Truyện thiếu nhi nổi tiếng thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Mục Lục

Tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi

Đây là những tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới.

Truyện cổ Grimm (tập hợp bởi Jacob và Wilhelm Grimm)

Truyện cổ tích Grimm (tên gốc tiếng Đức: Grimms Märchen) là một tập hợp các truyện cổ tích tiếng Đức lần đầu tiên được xuất bản năm 1812 bởi Anh em nhà Grimm, Jacob và Wilhelm. Từ năm 1807, hai anh em nhà Grimm bắt đầu sưu tầm các truyện kể dân gian bằng cách mời những người kể truyện đến nhà và chép lại những gì họ kể. Trong lần đầu tiên xuất bản tác phẩm của họ bao gôm 86 câu truyện khác nhau và đến lần xuất bản thứ 7 vào năm 1857, con số đã lên đến 211 truyện. Trong đó không thể không kể đến : Rapulzel, Hansel và Gretel, Cô bé lọ lem, Cô bé quàng khăn đỏ, Bạch tuyết và bảy chú lùn, Công chúa ngủ trong rừng… Ảnh hưởng của Truyện cổ Grimm rất sâu rộng, được coi là một trong các nền tảng của văn hóa hiện đại phương Tây. UNESCO chính thức công nhận Truyện cổ Grimm là di sản văn hóa thế giới. Từng được dịch ra 160 thứ tiếng, tác phẩm này được coi là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như hội họa, âm nhạc và điện ảnh.

Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupery)

Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupery)

Giới thiệu về tác giả:
Antoine de Saint-Exupéry là một nhà văn, phi công Pháp nổi tiếng. Ông dành phần lớn cuộc đời mình cho nghề nghiệp lái máy bay, nhưng vẫn có nhiều tác phẩm văn học để đời. Hoàng tử bé là tác phẩm thành công, được nhiều người biết đến nhất của ông.

Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944)

Giới thiệu về tác phẩm:
Hoàng tử bé
là một cuốn sách kể về một tiểu hoàng tử cô đơn từ một tinh cầu xa xôi đến với Trái Đất và sau đó lại lìa xa nơi này. Tác phẩm là một câu chuyện, một bài thơ bất hủ, là quà tặng của tình yêu đã lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu người.

Bài học rút ra: “chúng ta nên khám phá thế giới khi đã sẵn sàng”.

Hoàng Tử Bé (tên gốc tiếng Pháp: Le Petit Prince), được xuất bản năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Ông đã thuê ngôi biệt thự The Bevin House ở Asharoken, New York, Long Island trong khi viết tác phẩm này. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm nhiều bức tranh do chính Saint-Exupéry vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương) và cho đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản khắp thế giới và được phát triển trở thành một sê ri truyện tranh có 39 chương. Ngày 14 tháng 12 năm 2011, tượng sáp hoàng tử bé đã được đặt tại Bảo tàng Grévin, Paris. Ngoài ra, tác phẩm Hoàng Tử Bé còn được dựng thành phim hoạt hình.

Khu vườn bí mật (Frances Hodgson Burnett)

Khu vườn bí mật (tên gốc: The Secret Garden) là một cuốn tiểu thuyết của Frances Hodgson Burnett viết về một khu vườn đã thay đổi cuộc sống của một nhóm trẻ em và được xuất bản lần đầu năm 1911. Mary Lennox, một cô bé mồ côi ốm yếu, được gửi tới sống ở Anh sau khi được dạy dỗ ở Ấn Độ. Tại căn nhà của người giám hộ, Mary phát hiện ra một khu vườn bị bỏ quên mà không ai được phép vào. Mary tìm cách phục hồi khu vườn với sự giúp đỡ của người bạn mới Dickon. Colin, một đứa trẻ ốm yếu khác và là con trai của người giám hộ cũng tham gia vào bí mật này. Khi khu vườn nở hoa, các nhân vật chính của truyện hi vọng có thể tự chữa lành vết thuơng cơ thể cũng như trong lòng mình. Cuốn tiểu thuyết đã trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất cảu Burnett và được coi là tác phẩm văn học điển hình của Anh dành cho thiếu nhi.

