Những ngành liên quan đến âm nhạc

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Âm nhạc học

Ngành Âm nhạc học hiện nay là một ngành có tiềm năng phát triển rất lớn. Nếu như các bạn thực sự có niềm đam mê và có năng khiếu về âm nhạc thì ngành Âm nhạc học chính là một ngành không nên bỏ qua.

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH ÂM NHẠC HỌC

Ngành Âm nhạc học có tên tiếng Anh là Musicology. Đây là một ngành chuyên phân tích và nghiên cứu về âm nhạc cùng với tất cả những vấn đề có liên quan tới âm nhạc. Âm nhạc học cũng là một phần của nhân văn học.

Mục tiêu đào tạo của ngành Âm nhạc học chính là đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ đại học có kiến thức cơ bản về âm nhạc học để có năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đã được các trường đào tạo. Đồng thời cũng cần phải có được tư tưởng đạo đức, phẩm chất chính trị rõ ràng, say mê với nghề nghiệp; chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của nhà nước và pháp luật, nhất là những quy định về văn hóa, xã hội và đặc biệt là nghệ thuật.

HỌC NGÀNH ÂM NHẠC HỌC RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Cơ hội việc làm ngành Âm nhạc học hiện nay rất rộng mở. Do số lượng thí sinh tốt nghiệp hàng năm chưa nhiều và nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng lại quá lớn. Chính vì thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được những công việc như:

 • Biên tập, dàn dựng chương trình;
 • Nghề viết văn bản nhạc;
 • Ca sĩ, nhạc sĩ phòng thu;
 • Nghệ sĩ thu âm – kỹ thuật viên thu âm;
 • Nhạc sĩ sáng tác ca khúc;
 • Nghệ sĩ biểu diễn;
 • Viết báo mảng âm nhạc;
 • Biên tập viên âm nhạc của các đài phát thanh, truyền hình;
 • Giảng dạy về âm nhạc từ cấp tiểu học lên đại học, cao đẳng;
 • Làm việc trong các nhạc viện;
 • Nhà sản xuất âm nhạc, Nhạc sĩ hòa âm phối khí…

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH ÂM NHẠC HỌC

Mức lương ngành Âm nhạc học đối với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ khoảng 10 triệu đồng trở lên. Đối với những người theo đuổi sự nghiệp nhạc sĩ, ca sĩ thì mức lương vô cùng hấp dẫn, số tiền nhận được là không thể đưa ra con số chính xác.

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Âm nhạc học: 7210201

– Ngành Âm nhạc học xét tuyển tổ hợp môn N00: Ngữ văn, năng khiếu âm nhạc 1, năng khiếu âm nhạc 2.

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH ÂM NHẠC HỌC

Để theo đuổi ngành Âm nhạc học, các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học sau đây:

 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
 • Học viện Âm nhạc Huế
 • Trường Đại học Trà Vinh 
 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Mức điểm chuẩn ngành Âm nhạc học tại các trường đại học từ 15 điểm trở lên. Nếu bạn đạt mức điểm tối thiểu là 15 thì bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển và được học tập, làm việc trong ngành Âm nhạc học.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH ÂM NHẠC HỌC

Chương trình đào tạo ngành Âm nhạc học sẽ trang bị cho sinh viên tất cả những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn; nắm vững các hệ thống kiến thức về lĩnh vực Âm nhạc học: Lịch sử và lý luận âm nhạc; Phê bình âm nhạc; Âm nhạc dân tộc học. Có kỹ năng sưu tầm, tổng hợp; đánh giá, nghiên cứu, phê bình trong âm nhạc.

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH ÂM NHẠC HỌC

Nếu muốn học tập và thành công khi làm việc trong ngành Âm nhạc học, các bạn sẽ phải có được những tố chất cần thiết như:

 • Tự trau dồi kinh nghiệm cho chính mình;
 • Biết học hỏi những đồng nghiệp đi trước;
 • Luôn tìm tòi, học hỏi những cái mới lạ;
 • Biết nắm bắt xu hướng của xã hội hiện đại;
 • Luôn chấp hành và làm theo quy định của cơ quan làm việc và của nhà nước đưa ra;
 • Là người tỉ mỉ, cẩn thận;
 • Có chí tiến thủ và vươn lên;
 • Có tâm huyết và đam mê nghề nghiệp;
 • Là người năng động và sáng tạo;
 • Có tính khoa học và nghệ thuật;
 • Có năng khiếu riêng: đây là điều hiển nhiên đối với người trong ngành Âm nhạc học nói riêng và ngành nghệ thuật nói chung.
 • Có sức khỏe đảm bảo để theo đuổi được ngành nghề.

