✅ CÁCH CHỌN ĐÀN PIANO

Đánh giá bài viết post

Hướng dẫn cách chọn mua đàn piano cơ

Nhu cầu tìm mua đàn piano có ở mọi lứa tuổi khác nhau, mỗi người mỗi yêu cầu, mỗi mục tiêu riêng và không phải cây đàn piano cơ nào cũng làm vừa lòng tất cả mọi người. Chính vì vậy để mua được một cây đàn piano cơ phù hợp và dành riêng cho bản thân, bạn cần phải hiểu được sở thích âm nhạc của bản thân trước khi đưa ra sự lựa chọn.

các thương hiệu Acoustic Piano được thị trường định vị theo tam giác
Các thương hiệu Acoustic Piano được thị trường định vị theo tam giác

Sự khác nhau trong từng thương hiệu, kích thước, phong cách, …đã tạo nên sự khác nhau về âm sắc và chất lượng của từng cây đàn piano.

Cũng như việc bạn chọn mua quần áo hay bất kì một sản phẩm nào đó, bạn không bao giờ chọn mua cây đàn piano đầu tiên khi mới xem, bạn sẽ thường xem xét rất nhiều các cây đàn khác nhau trước khi đưa ra quyết định chọn mua cuối cùng.

Bên cạnh đó, cây đàn bản thân bạn chọn mua phải có sự đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy từ phía đơn vị cung cấp.

Thường để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra, khi chọn mua piano đa số đều chọn những đại lý phân phối độc quyền hoặc các đại lý chính thức, chứ rất ít kho chọn mua piano cơ tại các cửa hàng bán lẻ.

Mua đàn piano cơ tốt cần bao nhiêu tiền?

Số tiền đầu tư để mua đàn piano cơ thường không phải là nhỏ và cũng không ai mạo hiểm với đam mê và tài chính của chính mình. Các mức giá của đàn piano cơ trên thị trường cụ thể như sau:

Đàn piano xuất xứ từ Đức giá cụ thể gồm: Grand piano: 35000 – 200000 USD; Upright: 15000 – 25000 USD
Đàn piano xuất xứ từ Nhật Bản: Upright piano: 6000 – 15000 USD; Grand piano: 12000 – 20000 USD
Đàn piano xuất xứ từ Ý: Grand piano: 100000 – 250000 USD
Mức giá của đàn cũng tùy thuộc vào từng thị trường khác nhau mà có sự chênh lệch, điều này do nhiều yếu tố khách quan tác động đến mà có sự chênh lệch.

Mua đàn piano cơ tốt cần bao nhiêu tiền
Mua đàn piano cơ tốt cần bao nhiêu tiền

Điều quan trọng vẫn là chọn được một đàn piano cơ đáp ứng được các sở thích về âm nhạc của chính bạn và bạn cũng cảm thấy được âm thanh của đàn thật sự hay và hấp dẫn. Vì bạn lựa chọn đàn là phục vụ nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn nên bạn phải lựa chọn trên những yêu cầu riêng của bản thân, trong đó đề cao yếu tố chất lượng âm thanh của cây đàn. Có người sẽ thích âm thanh trong sáng, cao; có người lại thích âm thanh trầm, vang và độ cộng hưởng rõ ràng.

Có một điều mà chính bạn cũng phải công nhận với chúng tôi, các thương hiệu đàn piano uy tín, nổi tiếng và có lịch sử phát triển lâu đời sẽ có sự tin tưởng về một sản phẩm tốt hơn; bên cạnh đó, giá trị của sản phẩm sau này cũng được bảo toàn và không bị mất giá quá nhiều.

Chính vì vậy, việc chọn mua một cây đàn tốt, có thương hiệu uy tín sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Những cây đàn piano giá rẻ hoặc piano cũ giá rẻ bạn sẽ không kiểm định được chất lượng và giá trị chính xác của nó.

Có lẽ bạn cũng biết, thị trường sản xuất đàn piano hiện nay có tính cạnh tranh rất cao, chỉ có những thương hiệu thật sự có được sự uy tín và chất lượng mới có được chỗ đứng trên thị trường, có được một vị trí cố hữu trong tâm trí người tiêu dùng.

Ví dụ như: cây đàn piano Steinway sẽ được đánh giá cao hơn piano Boston hay đàn piano Baldwin sẽ được yêu thích hơn piano của Kawai và Yamaha.

