✅ GIA SƯ DẠY TOÁN TƯ DUY ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

This is the image description
5/5 - (1 bình chọn)

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một phương pháp học mới, không phải là cách học và dạy như toán thông thường. Toán tư duy là sự vận dụng tư duy vào việc luyện tập, giải toán. Những bài toán tư duy sinh động, đa dạng sẽ giúp các bé có hứng thú với học toán hơn. Trẻ sẽ không còn như một cái máy học theo cách cần sự trợ giúp liên tục từ cha mẹ hoặc thầy cô, mà thay vào đó. trẻ sẽ tự chủ động, suy nghĩ và giải quyết vấn đề, khiến não bộ hoạt động liên tục. Điều này rèn luyện được cho não bộ ổn định, khỏe mạnh.

Toán tư duy là gì

Toán tư duy logic nghĩa là gì?

Toán là một môn học vô cùng quan trọng được dạy trong nhiều cấp học từ mẫu giáo tới đại học. Môn học này là sự liên hệ logic giữa các vấn đề nào đó được thể hiện qua các con số, phép tính và phương trình toán học.

Để hình thành trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, độc lập đủ để giải quyết mọi vấn đề, việc học tốt môn toán là cần thiết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học tốt môn toán ngay từ đầu. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc.

Thay vì những con số khô khan, những phép tính chồng chéo khó nhớ, khó tính, toán tư duy giải toán sẽ giúp người học dễ dàng giải quyết các dạng bài toán nhờ những phương pháp và đề tài học sống động. Nhờ đó, các bạn nhỏ có thể tự vận dụng khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của thầy cô hay cha mẹ.

Trẻ nên học toán tư duy sớm, ở giai đoạn não đang phát triển
Trẻ nên học toán tư duy sớm, ở giai đoạn não đang phát triển

Nên học toán tư duy ở độ tuổi nào?

Đối tượng học toán tư duy logic phủ rộng ở nhiều độ tuổi, từ cấp trung học, tiểu học đến mầm non, tùy vào nhu cầu của các bậc phụ huynh và con trẻ. Mặc dù vậy, độ tuổi được cho là tốt nhất cho sự phát triển nhất của não bộ nằm ở độ tuổi 4 – 14. Theo đó, khoảng thời gian 10 năm này sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. Vậy nên, việc các bậc phụ huynh lựa chọn thời điểm cho con mình học toán tư duy là vô cùng quan trọng.

Các em đang tập trung học bài
Các em đang tập trung học bài

Thực tế, sự ràng buộc hay gượng ép không phải là lời hứa đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Toán tư duy – phương pháp học hiện đại giúp người học thoải mái tư duy, linh hoạt, tập trung cao độ và đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy được áp dụng để dạy trẻ. Có thể học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ. Thêm vào đó có thể dạy trẻ tập đếm, tập nhận biết. Cha mẹ có thể chỉ và đọc số, vật trước rồi sau đó trẻ sẽ nhận diện, tư duy để tri nhận và nhớ kĩ… Ngoài ra, còn rất nhiều các phương pháp khác đã được các bậc phụ huynh áp dụng.

Đối với trẻ em vốn rất hiếu động, việc học bằng các bài học sinh động sẽ khiến các em tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn, không bị mệt mỏi như khi cố gắng nhồi nhét các công thức trong phương pháp học truyền thống.

Lợi ích của việc học toán tư duy

Toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ toàn diện của trẻ
Toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ toàn diện của trẻ

Thực tế, toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi từ 4-14. Cụ thể như sau

 • Tiếp cận với phương pháp học tiên tiến trên thế giới. Hầu hết các phương pháp để rèn luyện tính tư duy có hiệu quả đều xuất phát từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước tiên tiến. Khi được dạy bởi những phương pháp này, trẻ có thể phát huy tối đa khả năng của mình để tiếp nhận kiến thức và tư duy một cách logic.
 • Phát triển tư duy não bộ toàn diện. Học toán tư duy các bé sẽ phải vận động não bộ nhiều và linh hoạt hơn.
 • Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Ngoài việc phát triển và phát huy não bộ, toán tư duy còn giúp phát triển các kỹ năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh.
 • Xây dựng được nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học, để trẻ có thể phát triển , rèn luyện tư duy và khả năng cho các cấp học cao hơn.
 • Bé học chủ động hơn, tự mình chủ động tìm kiếm lời giải cho các vấn đề trong bài tập, tự ý thức, tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề.
 • Khơi gợi sự quan tâm, yêu thích của bé với môn toán và việc học

Gia sư dạy toán tư duy

Nhận thức được tầm quan trọng của toán tư duy, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm những phương pháp toán tư duy hiệu quả để dạy cho con em mình. Tuy nhiên, đa phần các bậc phụ huynh thường có xu hướng tìm lớp học thay vì tự dạy ở nhà. Bởi cha mẹ luôn mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình học tập và phát triển cùng các bạn đồng trang lứa.