10 nghề thú vị liên quan đến âm nhạc

Sáng tạo nghề nghiệp luôn luôn có vẻ người hấp dẫn và, như nhiều người tin rằng, không cần bất kỳ nỗ lực. Nhưng điều này về cơ bản là sai, vì những đặc sản của một kế hoạch như vậy bạn cần một tài năng – bởi vì nếu không có nó thì rất khó để tạo nên những kiệt tác. Và nghề nghiệp gắn liền với âm nhạc cũng không ngoại lệ. Đối với hầu hết mọi người, có thể chỉ có một nghề âm nhạc: một ca sĩ hay nhạc sĩ. Ai đó sẽ có thể nhớ về nhà soạn nhạc. Trên thực tế, công việc trong ngành âm nhạc không chỉ giới hạn ở những chuyên ngành nổi tiếng này. Các nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc là gì? Khá rộng của họ, mà không giới hạn trong các ca sĩ và nhạc sĩ một mình. Bên dưới người đọc sẽ được trình bày một danh sách các ngành nghề liên quan đến âm nhạc.

Người biểu diễn âm nhạc

Đây là những người truyền đạt ý nghĩa của tác phẩm âm nhạc đến người nghe. Họ là đại diện của các chuyên ngành sau đây:

 • Ca sĩ. Có lẽ, đây là một trong những ngành nghề phổ biến nhất liên quan đến âm nhạc. Một ca sĩ là một người, với sự giúp đỡ của giọng nói của mình, mang đến cho người nghe nội dung của một tác phẩm âm nhạc. Một giọng nói là công cụ làm việc của anh ta, vì vậy anh ta phải có khả năng làm chủ nó hoàn hảo. Chỉ cần có những thông tin giọng hát tốt từ thiên nhiên là không đủ – bạn cần phải tiến hành công việc trên các hợp tuyển giọng hát sao cho sáng tác sẽ vẫn tồn tại trong trái tim của người nghe trong một thời gian dài.
 • Nhạc sĩ. Nếu đối với một ca sĩ, nhạc cụ của anh ấy là một giọng nói, sau đó cho một người thuộc nghề này – đó là một phiên xử tuyệt đối và khả năng chơi nhạc trên bất kỳ nhạc cụ nào, như là kết quả của trò chơi mà mọi người nghe nhạc.
 • Conductor. Đây là một trong những ngành nghề khó khăn liên quan đến âm nhạc, vì nó phụ thuộc vào cách quản lý một nhóm nhạc sĩ hay ca sĩ, chất lượng của việc trình diễn một tác phẩm âm nhạc phụ thuộc. Xét cho cùng, nhiệm vụ của nó không chỉ là quản lý của người biểu diễn, mà còn là thông điệp về ý nghĩa của sáng tác. Một người dẫn dắt phải có một phiên xử tuyệt đối, một cảm giác nhịp điệu, kỹ năng tổ chức.

Người sáng tạo âm nhạc

Đó là những người biểu diễn đã có một cái gì đó để thực hiện, nó là cần thiết để tạo ra điều này. Và sau đó xã hội âm nhạc không thể làm mà không có đại diện của những nghề nghiệp tuyệt vời này:

 • Nhà soạn nhạc. Đây là người viết nhạc, truyền cảm xúc của mình qua các ghi chú. Một số sáng tác khi đang đứng sau nhạc cụ. Ai đó thích ghi lại với ghi chú. Nếu bạn không thể sống mà không có âm nhạc, bạn muốn truyền thông thông qua nó với thế giới, thì nghề nghiệp của nhà soạn nhạc là dành cho bạn.
 • Người sắp xếp. Về chuyên môn này được nhớ ít hơn so với ở trên. Đó là người xử lý âm thanh của bài hát. Người sắp xếp có thể làm một kiệt tác thực sự từ một điều không hấp dẫn, nhưng vì điều này, ông cần một số kỹ năng của nhà soạn nhạc. Ngoài ra chuyên gia đặc biệt này có thể đưa ra, ví dụ, một âm thanh rock cổ điển.
 • DJ. Đây là một trong những nghề âm nhạc phổ biến trong giới trẻ. Tiến trình không đứng yên, bao gồm cả vở nhạc kịch. DJ với sự trợ giúp của các thiết bị đặc biệt giảm, tức là, pha trộn một số bài hát và tạo ra một cái gì đó mới.
 • Kỹ sư âm thanh. Điều này, bạn có thể nói, một sự kết hợp của các kỹ năng từ hai chuyên ngành cuối cùng. Một người tham gia vào kỹ thuật âm thanh, sử dụng các kỹ thuật khác nhau tạo ra một hình ảnh mới của âm thanh, sau đó có thể được sử dụng trong phim, vở kịch.