Đàn piano cơ giá rẻ chất lượng tốt có không?

Người Nhật Bản có một câu nói khá hay “mua đồ rẻ thì mất tiền”, mặc dù không chính xác hoàn toàn nhưng nếu chọn mua đồ rẻ thì bạn nên cẩn thận. Bởi sẽ không có một sản phẩm chất lượng tốt lại bán với một mức giá rẻ. Bạn có thể mua một chiếc áo phông ngoài chợ với giá 70k nhưng với số tiền đó bạn không thể mua được một chiếc áo phông có thương hiệu. Sự chênh lệch về mức giá như vậy không nằm ở đâu khác mà nằm ở chính chất lượng của sản phẩm.

Đàn Piano casio PX-750
Đàn Piano casio PX-750

Piano hay bất kì sản phẩm nào cũng vậy, nếu sự chênh lệch về giá khoảng 5% thì có thể chấp nhận được, bởi chi phí của từng nhà cung cấp là khác nhau, song nếu mức giá có sự chênh lệch từ 10% trở lên thì bạn nên xem xét về chất lượng. Song cũng không tránh được trường hợp có một số nhà cung cấp đẩy mức giá lên cao để thu lợi nhuận thật nhiều, do vậy khi so sánh về giá bạn nên xem xét mức giá của nhà sản xuất với giá của nhà cung cấp, không nên chỉ so sánh mức giá của các cửa hàng.

Những cây đàn piano cơ giá cao xuất xứ từ Ý hoặc Đức thường được sản xuất bằng nguyên liệu cao cấp, có chất lượng tốt và đảm bảo những tiêu chuẩn đặt ra, thùng đàn hoặc Sound board được làm bằng gỗ cứng như gỗ thông, gỗ mahogany, … các loại gỗ này sẽ được phơi khô tự nhiên trước đó 2 năm, sau đó chúng sẽ được xử lý và đưa vào sản xuất.

Khi sử dụng gỗ trong sản xuất đàn piano, từng miếng gỗ sẽ được ghép với nhau bằng mộng gàm liên kết, chứ không phải sử dụng ốc và đinh vít như các cây đàn piano sản xuất đại trà. Cũng chính vì vậy mà chất lượng âm thanh thường tốt hơn, độ bền của đàn cũng được đảm bảo qua thời gian sử dụng. Với chất liệu gỗ cứng cáp cũng làm cho âm sắc của đàn hay hơn, độc đáo hơn.

Đàn piano cơ giá rẻ chất lượng tốt có không
Đàn piano cơ giá rẻ chất lượng tốt có không

Có lẽ nhiều bạn sẽ không biết được rằng, những người thợ sản xuất piano truyền thống của các thương hiệu lớn và vượt qua những kỳ kiểm tra gì và được đãi ngộ như thế nào phải không? Những người thợ làm đàm sẽ phải trải qua những kỳ thi mang tính quốc gia và họ sẽ nhận được mức chu cấp cho đến khi qua đời. Bởi họ chính là người giữ lửa, họ đảm nhận việc lưu giữ và truyền thụ bí quyết sản xuất đàn cho thế hệ sau. Cũng chính vì vậy mà mức giá của các cây đàn piano cao cấp được sản xuất thủ công thường cao đến như vậy.

Những cây đàn piano giá rẻ mặc dù họ cũng sản xuất đàn theo những kinh nghiệm truyền lại, song chất liệu làm đàn lại chưa phải là chất liệu tốt nhất. Kỹ thuật sử dụng trong sản xuất vẫn chưa là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Những cây đàn piano cơ giá rẻ hoặc rất rẻ thường được làm bằng chất liệu gỗ ép hoặc gỗ soid nguyên tấm chưa qua xử lý. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cây đàn piano cơ rất mới nhưng giá chỉ dao động 50 – 70 triệu, song bạn nên thận trọng với những cây đàn như thế này; bởi thường thì những cây đàn đó phần thân thùng gỗ chủ yếu được làm từ ván ép, ván MDF, bột giấy ép. Người ta khi sản xuất thường dán một miếng ván vỏng ở 2 bên nên nếu không để ý hoặc không có kinh nghiệm thì sẽ không nhận biết được. Chính mức giá rẻ nên chất lượng âm thanh của đàn từ độ vang đến âm sắc không có được sự đặt trưng, độ bền thấp và mức giá cũng giảm nhanh.