Giới thiệu về tác giả:

Frances Elisa Hodgson Burnett sinh năm 1849 tại Cheeham, Anh quốc. Sau khi cha bà qua đời, bà cùng mẹ và các anh chị em sang Mỹ sinh sống. Từ năm 19 tuổi bà bắt đầu viết truyện đăng trên các tạp chí để kiếm tiền nuôi gia đình. Bà đã đóng góp nhiều tác phẩm thành công trong dòng văn học lãng mạn và đặc biệt là văn học thiếu nhi, trong đó có Tiểu huân tước Fauntleroy (tiểu thuyết, 1886), Khu vườn bí mật (tiểu thuyết, 1888), Công chúa nhỏ (tiểu thuyết, 1905)… đến nay vẫn được nhiều độc giả yêu thích, nhờ bút pháp linh hoạt và những nhân vật sống động. Sách của bà được dịch ra nhiều thứ tiếng và có nhiều bản chuyển thể sân khấu, điện ảnh, anime…Những năm cuối đời, Frances Hodgson Burnett sống tại New York. Bà mất năm 1924.

Frances Elisa Hodgson Burnett

Giới thiệu về tác phẩm:

Khu Vườn Bí Mật kể một câu chuyện về khu vườn bị khóa kín suốt 10 năm trời, cho đến khi được Mary, Colin, Dickon đánh thức và hồi sinh với tình yêu và sự chăm sóc thân thiện. Khu vườn sống lại cùng với những thay đổi của những người xung quanh. Mary không còn là một tiểu thư ngang ngược. Colin rũ bỏ những tuyệt vọng về sức khỏe để tự hào tuyên bố “sẽ sống mãi”. Và như thế, trang viên sáng bừng sức sống con trẻ bởi tình yêu cuộc sống.

Khu vườn bí mật

Khu Vườn Bí Mật tựa như một chuyện kể giản dị về cuộc sống, hé mở những cánh cửa đã đóng chặt của một đời người bằng phép màu đến từ cuộc sống mang tên tình yêu. Nhân vật của Khu Vườn Bí Mật sống động trong từng trang giấy với những nét đẹp của thời đại, với tính cách và con người lãng mạn nhưng cũng đầy phóng khoáng của phương Tây.

Bài học rút ra: Tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống

Charlie và nhà máy chocolate (Roald Dahl)

Charlie và nhà máy chocolate (Tên gốc: Charlie and the Chocolate Factory) là cuốn sách dành cho thiếu nhi xuất bản năm 1964 của tác giả người Anh Roald Dahl. Ông đã lấy tình yêu với chocolate của mình và biến nó thành một câu truyện tưởng tưởng. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Charlie Bucket bên trong nhà máy chocolate lập dị của ông chủ Willy Wonka. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ năm 1964 và sau đó là tại Anh năm 1967. Nó được chuyển thể thành phim lần đầu vào năm 1971 do Gene Wilder thủ vai chính và sau đó là năm 2005 với vai Willy Wonka do Johnny Deep đóng. Phần tiếp theo của cuốn sách được Roald Dahl sáng tác trong năm 1972 với tựa đề Charlie and the Great Glass Elevator . Ông cũng đã lên kế hoạch viết một cuốn sách thứ ba của loạt truyện này nhưng không thể hoàn thành nó.

The Hobbit (J.R.R. Tolkien)

The Hobbit là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng dành cho trẻ em của tác giả người Anh JRR Tolkien. Nó được xuất bản vào ngày 21 tháng 9 năm 1937 và đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Tác phẩm được đề cử cho Huân chương Carnegie và nhận giải thưởng của tờ New York Herald Tribune cho danh hiệu tiểu thuyết hay nhất dành cho thiếu nhi. Cuốn sách này còn trở nên phổ biến và được công nhận như một tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển. Trong The Hobbit, nhân vật chính là Bilbo Baggins, một người Hobbit được thuyết phục tham gia một cuộc săn kho báu với phù thủy Gandalf và một nhóm người lùn khác. Trong chuyến phiêu lưu của mình, họ đã chạm trán với những loài quái vật như con rồng Smaug, nhện khổng lồ và yêu tinh.

