🌻 TRẺ TỰ KỶ THÔNG MINH

tự kỷ thông thái
Tự kỷ thông thái

💓 Trong cuộc sống hiện nay, bên cạnh những trẻ em bình thường hoạt náo, năng động thì ở đâu đó vẫn có những em  bị tự kỷ do bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

💓 Và tình trạng này vẫn ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

💓 Và để dạy dỗ trẻ tự kỷ là một điều vô cùng khó khăn bởi vì những bé này có tâm lý không muốn tiếp xuc với người lạ.

💓 Vậy làm sao để có thể dạy dỗ những trẻ em bị tự kỷ này.

💓 Hãy cùng Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức tìm hiểu nhé.

✅ Tự kỷ có 3 loại:

1. Tự kỷ trí tuệ kém, chiếm phần lớn

2. Tự kỷ trí tuệ khá hoặc trung bình.

3. Có khoảng 5-7% trẻ có chứng tự kỷ chức năng cao.

💞 Trẻ tự kỷ, thường một số ít sẽ có một năng khiếu nào đó rất đặc biệt và vượt trội như khả năng vẽ rất đẹp, trí nhớ siêu phàm, học toán, logic rất giỏi hoặc khả năng về âm nhạc, cảm thụ rất tốt…

Jacob Barnet than dong duoi lop vo dua tre tu ky

👩🏻‍🎨 NĂNG KHIẾU VỀ VẼ, HỘI HỌA

Không chỉ có trí nhớ tốt, nhiều trẻ tự kỷ còn có trí tưởng tượng rất phong phú. Cô Phạm Thị Ngọc Lân, giáo viên Trường chuyên biệt Hoàng Anh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, có nhiều em chỉ cần nghe bài hát, bài thơ nói về một sự vật, hiện tượng nào đó là sẽ vẽ lại giống như đã được chứng kiến hoặc sao chép tranh.

Theo cô giáo Lân, khi đến Trường Hoàng Anh, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những bức tranh treo trên tường. Đó là những tác phẩm của An Quang Minh (12 tuổi), bị chứng tự kỷ từ nhỏ.

Minh có năng khiếu hội họa thiên bẩm và trí tưởng tượng phong phú, logic. Cô Lân kể, hôm đó cô hiệu trưởng được một người bạn tặng bức tranh có hai con ngựa trắng chạy giữa vườn hoa oải hương tím ngắt và muốn các học trò sao chép lại. Mỗi bé vẽ mỗi kiểu, ngây ngô có, nghệ thuật có nhưng trí tuệ như Huy thì “chỉ có một trên đời”. Bức tranh của Huy không có vườn hoa mà chỉ có hai chú ngựa đang phi nước đại, phía sau là một đàn bướm đầy màu sắc đang chen nhau bay theo. Trong đó có những con bướm đã dừng lại, không còn vỗ cánh nữa mà lơ lửng, lơ lửng vì say mùi thơm của loài hoa oải hương.

Khi đem bức tranh cho các họa sĩ xem, nhiều người bảo là “nổi da gà” vì quá đẹp, quá độc đáo và trí tuệ, có lẽ những họa sĩ chuyên nghiệp cũng không thể nào tưởng tượng hay như thế.

✅ TRÍ NHỚ SIÊU PHÀM

Chuyện kể của phu huynh:

☑️ Ví dụ 1:

🔆 Bé Đạt dù chậm chạp, ngây ngô nhưng bù lại, bé có trí nhớ rất tốt.

🔆 Nhà có cửa hàng tạp hóa lớn, bán trên trăm loại hàng hóa, mà giá cả mỗi loại, ai mua thiếu cái gì, nợ bao nhiêu tiền… bé đều nắm rõ.

🔆 Sau khi bé được đi học tại trường chuyên biệt, trí nhớ càng phát triển.

🔆 Hôm đó, trường tổ chức hội thảo, mời trên trăm đại biểu đến dự. Khi mọi người đã yên vị trong hội trường nhưng giày, dép phải để bên ngoài, Đạt lặng lẽ xách từng đôi dép đến đặt đúng chân từng người khiến ai cũng phải tròn mắt ngạc nhiên.