Chính vì vậy mà không có một cây đàn piano giá rẻ nào có chất lượng tốt hoặc rất tốt. Nếu chọn piano cơ giá rẻ bạn nên xem xét thật kỹ các yếu tố đã lưu ý ở trên

Khác biệt giữa piano cơ và piano điện

Điều chỉnh: cây đàn piano cơ thường sẽ phải điều chỉnh và bảo trì định kỳ; còn piano điện không cần điều chỉnh

Không gian: piano cơ có kích thước lớn nên cần không gian rộng hơn so với piano điện

Di chuyển: piano điện được sản xuất đơn giản, gọn nhẹ nên di chuyển dễ dàng hơn

Công nghệ: Công nghệ được sử dụng trong piano điện nhiều hơn, chính vì vậy mà đàn piano có được rất nhiều các tính năng và giai điệu khác nhau

Sự linh hoạt: Piano cơ thường sẽ có một âm thanh, trong khi đó piano điện có nhiều âm thanh khác nhau từ đó giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn

Đặc điểm lựa chọn mua đàn piano mới

Mua đàn piano cơ mới không quá khó, nếu bạn xác định được số tiền đầu tư và thương hiệu yêu thích thì việc chọn mua khá dễ dàng. Song bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Nước sơn: Nên chọn cây đàn có màu sắc trang nhã, thiết kế hợp sở thích

Ở một số nước tại Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản tại trường học hoặc nhà hàng người ta thường sử dụng piano đen, bởi màu đen dễ kết hợp với nội thất và họ thường sử dụng piano sản xuất đại trà. Người bình thường thì có thiên hướng chọn màu phù hợp với trang trí nội thất trong nhà và màu gỗ là màu được nhiều người lựa chọn. Nếu có điều kiện thì bạn có thể tìm thấy những cây đàn được thiết kế với các hoa văn và họa tiết trạm trổ đẹp mắt, mang hơi thở của nghệ thuật.

Trụ chống: Đàn piano có 232 sợi, mỗi sợi có sức căng 90 cân, khung sắt và trụ chống sẽ chịu lực căng này

Trụ chống sẽ nằm ở mặt sau của đàn piano. Chất lượng của trụ chống sẽ được so sánh với những cây đàn khác, nên so sánh giữa các thương hiệu khác nhau để biết được sự khác biệt.

Chính vì vậy mà mọi người khi đi mua đàn thường lựa chọn cửa hàng phân phối dòng đàn piano của nhiều thương hiệu khác nhau thay vì một thương hiệu.

Màu sắc của sound board và vân sớ gỗ: Bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ nhân viên bán hàng mở nắp trên và dưới của đàn piano để kiểm tra màu sắc của Sound board và vân sớ gỗ. Việc này sẽ giúp bạn biết được nơi sản xuất của đàn piano ở đâu. Ví dụ: màu trắng sản xuất ở Châu Âu, mày đỏ sản xuất ở Canada.

Bộ máy: bao gồm bàn phím và búa đánh lên dây đàn, khoảng 2200 bộ phận, trong đó đặc biệt cần chú ý đến búa đàn. Tùy theo hãng sản xuất mà quyết định đến việc hình dạng búa, khoảng cách giữa các phím đàn như thế nào. Khoảng cách giữa các phím nếu không đảm bảo sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, từ đó khiến phím đàn kẹt cứng, khó sử dụng.

búa đàn
búa đàn

Âm sắc và cảm nhận phím: Việc đánh thử phím đàn để kiểm tra chất lượng âm thanh là điều cần thiết, bạn không nhất thiết phải đánh như đang biểu diễn mà chỉ cần bạn sử dụng một ngón tay đánh thử từng phím của đàn để kiểm tra, sau đó bạn có thể đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ để so sánh.