Winnie-the-Pooh (A.A.Milne)

Câu chuyện về gấu Pooh (tên gốc: The Winnie-the-Pooh stories), là tác phẩm của nhà văn A. A. Milne được xuất hiện lần đầu tiên năm 1926 trong cuốn Winnie-the-Pooh và cuốn tiếp theo là The House at Pooh Corner xuất bản năm 1928. Milne cũng có cả một bài thơ về gấu Pooh trong một tập thơ trẻ em When We Were Very Young (1924) và nhiều bài khác trong tập Now We Are Six (1927). Cả 4 cuốn sách đều được minh hoạ bởi E. H. Shepard. Dấu gạch nối trong tên Winnie-the-Pooh sau này đã được bỏ đi khi Hãng Walt Disney quyết định chuyển thể các câu truyện về gấu Pooh thành một sê-ri phim hoạt hình mà sau này trở thành một trong những thành công lớn trên toàn thế giới của hãng Walt Disney. Câu chuyện về gấu Pooh đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng, kể cả bản tiếng La-tinh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1958. Năm 1960, bản tiếng La-tinh này trở thành cuốn sách đầu tiên và duy nhất bằng tiếng La-tinh được đưa vào danh sách những cuốn bán chạy của Thời báo New York.

Peter Pan (J.M. Barrie)

Giới thiệu về tác giả:

Sir James Matthew Barrie, đệ nhất nam tước (sinh ngày 09 tháng 5 năm 1860 – mất ngày 19 tháng 6 năm 1937) là một tiểu thuyết gia và nhà viết kịch người Scotland, con của một gia đình thợ dệt ở một thị trấn nhỏ, được biết đến là tác giả của tác phẩm “Peter Pan”.

Ông sinh ra và học tập tại Scotland sau đó chuyển tới Luân Đôn, nơi ông đã phát triển sự nghiệp nhà văn và nhà viết kịch. Ở đó ông gặp những đứa trẻ nhà Llewelyn Davies, là nguồn cảm hứng để ông viết về một cậu bé có những chuyến phiêu lưu kì diệu trong khu vườn Kensington (được đề cập trong truyện Chú chim trắng nhỏ bé), và sau này là truyện Peter Pan, hay là cậu bé không bao giờ lớn (Peter Pan, or The Boy Who Wouldn’t Grow Up), một “vở kịch thần tiên” về một cậu bé không bao giờ lớn và một cô bé tên Wendy đã có những chuyến phiêu lưu ở vùng đất Neverland thần kỳ.

Nhà văn nổi tiếng Sir James Matthew Barrie

Giới thiệu về tác phẩm:

Peter Pan không chỉ là câu chuyện giàu trí tưởng tượng dành cho thiếu nhi. Mà là câu chuyện dành cho bất kì người lớn nào đã từng là trẻ con, đã từng nghịch ngợm, đã từng mộng mơ. Hoặc chỉ đơn giản là muốn mình mãi mãi đừng lớn lên.


Peter Pan là một tác phẩm tuyệt đẹp, lấp lánh, được tô vẽ từng chi tiết nhỏ nhất bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của tác giả James Matthew Barrie. Giọng văn hóm hỉnh cuốn hút đưa tất cả vào một thế giới diệu kỳ. Độc giả sẽ cùng Peter Pan và những đứa trẻ nhà Darling cùng Hội trai lạc – những cậu bé sống cùng Peter trên đảo – trải qua những ngày nghịch ngợm rong chơi, thậm chí là cả phiêu lưu. Chúng đào hầm, săn đuổi người da đỏ và bị người da đỏ săn đuổi, chống lại kẻ thù truyền kiếp và hiểm ác nhất – thuyền trưởng con thuyền cướp biển với một tay đã bị cá sấu đớp mất – Hook.

Trẻ con đọc Peter Pan nhìn thấy một cuộc phiêu lưu. Người đã từng là trẻ con đọc Peter Pan nhìn thấy một nỗi hoài niệm tuổi thơ. Như thể tất cả chúng ta đều đã từng được Peter Pan một đêm kéo đến Neverland, chơi đùa, rồi khi chúng ta rời khỏi nó để lớn lên thì những kí ức ấy cứ phai đi cho đến khi chẳng còn lại dấu vết gì nữa.

