Cấu Trúc While: Ý Nghĩa, Cách Dùng & Bài Tập Có đáp án

3.9/5 - (7 bình chọn)

Để bài viết trở nên có điểm nhấn, có được sự trôi chảy, mạch lạc và dễ dàng ăn điểm trong mắt người đọc, chúng ta cần sử dụng các liên từ giúp kết nối câu. Hôm nay, Tâm Tài Đức sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những liên từ phổ biến, đó là cấu trúc While. Vậy cách sử dụng và công thức của cấu trúc while như thế nào? Cùng Tâm Tài Đức xem trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu trúc While là gì
Cấu trúc While là gì?

Cấu trúc While là gì? 

Cấu trúc While được sử dụng trong câu sẽ mang nghĩa là “trong khi”, khi có 2 sự việc, hành động xảy ra cùng lúc, cùng thời điểm. Để có thể hình dung rõ hơn cấu trúc này, chúng ta hãy cùng xem qua các ví dụ sau đây:

 • While my mom is cooking a meal, I am doing my homework. (Trong khi mẹ tôi đang nấu một bữa ăn, tôi đang làm bài tập về nhà.)
 • While my husband was fixing the fan, I was eating fruit. (Trong khi chồng tôi đang sửa quạt thì tôi đang ngồi ăn hoa quả.)

Cách dùng cấu trúc While trong tiếng Anh

Có hai vị trí trong câu mà cấu trúc While mà các bạn cần biết và được áp dụng trong đời sống hàng ngày. Chúng ta hãy cùng xem trong bảng dưới đây để biết công thức để sử dụng While trong câu và các ví dụ cụ thể nhé nhé.

Vị trí của WhileCông thức cấu trúc WhileVí dụ
While đứng đầu câuWhile S + V, S + VWhile he is dancing, she is reading the newspaper. (Trong khi anh ấy đang khiêu vũ, cô ấy đang đọc báo.)
While đứng giữa câu để nối 2 mệnh đềS + V while S + V He met my mother while I was studying at school.(Anh ấy gặp mẹ tôi khi tôi đang học ở trường.)
Cách dùng cấu trúc Whille
Cách dùng cấu trúc Whille

Các cụm từ đặc biệt chứa While

Từ While còn có thể kết hợp với một số cụm từ khác để tạo thành những từ vựng ăn điểm. Các bạn có thể tham khảo một số từ dưới đây.

Cụm từ chứa WhileÝ nghĩaVí dụ
Quite a while Đã xảy ra một khoảng thời gian khá lâu rồiIt has been quite a while since I last saw Jack.(Đã khá lâu kể từ lần cuối tôi gặp Jack.)
While awayGiết thời gian bằng việc gìwhiled away the morning by talking with my best friends. (Tôi đã giết thời gian buổi sáng bằng cách nói chuyện với những người bạn thân nhất của mình.)
Worth one’s whileĐáng công sức bỏ raIt would be worth your while reading this research about the environment because it is full of rare information.(Sẽ rất đáng để bạn đọc nghiên cứu về môi trường này vì nó chứa đầy những thông tin hiếm có.)
All the whileSuốt khoảng thời gian quaThere I was thinking you studied hard at school but you slept all the while.(Ở đó tôi đã nghĩ bạn học hành chăm chỉ ở trường nhưng bạn lại ngủ suốt.)
While the cat’s away, the mice will playCó thể làm việc gì đó thoải mái, không có ai quảnI’d never leave my children at a place where they can be alone while I’m going on business. As they say, while the cat’s away, the mice will play.(Tôi sẽ không bao giờ để các con tôi ở một nơi mà chúng có thể ở một mình trong khi tôi đi công tác. Như họ nói, chủ vắng nhà gà mọc đuôi tôm.)

Phân biệt cấu trúc While và When

Có một số điểm cần phân biệt giữa While cấu trúc và When vì vẫn có một số học viên nhầm lẫn giữa hai cấu trúc này. Chúng ta cùng theo dõi bảng dưới đây nhé. 

Yếu tố tạo nên sự khác nhauCấu trúc While Cấu trúc When
Điểm chungĐều được sử dụng để miêu tả về 2 hành động xảy ra trong một thời điểm. 
Cách dùngCấu trúc của While thường được dùng để nói về những hành động xảy ra liên tiếp, có thể diễn ra trong 1 khoảng thời gian khá lâu, sử dụng ở thì tiếp diễn.Cấu trúc When thường được sử dụng để nói về một hành động đơn lẻ, xảy ra trong thời gian rất ngắn, thường chia ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại đơn.
Ví dụHe was playing games while I was studying. (Anh ấy đã chơi game trong khi tôi học)I didn’t eat anything sour while I was pregnant. (Tôi đã không ăn thứ gì chua trong suốt thời gian tôi mang thai)He was shocked when I told him about Lily’s marriage.(Anh ấy đã sốc khi nghe tin tôi kể về đám cưới của Lily)You should be careful when yawning. (Bạn nên cẩn thận mỗi khi ngáp).
Phân biệt cấu trúc While và cấu trúc When
Phân biệt cấu trúc While và cấu trúc When

Phân biệt cấu trúc While và cấu trúc Whilst

Tiếp theo chúng ta đến với phần phân biệt sự giống và khác nhau của cấu trúc While và cấu trúc Whilst nhằm giúp các bạn có sự áp dụng rõ ràng hơn 2 loại từ này. 

 Cấu trúc WhileCấu trúc Whilst
Giống nhauWhile và Whilst khi đóng vai trò là liên từ trong câu hoặc trạng từ quan hệ thì sẽ mang nghĩa giống nhau và có thể thay thế cho nhau.Ví dụ: Alex felt so bored whilst/while Sam was away for school. (Alex cảm thấy rất buồn chán trong khi Sam đi học xa.)
Khác nhauWhile được sử dụng phổ biến hơn whilst.While mang tính chất đời thường và được sử dụng hàng ngày..Ví dụ: Would you like something to drink while we’re waiting?Tuy nhiên trong văn Viết, cấu trúc Whilst sẽ tăng phần trang trọng cho câu nói hơn.Ví dụ: Whilst I appreciate your help, I want to do this by myself. (Tôi cảm kích sự giúp đỡ của bạn, nhưng tôi muốn làm việc này một mình.)

Bài tập vận dụng cấu trúc While có đáp án chi tiết

Để củng cố thêm kiến thức cấu trúc  While, hiểu rõ hơn công thức cũng như cách dùng chính xác của cấu trúc với While, cũng như phân biệt được 2 cấu trúc cơ bản While và When chúng ta cùng đến với phần bài tập kèm lời giải sau đây nhé.

Bài tập: Điền vào chỗ trống từ “While” hoặc “When”

 1. I often ate chocolate, ……..I was a child.
 2. We saw the first signs of summer,…………………..we were driving down the road.
 3. We first met each other……….we were staying in Korea. 
 4. …………… Alex got up yesterday, the rain was falling. 
 5. I will text you…………….I get home. 

Đáp án:

 1. when
 2. while
 3. while
 4. when
 5. when

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Tâm Tài Đức về cấu trúc While cơ bản thường gặp trong giao tiếp cũng như học tập và làm việc thường ngày khác được Tâm Tài Đức tổng hợp. Bạn sẽ master kiến thức về từ vựng cũng như ngữ pháp trong các khóa học tại https://giasutamtaiduc.com. Hãy tìm ngay cho mình một khóa học phù hợp với mục tiêu của bạn nhé!

Xem thêm

Gia sư tiếng Anh

Công thức ed: Quy tắc & cách phát âm đuôi -ed dễ nhớ, dễ học

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*