Lý do đàn piano Steinway & Son được nhiều nhạc sĩ và người chơi chuyên nghiệp lựa chọn

Đàn piano Grand Steinway & Sons D-274
Đàn piano Grand Steinway & Sons D-274

Mọi đánh giá và nhận định của người chơi đều mang tính chủ quan, đó là điều bạn nên nhớ. Việc nhiều nhạc sĩ và người chơi chuyên nghiệp lựa chọn piano Steinway & Son là do dòng đàn piano của thương hiệu này có được độ nhạy gần như vô hạn cho người tập chơi và sáng tác, đơn giản sử dụng, phím đàn nhanh nhạy, tạo cảm hứng hơn. Piano Steinway & Son kiểm soát giai điệu rất tốt, đây được đánh giá là thương hiệu dương cầm tốt nhất thế giới, xuất hiện trên thị trường cách đây 160 năm, những nghệ nhân của thương hiệu này vẫn luôn tự hào mang đến những cây đàn piano hoàn hảo nhất trên thế giới. “Steinway là Steinway và trên thế giới không có cây đàn nào sánh bằng”, đây là một khẳng định của một nghệ sĩ piano lừng danh Arthur Rubinstein.

HƯỚNG DẪN CHỌN MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường cho bé đi học các lớp về năng khiếu như vẽ, đàn, hát, múa…để các bé phát huy khả năng tiềm ẩn của bản thân. Trong đó, đàn piano là lựa chọn hàng đầu và đàn piano điện cho bé cũng là ưu tiên số một của các bậc phụ huynh. Dưới đây là một vài hướng dẫn chọn đàn piano điện cho bé mới học để phụ huynh tham khảo và lựa chọn đàn piano phù hợp với bé.

Tại sao nên mua đàn piano điện cho bé?

Để tìm hiểu lý do tại sao nên chọn mua piano điện cho bé, bố mẹ nên tìm hiểu về loại đàn này. Đúng như tên gọi của nó, đàn piano điện là dòng piano sử dụng hệ thống điện tử để tạo nên âm thanh. Sau này, đàn piano điện được cải tiến sử dụng chip máy tính và bắt chước âm thanh của đàn cơ. Một trong những ưu điểm của dòng piano này, đó là nó được tích hợp nhiều chức năng hơn. Ví dụ như: đầu cắm kết nối với máy tính, máy ghi âm, micro,…

Tại sao nên mua đàn piano điện cho bé
Tại sao nên mua đàn piano điện cho bé

Đàn piano điện không chỉ có giá thành rẻ hơn piano cơ, tích hợp nhiều chức năng tiện dụng mà nó còn có thiết kế bàn phím phù hợp với sự phát triển của bàn tay bé. Hơn thế nữa, với những người mới học đàn piano thì rất cần sắm một cây đàn piano để thực hành tại nhà.

Chính vì vậy, đàn piano điện là loại đàn được nhiều gia đình lựa chọn cho bé khi bé bắt đầu những bước chân đầu tiên vào con đường âm nhạc.

Để chọn được một cây đàn tốt cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: độ bền, giá cả, mục đích sử dụng, không gian và kích thước phòng học của bé,…Để trang bị một cây đàn piano cho bé yêu, bạn nên tìm hiểu kỹ, cần tham khảo nhiều nơi và từ những người có kinh nghiệm.

Hãy tham khảo ngay những tiêu chí dưới đây của chúng tôi trong việc hướng dẫn chọn đàn piano điện cho bé mới học hiệu quả.

Hướng dẫn chọn đàn piano điện cho bé mới học

Lựa chọn thương hiệu đàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng, phải kể đến như: piano điện Casio, Roland, Kawai,Yamaha. Mỗi thương hiệu có những điểm mạnh cũng như có những dòng đàn chuyên thiết kế để học tập. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh muốn chọn cho bé một cây đàn có giá thành vừa phải, dễ sử dụng thì có thể lựa chọn những cây đàn thuộc thương hiệu Casio hoặc Yamaha. Đây là 2 thương hiệu đàn piano điện được thiết kế dành cho phân khúc học tập, được nhiều lớp nhạc sử dụng.

Giá đàn piano điện

Vấn đề giá cả là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh sẽ đắn đo khi lựa chọn đàn piano điện cho bé. Cha mẹ cần xác định cho bé học lâu dài hay không để đầu tư cho bé loại đàn phù hợp với mục đích và kinh tế.

Thật ra, để lựa chọn cho bé đàn piano điện thì không nhất thiết phải đầu tư một cây đàn quá đắt. Bởi bạn chưa biết bé có kiên trì trong việc học đàn hay không, và bé cũng chưa nhận thức được giá trị của món đồ này.

