✅ Các loại màu vẽ tranh ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

5/5 - (1 bình chọn)

Phân biệt các loại màu vẽ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu vẽ khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính thường được sử dụng nhiều nhất là màu nước, màu gouache, màu acrylic và sơn dầu. Chúng có những điểm giống và khác nhau về tính chất cũng như cách sử dụng.

1. Chất liệu vẽ:

Màu nước chỉ vẽ được trên giấy chuyên dụng như giấy canson, happy, nabi, potentate …. các loại giấy dày, định lượng giấy cao (200g trở lên) và có độ thấm hút không quá nhanh.

Màu gouache vẽ trên được hầu hết các loại giấy. Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu học vẽ. Khi bạn vẽ sai thì màu gouache rất dễ sửa tuy nhiên độ bền của màu không cao.

Màu acrylic có thể vẽ trên mọi chất liệu như vải canvas, toan, gỗ, thuỷ tinh, nhựa, tường…

Màu sơn dầu là một chất liệu có độ tương thích trên mọi vậy liệu cao, tuy nhiên từ xưa tới nay tranh sơn dầu được vẽ chủ yếu lên chất liệu là gỗ, vải canvas.

2. Độ che phủ:

Màu nước có độ che phủ kém nhất trong 4 loại màu nêu trên. Chính vì độ che phủ không cao nên tranh màu nước rất trong và đẹp.

Màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu có khả năng che phủ gần như nhau. Khi mới bắt đầu học vẽ, bạn nên dùng màu gouache vì các tính chất và kỹ thuật tương tự với màu acrylic và màu sơn dầu nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

3. Khả năng loang màu và pha màu:

Màu nước có khả năng loang màu tốt nhất. Nước sẽ giúp màu hòa vào nhau nhanh chóng.

Thứ hai là màu sơn dầu, vì thời gian khô của sơn dầu lâu nên bạn có thể loang màu từ từ.

Tiếp đến là màu gouache tuy nhiên sau khi khô màu gouache có thể hòa tan lại với nước nên có thể sửa chữa. Cuối cùng là màu acrylic, màu acrylic khô rất nhanh nên cần nhanh tay trong quá trình vẽ. Điều này gây khó khăn cho việc loang mịn màng từ màu này qua màu khác. Từ những tính chất đó dẫn đến kỹ thuật vẽ giữa các màu sẽ có sự khác biệt.

4. Mùi:

Màu nước, màu gouache và màu acrylic không có mùi vậy nên rất an toàn cho người học vẽ.

Màu sơn dầu khi vẽ cần pha với dầu thông hoặc dầu lanh nên có mùi khá nặng, rất lâu sau đó mới bay hết mùi.

5. Độ bền màu:

Màu nước và màu gouache có độ bền khoảng vài năm. Rất dễ bị ẩm mốc và hư hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng.

Màu acrylic có độ bền từ 20 – 50 năm, nếu bảo quản tốt có thể kéo dài hơn.
Màu sơn dầu là màu có độ bền lâu nhất từ hàng trăm năm tới vài nghìn năm.
Đặc biết màu acrylic và sơn dầu khó bị ẩm mốc và có thể vệ sinh tranh bằng nước vì sau khi tranh đã khô thì không bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nước.
Một số bức tranh nổi tiếng vẽ bằng sơn dầu như: Mona Lisa – Leonardo Da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh… 

6. Thời gian khô:

Màu nước khô nhanh nhất, chỉ từ vài phút là lớp màu đã khô nên đây là màu vẽ khó sửa nhất. Mỗi nét vẽ cần độ chính xác cao về kỹ thuật và màu sắc.

Màu guoache khô sau vài phút, vì màu có thể hòa tan lại với nước kể cả khi đã khô nên bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng. Loại màu này rất dễ sử dụng cho các bạn mới bắt đầu học vẽ.

Màu acrylic khô sau 2 – 5 phút, khi đã khô thì không thể hòa tan nên không thể sửa chữa trên lớp màu đã khô như màu gouache. Tuy nhiên độ bám dính, chồng màu tốt nên khi muốn vẽ tiếp hay sửa chữa bạn chỉ cần đè lên lớp tiếp theo.

Màu sơn dầu có độ khô lâu nhất, sau vài ngày hoặc có thể hơn tùy vào độ dày của màu. Vì vậy bạn có nhiều thời gian để chỉnh sửa bức tranh hơn.