Thêm vào đó, toán tư duy nên được học tại trung tâm và trường lớp uy tín để thu được hiệu quả tốt nhất. Các chương trình tự học online thiếu đi tương tác trực tiếp giữ giáo viên và học sinh, do đó không thể mang lại hiệu quả chất lượng cũng như truyền tải đúng tinh thần và mục đích của toán tư duy.

Hiện nay trung tâm gia sư Tâm Tài Đức cung cấp dịch vụ gia sư dạy toán tư duy tại nhà, với những phương pháp hay, các phương pháp nước ngoài, đặc biệt hiệu quả cho con em chúng ta.

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ là phương pháp “Tập thể dục não bộ” đối với trẻ từ 4 – 14 tuổi bằng các công cụ là chiếc bàn tính gảy, các con số và phép tính. Thêm vào đó còn giúp trẻ rèn luyện và phát triển đồng thời hai bán cầu não nhờ vào cơ chế của “Số học trí tuệ”.

Thực tế, đối với mỗi độ tuổi khác nhau trẻ có cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề riêng. Với phương pháp Bàn tính và số học trí tuệ cho trẻ ở độ tuổi 4 – 6 sẽ có cấp độ từ dễ đến khó. Theo đó, sẽ giúp trẻ ở độ tuổi này kích thích sự phát triển của não, khả năng tập trung quan sát, nhận diện, tưởng tượng và sáng tạo của bé thông qua công cụ bàn tính số học. Còn phương pháp Bàn tính và số học trí tuệ cho trẻ ở độ tuổi 7 – 14 sẽ giúp làm quen và thực hành thành thạo, chủ động với những phép tính từ đơn giản đến phức tạp.

Chương trình học

CHƯƠNG TRÌNH KHỞI ĐẦU
(4 – 6 TUỔI)
Chương trình Khởi đầu trang bị cho trẻ những nền tảng ban đầu về kiến thức Toán và thúc đẩy quá trình phát triển tư duy.

CHƯƠNG TRÌNH TIỂU HỌC
(6 – 11 TUỔI)
Chương trình Tiểu học giúp trẻ nâng cao kiến thức Toán qua từng chủ đề, phát triển kỹ năng Tư duy logic và sáng tạo, hình thành sự tự tin.

CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC
(11 – 15 tuổi)
Chương trình là sự kết hợp và nâng cao giữa lý thuyết và các bài toán ứng dụng, hoàn thiện kỹ năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề.

Cách để Tính tư duy số (Toán tư duy)

Phép cộng và trừ

Quy đổi số cộng khó thành số cộng dễ.

 1. Làm tròn số (được cộng thêm) lên tới hàng chục cao nhất kế tiếp.
 2. Công với các số khác.
 3. Trừ tổng số được làm tròn.
  • Ví dụ 88 + 56 = ? ; Làm tròn 88 thành 90.

   Cộng 90 với 56 = 146

   Trừ cho số hai mà được cộng vào 88 (để làm tròn thành 90).

   146 – 2 = 144 ; đó là đáp án!
  • Quá trình này đơn giản là sắp xếp lại bài toán 56 + (90 -2). Một số ví dụ về cách dùng khác của phương pháp này là: 99 = (100 – 1); 68 = (70 – 2)
  • Bạn cũng có thể dùng phương pháp sắp xếp lại này cho phép trừ.
Quy đổi số cộng khó thành số cộng dễ


Quy đổi phép cộng thành phép nhân

Phép nhân là cộng nhiều sự xuất hiện của cùng một con số.

 1. Lưu ý có bao nhiêu số cộng vào được lặp lại.
  • Ví dụ:

   7 + 25 + 7 +7 +7 =

   sẽ thành 25 + (4 × 7) =

   25 + 28 = 53
Quy đổi phép cộng thành phép nhân

Bỏ phép toán cộng đảo ngược (Additive Opposites)

Phép toán cộng đảo ngược có thể là +7 – 7. Phép toán cộng đảo ngược cũng có thể là 5 – 2 + 4 – 7.