Mặt khác, nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau, công nghệ đàn piano điện cũng ngày càng cải tiến hơn. Vì vậy, bạn nên chọn đàn phù hợp với túi tiền cũng như đúng sở thích của bé.

Với tầm giá tiền khoảng 10 – 15 triệu thì các bạn có thể lựa chọn những cây đàn piano điện Casio như: CDP-S150, PX-160, đây là những cây đàn có âm thanh đảm bảo, giá thành rẻ & thiết kế gọn nhẹ. Nếu như bạn muốn đầu tư cho bé cây đàn piano điện trong khoảng 15 – 20 triệu có thể tham khảo thêm các model sau: Casio PX-S1000, Roland RP30.

Kiểm tra phím đàn

Sau khi đã lựa chọn được thương hiệu đàn uy tín, bạn cần kiểm tra chất lượng đàn, cụ thể là phím đàn. Hãy kiểm tra thứ tự và liên tiếp từ trái qua phải và ngược lại từ phải qua trái, nếu bạn nghe thấy tiếng ồn quá mức thì rất có thể xảy ra trường hợp phím đàn không tốt, lỏng lẻo tạo nên cảm giác lung lay khi bạn chơi đàn.

Tiếp đến là kiểm tra khoảng cách giữa phím trắng, những khoảng trống; yêu cầu độ chính xác cao và không gây tiếng ồn nhiều khi chơi.

Một chiếc đàn piano tốt là phím đàn có khoảng cách bằng nhau và cạnh mịn. Ngoài ra, độ nặng của phím đàn là điều mà bạn nên cân nhắc khi mua đàn. Không nên quá cầu toàn, chọn những cây đàn có phím quá nặng so với lực ngón tay của bé.

Độ duy trì âm thanh của piano điện

Một cây piano điện tốt có thể duy trì note khoảng từ 15 tới 20 giây, nếu cây đàn mà bạn định mua đạt tới thời gian này sẽ rất tốt, nhưng trên thực tế đa số đàn piano điện có thể duy trì âm thanh trong khoảng chỉ từ 6 đến 15 giây.

Chỉ số polyphony

Đây là những nốt nhạc mà piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi, nếu chỉ số polyphony càng cao thì cây đàn đó càng chất.

Ngoài ra, còn những yếu tố khác để chọn đàn, tuy nhiên khi lựa chọn đàn piano điện cho bé, bạn hãy quan tâm đến 3 yếu tố này trước. Hoặc nhờ những người chơi chuyên nghiệp lựa giúp.

Âm thanh

Khi mua piano điện cho bé, bạn nên chọn đàn có âm thanh hay phát ra âm điệu khác nhau tích hợp trên đàn. Giúp bé có thể luyện tập theo rèn luyện với các hồi âm thanh phong phú, tạo cảm hứng trong lúc học đàn cho bé.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn mua đàn piano cũ

Tìm đến những cửa hàng bán đàn piano cơ cũ uy tín

Bước đầu tiên để bạn an tâm về việc chọn một cây đàn piano cũ chất lượng, bạn nên tìm đến một địa điểm, cửa hàng bán đàn piano cũ uy tín, có thời gian hoạt động lâu, có nhiều chi nhánh và đặc biệt là quy mô phải lớn. Để tìm được một cửa hàng như vậy bạn có thể hỏi bạn bè, người thân hay tìm kiếm trên Google, …

Đàn piano cũ (đàn piano secondhand) đang bán trên thị trường Việt Nam hiện nay chất lượng rất khác nhau, lượng thông tin chuẩn xác về đàn piano secondhand còn rất hạn chế, chủ yếu ở trên những trang web nước ngoài, điều đó khiến cho việc tìm hiểu thông tin trước khi mua đàn piano secondhand của khách hàng rất khó khăn. Với những thông tin tràn lan trên mạng, khách hàng sẽ càng cảm thấy hoang mang và không nhận định được đâu là thông tin chính xác nhất.

Một công ty hoạt động lâu năm, uy tín sẽ có đầy đủ thông tin trên mạng Website, Facebook, … tham khảo xem những đánh giá của các khách hàng đã mua hàng tại đó.

