SAT HAY IELTS, NÊN CHỌN HỌC GÌ?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình apply du học, các bạn học sinh thường có câu hỏi nên thi những bài thi chuẩn hóa nào để làm tăng sức hút cho bộ hồ sơ của bản thân với hội đồng tuyển sinh. Hai trong số những bài thi chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong quá trình xét tuyển là SATIELTS. Vậy chọn học SAT hay IELTS, hãy cùng Tâm Tài Đức tìm hiểu hai bài thi này và tìm xem câu trả lời như thế nào nhé!

IELTS

IELTS là gì ?

– Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (International English Language Testing System, viết tắt là IELTS) là một bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

– Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Vì sao lại cần thi IELTS?

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mỹ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp.

Kết quả của kỳ kiểm tra IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm. IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới. Đối với nền giáo dục tại trường đại học, bài thi IELTS học thuật được sử dụng làm chứng nhận đủ trình độ tiếng Anh của các bạn sinh viên. Đây là chứng chỉ tiếng Anh được hệ thống các trường tại Anh yêu cầu và cũng có thể được một số trường đại học tại Mỹ chấp nhận thay cho TOEFL. Điểm yêu cầu của nhiều trường cao đẳng và đại học hiện tại là 6.0 hoặc cao hơn. Ở cấp độ đại học, tùy ngành và trường mà số điểm có thể yêu cầu từ 6.5 trở lên hoặc cá biệt có trường sẽ chấp nhận mức 6.0.

SAT

SAT là gì?

Ở Mỹ, mỗi trường đại học đề ra tiêu chuẩn và cách thức xét chọn khác nhau, nhưng hầu hết đều dựa trên kỳ thi chuẩn như đã biết là SAT (Scholastic Aptitude Test), đây là kỳ thi khá nổi tiếng, hầu như các bạn học sinh Việt Nam muốn đi du học Mỹ cũng phải trải qua kỳ thi này. Ngoài ra, còn có bài thi American College Test (ACT). Kỳ thi này do Hội đồng Đại học (College Board), một cơ quan độc lập với mọi trường đại học, tổ chức nhiều lần trong năm cho bất kỳ ai muốn dự thi nhưng ít phổ biến như SAT. Thông thường học sinh Mỹ đăng ký thi SAT vào năm giữa hoặc năm cuối của bậc trung học.

Vì sao nên thi SAT?

Bản chất của bài thi SAT chính là để kiểm tra khả năng tư duy logic, tư duy phản biện của các sinh viên đại học Mỹ tương lai. Hai kỹ năng nêu trên sẽ được sinh viên sử dụng rất nhiều, và thậm chí còn quyết định thành công trong khi học đại học. Chính vì vậy, điểm thi SAT cao có vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ ,vì nó khoe ra cho hội đồng tuyển sinh thấy được sinh viên đó sẽ học tập tốt tại trường, mang lại thành tích cao cho trường, từ đó trường sẽ trao học bổng cao để có được sinh viên ấy.

SAT hay IELTS ?

Có thể thấy cả hai bài thi đều đóng một phần vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ. IELTS sẽ giúp thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn, là điều kiện tiên quyết để các nhà tuyển sinh tin rằng bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề với việc giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ trong môi trường học thuật. SAT sẽ giúp thể hiện sự sẵn sàng của bạn với các khóa học cần sử dụng tư duy và khả năng đọc hiểu ở bậc đại học, đồng thời mang lại cơ hội được nhận các suất học bổng cao từ các trường đại học ở Mỹ.

Tuy nhiên, nên học SAT trước IELTS.

  • Lý do về mặt thời gian

Thông thường, học sinh mất từ 6 tháng – 1 năm để có để đạt điểm 7.5 IELTS, đối với những bạn mà nền tảng tiếng Anh chưa được vững vàng.

Trong khi đó, SAT lại là một bài thi học thuật hoàn toàn khác biệt, không liên quan gì tới IELTS. Vậy nên học SAT là học ôn lại từ đầu (IELTS không có tác dụng bổ trợ), quỹ thời gian để đạt một điểm SAT tạm ổn (trên 1400) dao động từ 1 – 1 năm rưỡi.

Nhưng nếu học SAT trước IELTS, thì sau khi kết thúc bài thi SAT, học sinh đã nắm vững kĩ năng Đọc và Viết.

Vậy nên khi chuyển sang ôn luyện IELTS, chỉ cần dành thời gian cho 2 kĩ năng còn lại là Nói và Nghe mà thôi. Quá trình này thường mất 1 năm rưỡi – 1 năm 8 tháng.

Như vậy, nếu học SAT trước khi học IELTS sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh lên tới 8 tháng.

  • Lý do về mặt nội dung

IELTS đơn thuần chỉ là một bài thi ngôn ngữ, tính chất học thuật thấp, vì vậy kể cả khi học sinh đạt điểm số 7.5, vẫn không có gì đảm bảo là các em sẽ làm tốt trong bài thi SAT. Bởi để được điểm cao trong IELTS, sẽ có các “tips & tricks” (mẹo) hỗ trợ.