Bài học rút ra: Tất cả chúng ta khi lớn lên đều mang nặng những ưu tư, muộn phiền, phải rời xa vòng tay của cha mẹ. Và trước những bộn bề của cuộc sống chúng ta đều mong được giống Peter Pan, mãi mãi hồn nhiên, yêu đời như một đứa trẻ. Cũng chính là bài học cho mỗi chúng ta, cuộc sống thú vị hay mệt mỏi đều ở chính suy nghĩ của mỗi chúng ta. Suy nghĩ tích cực sẽ mang đến cho mình một cuộc sống tuyệt vời hơn.

Peter Pan được chuyển thể thành tiểu thuyết phát hành năm 1911 từ vở kịch của Barrie. Cậu bé không bao giờ lớn đã trở thành một biểu tượng của trẻ em. Chuyến phiêu lưu của cậu ở vùng đất Neverland với tư cách là thủ lĩnh của những cậu bé bị lạc đã dẫn tới những cuộc chạm trán với người da đỏ và cướp biển, kẻ thù nguy hiểm nhất của Peter Pan chính là Thuyền trưởng Hook. Những đứa trẻ nhà Darling, Wendy, John và Michael cũng bị cuốn vào thế giới tuyệt vời này. Đã có nhiều hình thức chuyển thể từ tiểu thuyết này và đáng chú ý nhất là bộ phim hoạt hình của Walt Disney năm 1953.

Nhà văn J. K. Rowling

Harry Potter (J.K. Rowling)

Giới thiệu về tác giả:
J. K. Rowling sinh năm 1965 tại thành phố Chepstow, Scotland. Bà từng là một bà mẹ độc thân có cuộc sống khó khăn (sống nhờ tiền trợ cấp xã hội). Khi đó, bà đang bắt đầu cuốn Harry Potter đầu tiên (Harry Potter và hòn đá phù thủy).
Loạt truyện Harry Potter đã đoạt được nhiều giải thưởng lớn. Các tập truyện Harry Potter: Harry Potter và hòn đá phù thủy, Harry Potter và phòng chứ bí mật, Harry Potter và tên tù nhân ngục Akaban, Harry Potter và chiếc cốc lửa, Harry Potter và hội Phượng Hoàng, Harry Potter và hoàng tử lai, Harry Potter và bảo bối tử thần.

Giới thiệu về tác phẩm:
Bộ truyện Harry Potter bắt đầu từ khi Harry 11 tuổi cho đến 17 tuổi. Bộ tiểu thuyết thiên về pháp thuật, với những góc nhìn nhiều chiều, có thể xem chúng thuộc thể loại Bildungsroman, một loại tiểu thuyết dành cho việc giáo dục, câu chuyện xoay quanh ngôi trường pháp thuật Hogwarts, một ngôi trường nội trú ở Anh dành cho phù thủy, nơi giảng dạy việc sử dụng phép thuật.

Bài học rút ra: tình mẫu tử thiêng liêng, tình thầy trò, tình bạn, tình yêu, sức mạnh của sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Harry Potter là tên của bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật, và tiêu diệt những ai cản đường hắn đặc biệt là Harry Potter. Ngay từ khi xuất bản phần một Harry Potter và Hòn đá Phù thủy vào tháng 6 năm 1997, bộ truyện ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới, được giới phê bình hoan nghênh và rất thành công về mặt thương mại. Đến tháng 6 năm 2011, cả bảy quyển đã bán được hơn 450 triệu bản, trở thành bộ sách bán chạy nhất trong lịch sử và được dịch sang 67 ngôn ngữ.

Công chúa nhỏ (Frances Hodgson Burnett)

Giới thiệu về tác giả:
Frances Hodgson Burnett là nhà văn, nhà viết kịch người anh. Bà sinh ra tại Manchester nhưng cùng gia đình di cư đến Mỹ vào năm 1965. Sống trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 19 tuổi, bà đã phải kiếm tiền bằng cách viết truyện ngắn cho các tạp chí Mỹ. Bà kết hôn với vị bác sĩ Swan Burnett và lấy bút danh Frances Hodgson Burnett, bà đã trở thành nhà văn thiếu nhi nổi tiếng. Ngoài tác phẩm kinh điển “Công chúa nhỏ” (1905), bà còn cho ra đời một tác phẩm kinh điển nổi tiếng hơn sau này đó là “Khu vườn bí mật” (1911).