 1. Tìm một vài con số mà cộng hoặc trừ cho ra tổng là 0. Dùng ví dụ trên: (CHÚ Ý: Hình ảnh trên là sai. Nó cho thấy 5 + 9 = 9 <–> -2 -7 = 9 mà trong khi nó nên là 5 + 4 = 9 <–> -2 -7 = -9)

  5 + 4 = 9 là phép tính cộng đảo ngược của -2 -7 = -9

  Vì chúng là phép tính cộng đảo ngược, phép cộng thực tế cho tất cả bốn con số là không cần; câu trả lời là số 0 (không) sau khi bỏ.
  • Thử phép tính này:

   4 + 5 – 7 + 8 – 3 + 6 – 9 + 2 =

   sẽ thành:

   (5) – 9 + ( -7 – 3) + (8 + 2) + 6 = Bằng cách nhóm
   và nhớ, đừng cộng chúng; chỉ cần bỏ phép tính cộng đảo ngược từ bài toán.

   0 + 0 + 6 = 6

Phép nhân

Kiểm soát một vài con số kết thúc là số 0 (không)

Ví dụ 120 × 120 =

 1. Đếm tổng số 0 ở cuối. (Trong trường hợp này, là 2 số 0).
 2. Nhân các số còn lại trong bài toán.

  12 × 12 = 144
 3. Viết thêm số không mà được đếm vào cuối con số;

  14400
Phép nhân

Dùng đặc tính phân bổ của phép nhân để quy đổi số nhân khó sang số nhân dễ

Sau đó bạn có thể dùng một số phương pháp dưới đây.

 • Ví dụ:

  Thay vì lấy 14 × 6

  phân 14 ra thành 10 và 4, và nhân cả hai với 6, sau đó cộng chúng với nhau…

  14 × 6 = = 6×(10 + 4) = (10 × 6) + (4 × 6) = 60 + 24 = 84.
 • Ví dụ:

  Thay vì lấy: 35 * 37 = ?

  hãy làm theo cách này: 35 × (35 + 2) =

  = 352 + (2 × 35) = 1225 + 70 = 1295
Dùng đặc tính phân bổ của phép nhân để quy đổi số nhân khó sang số nhân dễ

Bình phương những con số có kết thúc là số 5 (năm)

Áp dụng; 352 = ?

 1. Bỏ qua số 5 ở cuối, nhân số (3) với con số cao nhất kế tiếp là số (4).

  3 × 4 = 12
 2. Viết số 25 vào cuối con số.

  1225
Bình phương những con số có kết thúc là số 5 (năm)

Bình phương một vài số có ít hơn một hoặc nhiều hơn một số bình phương mà bạn đã biết rồi

Áp dụng 412 = ? và 392 = ?

 1. Tính con số bình phương mà bạn đã biết.

  402 = 1600
 2. Quyết định liệu bạn cần cộng hay trừ. Bạn sẽ cộng số bình phương lớn hơn và trừ số nhỏ hơn.
 3. Cộng số đầu mà được bình phương với số tiếp theo đã được bình phương.

  40 + 41 = 81

  40 + 39 = 79.
 4. Cộng thêm hoặc trừ.

  1600 + 81 = 1,681 —> 412 = 1,681
  1600 – 79 = 1,521 —-> 392 = 1,521
 • Phương pháp này chỉ phù hợp cho một vài số có một đơn vị phía trên hoặc bên dưới số gốc.
Bình phương một vài số có ít hơn một hoặc nhiều hơn một số bình phương mà bạn đã biết rồi

Đơn giản hóa phép nhân bằng cách dùng “Sự chênh lệch bình phương” 

Áp dụng 39 × 51 = ?

 1. Tìm con số mà cách đều cả hai số.

  Trong trường hợp này, số 45 là số cách 6 con số so với cả hai số.
 2. Bình phương số đó.

  452 = 2025
 3. Bình phương con số khoảng cách so với con số ở trung tâm.

  62 = 36
 4. Lấy số đầu trừ đi số đó.

  2025 – 36 = 1989
  • Nếu bạn đang học đại số, công thức được thể hiện như sau:

   51 × 39 =
   (45 + 6)×(45 – 6) = 452 -6 2
   ( x + y )×( x – y ) = x2 – y2
Đơn giản hóa phép nhân bằng cách dùng Sự chênh lệch bình phương

Nhân với 25. Áp dụng 25 × 12 = ?

 1. Nhân với 100 bằng cách thêm hai số không vào cuối con số (không phải số 25).

  25 × 12
  1200
 2. Chia cho 4.

  1200 ÷ 4 = 300
  25 × 12 = 300

4 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*