiệu một số Chứng chỉ tiếng Đức liên quan đến việc học Đại học tại Đức hay Chứng chỉ có thể thi tại Việt Nam:

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

Là một bài thi tiếng Đức do các Trường Đại học tại Đức tự tổ chức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

 • DSH có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSH 1, DSH 2 và DSH 3.
 • Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là DSH 2, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là DSH 3.
 • Các Chứng chỉ có thể thay thế DSH 2: TestDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung và Chứng chỉ C2 của Viện Goethe.
 • DSH chỉ có thể thi tại các Trường Đại học tại Đức.

TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

Là một bài thi tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu (tương tự IELTS hay TOEFL) với mục đích để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

 • TestDaF có các cấp độ (từ thấp đến cao): TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.
 • Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là TestDaF 4, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là cao hơn.
 • TestDaF có thể thi tại Viện Goethe Hà Nội, tại Viện Goethe Tp. Hồ Chí Minh và tại Trung tâm Việt-Đức (Hà Nội).

Các Chứng chỉ của Viện Goethe (Goethe-Institut)

 Các Chứng chỉ của Viện Goethe (Goethe-Institut)

Viện Goethe là Tổ chức Văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên phạm vi toàn Thế giới.

 • Viện Goethe dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER): Từ trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất.

DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

Là Chứng chỉ tiếng Đức dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được Đào tạo và Bồi dưỡng Chuyên môn về Chương trình DSD giảng dạy.

 • DSD có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSD I và DSD II.
 • Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II.
 • DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.
Để trở thành du học sinh Đức bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đức
Để trở thành du học sinh Đức bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đức

ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

Là các Chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).

Khoa tiếng Đức của Trường Đại học Hà Nội có tổ chức thi các Chứng chỉ ÖSD.

telc (The European Language Certificates)

 telc (The European Language Certificates)

Là một Công ty Trách nhiệm Hữu hạn của Đức kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn khung tham chiếu chung Châu Âu. Tất cả các kỳ thi telc được dựa trên khung tham chiếu tiêu chuẩn chung Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR).

 • Các Chứng chỉ tiếng Đức của telc có thể thi tại TRABI VIETNAM.

Các loại giấy Chứng nhận khác nhau (ví dụ: Chứng nhận đang học lớp B2, Chứng nhận đã học 800 tiết tiếng Đức…) chỉ có giá trị đối với các Trường Đại học, khi các Trường Đại học yêu cầu cụ thể các loại giấy này và hoàn toàn không có giá trị pháp lý đối với các Cơ quan và Trường Đại học khác.

CÁC TRÌNH ĐỘ A1-C2

CÁC KHOÁ HỌC VÀ CÁC KỲ THI TIẾNG ĐỨC

Các chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi học viện Goethe
Các chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi học viện Goethe

Có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức sơ cấp

A1

Có thể hiểu và sử dụng được những mẫu câu đơn giản và thông dụng hàng ngày, phục vụ các nhu cầu giao tiếp thiết yếu nhất. Có thể giới thiệu về bản thân và hỏi người khác về các vấn đề cá nhân, như nơi ở, bạn bè và các đồ dùng (học viên cũng có thể trả lời những câu hỏi này khi cần). Có thể giao tiếp ở mức đơn giản nếu người đối thoại nói chậm và có thiện chí giúp đỡ.

A2

Có thể hiểu được những câu thông thường liên quan trực tiếp tới bản thân hoặc cá nhân người đối thoại (ví dụ: thông tin về bản thân, gia đình, công việc, mua bán…). Có thể hiểu các ngữ cảnh đơn giản, thường nhật. Bằng các mẫu câu đơn giản, có thể miêu tả về gia cảnh bản thân và quá trình học hành.

Chứng chỉ tiếng Đức A1, A2
Chứng chỉ tiếng Đức A1, A2

Có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động

B1

Chứng chỉ tiếng Đức B1 để du học Đức
Chứng chỉ tiếng Đức B1 để du học Đức

Có thể hiểu được các ý chính nếu người đối thoại nói chuẩn và nếu nội dung câu chuyện liên quan đến các ngữ cảnh quen thuộc như công việc, trường học, giải trí… Có thể tự vượt qua được hầu hết các vấn đề giao tiếp khi du lịch. Có thể diễn đạt một cách đơn giản và logic về các chủ đề cá nhân thường nhật. Đã có thể kể về các kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ và hy vọng. Có thể giải thích đơn giản về các kế hoạch và dự định.