Frances Hodgson Burnett (1849 – 1924)

Giới thiệu về tác phẩm:
Sara Crewe là một cô công chúa nhỏ bởi cha cô Đại úy Crewe sở hữu một tài sản kết xù. Mẹ cô bé đã mất từ rất sớm, một mình người cha giàu có yêu thương và chăm sóc cô. Đến năm cô bé được 7 tuổi, tại Ấn Độ khí hậu rất có hại buộc các đứa trẻ phải lánh đi nơi khác. Cô bé được cha đưa đến một trường nữ tư thục tại Anh. Tất cả mọi người đều xem Sara như một “học sinh bày tủ kính” bởi ở trường, cô cũng là công chúa. Chính những bộ trang phục lỗng lẫy, những con búp bê thật đắt tiền,…mà cha cô cho cô. Ông còn dặn dò cô giáo “hãy cho nó bất kỳ thứ gì nó muốn”.

Công chúa nhỏ

Nhưng rồi, biến cố xảy đến với Sara – cha cô bé qua đời, tài sản của ông hoàn toàn bị tiêu tán. Cô bỗng chốc từ một công chúa trở thành một đứa trẻ ăn mày. Sara bị chuyển lên căn gác xép dành cho người hầu và không được đi học nữa, cô bé rơi vào cảnh lao dịch, chạy việc vặt ở trường và thậm chí bị ghẻ lạnh, ngược đãi.

Thế nhưng, Sara dù rơi vào hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa, với sự thông minh, nhạy bén của mình, cô bé hoàn toàn chứng minh được mình vẫn là công chúa dù không có cha bên cạnh.

Bài học rút ra: tình cảm bạn bè, tính thật thà, khiêm tốn, sự giản dị.

Những Tấm Lòng Cao Cả (Edmondo De Amicis)

Giới thiệu về tác giả:
Edmondo De Amicis là một nhà văn, nhà báo và nhà thơ người Ý. Một nửa cuộc đời mình, ông dành để viết du ký và phê bình văn học. Một nửa còn lại, ông viết về những vấn đề chính trị và xã hội. Ông được biết đến với tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng toàn thế giới Cuore (Những tấm lòng cao cả). Đây là tác phẩm thành công nhất của ông.

Edmondo De Amicis (1846-1908)

Giới thiệu về tác phẩm:
Những tấm lòng cao cả là cuốn sách viết dưới dạng nhật ký của nhân vật chính – Enrico. Cậu bé viết về tất cả từ gia đình, trường học cho đến những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của cậu. Tác phẩm không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà còn cho cả những bậc phụ huynh và thầy cô giáo để biết cách giáo dục con em mình.

Những tấm lòng cao cả

Bài học rút ra: tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình cảm bạn bè, cuộc sống,…

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh (Lucy Maud Montgomery)

Giới thiệu về tác giả:
Lucy Maud Montgomery sinh ra tại Clifton (vùng New London ngày nay), thuộc Đảo Hoàng Tử Edward, Canada. Anne Tóc đỏ dưới chái nhà xanh ra đời năm 1908 và gặt hái được nhiều thành công vang dội. Đến nay, series về Anne Tóc đỏ đã đưa Montgomery trở thành nhà văn bestseller của mọi thời đại.

Anne Tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Giới thiệu về tác phẩm:
Gia đình nhà Cuthbert ngỏ lời với một trại trẻ mồ côi để xin một cậu bé về đỡ đần cho nông trang Green Gables và đã rất bất ngờ khi thấy đứa trẻ được đưa đến nông trang là một cô bé lắm mồm, có mái tóc đỏ, tên Anne.
Anne rất hay gây gổ, nóng tính. Cô đã làm xáo trộn cả Green Gables lẫn những ngôi làng xung quanh. Nhưng sự hóm hỉnh và thiện tính trong cô lại khiến cô được mọi người khen ngợi và yêu mến.

Bài học rút ra: đây là một cuốn sách thắm đượm tình cảm mà độc giả thiếu nhi phải đọc.

Lucy Maud Montgomery (1874-1942)

Emily ở trang trại Trăng Non (Lucy Maud Montgomery)

Giới thiệu về tác giả:
Sau thành công của loạt truyện về Anne Tóc đỏ, Montgomery đã xây dựng một nhân vật mới, có những đặc điểm về tính cách và cuộc sống tương đồng với tác giả, đó là Emily. Bộ tiểu thuyết về Emily đã được chuyển thể thành phim truyền hình vào năm 1998.