Lựa chọn những thương hiệu đàn piano cũ có tên tuổi

Chất lượng và thương hiệu luôn đồng hành cùng nhau, có chất lượng thì thương hiệu mới phát triển vững bền. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu đàn piano tên tuổi lớn, có độ phổ biến ở thị trường. Đối với piano cơ thì những thương hiệu đàn piano cơ châu Âu được đánh giá Tốt Nhất, sau đó đến Mỹ, Nhật Bản, Châu Á và cuối cùng đến Trung Quốc.

Nhìn chung thương hiệu đàn piano cũ Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay đang được ưu chuộng bởi chất lượng được đảm bảo và giá cực kỳ hấp dẫn. Một số thương hiệu đàn piano cũ Nhật Bản có chất lượng tốt như: piano Kawai, Yamaha, Apolo, Diapason, Atlas, …

Kiểm tra chất lượng âm thanh

Khi chọn mua đàn piano, một điều chắc chắn để chọn được đàn tốt là bạn phải chơi thử đàn, không nên chọn những cây đàn mà chỉ nghe qua lời giới thiệu của người khác chứ chưa được trải nghiệm của chính mình.

Đối với các thương hiệu uy tín, chất lượng âm thanh của các sản phẩm đàn piano có cùng model phần lớn là tương đương nhau. Tuy nhiên, hầu hết các chi tiết trên cây Piano được làm từ gỗ, vì thế theo quy luật tự nhiên thì sẽ không bao giờ có các xớ gỗ 100% giống nhau. Thế nên trong âm sắc mà mỗi cây đàn tạo nên sẽ có sự khác biệt, thế nên chúng ta cần phải đàn thử để lựa chọn đúng với nhu cầu và sở thích riêng của chính mình.

Ngoài ra, đàn piano cũ đã được sử dụng lâu năm, nên chất lượng còn lại của đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh. Do vậy, bạn cần phải xem kỹ chất lượng bên trong của đàn. Những yếu tố nào là quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của đàn piano secondhand.

Những chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đàn piano cũ

Số serial:

Số Serial của đàn
Số Serial của đàn

Số serial là thông số kĩ thuật quan trọng, phản ánh chất lượng đàn piano cũ còn mới hay cũ. Số serial càng cao thể hiện năm sản xuất đàn gần với hiện tại, tức là đàn piano được sử dụng với thời gian ít hơn, chất lượng của đàn còn mới hơn.

Số serial thường in trên sườn đàn hoặc mặt sau của đàn Piano. Có được số serial, bạn sẽ dễ dàng tìm ra số năm sản xuất của đàn và biết được tuổi của đàn chính xác là bao nhiêu.

Kiểm tra chốt lên dây đàn:

Dây đàn và trục lên dây
Dây đàn và trục lên dây

Chốt lên dây (tuning pin) được xem là yếu tố quan trọng nhất đánh giá toàn bộ chất lượng đàn piano secondhand. Chốt lên dây là nơi dây đàn được quấn chặt để giữ cho dây đàn được căng đúng với cao độ của note nhạc. Chốt lên dây chặt thì âm thanh của đàn piano sẽ chuẩn. Khi chọn mua đàn piano, bạn nên kiểm tra chốt lên dây đàn trước xem cây đàn này có bị thay thế chốt mới hay không? Nếu cây đàn bị thay thế hoàn toàn chốt lên dây, tốt nhất bạn không nên mua đàn piano đó. Vì khi chốt lên dây bị thay thế, nó không thể giữ chặt cho dây đàn căng trong thời gian dài, điều đó khiến âm thanh đàn piano không chuẩn, bạn không những phải tốn nhiều chi phí cho việc lên dây đàn liên tục sau này mà còn ảnh hưởng cho quá trình học tập của trẻ khi phải học trên đàn piano có âm thanh không chuẩn.

Kiểm tra soundboard:

Bản phát âm (sound-board) và trụ chống
Bản phát âm (sound-board) và trụ chống

Soundboard là miếng gỗ rắn chắc sau lưng đàn, là phần chính tạo nên âm thanh của đàn piano. Nhà sản xuất phải chọn lựa những mảng gỗ tốt nhất, đạt chuẩn để chọn làm soundboard cho đàn.