Giáo viên dạy nhạc

Tất nhiên, giáo viên âm nhạc không thể làm mà không có. Sau tất cả, đối với tất cả các ngành nghề liên quan đến âm nhạc, bạn cần phải có những kỹ năng và khả năng cần thiết mà chỉ có giáo viên mới có thể cung cấp. Ngoài việc trình bày một giọng nói, học cách chơi nhạc cụ, người trong lĩnh vực âm nhạc cần được giáo dục tốt và hiểu được phương hướng âm nhạc. Tất cả kiến thức này được cung cấp bởi các giáo viên âm nhạc.

🎹 GIA SƯ PIANO

Các chuyên khoa với sự thiên vị về kỹ thuật và khoa học

Cũng đáng nói đến những nghề như vậy:

 • Kỹ thuật viên âm thanh. Nhờ anh ấy, tất cả thiết bị âm nhạc trên sân khấu, khu vực chụp hình, tác phẩm và người nghe đều có thể thưởng thức âm thanh tuyệt vời.
 • Nhà nghiên cứu âm nhạc. Đây là một nghề khá hiếm hoi, xem xét lĩnh vực âm nhạc từ quan điểm khoa học. Các chuyên gia này đang tham gia vào việc phát triển lý thuyết âm nhạc, hệ thống hoá và giải quyết các câu hỏi âm nhạc khác nhau.

Trên đây đã liệt kê 10 ngành nghề liên quan đến âm nhạc, có vẻ thú vị nhất. Như trong bất kỳ lĩnh vực sáng tạo, bạn không thể tạo ra những điều đẹp mà không có tài năng. Nhưng bạn thậm chí không thể nhận ra một ý tưởng tuyệt vời đúng do thiếu kiến thức. Vì vậy, các ngành nghề âm nhạc cần được đào tạo nếu bạn muốn kết nối hoạt động chuyên môn của mình với âm nhạc.

Nơi để đào tạo

Các chuyên gia âm nhạc được đào tạo trong các viện bảo tồn, các hội nhạc sỹ, các viện âm nhạc đặc biệt và các khoa. Tất cả những nghề nghiệp trên cần phải học, sau này sẽ trở thành một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực âm nhạc. Điều chính yếu là phải nhớ rằng việc sáng tạo và thực hiện âm nhạc trước tiên là một nghệ thuật nên mang lại sự hài hòa tinh thần.

Công nghệ âm nhạc

Công nghệ âm nhạc Công nghệ âm nhạc, bao gồm kỹ thuật âm thanh và sản xuất âm nhạc, là lĩnh vực nghiên cứu tổng thể hướng dẫn sinh viên thông qua các khóa học cung cấp cho họ “các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc trong nhiều ngành nghề, bao gồm cả kỹ sư âm thanh, nhà sản xuất, nhà thiết kế hệ thống âm thanh, người hòa âm phối khí, nhà soạn nhạc phim, nhạc sân khấu và trò chơi hoặc nhạc điện tử, nghệ sĩ âm thanh, người biểu diễn, nhà thiết kế nhạc cụ kỹ thuật số, chuyên gia xử lý âm thanh kỹ thuật số và nhà phát triển các công cụ công nghệ âm nhạc. ” Nhìn chung, những môn học này được dạy trong các nhóm nhỏ, đây là một lợi thế lớn cho việc học. Một sinh viên MIT chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công nghệ không thể đứng một mình, vì vậy, điều thực sự quan trọng là có các khóa học cho bạn thấy cách công nghệ có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả âm nhạc.” Các lớp học này thường rất tương tác; sinh viên mang theo nhạc cụ của họ, ghi âm lại mọi thứ, và phát triển các kỹ thuật và công nghệ ghi âm mới. Bạn sẽ học được thông tin chi tiết về các loa khác nhau và khả năng chất lượng âm thanh của chúng trong số rất nhiều khía cạnh thú vị khác của công nghệ âm nhạc trong chương trình bằng cấp này.