SAT là một bài thi rất nặng về học thuật, đặc biệt là phần Đọc hiểu, đề thi thường được trích từ các tiểu thuyết, các vài diễn văn, các bài phản biện và thậm chí có cả công pháp Hoa Kỳ. Bởi vậy để được điểm cao, tất cả phụ thuộc và kĩ năng, và sự luyện tập chăm chỉ. Nếu đạt điểm cao ở bài thi SAT, thì thời gian luyện thi cho IELTS sẽ được rút ngắn lại chỉ còn từ 2 – 5 tháng mà thôi.

Tóm lại, việc lựa chọn IELTS hay SAT nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ tiếng Anh hiện tại, mục đích du học hay không… mà các bạn chọn lựa cho mình bài thi phù hợp. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn còn đang phân vân giữa SAT hay IELTS nha.

Tổng quan về 2 kỳ thi SAT và IELTS

Cả IELTS và SAT đều là hai kỳ thi nổi tiếng, phổ biến và được nhiều người có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tiếng Anh lựa chọn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết của hai kỳ thi.

Đặc điểmSATIELTS
Thông tin chungScholastic Aptitude Test – Là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.International English Language Testing System – Là hệ thống bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo thông qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.
Đơn vị tổ chức thiĐược quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của ETS đã và đang tiến hành tổ chức thi SAT tại Việt NamIDP và Hội Đồng Anh (British Council)
Mục đích sử dụng của SAT và IELTSĐăng ký xét tuyển vào các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Tiêu chí xét học bổng.Xét tuyển vào các trường đại học hoặc sau đại học tại các quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.
Nộp đơn định cư hoặc xin visa tạm trú tại các quốc gia như Canada, Anh, Úc.
Khu vực được công nhận và sử dụngCác trường đại học và học viện tại có trong danh sách Best Colleges của Hoa Kỳ.
650 trường tại châu Âu và châu Á (Anh, Úc, Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc…)

Các trường ĐH tại Việt Nam: ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH FPT, ĐH Bách khoa HN & TPHCM, Học viện Báo chí & tuyên truyền, ĐH RMIT, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Kinh tế Luật TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Học viện Tài chính.
Chứng chỉ IELTS được công nhận tại hơn 11.000 tổ chức trực thuộc 145 quốc gia trên toàn cầu.
Một lưu ý là các tổ chức, học viện phải đăng ký công nhận chứng chỉ IELTS thì khi đó ứng viên quốc tế mới có thể sử dụng chứng chỉ IELTS của mình để học tập và làm việc tại tổ chức đó.
Thời gian tổ chức thiMỗi tháng 3,5,8,10,124 lần mỗi tháng
Chi phí thiSAT không bài luận: 52USD (1,2 triệu VNĐ)
SAT có bài luận: 68 USD (1,5 triệu VNĐ)
Chi phí cụ thể tuỳ thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
Chi phí thi IELTS tại Việt Nam là 4,750,000 VND.

Thi SAT và IELTS cái nào khó hơn?

IELTS và SAT đều là hai kỳ thi khó đối với bất kỳ thí sinh nào. Cấu trúc bài thi và yêu cầu để có được hai chứng chỉ trên đều mang tính hàn lâm, học thuật, đòi hỏi thí sinh có lượng kiến thức đa dạng, chắc chắn về xã hội và tư duy. Hãy cùng tìm hiểu xem SAT hay IELTS khó hơn thông qua bảng dưới đây:

Đặc điểmSATIELTS
Hình thức thiGồm 3 phần thi:
1 – Evidence-Based Reading and Writing
– Reading: 52 câu – Writing and Language test: 44 câu 2 – Math: 58 câu

3 – Essay (không bắt buộc)
Gồm 4 bài thi:
1 – Reading: 40 câu hỏi trắc nghiệm

2 – Listening: Nghe 4 đoạn hội thoại và trả lời trắc nghiệm

3 – Writing: Viết hai bài Task (150 từ và 250 từ)

4 – Speaking: Trao đổi trực tiếp với giám khảo trong 3 phần
Thời gian làm bài thi– Đọc hiểu: 65 phút
– Ngôn ngữ: 35 phút

– Toán học: 55 phút

– Viết luận: 50 phút
– Reading: 40 phút
– Listening: 11-14 phút

– Writing: 60 phút

– Speaking: 60 phút
Các kỹ năng kiểm traKhả năng đọc, phân tích, viết và giải toánNghe – nói – đọc – viết

Xem thêm

GIA SƯ SAT

Thuật ngữ toán sat

SAT HAY IELTS, NÊN CHỌN HỌC GÌ?

Lộ trình luyện thi SAT hiệu quả trong 3 tháng

Bí quyết đạt điểm cao IELTS từ Trung tâm Gia sư Tâm Tài Đức

Chinh phục IELTS 8.0 cùng Trung tâm Gia sư Tâm Tài Đức: Câu chuyện của Nguyễn Thị Thanh

Bí kíp chinh phục kỳ thi IELTS cùng Trung tâm Gia sư Tâm Tài Đức!

Cách học IELTS Speaking hiệu quả

Cách học IELTS Listening hiệu quả

Cách học IELTS Writing hiệu quả

Cách học IELTS Reading hiệu quả

Các trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Các tài liệu học IELTS hữu ích

Các phương pháp học IELTS hiệu quả

SAT HAY IELTS, NÊN CHỌN HỌC GÌ?