Mở thùng đàn và quan sát mặt sau đàn, nếu soundboard xuất hiện các vết nứt lớn hoặc các vấn đề nghiêm trọng như bong tróc lớp vỏ hoặc kết cấu bị biến dạng…. không như ban đầu, thì tốt nhất là bạn không nên chọn mua đàn piano đó.

Một số đàn piano cũ vẫn có những vết nứt nhỏ ở thùng đàn, tuy nhiên những vết nứt nhỏ này bạn có thể bỏ qua nếu tất cả mọi chi tiết khác bạn kiểm tra đều tốt.

Đánh giá chất lượng bộ máy đàn piano cũ

Kiểm tra búa đàn:

Mở nắp đàn piano và xem xét tình trạng của búa, xem đầu búa có bị mòn hay có bị thay thế bằng búa đàn khác không. Kiểm tra xem số lượng búa đàn còn đầy đủ không? Búa có bị mòn quá không? Đặc điểm nhận diện một cây đàn với đầu búa đã chai và mòn đó là âm thanh sẽ chát, đanh và nghe rất khó chịu.

Phím đàn:

Quan sát phím đàn, nếu phím đàn có dấu hiệu bị ố vàng, bị nứt hoặc bị giòn xốp thì chứng tỏ nó không được bảo quản tốt, hoặc sử dụng quá lâu và quá nhiều. Nếu các dấu hiệu thiệt hại trên phím đàn trầm trọng hơn, không nên chọn mua đàn piano đó.

Kiểm tra dây hoặc các bộ phận kim loại:

Khi xem đàn piano cũ, bạn hãy kiểm tra kĩ dây đàn và các chi tiết kim loại trong đàn. Tất cả dây đàn và các chi tiết đều phải hoàn toàn còn nguyên zin, không được thay thế. Vì đối với những chi tiết bộ máy được sản xuất từ chính hãng thì khi sử dụng sẽ rất bền và khó hỏng hóc. Đặc biệt với những cửa hàng lớn và uy tín thì việc chọn mua đàn piano tuy cũ nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối về độ bền và yếu tố rỉ sét hoặc hỏng hóc là rất ít khi xảy ra.

Nước sơn:

Bạn không nên chọn một cây đàn đã được sơn lại hoàn toàn, vì tuy nhìn rất đẹp và bắt mắt nhưng khi sử dụng một thời gian sẽ dễ bị bong tróc. Để kiểm tra xem đàn có bị sơn lại không bằng cách quan sát các cạnh của đàn, các mặt cắt và điểm kết nối. Nếu đàn đã bị sơn lại thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi quan sát, lớp sơn mới sẽ phủ lên lớp sơn cũng, cũng có thể nhiều người sơn không tốt cũng có thể để lại vết sơn vào những góc cạnh của đàn. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào ánh sáng để nhận biết màu sơn, nếu đàn còn nguyên nước sơn nguyên thủy thì sẽ có màu sáng bóng, còn nếu với đàn được sơn lại thì màu sắc sẽ không có độ bóng như đàn dùng lâu năm.

Cần lưu ý, công nghệ sơn của nhà sản xuất đàn piano còn có yếu tố kỹ thuật, họ sơn nhiều lớp và kỹ thuật sơn hấp nhưng vẫn thoát âm. Với kỹ thuật sơn không chuyên, thì nước sơn chỉ là để nhìn cho đẹp, chứ không tính toán kỹ thuật âm thanh, ảnh hưởng đến sự thoát âm của đàn piano.

Kiểm tra nấm mốc hoặc dấu hiệu của côn trùng

Nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của nấm mốc như có hơi hoặc nấm mốc trên bất kỳ chi tiết nào của đàn thì tốt nhất bạn không nên chọn cây piano đó, bời vì để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên đàn là một việc rất khó, nhất là trên gỗ đàn piano, vì thế nguy cơ hỏng hốc của đàn sẽ được tang lên cao.

Ngoài ra nếu trong hộp đàn piano hoặc chi tiết bộ máy, nếu thấy có phân chuột, gián, mùn cưa, vết bong tróc… Thì cũng không nên lựa chọn cây đàn này, vì đây chính là những vấn đề tiềm ẩn làm cho đàn hỏng hóc sau này.

