Cách luyện nói tiếng Nhật

5/5 - (1 bình chọn)

Học các nhóm từ, cụm từ

Với bạn khi học tiếng Nhật, học tập các nhóm từ, cụm từ là những gì bạn nên làm bởi vì bạn sẽ muốn biết những cụm từ phổ biến được nghe trong cuộc hội thoại hàng ngày. Khi bạn học và biết các nhóm từ, cụm từ, người Nhật sẽ đánh giá cao nó. Học và ghi nhớ nhóm từ, các cụm từ tiếng Nhật rất có ích vì bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả với người Nhật.

Học các nhóm từ và cụm từ trong tiếng Nhật 

Ngoài ra, họ sẽ có thể hiểu bạn tốt hơn và cung cấp cho bạn lời khuyên phù hợp, đó là những gì mà mọi người trong học tiếng Nhật trực tuyến tiết lộ. Một lý do khác khiến bạn nên học các nhóm từ, cụm từ tiếng Nhật là vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào bạn cần chúng bởi vì các cụm từ tiếng Nhật được nghe ở các nơi làm việc và lớp học Nhật ngữ tại các trường Nhật Bản.

Đừng bao giờ học từng từ riêng lẻ. Khi gặp một từ mới bất kỳ hãy luôn nhớ viết ra nhóm từ, cụm từ liên quan đến từ mới đó và ngay cả khi ôn lại cũng ôn nhóm từ, cụm từ đó. Việc ôn nhóm từ, cụm từ giúp nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng từ kia và giúp gia tăng số lượng từ có thể ghi nhớ.

Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Khi nói đến việc học một ngôn ngữ mới, một điều mà bạn luôn nghĩ đến trong đầu đầu tiên là học ngữ pháp. Đây là một sai lầm phổ biến bởi vì khi nói đến học tập, cách hiệu quả là lắng nghe và nói nó. Khi bạn còn trẻ, cách bạn học tiếng Việt là do mọi người nói chuyện với bạn. Cha mẹ hoặc bạn bè của bạn sẽ nói điều gì đó với bạn và sau đó trả lời.

Về mặt kỹ thuật logic, học ngữ pháp là việc ưu tiên nên làm, nhưng bạn không phải học ngữ pháp quá nhiều vì bạn có thể học tiếng Nhật bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc nghe nhạc tiếng Nhật, bạn sẽ vẫn học về ngữ pháp bởi vì bạn bè giao tiếp tiếng Nhật sẽ dạy bạn về cách sử dụng đúng từ tiếng Nhật trong một câu mà không có lỗi ngữ pháp. Vậy tại sao không áp dụng bí quyết học Nhật ngữ hiệu quả này để áp dụng khi học nói tiếng Nhật?

Không học ngữ pháp quá nhiều mà hãy để sách ngữ pháp ra xa. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy nghĩa về tiếng Nhật, muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật không học ngữ pháp, việc nói sẽ cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên. Chúng tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Cố gắng nghe thật nhiều

Quy tắc nào quan trọng nhất? Đó chính là nghe. Đừng đọc sách. Hãy nghe tiếng Nhật mỗi ngày, là chìa khóa để thành công trong quá trình học tiếng Nhật. Với phương pháp Effortless Japanese, học bằng tai, không bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Ở trường bạn đã học tiếng Nhật bằng mắt, đọc sách, nắm quy tắc ngữ pháp … Thì hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói tiếng Nhật giỏi.

Song song đó, bạn có thể lắng nghe những người Nhật giao tiếp, nó rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn học tập. Bạn có thể có được nhiều hơn bằng cách nghe nhạc Nhật Bản hoặc xem bộ phim truyền hình hoặc những video clip trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc mạng xã hội. Khi bạn đang nghe, bạn sẽ có thể nghe thấy từ tiếng Nhật được sử dụng trong các cuộc hội thoại hàng ngày như thế nào. Khi nói đến việc học một ngôn ngữ, nghiên cứu đã được chứng minh rằng nghe có hiệu quả. Vì vậy, tận dụng tối đa việc học tiếng Nhật thông qua nghe.