7. Giá thành:

Tùy vào từng nhãn hàng và tầm phân khúc khách hàng như học sinh, sinh viên hay họa sĩ mà có nhiều giá thành khác nhau. Học viên mới bắt đầu học vẽ nên chọn loại màu hợp túi tiền và khả năng. Khi vẽ tốt hơn bạn hãy chọn loại màu tốt để đảm bảo được hiệu ứng khi vẽ và độ bền của tác phẩm. Vì khi vẽ một tác phẩm bạn đã dành nhiều tâm huyết, thời gian.

Màu nước- loại màu vẽ được giới họa sĩ ưa chuộng

 Là sản phẩm không còn xa lạ với bất cứ ai, các sản phẩm màu nước hiện nay là các sản phẩm màu vẽ được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong giới họa sĩ chuyên nghiệp. Hiện tại thì các sản phẩm màu nước sẽ được chia ra làm 3 loại chính đó là màu nước dạng tuýp, màu nước dạng lỏng, và dạng pan nén. Mỗi một loại sẽ có một chất lượng, tính chất khác nhau nhưng loại được sử dụng để vẽ chuyên nghiệp nhiều nhất thì là dạng tuýp và dạng lỏng. Không chỉ về chất lượng, các sản phẩm màu dạng hũ và tuýp có độ loang tốt hơn, màu đa dạng hơn và phục vụ nhu cầu của họa sĩ nhờ khả năng có thể pha màu.

Tuy nhiên để sử dụng thành thạo màu nước các bạn không chỉ cần thành thạo các kĩ thuật vẽ màu nước mà còn cần phải thành thạo kĩ năng pha màu nữa.

Màu dạ marker

Loại màu thứ hai là màu dạ marker, đây là loại màu vẽ có độ loang vừa phải, chất lượng màu đều và đẹp. Hiện tại thì các sản phẩm màu dạ được chia ra làm hai loại đó là gốc dầu và gốc nước. Các sản phẩm gốc dầu thì có chất lượng màu đẹp hơn, mịn hơn nhưng giá thành khá đắt, thường chỉ được dùng với mục đích chuyên nghiệp. Còn về màu dạ marker gốc nước, tuy không có chất lượng cao nhưng nó có giá thành rẻ cùng độ chồng màu tốt hơn gốc dầu.

Màu Acrylic 3D

 Màu Acrylic hay sơn Acrylic là loại sản phẩm có tính chất gần giốn như sơn đặc. Nó đặc hơn màu nước và thường phải pha ra mới có thể vẽ được. Có một điều đặc biệt của loại màu này đó là các bạn có thể dùng nó vẽ lên bất cứ vật liệu nào, bất cứ đâu. Các bạn có thể sử dụng nó để vẽ lên vải, vẽ lên kính hoặc vẽ lên giấy như bình thường. Loại màu nước còn có đặc tính đó là rất an toàn với người dùng, nó chứa thành phần không gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế loại màu này được sử dụng ở các trung tâm dạy vẽ cho trẻ khá nhiều

Những loại màu nước phổ biến?

Màu nước là dòng sản phẩm xuất hiện khá lâu trước đây, hiện đại hóa công nghệ đã cải tiến liên tục, sự biến tấu tạo nên những sản phẩm tuyệt vời. Trên thị trường đang có 4 loại màu nước phổ biến: nước lỏng, dạng tuýp, dạng nén và dạng thỏi. Mỗi dạng có một đặt điểm khác nhau và ưu thế khác nhau phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

1. Màu nước lỏng

Là dòng sản phẩm được pha loãng sẵn trong hộp. Sử dụng trực tiếp sau khi mở hộp hoặc có thể pha loãng hơn theo nhu cầu của bạn. Sự tiện dụng dễ dàng sử dụng nên đây là những sản phẩm bán chạy hiện nay.

2. Màu nước dạng tuýp:

Với dạng đặc sệt đóng gói trong các tuýp màu nhỏ. Điều chỉnh cường độ màu bằng cách sử dụng lượng nước pha loãng theo tỉ lệ hợp lý.

Màu nước dạng nén:

Là màu được ép thành viên đựng trong hộp nhựa. Nếu bạn muốn sử dụng chỉ cần làm ướt cọ vẽ và quệt vào viên nén là có ngay màu sắc bạn cần. Các sản phẩm này phù hợp cho sinh viên, những người mang màu để vẽ ngoài trời.

Màu nước dạng thỏi:

Dạng màu nước được nén thành thỏi. Khá phổ biến trong giới học sinh, sinh viên. Mỗi lần sử dụng bạn đưa trực tiếp vẽ vào chất liệu.

Năng Khiếu ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

👩🏻‍🎨 GIA SƯ DẠY VẼ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*