Kiểm tra hoạt động của bộ máy đàn piano

Kiểm tra độ nhạy của búa đàn

Để kiểm tra độ nhạy của búa và dây đàn, bạn có thể vào phím đàn, sau xem lúc búa đàn gõ vào dây và tạo ra âm thanh của từng phím đàn như thế nào, có khác nhau hoặc có vấn đề gì không. Nếu búa đàn và phím đàn tạo ra âm thanh không bị chết hoặc bị kẹt âm thì búa đàn còn tốt và nên lựa chọn cây piano đó.

Kiểm tra dây đàn:

Để kiểm tra dây đàn, bạn cũng sẽ phải quan sát thật kỹ xem đàn có hiện tượng các dây chạm vào nhau bị chùng hay kết nối của dây với bộ phận giảm chấn có vấn đề gì không, bạn nên quan sát thật kỹ, nếu có vấn đề thì không nên chọn cây đàn piano đó

Kiểm tra các bộ phân phía dưới của đàn:

Ở phần dưới của đàn Piano là bộ phận dễ bị tiếp cận bởi những vấn đề như mối mọt, côn trùng… vì thế nên khi chọn mua đàn piano, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ để không xảy ra các trường hợp không mong muốn

Kiểm tra bàn đạp pedal:

Để kiểm tra được vấn đề này, bạn cần có 1 người đã biết chơi đàn piano, nếu bạn có thể tự kiểm tra, thì hãy dựa vào kinh nghiệm của mình để kiểm tra xem pedal có còn hoạt động tốt và đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật dẫm, nếu bạn không chọn được thì nên  nhờ người biết chơi đàn piano  kiểm tra giùm.

Kiểm tra âm thanh:

Sau khi kiểm tra bên ngoài của đàn, bạn bắt đầu kiểm tra âm thanh, bạn có thể tự chơi hoặc nhờ một người nào đó chơi cho bạn nghe, bạn cần chú ý tập trung lắng nghe các rung động của đàn để tìm kiếm những âm sắc nghe có vẻ chói hoặc không chuẩn, nếu âm thanh đã tốt hết rồi thì bạn cũng nên kiểm tra thêm về độ nặng và mức độ đàn hồi của phím đàn. Nếu cây đàn với bàn phím có độ nặng tốt và âm thanh chuẩn, bạn dừng ngần ngại cho ngay cho mình cây đàn đó.

Bàn phím (keyboard)
Bàn phím (keyboard)

Kiểm tra kích thước, màu sắc và thiết kế:

Trước khi chọn mua đàn piano cũ về nhà, bạn cần nghiên cứu kĩ thiết kế của phòng đặt đàn piano và chọn đàn piano với kích thước, màu sắc cho phù hợp.

Chế độ hậu mãi sau khi mua đàn

Đây là yếu tố cuối cùng và cũng rất quan trọng sau khi bạn quyết định chọn mua đàn piano secondhand.

Chế độ bảo hành, bảo trì – Không phải càng nhiều là càng tốt

Mua đàn piano secondhand không giống như mua một chiếc xe hơi hay một thiết bị điện tử. Do tuổi thọ đàn piano là rất lâu, trong quá trình sử dụng cần đòi hỏi thời gian bảo hành là khá dài. Vì thế, trách nhiệm của những nơi bán đàn piano cũ uy tín đó là việc bảo hành bảo trì cho đàn piano cũ sau khi bán chứ không đơn thuần chỉ trong quá trình bán hàng. Đối với những cửa hàng không có chế độ bảo hành, bảo trì cho đàn piano, thì bạn hoàn toàn không nên lựa chọn sản phẩm của cửa hàng đó.

Thế nhưng không phải càng bảo hành, bảo trì nhiều là càng tốt. Với một cây đàn thực sự chất lượng, không cần quá nhiều lần cho quá trình bảo trì. Một cây đàn piano cũ chất lượng còn tốt, chỉ cần lên dây trong thời gian dùng từ 1 – 2 năm cho mỗi lần lên dây (nếu sử dụng học tập tại nhà). Nếu bạn chọn mua đàn piano cũ mà phải bảo trì liên tục, 2 lần 1 năm hoặc nhiều hơn, thì bạn phải xem lại về chất lượng thực sự của cây đàn piano cũ ấy. Hay việc kiểm tra và lên dây đàn piano chỉ là hình thức bên ngoài, vì chi phí lên dây đàn piano cho một kỹ thuật viên giỏi không hề rẻ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*