Tiết 8

5/5 - (1 bình chọn)

Tiết 8 – Ôn tập cuối học kì II trang 168 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 8 – Ôn tập cuối học kì II trang 168 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

A. Chính tả

Trăng lên

     Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.

     Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời, sau rặng tre đen của làng xa. Mấy sợi mây con vắt ngang qua, mỗi lúc mảnh dần, rồi đứt hẳn. Trên quãng đồng rộng, cơn gió nhẹ hiu hiu đưa lại, thoang thoảng những hương thơm ngát.

Thạch Lam

B. Tập làm văn

Đề bài: Viết một đoạn văn miêu tả ngoại hình của một con vật mà em yêu thích.

Phương pháp giải:

A. Mở bài: Giới thiệu về con vật được tả.

B. Thân bài:

– Miêu tả đặc điểm các bộ phận của con vật.

– Miêu tả đặc điểm tính cách của con vật.

C. Kết bài: Cảm nghĩ về con vật đó.

Lời giải chi tiết:

        Nhà em có nhiều loài vật nuôi nhưng chú Thỏ Trắng là con vật em yêu thích nhất.

       Chú có bộ lông mềm mại và trắng nõn như bông. Cái miệng nhỏ thường hay gặm nhấm để lộ những chiếc răng nhọn và sắc. Hai bên miệng là bộ ria trắng như cước. Cái mũi hồng hồng, ươn ướt và mềm như cao su. Đôi mắt của chú màu cánh gián, tròn xoe như hai hạt nhãn. Nhìn đôi mắt Thỏ Trắng, em cảm nhận được một sự hiền lành, nhút nhát nhưng cũng rất tinh khôn ở chú. Sự đáng yêu của chú còn thể hiện ở đôi tai rất khác biệt với những con vật khác. Đôi tai ấy dài hơn một gang tay em, nó tựa hai chiếc lá nhọn đang vươn cao. Mỗi khi bắt chú, em thường túm lấy đôi tai ấy mà nhấc bổng chú lên. Có lẽ nhờ đôi tai dài nên chú nghe rất thính, chú biết lắng nghe những âm thanh xung quanh mình.

       Mỗi khi cho chú ăn, chú chững chạc nhấm nháp từng chiếc lá. Những lúc ấy, em ngắm chú thật lâu, thật kĩ. Nhìn cái lưng cong cong và cái đuôi ngắn tun ngủn của chú, em thấy chú đáng yêu lạ thường.

      Sự đáng yêu của Thỏ Trắng còn thể hiện ở sự hiếu động và tinh nghịch. Chú thích leo trèo nhảy nhót. Tuy hai chân trước ngắn, hai chân sau dài hơn nhưng chú chạy rất nhanh, leo trèo rất giỏi. Đôi chân của họ hàng nhà chú là một phương tiện để trốn tránh kẻ thù.

Soạn Tiếng Việt lớp 4 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

GIA SƯ VĂN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*