✅ CÁCH CHỌN SÁO TỐT

Đánh giá bài viết post

Cách Chọn Mua Sáo Cho Người Mới Tập Chơi

Hướng dẫn lựa chọn một cây sáo trúc tốt

Sáo là một nhạc cụ mang âm hưởng dân gian nên rất kén đối tượng cả người chơi lẫn người nghe.

Hướng dẫn lựa chọn một cây sáo trúc tốt
Hướng dẫn lựa chọn một cây sáo trúc tốt

Tuy nhiên khi đã là người thổi sáo bạn cần thể hiện được cái hồn qua tiếng sao du dương bởi một khi đã thích nghe tiếng tiêu sáo thì đó sẽ là những người rất có tâm hồn và nội tâm sâu sắc.

Như vậy, làm sao để có được tiếng sáo hay? Đó không chỉ tùy thuộc vào kỹ năng của người thổi mà còn phục thuộc rất nhiều vào cây sáo bạn chọn.

Bạn đã biết cách chọn một cây sáo tốt cho người mới tập chơi hay để biểu diễn độc tấu chưa?

Làm thế nào để chọn được một cây sáo tốt?

Làm thế nào để chọn được một cây sáo tốt
Làm thế nào để chọn được một cây sáo tốt

Bạn đang bỡ ngỡ vì chưa biết cách làm sao để chọn được một cây sáo tốt phục vụ cho nhu cầu chơi sáo của mình. Trong khi đó có nhiều bạn cứ quan niệm rằng mua cây sáo càng nhiều tiền thì càng tốt, có thể nhưng nó chỉ đúng ở 1 khía cạnh nào đó chứ không hoàn toàn 100%. Vì để có được một cây sáo tốt, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tốt, có thế nó phù hợp với tố chất của người này, nhưng lại không hợp với người khác…

Sáo thuộc bộ hơi dùng để diễn độc tấu hay đệm cho nhiều bản nhạc. Không hề dễ dàng để chọn được một cây sáo cho phù hợp với gu âm nhạc cũng như phong cách chơi của mỗi người. Ngoài ra, chất lượng, độ dày mỏng và chất liệu làm sáo cũng ảnh hưởng nhiều tới âm thanh phát ra. Tuy nhiên, là một người không chuyên bạn cũng có thể chọn lựa cho mình 1 cây sáo tốt dựa vào những gợi ý sau.

Chất liệu làm sáo

Đây là điều cần quan tâm hàng đầu. Sáo thường được làm bằng trúc,NỨA . Khi chọn sáo thì bạn nên chọn loại NGUYÊN LIỆU già, BẰNG CÁCH GÕ XUỐNG NỀN GẠCH MÀ PHÁT RA TIẾNG LENG KENG, Trúc,NỨA già sẽ cho thanh chuẩn hơn, âm sát thực hơn và cây sáo nhìn sẽ đẹp, sáng bóng và bền hơn.

Hình dạng của sáo

Chất lượng âm thanh của sáo phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố liên quan đến hình dạng của sáo như cây sáo đó cong hay thẳng, to hay nhỏ, méo hay tròn, hay các lỗ sáo được bố trí như thế nào, khoảng cách của chúng ra sao.

Một cây sáo có hình dạng thon dài, thẳng và khoảng cách giữa các lỗ sáo đều, đúng cự li sẽ cho âm thanh chân thực, hoàn hảo có tác dụng truyền tải tốt thông điệp của người nghệ sĩ.

Về cao độ

Bạn hãy kiểm tra xem độ cao của âm thanh xem nó ra sao. Chúng có bị sai lệch không và nếu lệch thì chỉnh bằng cách nào. Bạn nên kiểm tra kĩ trước các note. Các note cao lên tới đâu, các note bỏ ngón và các note nửa lỗ âm thanh tốt chưa vì nó rất quan trọng trong việc tạo nên âm thanh mà người chơi muốn thể hiện.TỐT NHẤT BẠN NÊN NHỜ 1 NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM CHỌN CHO BẠN TRONG TRƯỜNG HỢP BẠN KO CÓ MÁY ĐO ÂM

Độ dày thành sáo

Độ dày của thành sáo là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng trong việc chọn lựa cây sáo trúc chất lượng.

Độ dày thành sáo nếu quá dày sẽ làm cho âm thanh khi thổi sẽ bị tù tiếng, không vang hoặc ngân tiếng cho hay được. Thành ống sáo quá dày sẽ gây khó khăn cho việc luyện tập, khi thổi sẽ tốn nhiều hơi rất mệt.

Còn độ dày thành sáo quá mỏng sẽ gây cho âm thanh cây sáo bị mỏng tiếng, âm thanh khi thổi ra nghe tiếng e é, không đúng chất âm thực sự của một cây sáo trúc chất lượng. Chưa kể cây sáo khi bị rơi hay va đập vào vật cứng sẽ rất dễ bị vỡ hoặc nứt đầu sáo gây hỏng sáo.

Các tiêu chí khác

Ngoài các tiêu chí kể trên, bạn cần quan tâm đến âm có đẹp không, có bị bí tiếng không, có bị tối không. Lên note cao, xuống note thấp có dễ dàng hay không.

Có rất nhiều nhà cung cấp sáo chính hãng, bạn hãy chọn cho mình một nơi đảm bảo chất lượng nhất.

Sáo là loại nhạc cụ kén người chơi và rất khó chọn lựa. Với những gợi ý nho nhỏ mà Cẩm Nang đã nêu ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chọn 1 cây sáo tốt nhất, thỏa mãn với niềm đam mê quý báu về loại nhạc cụ mang đậm truyền thống dân tộc này.


Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*