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Mỗi lần nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh không cần suy nghĩ, cách học phản xạ này tương tác người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Với quy tắc này, hi vọng có thể phần nào giúp bạn hình dung ra một phương pháp học mới, đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn giúp bạn học tiếng Nhật để du học Nhật Bản hiệu quả.

Thực hành nói những gì bạn nghe

Khi nói đến việc học tiếng Nhật, chỉ cần đọc và nghe là chưa đủ bởi vì bạn cần phải đặt mình trong ngôn ngữ đó. Với điều đó, đồng nghĩa bạn sẽ cần phải giao tiếp với bạn bè trong cuộc sống Nhật Bản hàng ngày thật nhiều. Trong khi đọc và nghe của bạn là tuyệt vời, nói chuyện là khác nhau bởi vì bạn sẽ có thể nghe thấy cách bạn phát âm từ tiếng Nhật.

Ngoài ra, trong khi nói chuyện, bạn bè Nhật Bản của bạn sẽ có thể dạy bạn cách nói đúng từ tiếng Nhật. Một lý do khác tại sao bạn nên luyện tập nói là bởi vì nó giúp cải thiện sự lưu loát của bạn, điều này giúp bạn chuyển ngữ kiến thức về từ vựng ngữ pháp và cách phát âm từ trạng thái chậm chạp sang trạng thái lưu loát.

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự nhiên. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí quyết nói tiếng Nhật hiệu quả mà dễ là học từ, nhóm từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Đừng ngại khi nói không chính xác

Khi bạn đang học một ngôn ngữ mới nào đó, đôi khi bạn sẽ vướng phải những điểm sai khi phát âm về phần nói. Nói sai ở đây là hoàn toàn tốt bởi vì bạn không thể nào học một ngôn ngữ mới mà có thể nói rành mạch và rõ ràng ngay lập tức.

Những lần bạn nói sai không phải là dấu hiệu của sự khó tiếp thu ngôn ngữ mới mà nó chỉ thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn. Khi bạn học tiếng Nhật, thật tuyệt khi có bạn bè biết Nhật ngữ vì họ có thể giúp bạn học tập. Ngoài ra, họ sẽ không giận hay trách móc bạn nếu bạn nói sai một câu nào đó về mặt ngữ pháp. Thay vào đó, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn nói tiếng Nhật tốt hơn.

Hãy nhớ câu trả lời nằm trong câu hỏi

Khi bạn học nói tiếng Nhật, hãy chú ý cách người Nhật giao tiếp với người khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi ai đó đặt câu hỏi, câu trả lời sẽ được trả lời kèm với từ, nhóm từ hoặc cụm từ trong câu hỏi đó. Giả sử khi bạn hỏi bạn của bạn.

A: “Bạn đã học bài hôm nay chưa?”.

B: “Có / Không. + Tôi đã học bài hôm nay rồi.”

Trong giao tiếp Nhật ngữ câu trả lời được thực hiện đơn giản bằng cách nói những từ, nhóm từ hoặc cụm từ chính xác mà bạn đã nói trong câu hỏi. Điều duy nhất họ thêm vào câu trả lời là “Có hoặc Không”.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật đầu tiên là học phát âm cho chuẩn và nghe.

Để có thể nói tốt thì yếu tố đầu tiên bạn phải học đó chính là học phát âm. Học phát âm giúp bạn nói tiếng Nhật chuẩn và hay hơn. Và để học phát âm tốt thì bạn cần phải nghe nhiều. Việc nghe tiếng Nhật là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Như một đứa trẻ, chúng sẽ nghe mọi người xung quanh nói chuyện để quen dần với một thứ ngôn ngữ, từ đó có thể phản xạ tự nhiên bật ra lời nói. Khi bạn nghe càng nhiều, bạn sẽ tự động nhớ những mẫu câu lúc nào không hay biết đấy.  Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày từ 2-3 tiếng và cố gắng bắt chước nói theo . Bạn nên  dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.

Luyện đọc cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật hay

Luyện đọc tiếng Nhật là một cách luyện cơ miệng hiệu quả để có thể quen với cách phát âm của người Nhật. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy người Nhật rất ít khi mở to khẩu hình miệng khi nói. Bạn không nên mở khẩu hình miệng quá to khi nói tiếng Nhật, tùy thuộc vào việc mở rộng khuôn miệng mà âm thanh phát ra sẽ thay đổi.  Do đó, để làm quen với cách phát âm này bạn nên luyện đọc tiếng Nhật mỗi ngày bằng một cách rất đơn giản đó là mở giáo trình tiếng Nhật của bạn ra và đọc  những gì viết trong đó hoặc đọc tin tức hay bất cứ thứ gì bạn thích.