Âm nhạc học

Elvis Presley có một người anh song sinh và đã mua dinh thự Graceland khi anh 22 tuổi. Bạn có thích thú với những thông tin âm nhạc này? Vậy thì, có lẽ một bằng cấp về âm nhạc sẽ là sự phù hợp hoàn hảo cho bạn! Âm nhạc học theo nghĩa đen có nghĩa là “nghiên cứu về âm nhạc” và bao gồm các giai đoạn văn hóa và lịch sử. Cũng giống như lịch sử nghệ thuật là nghiên cứu hàn lâm về lịch sử nghệ thuật, âm nhạc cũng có thể được nghiên cứu ở một mức độ học thuật chuyên sâu tương tự. Với mức độ này, bạn có thể đắm mình trong các phong trào âm nhạc và trở thành chuyên gia về tất cả các sự kiện kỳ lạ và tuyệt vời cũng như các nhạc sĩ và bài hát trong đó. “Vì âm nhạc học thiên về nghiên cứu nên hầu hết các chương trình đều ở cấp sau đại học. Nhiều chuyên gia khuyến khích theo đuổi cả bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ nếu bạn muốn đi theo con đường âm nhạc truyền thống: nghiên cứu sâu rộng, xuất bản và giảng dạy ở cấp đại học”, Caitlin Peterkin viết trên tờ Majoringinmusic.

Âm nhạc trị liệu

Hoặc có thể bạn muốn áp dụng âm nhạc vào thế giới thực để chữa lành và cải thiện cuộc sống con người. Có thể bạn cũng quan tâm đến tâm lý học. Vậy thì có lẽ một bằng cấp về trị liệu bằng âm nhạc là dành cho bạn. Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Hoa Kỳ giải thích, “Liệu pháp Âm nhạc là việc sử dụng các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc dựa trên lâm sàng và bằng chứng để đạt được các mục tiêu cá nhân trong một mối quan hệ trị liệu bởi một chuyên gia được chứng nhận đã hoàn thành một chương trình trị liệu bằng âm nhạc được phê duyệt.” Liệu pháp âm nhạc bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kết hợp các lĩnh vực tâm lý học và trị liệu với các nghiên cứu âm nhạc.

Âm nhạc có thể tiếp cận và giúp mang lại những bước đột phá trong việc chữa bệnh với cả những khách hàng và ca bệnh khó khăn nhất. Tiến sĩ Deforia Lane, MT-BC, trong một bài nói chuyện TEDx xuất thần đầy cảm xúc về sức mạnh của liệu pháp âm nhạc, đã nói, “Bước vào phòng chăm sóc đặc biệt, tôi không biết mình sẽ ra sao”. Buổi nói chuyện bao gồm việc Lane hát và thảo luận về kinh nghiệm của cô ấy khi làm việc với các bệnh nhân trong bệnh viện. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi lĩnh vực nghiên cứu này, hãy xem video và nó có thể hoàn toàn thuyết phục bạn rằng đó là con đường dành cho bạn! Kết hợp âm nhạc và trị liệu có thể là nghề nghiệp đầy thách thức những đáng giá đối với sinh viên âm nhạc; bạn sẽ tạo ra sự thay đổi và chạm đến cuộc sống của mọi người theo một cách độc đáo và sâu sắc. The Guardian báo cáo, “Âm nhạc là một môn học nhiều mặt, có nhiều tiềm năng, và liên quan đến biểu diễn, sáng tác và ứng tác. Bạn không chỉ có thể phát triển kỹ năng âm nhạc của mình lên một trình độ cao mà còn có thể tìm hiểu về hoạt động bên trong của âm nhạc thông qua lý thuyết, hoặc khám phá sự phong phú văn hóa của âm nhạc truyền thống châu Âu hoặc âm nhạc bên ngoài phương Tây thông qua âm nhạc lịch sử, âm nhạc học và âm nhạc dân tộc học. Bạn sẽ học cách biểu diễn, trình bày ý tưởng của mình và tổ chức cũng như hiện thực hóa các dự án thực tế hoặc bằng văn bản”.

Lĩnh vực rộng lớn, thú vị của âm nhạc mang lại cơ hội đa dạng và đa ngành cho sinh viên. Như ca sĩ nhạc pop Michale Franti đã nói: “Giống như ánh nắng mặt trời, âm nhạc là một động lực mạnh mẽ có thể thay đổi toàn bộ tâm trạng của bạn ngay lập tức và gần như về mặt hóa học”. Vì vậy cứ vui vẻ – sáng tác … và học nhạc!

Năng Khiếu ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

🎶 GIA SƯ THANH NHẠC

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*