Lucy Maud Montgomery (1874-1942)

Giới thiệu về tác phẩm:
Emily – một cô bé ngây thơ, mơ mộng nhưng sống rất tình cảm. Khi biết cha mình không còn sống được bao lâu, cô bé đã dành tất cả trái tim yêu thương và thời gian của mình để ở bên cha. Cô muốn cha mình có những ký ức đẹp đẽ và quý báu nhất vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Sau khi cha mất, Emily phải rời căn nhà ấm cúng, đầy ắp tình thương và kỉ niệm của mình để đến trang trại Trăng Non – nơi những người họ hàng của cô sinh sống. Hằng ngày, cô phải đối diện với những người họ hàng ấy – những người căm ghét cha cô và chối bỏ mẹ cô. Cô bé sẽ sống như thế nào?

Bài học rút ra: tình cảm gia đình, tình cha con, lòng vị tha,…

Tennyson Lâu đài không màu (Lesley M.M.Blume)

Giới thiệu về tác giả:
Lesley M.M.Blume là một nhà văn, phóng viên được sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Tiểu thuyết đầu tay của bà: “Cornelia và những cuộc lẩn trốn táo tợn của chị em Somerset” đã được tạp chí phê bình School Library khen ngợi là “một cuốn sách hay như cổ tích, đã làm mê hồn bao độc giả bởi những điều kì diệu có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống hằng ngày”.

Với sự hiểu biết sâu sắc về con người và văn hóa Miền Nam nước Mỹ, Lesley M. M. Blume đã thêu dệt nên một câu chuyện thực sự cảm động trong tác phẩm “Tennyson Lâu đài không màu” xuất bản năm 2008, với những tình tiết li kỳ về bao nỗ lực không ngừng của một cô bé mười một tuổi trên bước đường tìm về tận cùng quá khứ bí ẩn của gia đình cô.

Nhà văn, phóng viên Lesley M. M. Blume

Giới thiệu về tác phẩm:
Năm 1932, cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra. Mọi người dân Mỹ đều lâm vào tình cảnh khốn đốn…
Bên bờ sông Missisipi, Tennyson Fontaine và cô em gái Hattie vẫn chơi không biết chán trò trốn tìm, rồi tưởng tượng ra những câu chuyện kỳ thú về chuyến phiêu lưu với chú chó hoang Jos. Cho đến một ngày kia, mẹ của hai cô bé không trở về ngôi nhà ở Innisfree của họ. Bố Emery lên đường tìm mẹ, còn hai chị em bị gửi ngay đến Agredoux – ngôi nhà của dòng họ bố Emery – một trong những tòa lâu đài nguy nga nhất ở Louisiana – nay đã cũ nát và bị bao phủ bởi những dây nho cùng cỏ dại.

Tennyson Lâu đài không màu

Người phụ nữ trông nom chúng, bác Henrietta, tin rằng có thể biến hai cô cháu gái thành những vị cứu tinh khôi phục lại quá khứ vàng son của dòng họ. Tennyson đã dần khám phá ra sự thực về Agredoux qua những giấc mơ. Cô bé đã mơ về những bí mật vốn được chôn chặt từ lâu trong những bức tường mục nát của tòa lâu đài.
Trong những giấc mơ lạ lùng về các bậc tổ tiên của Agredoux, Tennyson đã từng bước đưa lịch sử bí ẩn của tòa lâu đài ra ánh sáng.
Liệu kế hoạch của cô bé có đưa được mẹ trở về nhà, và liệu gia đình cô có được đoàn tụ bên nhau?

Bài học rút ra: tình cảm gia đình và sự trung thật.