B2

Chứng chỉ B2 khi sang Đức du học
Chứng chỉ B2 khi sang Đức du học

Có thể hiểu những nội dung chính của các văn bản với nội dung tổng hợp về một chủ đề cụ thể hoặc trừu tượng; cũng có thể hiểu những trao đổi về chuyên ngành. Có thể đối thoại thoải mái và trôi chảy, nói chuyện với người bản ngữ không còn là chuyện khó khăn. Có thể diễn đạt các ý tưởng về các chủ đề một cách rõ ràng và chi tiết; có thể trình bày một vấn đề và đánh giá điểm mạnh cũng như điểm yếu của các giải pháp được đưa ra.

Có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo

C1

Chứng chỉ C1

Có thể hiểu những văn bản dài và khó, đồng thời tóm tắt được những ý chính. Có thể nói trôi chảy mà không gây cảm giác về việc phải dừng lại để chọn lựa từ ngữ. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong đời sống xã hội, nghề nghiệp và nghiên cứu một cách hiệu quả và linh hoạt. Có thể diễn đạt những mối quan hệ phức tạp một cách rõ ràng và chi tiết.

C2

Có thể hiểu mọi vấn đề khi nghe và đọc một cách dễ dàng. Có thể thu thập thông tin từ mọi nguồn (nghe, đọc) và đưa lại thông tin một cách ngắn gọn. Có thể diễn đạt một cách thoải mái, trôi chảy và chính xác; làm rõ được những ngữ nghĩa tinh tế và phức tạp trong các ngữ cảnh khác nhau.

BẰNG CẤP TIẾNG ĐỨC

Chứng chỉ B2 khi sang Đức du học

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa của nước Đức hoạt động trên phạm vi toàn thế giới nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa Đức.

Hàng năm viện Goethe đều tổ chức các kỳ thi chứng chỉ tiếng Đức nhằm phục vụ nhu cầu cho ai muốn đăng ký sinh sống hay học tập, làm việc tại nước Đức hay các công ty Đức.

Đối với các học sinh nước ngoài có nhu cầu du học tại Đức đều yêu cầu bạn phải có bằng Goethe B1 trở lên. Muốn vào đại học chính thức bạn cần trình độ tiếng Đức Goethe C1.

Trường hợp bạn muốn làm giáo viên dạy tiếng Đức thì phải đạt đến trình độ chứng chỉ tiếng Đức Goethe C2, đây dường như là trình độ tiếng Đức khó nhất.

Thi chứng chỉ tại học viện Goethe TP.HCM

– Cư xá đô thành: 18, đường số 1, Phường 4, Quận 3
– Deutsches Haus: Tầng 4, 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1
– Thời gian: thứ 2 – thứ 5 (8:00 – 12:00 và 13:00 – 18:00) riêng thứ 6 sẽ đóng cửa lúc 17:00
– Địa điểm thi: Thông tấn xã Việt Nam, hội trường lớn, Lầu 6, 116 – 118 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3

Thi chứng chỉ tại học viện Goethe Hà Nội 

– Địa điểm: 56-58 Nguyễn Thái Học, Điện Bàn, Ba Đình
– Thời gian: thứ 2 – thứ 6 (9:00 – 17:00)

Thi chứng chỉ tiếng Đức Telc

Đây là một trong những tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Đức tại thành phố Frankfurt nước Đức. Các kỳ thi Telc được tổ chức theo tiêu chuẩn chất lượng ngôn ngữ Châu Âu với các cấp độ giống viện Goethe 6 cấp độ từ A1 – C2. Đây là nơi tổ chức thi chung cho hơn 10 loại ngôn ngữ châu Âu, cho cả người Đức.

Theo các cấp độ thì để sinh sống nhập cư tại Đức bạn cần có chứng chỉ Telc German A2, để làm việc tại các công ty Đức bạn cần có bằng Telc German A2 trở lên mới được chấp nhận. Để học trình độ đại học tại Đức yêu cầu bạn phải có trình độ Telc German C1 trở lên. Chứng chỉ Telc thường có chi phí rẻ hơn nhưng có một đặc điểm là kỳ thi Goethe tổ chức tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới còn Telc thì chỉ tại nước Đức.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*