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo là học từ vựng thật nhiều

Bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình, nên học từ vựng kèm theo file âm thanh vừa nhớ được từ vựng vừa học được cách phát âm chính xác.

Bên cạnh đó, bạn nên học từ vựng theo cụm từ hoặc nhóm từ như từ vựng về sinh hoạt cá nhân hằng ngày, từ vựng về đồ ăn, từ vựng cần khi đi mua sắm…Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn từng từ một . Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống. Nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Khi có dịp nói tiếng Nhật về một chủ đề, bạn sẽ dễ dàng sử dụng từ vựng mà không bị bí từ.

Không quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng nhật, chú trọng văn nói

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp, nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài.

Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng. Ví dụ như trong một cuộc hội thoại giữa một nhóm bạn với nhau, bạn đã có câu trả lời nhưng khi bạn đang suy nghĩ xem câu đó ngữ pháp như thế nào? Cái gì đặt trước cái gì đặt sau?..thì cuộc thoại đó đã chuyển sang chủ đề khác mất rồi. Đôi khi nó cũng khiến câu nói của bạn không được tự nhiên.

Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề nói đúng ngữ pháp. Hay phải thuộc nhiều mẫu ngữ pháp khó và cũng không nên suy nghĩ rằng phải sử dụng mẫu câu khó để giao tiếp mới chứng minh mình giỏi. Hãy bắt đầu bằng việc tập nói những mẫu câu đơn giản, nhưng nói được nhiều ý và trôi chảy.

Mẹo nhỏ là bạn nên tham khảo những mẫu văn nói, học một số vĩ tố kết thúc câu, hoặc câu cửa miệng … để giao tiếp tự nhiên và giống người Nhật nhé!

Nghe, lặp lại và trả lời

Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng, lặp lại câu hỏi, suy nghĩ và thử trả lời nó bằng tiếng Nhật. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh vì chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ giúp bạn hình thành khả năng phản xạ tốt trong giao tiếp dành cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Về việc nghe và lặp lại, bạn có thể xem phim, xem các vlog, các chương trình thực tế hoặc bất cứ bài nói nào mà bạn thích. Sau đó luyện nói và bắt chước theo giọng điệu, cách nhấn nhá, phát âm… của họ. Hãy nhớ một số câu từ trong đó để có thể áp dụng trong một số trường hợp giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật thực tế mà người nhật thường sử dụng trong giao tiếp. Hãy lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy mình nói khá là giống họ rồi. Đây chính là bí quyết để có thể nói tiếng Nhật hay và tự nhiên.

Học chậm, học thật kỹ

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiều từ vựng, ngữ pháp,..trong một thời gian ngắn. Số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học.  Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ nhớ nghĩa để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần. Học đến khi bạn cảm thấy đã nắm chắc về kiến thức đó.

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả là đừng chạy theo việc ôn luyện cấp tốc, nhồi nhét kiến thức cho việc thi cử. Bạn đừng quá nôn nóng trong việc học ngoại ngữ mà hãy học từ từ, “chậm mà chắc”.

Thực hành giao tiếp một cách tự tin cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật

Sự tự tin cũng chính là bí quyết của việc nói giỏi. Tự tin nói không sợ sai, tự tin trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình. Tự tin giao tiếp bắt chuyện với người Nhật. Nếu mang tâm trạng rụt rè, sợ sai, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội thực hành giao tiếp với mọi người, nếu cứ sợ mà không nói ra thì bạn sẽ chẳng thể biết mình sai, mình yếu chỗ nào để mà sửa chữa và cải thiện. Vậy nên hãy tự tin bắt chuyện với người Nhật, tự tin trình bày phát biểu trong buổi học trên lớp, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nhật và mạnh dạn giao tiếp nhé!

Gia sư ngoại ngữ ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

GIA SƯ TIẾNG NHẬT ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*