Người bạn bí ẩn (Rebecca Stead)

Giới thiệu về tác giả:
Rebecca Stead là một nhà văn, cô sinh ra và lớn lên tại thành phố New York. Hiện tại, cô vẫn đang sống với chồng và con trai tại thành phố này. Tác phẩm “Người bạn bí ẩn” là một cuốn sách lôi cuốn, đầy hấp dẫn, tác phẩm đã đoạt “Giải thưởng đóng góp xuất sắc nhất cho VĂN HỌC THIẾU NHI MỸ 2010”

Rebecca Stead

Giới thiệu về tác phẩm:
Người bạn bí ẩn viết dưới giọng kể của một cô bé tên Miranda. Cô bé sống với mẹ ở một căn hộ chung cư cũ. Những lá thư của người bí mật bất ngờ xuất hiện vào một ngày và bắt đầu từ đó, chúng xuất hiện thường xuyên hơn. Miranda sau khi đọc rất nhiều lá thư, cô đã tin tưởng hơn rằng mình chính là người có thể ngăn chặn một cái chết bi thảm sắp xảy ra…

Bài học rút ra: những suy nghĩ của trẻ con, trẻ em có thể tự mình giải quyết một vấn đề với tinh thần trách nhiệm cao

Chúa Có Đó Không? Là Con, Margaret (Judy Blume)

Giới thiệu về tác giả:
Judy Blume sinh ra và lớn lên ở thành phố Elizabeth, bang New Jersey, Hoa Kỳ. Bà có thói quen sáng tác truyện trong tâm trí ngay từ nhỏ. Khi trưởng thành, bà chuyển tới sống ở rất nhiều nơi khác nhau. Hiện tại, bà đang sống tại Bờ Đông của Mỹ cùng với chồng của mình. Bà giành được rất nhiều giải thưởng quý giá và lòng mến mộ của độc giả từ những cuốn sách của mình.

Judy Blume (1838)

Giới thiệu về tác phẩm:
Cô bé Margaret sắp tròn 12 tuổi, thích tóc dài, cá ngừ, mùi mưa và những thứ có màu hồng. Cô mới từ New York chuyển đến Farbrook, New Jersey và đang lo lắng vì sẽ không hòa nhập được với bạn mới. Nhưng rồi, cô cũng làm quen được đám bạn mới gồm Nancy, Gretchen, Janie. Mấy cô nhóc lập một câu lạc bộ bí mật để bàn về những điều riêng tư của bọn con trai, áo lót, kỳ kinh đầu tiên.

Chúa có ở đó không? Là con, Margaret

Các cô bạn của Margaret không hề biết rằng cô có mối quan hệ đặc biệt với Chúa, theo cách riêng của cô. Với chúa, cô mới có thể thổ lộ được mọi chuyện về gia đình, bạn bè, và cậu hot boy Phillip Leroy.

Bài học rút ra: tình bạn, tình cảm học trò,…

Gấu Pooh xinh xắn (A. A. Milne)

Giới thiệu về tác giả:
A. A. Milne sinh năm 1882 tại thành phố London, Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng nghề cộng tác viên cho tạp chí Punch, sau đó làm thơ và viết kịch.
Năm 1926, Milne xuất bản những câu chuyện đầu tiên về Gấu Pooh. Những câu chuyện ấy của ông ngay lập tức thành công vang dội. Kể từ đó, Gấu Pooh xinh xắn (Winnie-the-Pooh) đã trở thành chú gấu nổi tiếng và được trẻ em khắp thế giới yêu thích. Gấu Pooh xinh xắn hiện nay đã được dịch ra hơn 31 thứ tiếng khác nhau.

A.A.Milne (1882-1956)

Giới thiệu về tác phẩm:
Gấu Pooh xinh xắn là tập hợp các câu chuyện nhỏ về tình bạn và thế giới tưởng tượng mà Milne đã sáng tạo nên để dành tặng riêng cho con trai yêu dấu Robin. Gấu Pooh khờ khạo, Lừa xám Eeyore u sầu, Lợn Con nhát cáy, Cú hiểu biết, Thỏ bắng nhắng, kanguru mẹ Kanga và bé Roo… đều là các nhân vật bước ra từ đám đồ chơi của Robin. Tất cả đám đồ chơi của Robin đã làm một cuộc hóa thân kì diệu để biến thành những nhân vật vô cùng dễ thương.

