CÁCH DẠY ONLINE QUA SKYPE

Female business laptop call video conference
Đánh giá bài viết post

Sử dụng skype để dạy học

Việc trang bị trang thiết bị tốt rất quan trọng. Bạn nên trang bị tai nghe và microphone đi kèm để có thể nghe học viên rõ hơn là chỉ sử dụng loa của máy tính. Nếu có thể bạn hãy yêu cầu học viên sử dụng headphones. Cả hai cũng nên sử dụng webcam. Dù bạn vẫn có thể dạy học nếu bạn hoặc học viên không có webcam nhưng việc học sẽ thú vị và hiệu quả hơn khi cả hai nhìn thấy nhau.

Sắp xếp thời khóa biểu

Bạn phải luôn tuân thủ giờ học. Hãy suy xét sự lệch múi giờ giữa các nước và hướng dẫn học viên cụ thể để họ nắm bắt được chính xác giờ học. Những giờ thông thường là thích hợp nhất cho mọi người, nhưng bạn cũng có thể linh động thay đổi khi cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng cần có quy định về thời gian bắt đầu. Hãy dành ra 5 đến 10 phút để nói về nguyên tắc đó. Nếu học viên không kết nối trong thời gian quy định họ sẽ mất buổi học và tiền học. Bạn cũng cần cân đối thời gian bài giảng cho phù hợp. Ngoài ra, quy định về việc nghỉ học cũng quan trọng để giúp bạn có thời gian sắp xếp cho các tiết dạy bù.

Chi trả

Học viên phải trả tiền học phí trước tiết học, nếu không bạn sẽ phải suốt ngày ngồi chờ học viên kết nối. Cách hay nhất là tạo một tài khoản PayPal và yêu cầu học viên trả tiền trước khi học. Nếu bạn đặt thông báo, bạn sẽ biết khi nào học viên đã chi trả và buổi học có thể bắt đầu. Bạn có thể đặt giới hạn thời gian. Ví dụ như họ phải trả chậm nhất là 15 phút trước giờ học. Với cách này bạn cũng có thể đảm bảo rằng học viên sẽ xuất hiện.

Địa điểm

Tất nhiên bạn phải giảng dạy ở một không gian im ắng và hãy nhấn mạnh với học viên rằng họ cũng phải chọn địa điểm như vậy. Một vài học viên muốn học ở quán café hay những nơi công cộng khác nhưng tiếng ồn xung quanh sẽ gây bất tiện và khó khăn cho giờ học. Hãy chắc chắn họ phải chọn một nơi yên tĩnh.

Chuẩn bị

Ngoài những vấn đề kể trên, bạn cũng phải chuẩn bị cho bài giảng kĩ càng. Nhiều học viên dùng phương pháp này vì họ muốn giao tiếp nhiều hơn trong lớp và thường không đặt nặng nội dung bài giảng. Tuy nhiên, bạn phải là người trực tiếp đối thoại và nên cung cấp cho học viên các tài liệu hay link dẫn tới các bản tin hay đề tài mà cả hai sẽ trao đổi trong giờ học.

Các bài giảng qua skype có ích cho việc ôn bài kiểm tra và tiếng Anh Thương mại. Việc quan trọng ở đây là tài liệu phải luôn được soạn trước. Bạn cũng có thể giới thiệu Sách giáo trình cho học viên và dùng nó làm nền căn bản cho các tiết học. Học viên có thể nộp bài tập qua email, Dropbox hay Google Drive. Cũng có nghĩa là bạn có thể chia sẻ tài liệu và nguồn thông tin cho học viên mà không cần phải đính kèm vào email. Tất cả những phương tiện công nghệ này đều giúp việc giảng dạy từ xa dễ dàng hơn.

Trong giờ học

Trong tiết học, bạn cần phải hướng dẫn rõ ràng. Mặc dù chất lượng kết nối của Skype khá tốt, học viên vẫn gặp khó khăn khi nghe bạn so với khi cả hai ở cùng một lớp học. Hãy lên kế hoạch học tập cụ thể để bạn có thể bao quát những phần chính trong thời gian quy định và hãy nhắc nhở học viên chuẩn bị tài liệu cần thiết trước giờ học. Hãy sắp xếp ổn thỏa mọi thứ và hướng dẫn học viên thật rõ ràng, ngoài ra, bạn chỉ cần giảng dạy như mọi tiết học bình thường

Ý kiến phản hồi

Dù chắc chắn trong giờ học bạn đã đưa ra nhiều phản hồi, nhiều học sinh mong muốn được nhận phản hồi sau giờ học. Hãy dành 10 phút để gửi một email ngắn, chỉ ra những điểm học viên đã làm tốt và những phần họ phải chú ý hơn. Ví dụ, nếu bạn phát hiện học viên mắc phải một lỗi phát âm nào đó, hãy nói với họ và nhắc nhở họ chú ý ở các giờ học tiếp theo.

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI DẠY QUA SKYPE

Việc thuê giáo viên nước ngoài dạy ESL/EFL đã trở nên quá phổ biến trên khắp thế giới, dẫn đến việc các giáo viên Anh ngữ, đặc biệt là giáo viên bản ngữ muốn làm việc tại gia chuyển sang dạy qua Skype.

Phải chuẩn bị những gì để có thể dạy học thông qua máy tính? Dưới đây là những điều nên và không nên khi dạy học online, cho dù bạn dạy 1 kèm 1 hay dạy học cho 1 nhóm thì danh sách này cũng sẽ giúp ích cho bạn.

ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THẤP BƯỚC CĂN BẢN KHI DẠY QUA SKYPE

Chọn môi trường học tập

Nên

Chọn nơi yên tĩnh để tiến hành giảng dạy. Không nên đổi chỗ dạy vì giống như 1 lớp học, học sinh tiếp thu tốt hơn trong môi trường quen thuộc. Phòng học nên sơn tường một màu, ví dụ như đỏ hoặc vàng là những màu sắc kích thích học tập. Lớp học cũng cần yên tĩnh, tránh cho học viên bị sao lãng bởi tiếng ồn xung quanh. Khi lên lớp, nên chuyển Skype của bạn sang trạng thái bận để tập trung giảng dạy.

Bạn nên biết rằng môi trường bạn lựa chọn cũng thể hiện phần nào tính cách của bạn, và bạn là ngôi sao giữa môi trường ấy. Vậy nên kể cả có là dạy học ở nhà thì bạn cũng nên ăn mặc chỉn chu, đầu tóc gọn gàng như di dạy trên lớp vậy.

Không nên

Trong lúc dạy, không nên nghe điện thoại, trả lời email hay chuông cửa bởi vì dù sao đây cũng là giờ học, hãy hành xử như bạn đang đứng lớp thật sự.

Không nên thay đổi bản thân như tắc kè giữa các giờ học hay di chuyển phòng học liên tục

Không ăn uống hay nhai kẹo cao su trong lúc dạy

Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị công nghệ

Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị công nghệ
Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị công nghệ

Nên

Kiểm tra micro và loa 5 phút trước khi gọi

Chia sẻ trước với học sinh tài liệu cần dùng cho buổi học 

Luôn có phương án dự phòng nếu chẳng may thiết bị của bạn bị hỏng. Ví dụ như là chuẩn bị sẵn điện thoại có khả năng online để tiếp tục cuộc gọi với học sinh

Không nên

Đưa tài liệu lên trước máy quay vì có thể khiến thông tin không được chuyển tiếp tốt và làm giảm khả năng tiếp thu của học sinh.

Đợi đến phút cuối mới online.

Chuẩn bị cho tiết học

Nên:

Đề ra mục tiêu mỗi tiết học và phổ biến ngay từ buổi đầu tiên. Cho dù chỉ là lớp học giao tiếp thì cũng hãy biến nó thành 1 lớp học thật sự.

Sử dụng PowerPoint để dạy. Có thể chuẩn bị trước các slide bài giảng và làm 1 bài trình bày nhỏ với lớp. Để kết nối, nhấn chọn “Share screen” bên dưới màn hình gọi. Đây là công cụ tuyệt vời để giảng dạy. Tốt nhất là nên trình bày ngắn gọn khoảng 15 phút, bởi vì bạn không thể trực tiếp nhìn thấy phản ứng của học sinh. Thường xuyên kiểm tra kiến thức học sinh tiếp thu được khi quay lại cuộc gọi. Nếu học theo nhóm, có thể kiểm tra thông qua ứng dụng tin nhắn. Đặt câu hỏi và cho học sinh trả lời sau đó cùng thảo luận.

Chuẩn bị cho tiết học

Đối với các lớp giao tiếp, gửi câu hỏi bằng tin nhắn thoại, học sinh sẽ trả lời bằng tin nhắn thoại và tin nhắn văn bản cùng lúc. Đây là công cụ tuyệt vời để kết hợp kĩ năng viết và nói cũng như có thể tổ chức cho tất cả học sinh có thể tham gia trả lời câu hỏi cùng lúc.

Giao cho học sinh hoàn thành bài tập nhỏ trong tiết thông qua công cụ chia sẻ tài liệu. Chúng đặc biệt có ích khi bạn giảng dạy cho 1 nhóm lớn: bạn có thể chia thành hai nhóm nhỏ, nhóm 1 hoàn thành bài tập trong phần đầu của lớp học, sau đó đổi sang nhóm 2 làm bài tập. Sử dụng cách này để tạo cơ hội phát biểu cho học sinh và có thể chú ý tới nhiều bạn hơn. Công cụ này còn rất tiện dụng cho việc kiểm tra.

Không nên:

Nói quá lâu và không để học sinh phản hồi lại. Sự tương tác rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng tiếp thu và hiểu bài của học sinh.

Xem nhẹ lớp học trực tuyến Skype. Bạn đang sử dụng một công cụ công nghệ thường được sử dụng cho mục đích thông thường, nhưng bạn cần phải áp dụng một cách chuyên nghiệp. Do đó, không nên tránh né chuẩn bị tài liệu cho học viên. Đảm bảo bạn có mục tiêu học tập.

Đưa ra các giới hạn

Nên:

Sẵn sàng giúp đỡ học sinh ngoài giờ học. Khuyến khích học sinh nếu có thắc mắc thì nhắn tin hoặc gọi cho bạn trong giờ hành chính.

Thân thiện nhưng không quá xuề xòa với học sinh. Học sinh cần phải xem đây là một lớp học thực sự. Bạn có thể hoàn thành việc này bằng cách sử dụng một khoảng thời gian xác định, chẳng hạn như là sử dụng năm phút đầu mỗi tiết để hỏi về gia đình, công việc hay học tập. Nên nghiêm khắc giới hạn thời gian cho phần này.

Đưa ra các giới hạn

Không nên:

Luôn túc trực khi học sinh cần. Hãy để học sinh hiểu rằng họ chỉ có thể gặp bạn khi hẹn trước một hoặc hai ngày trong tuần. Tùy ý sử dụng Skype cho mục đích cá nhân và biến nó thành công cụ giải trí riêng tư.

Sử dụng nguyên một tiết học chỉ để tán gẫu về các vấn đề cá nhân. Học sinh của bạn có thể là những con người vô cùng thú vị và có nhiều kinh nghiệm sống mà bạn rất muốn tìm hiểu, nhưng bạn phải giữ cho cuộc trò chuyện nằm trong phạm vi học tập.

Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho việc giảng dạy ESL/EFL trên toàn cầu, miễn là người học có công cụ truy cập, ví dụ như máy tính hay điện thoại thông minh.

Skype© là một giao diện tuyệt vời vì dễ truy cập và sử dụng với những người ít hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn xem Skype© là lớp học chứ không phải là buổi trò chuyện thân mật, luôn tỏ ra chuyên nghiệp bằng cách chuẩn bị bài học và thiết bị trước mỗi buổi học. Tuân theo các nguyên tắc trên, bạn nắm trong tay một công việc yêu thích với thời gian và địa điểm linh hoạt!

Hướng dẫn sử dụng Skype

Để tải phần mềm Skype: người học chỉ cần click vào “Get Skype for Windows desktop” (“Tải phần mềm Skype cho máy tính“) hoặc chọn các phiên bản cho thiết bị phù hợp dưới đây:
Đường dẫn để tải phần mềm Skype cho máy tính

Đường dẫn để tải phần mềm Skype cho điện thoại

Đường dẫn để tải phần mềm Skype cho Máy tính bảng

Người học tìm file cài đặt phần mềm Skype đã được tải xuống và tiến hành cài đặt theo các bước hướng dẫn.

Chọn “Create an account” (“Tạo một tài khoản”) và làm theo các bước hướng dẫn

Create an account

Bạn cũng có thể đăng nhập nhanh bằng tài khoản Facebook mà không cần tạo từng bước

đăng nhập nhanh bằng tài khoản Facebook

Người học nên chấp nhận yêu cầu kết bạn từ giáo viên bằng cách nhắp vào nút “Accept” (“Chấp nhận”) khi nhận được yêu cầu kết bạn.

Accept

Người học vui lòng thêm giáo viên vào danh bạ để tài khoản giáo viên được hiển thị trong giao diện Skype.

thêm giáo viên vào danh bạ

Giáo viên sẽ gọi cho người học khi buổi học bất đầu.
Nhắp vào nút “Answer” (“Trả lời”) trên Skype để bắt đầu học tiếng Anh trực tuyến cùng giáo viên.
Khi giáo viên gọi đến, người học nhấn vào nút “Receive this call with video” (“Nhận cuộc gọi với video”.)

Nhận cuộc gọi với video

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*