☑️ Ví dụ 2:

🔆 Trường hợp V.P.D dù còn rất ít tuổi nhưng lại có trí nhớ “siêu phàm”, có thể nghe người lớn nói qua 1 lần rồi nói lại không sai một chữ hoặc có thể nhớ hết các số điện thoại, biển số xe dù mới chỉ nhìn thoáng qua hoặc nghe qua người khác nói.

☑️ Ví dụ 2:

🔆 Armani nhớ rất giỏi những điều thuộc về kiến thức khiến mẹ không ngờ tới.

🔆 Bé thích xe nên biết loại xe gì mỗi khi ra đường. Bé nhớ đường giỏi hơn mẹ, thỉnh thoảng chị vẫn phải hỏi đường con trai.

✅ KỸ NĂNG TOÁN HỌC

Những trẻ có khả năng đặc biệt như đọc số, đọc chữ từ rất sớm hoặc cộng trừ nhân chia giỏi, nhớ số điện thoại hay bất cứ thứ gì liên quan đến con số rất tốt

Theo lời kể của cô giáo, ở lớp cô dạy, có những em tự kỷ nhưng quan sát rất giỏi, tính nhẩm rất nhanh và trí nhớ siêu phàm. Đơn cử là trường hợp em Lê Công Huy, 11 tuổi. Đến giờ ăn cơm, cô giáo cầm một nắm đũa lớn, mấy chồng chén cao nhưng khi hỏi bao nhiêu chiếc đũa, bao nhiêu cái chén, Huy không cần đếm mà vẫn nói chính xác. Thậm chí cả mấy ngăn đựng băng đĩa, hỏi bao nhiêu cái, liếc qua mấy giây, Huy trả lời chính xác.

Rồi mấy “chị nuôi” làm việc trong bếp, mỗi lần đi chợ về là phải nhờ Huy cộng tiền. Vì khi mua, các cô chỉ ghi giá từng món hàng vào sổ, về nhà Huy chỉ cần nhìn trong vòng vài giây là ra con số tổng, chính xác như máy tính.

tự kỷ thông thái
Tự kỷ thông thái

✅ KỸ NĂNG VỚI MÁY TÍNH

Tuy còn rất nhỏ, mắc bệnh tự kỷ nhưng một số em có năng khiếu về vi tính. Các em có thể tự mở mạng đọc báo, cài đặt các phần mềm máy tính, những việc này nhiều khi người lớn chưa chắc đã làm được.

Các em có thể rất giỏi trong việc học cách lấy cái đĩa DVD ưa thích của mình ra khỏi chồng đĩa, ngay cả khi chúng không nằm trong hộp đĩa. Chúng có thể học cách điều khiển TV và đầu đọc DVD bằng cái điều khiển (remote controls) từ khi chúng còn rất nhỏ, có thể bật TV, rồi bật đầu đọc DVD, rồi bỏ đĩa DVD vào, và bấm nút “play”.Chúng có thể tua lại những đoạn phim mà chúng ưa thích (hoặc tua nhanh những đoạn mà chúng không thích).

✅ NĂNG KHIẾU VỀ ÂM NHẠC

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết cậu bé Nguyễn Thế Vinh 13 tuổi, vừa đoạt giải nhì Concerto Category bảng A trong cuộc thi piano quốc tế lần thứ năm tại Malaysia tháng 11.2012.

Tháng 1.2012, cậu bé tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt chào xuân 2012 cùng với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội do nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji chỉ huy.

Đến tháng 9.2012, Vinh đoạt giải nhì bảng A (lứa tuổi từ 10 – 13) và giải thí sinh trình diễn nhạc cổ điển hay nhất trong cuộc thi piano quốc tế lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam.

Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, 10 năm về trước, Vinh mắc bệnh tự kỷ nặng.

Điều đặc biệt là cậu rất nhạy cảm về âm nhạc. Sau khi bố mẹ cho Vinh đi học nhạc, từ một cậu bé lặng lẽ, trầm tư, Vinh trở nên hoạt bát, sôi nổi. Và sau nhiều năm khổ luyện, cậu bé tự kỷ này đã giành được một số giải thưởng quan trọng.

Tháng 7.2010, lần đầu tiên tham dự cuộc thi chuyên nghiệp về piano tại Hàn Quốc, Vinh đã giành giải vàng.

Tháng 9.2010 cậu bé đoạt giải khuyến khích bảng A (lứa tuổi từ 10-13) trong cuộc thi piano quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Cùng thời gian, Vinh được trao học bổng Toyota dành cho học sinh xuất sắc của các trường nghệ thuật.

✅ NĂNG LỰC NGHỆ THUẬT

Trong ngày thế giới nhận biết trẻ tự kỷ (2/4), cháu Nguyễn Trung Hiếu (cậu bé chậm phát triển trí tuệ, lên 5 tuổi mẹ vẫn xúc cơm cho ăn, học từng chữ một cách khó khăn và khi kích động thì đâm đầu vào tường) đã làm cả khán phòng ngỡ ngàng trước tiếng đàn ngọt ngào mà sâu lắng cùng với những bức vẽ sinh động về cuộc sống.

✅ KHẢ NĂNG GIẢI MÃ NGÔN NGỮ VIẾT TỪ RẤT SỚM

Khả năng này được gọi là Hyperlexia. Một số trẻ có thể giải mã ngôn ngữ viết trước khi chúng có thể nhận thức được nó

✅ KHẢ NĂNG TẬP TRUNG CAO ĐỘ

Nếu họ đang làm một công việc mà mình ưa thích

✅ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

Chúng có thể rất sáng tạo trong việc tìm ra cách leo lên bàn để với tới cái tủ, nơi để loại ngũ cốc mà chúng thích, hoặc thậm chí biết cách dùng chìa khoá mở chốt cửa sau để có thể ra ngoài chơi xích đu.

✅ KHẢ NĂNG HIỂU NHỮNG KHÁI NIỆM LUẬT LỆ VÀ TRÌNH TỰ CỤ THỂ

Có trẻ còn nhỏ tuổi, khi hỏi về bệnh đái đường, cháu đọc được toàn bộ những vấn đề liên quan đến bệnh lý này: Về cơ chế, những biến đổi sinh học, những sinh hóa rất dài và những kết hợp rất khó nhưng cháu bé nhớ và thuộc hết. Bé nói vanh vách. Nếu không có sự kiểm chứng thì bố mẹ, người thân cứ ngỡ đó là thần đồng, là thiên tài thực sự.

✅ TRUNG THỰC – ĐÔI KHI RẤT TRUNG THỰC

✅ CẢM GIÁC PHƯƠNG HƯỚNG VƯỢT TRỘI

✅ KHẢ NĂNG SUY NGHĨ TRỰC QUAN

✅ TẠI SAO TRẺ TỰ KỶ CÓ NĂNG KHIẾU VƯỢT TRỘI

Nguyên nhân là do trẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng bộ về các khu vực trong não bộ. Não có nhiều vùng như: Vùng trán, vùng chẩm, vùng thái dương, vùng trung tâm, vùng cảm giác, vùng vận động…

Nếu khu vực tư duy logic của trẻ phát triển mạnh, trẻ sẽ học toán, logic, trí nhớ rất giỏi, nếu khu vực não nghệ thuật, khéo léo phát triển, trẻ học vẽ rất tốt, trí tưởng tượng phong phú.

Nhà nghiên cứu về bệnh tự kỷ Robyn Young, thuộc Đại học Flinders ở Adelaide (Australia) cho biết, theo các nghiên cứu thì cứ 10 trẻ loại này thì một em có kỹ năng đặc biệt.

Theo ông Robyn Young kỹ năng bác học này, dù là trong âm nhạc, toán học hay khoa học không gian…, đều xuất phát từ một bộ xử lý nhanh như tia chớp trong não. Bộ phận này chia sự vật, thời gian, không gian hay một vật thể thành những phần đều nhau.

Sự phân chia thời gian giúp một đứa trẻ thông minh biết rõ giờ chính xác phải thức dậy, giúp người nhạc trưởng, trong một tích tắc, phân biệt được âm thanh lạc điệu của một nhạc khí nào đó giữa một rừng nhạc khí…

✅ HẠN CHẾ CỦA TRẺ TỰ KỶ CÓ NĂNG KHIẾU ĐẶC BIỆT

Những cháu tự kỷ có khả năng đặc biệt thông thường có vùng não nào đó phát triển tốt nhưng sự liên kết giữa các vùng kém, liên kết giữa các vùng bán cầu não trái và phải không chặt chẽ, lỏng lẻo. Vì thế rất khó để phát triển toàn diện…Đặc biệt là vùng ngôn ngữ khiến trẻ tự kỷ rất chậm nói, ngại ngùng trong giao tiếp với mọi người xung quanh, thậm chí là không nói được.

Việc nhớ và đọc lại như vậy là do trí nhớ máy móc còn bản chất thì không hiểu. Bộ não như rô bốt, có thể nói và đọc lại tất cả những gì nó đã đọc dù chỉ là một lần. Còn có những cháu hỏi số điện thoại của mọi người thân hay địa chỉ nhà, bé nhớ rất tốt nhưng khi hỏi những thứ đơn giản như tên gì, học trường nào, lớp nào… thì không nhớ. Điều đó có nghĩa là có sự phát triển bất thường của một vùng nào đó.

✅ CHA MẸ CẦN HIỂU VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHO CON

Đối với trẻ có năng khiếu đặc biệt này thì nó sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng phải có điều kiện, đó là từ nhỏ phụ huynh phải theo dõi và phát hiện ra năng khiếu đó, đồng thời mình phải tạo điều kiện để trẻ phát triển năng lực đó một cách tốt nhất.

Ví dụ
Trường hợp trẻ bị rối nhiễu tâm lý nhưng lại vẽ rất là đẹp, tuy nhiên bố mẹ lại không quan tâm đến việc bạn ấy vẽ, chỉ khi đi học các cô phát hiện ra và tạo điều kiện để bạn ấy vẽ thì bạn đó vẽ rất say xưa và tình hình tâm lý cũng được cải thiện khá nhiều.

✅ ĐỂ PHÁT HIỆN ĐƯỢC TÀI NĂNG CỦA TRẺ TỰ KỶ

Để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ là điều không dễ. Các bậc phụ huynh cần tích cực dành thời gian cho con, vì đây không chỉ để chăm con mà còn để phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ.

Khi dành thời gian chơi và chăm sóc con, bố mẹ sẽ phát hiện và bồi dưỡng được tài tăng của trẻ. Chỉ có cha mẹ gần và hiểu con nhất còn cô giáo chuyên biệt thì cũng chỉ hỗ trợ 1 phần trong việc phát triển tài năng của trẻ.

Ngoài ra cha mẹ phải có kiến thức về chứng bệnh này để biết cách chơi với con, không nên để con chơi một mình và phải giảm bớt thời gian xem ti vi, chơi máy tính…

✅ VỪA TẬP TRUNG VỪA PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Trẻ có khả năng gì thì tập trung phát triển tài năng đó cho trẻ để tránh rơi vào quên lãng. Ví như trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa hay CNTT, bố mẹ phải hướng cho cháu theo nhưng bên cạnh đó vẫn phải hướng dẫn trẻ hòa nhập với cuộc sống bình thường một cách tối thiểu nhất chứ không thể sống riêng một mình trong xã hội được.

Phải dạy cho trẻ cách hòa nhập với cộng đồng, bạn bè và môi trường xung quanh thì con bạn mới phát triển toàn diện được. Không thể để trẻ cả đời chỉ mỗi chơi đàn hay vẽ tranh… mà thôi.

Đã là năng khiếu thì do bẩm sinh, nhưng nếu được bồi dưỡng trẻ sẽ phát triển tốt hơn. Trẻ tự kỷ không phát triển toàn diện được như những trẻ khác nhưng cần động viên khuyến khích tài năng của trẻ để trẻ tự tin hơn. Cha mẹ nên cho trẻ phát huy năng khiếu đó để sau này hướng nghiệp cho trẻ. Nếu có phương pháp dạy và tích cực rèn luyện cho tài năng ấy, trẻ tự kỷ sẽ đóng góp tài năng cho xã hội, không trở thành những người vô dụng.

Việc tạo cho trẻ thế mạnh về năng khiếu cũng là điều rất quan trọng, nó sẽ là “thẻ ưu tiên” về năng lực của trẻ sau này trong nghề nghiệp của mình. Trẻ giỏi vẽ có thể trở thành một nhà thiết kế xuất sắc, trẻ giỏi toán và logic sẽ có công việc phù hợp với năng lực của mình. Chính vì vậy việc tìm gia sư cho trẻ tự kỷ tốt là 1 điều không phải dễ dàng và cần phải tìm hiểu thật kỹ.

4 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*