Winnie-the-Pooh đã trở thành chú gấu được nhiều trẻ em yêu thích

Bài học rút ra: tình bạn, tình đoàn kết, tình yêu thương,…

Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên

Giới thiệu về tác giả:

Charles Lutwidge Dodgson (27 tháng 1 năm 1832 – 14 tháng 1 năm 1898), nổi tiếng với bút danh Lewis Carroll, là một nhà văn, nhà toán học, nhà thần học, nhà logic học kiêm nhà nhiếp ảnh người Anh. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Carroll là Cuộc phiêu lưu của Alice vào Xứ sở thần tiên và phần tiếp Nhìn qua gương soi cũng như tập thơ “Săn tìm quái vật” và “Jabberwocky”, tất cả đều là tác phẩm tưởng tượng. Hồi trẻ, Dodgson đã viết thơ và truyện ngắn, đóng góp nhiều cho tạp chí gia đình Mischmasch và sau đó gửi chúng cho nhiều nhà xuất bản khác, thu được một số thành công. Từ năm 1854 đến năm 1856, ông có việc làm trong nhà xuất bản Quốc gia, The Comic Times và The Train, cũng như vài tạp chí nhỏ khác như Whitby Gazette và Oxford Critic. Phần lớn là truyện cười, thỉnh thoảng châm biếm.

Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên

Giới thiệu về tác phẩm:

Truyện kể về cô bé Alice chui qua một hang thỏ rồi lạc vào thế giới thần tiên có những sinh vật lạ kỳ. Câu chuyện được viết nên bằng trí tưởng tượng của nhà văn Lewis Carroll đã ngay lập tức gây sốt với độc giả khi xuất bản cách đây 150 năm.

Cho tới hôm nay, hành trình của Alice vào hang thỏ vẫn tiếp tục chinh phụ những độc giả nhí. Câu chuyện là món quà dành cho những tâm hồn bé thơ yêu văn chương và thích tưởng tượng.

Bài học rút ra: các em nhỏ tìm thấy chính mình với sự tò mò, hiếu kỳ và dũng cảm.

Charles Lutwidge Dodgson

Ba Người Lính Ngự Lâm

Tình cờ gặp gỡ ở Paris, chàng quý tộc tỉnh lẻ d’Artagnan kết thân cùng ba người lính ngự lâm Athos, Aramis, Porthos. Từ bốn con người với những tính cách hoàn toàn khác biệt – nhà quý tộc Athos mẫu mực từ trong ra ngoài, ông hộ pháp Porthos huênh hoang nhưng tốt bụng, ngài “tu viện trưởng” Aramis duyên dáng như con gái nhưng sâu sắc chẳng kém ai, chàng trẻ tuổi d’Artagnan khôn ngoan và liều lĩnh – họ kết thành một khối thống nhất nhờ tình bạn keo sơn “Một người vì mọi người, mọi người vì một người.”


Giữa cảnh tao loạn của nước Pháp thế kỉ XVI, trong thế giới của những ông hoàng bà chúa đầy những âm mưu, thủ đoạn, bốn người bạn cùng nhau bước vào những cuộc phiêu lưu đầy chất anh hùng, nghĩa hiệp nhưng cũng đầy chất lãng mạn của tình yêu. Bạn đọc hãy cùng theo bước họ để thấy sống dậy một thời kì lịch sử được soi qua lăng kính kì diệu của trí tưởng tượng mà thêm phần li kì hồi hộp, lại dạt dào cái sôi nổi, hào hứng của tuổi trẻ.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Pinocchio

Hơn 100 năm qua, kể từ khi ra đời, câu chuyện Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio của Carlo Collodi đã làm say mê bao thế hệ trẻ em khắp thế giới. Từ nguyên bản tác phẩm, biết bao cuốn sách, bao thước phim về cậu bé Pinocchio đã ra đời ở nhiều quốc gia.

Có thể nói, chính những hình ảnh sống động ấy đã liên kết một chuỗi các tình tiết câu chuyện, tạo nên sức hấp dẫn cũng như sự ly kỳ của chuyến phiêu lưu, khiến cho độc giả có cảm giác như đang được cùng bước vào thế giới của Pinocchio. Cái thế giới mà không đơn thuần chỉ được xây dựng lên bởi những đường nét minh họa tinh tế mà còn do sự phối màu rất hài hòa, lại được thiết kế trên chất liệu giấy đẹp cùng với kiểu dáng cuốn sách khá độc đáo và ấn tượng.

Bên cạnh đó, với văn phong trong sáng, tự nhiên và lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, cuốn sách sