✅ Mẹo giúp con tập trung học trực tuyến ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Phụ huynh chuẩn bị kỹ trang thiết bị học tập, đảm bảo đường truyền ổn định cũng như nội dung học để việc học của con đạt hiệu quả cao.Hình thức học trực tuyến không còn xa lạ bởi đây là lựa chọn trong thời điểm cả nước đang thắt chặt các biện pháp phòng tránh Covid-19. Tuy nhiên, theo một số phụ huynh và giáo viên, do tính tự học của học sinh tiểu học chưa cao nên hiệu quả chưa được như mong muốn.

Chị Thanh Tú (Hoàng Mai, Hà Nội) có con đang học lớp bốn, trường Tiểu học An Hòa, Cầu Giấy cho biết, hai tuần nay, ngày nào chị cũng phải trông con học trực tuyến vì cứ hở ra là con lại lén chơi game, nghe nhạc. Suốt buổi học, chị phải nhắc con nhiều lần vì chểnh mảng.

Cũng như chị Thanh Tú, chị Thu Phương – phụ huynh học sinh lớp ba Trường tiểu học Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, mỗi khi học trực tuyến, mẹ không quan sát là con sẽ tò mò nghịch trên máy hoặc trêu đùa các bạn mặc dù cô giáo luôn nhắc nhở trên màn hình. Có lúc đường truyền bị lỗi, cả lớp không thấy cô giáo hay có bạn nào bị thoát ra ngoài là lại nháo nhác, mất trật tự. Nếu không có cha mẹ ngồi cạnh quan sát, cả buổi học con cũng không tiếp thu được mấy.

Để giúp con có tinh thần tự học và hình thành ý thức khi học trực tuyến mà không cần sự giám sát, cha mẹ nên chủ động tìm hiểu để hướng dẫn con tự giác học tập và đạt hiệu quả như mong muốn.

Thiết bị học và đường truyền Internet ổn định

Trước khi vào buổi học trực tuyến, cha mẹ kiểm tra kỹ các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, laptop,…và đường truyền Internet, tránh trường hợp trẻ đang học bị gián đoạn do mạng chập chờn hay đường truyền không ổn định.

Với những trẻ học lớp ba trở lên, cha mẹ có thể dạy con cách sử dụng thiết bị học tập như mở máy tính, bật loa, mic… hay cách khắc phục sự cố đường truyền như tắt và bật lại nguồn của cục phát wifi, khởi động lại máy tính… để con có thể chủ động xử lý những lúc bố mẹ vắng nhà.

Cha mẹ theo sát quá trình học tập trực tuyến của con
Cha mẹ theo sát quá trình học tập trực tuyến của con

Giám sát quá trình truy cập, sử dụng Internet

Khi cho con sử dụng Internet học trực tuyến, đa số phụ huynh lo lắng con sẽ ham chơi, dùng mạng không đúng mục đích và truy cập vào các trang thông tin tiêu cực. Tuy nhiên hiện có nhiều phần mềm với những tính năng hữu ích sẽ giúp cha mẹ quản lý con sử dụng Internet an toàn hơn như: Nhóm gia đình Micosoft (Hệ điều hành Windows); Screen Time (Hệ điều hành iOS); Family Link (Hệ điều hành Android)

Cùng con đặt mục tiêu rõ ràng

Trẻ thường thích thú với cảm giác chinh phục các nhiệm vụ và được khen thưởng, khích lệ khi hoàn thành thử thách. Khi con tham gia một hoạt động nào đó mà thấy hứng thú thì những lần kế tiếp con sẽ tự giác thực hiện. Trong học tập, để tạo hứng thú, cha mẹ nên cùng con vạch mục tiêu rõ ràng. Giả sử, khi con học xong và hoàn thành tốt bài tập trong ngày, con sẽ được tặng một món đồ chơi hay tích sao, tích điểm để đến một mốc nào đó sẽ được cha mẹ tặng một món quà mà con thích. Điều đó sẽ kích thích con tự giác học tập để đạt mục tiêu.

Xây dựng lộ trình học cụ thể 

Để tăng cường tính chủ động của con, việc xây dựng một lộ trình học cụ thể là điều cần thiết. Lộ trình này nên gắn liền với chương trình học của con trên trường. Cụ thể, cha mẹ có thể cùng con lên thời khóa biểu cho từng chuyên đề học tập hoặc từng dạng bài cụ thể mỗi ngày. Giai đoạn học kỳ hai của con sẽ chia làm 16 tuần. Từng tuần sẽ có lộ trình về nội dung, thời gian học tập và ôn luyện cụ thể cho từng bài.

Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, việc lên chuyên đề học tập không dễ dàng vì không phải ai cũng có đủ kỹ năng sư phạm để giúp con. Vậy nên, cha mẹ có thể hỏi ý kiến giáo viên về lộ trình học tập hiệu quả hoặc tham khảo các chương trình giáo dục trực tuyến để định hướng rõ ràng về học tập.

Lộ trình Học - Luyện - Hỏi khoa học dành cho học sinh.
Lộ trình Học – Luyện – Hỏi khoa học dành cho học sinh.

Đây là giải pháp học tập trực tuyến khoa học dành cho học sinh từ lớp ba đến lớp năm, bao gồm các môn học Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Với lộ trình Học – Luyện – Hỏi chi tiết bám sát khung kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, con sẽ có lộ trình học tập hiệu quả. Trong quá trình học, nếu con có chỗ chưa hiểu bài, cha mẹ có thể cho con xem lại video bài giảng của thầy cô nhiều lần. Bên cạnh đó là hệ thống bài tập được biên soạn kỹ phù hợp với trình độ và năng lực của nhiều học sinh khác nhau giúp trẻ tự rèn luyện, nâng cao và đánh giá quá trình học tập.

Phụ huynh cũng có thể tận dụng các tính năng trao đổi bài, gửi email học bạ điện tử, email báo cáo kết quả học tập và thông báo lịch sử tiến trình học tập… để kiểm soát việc học của con, hỗ trợ con học tập hiệu quả hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*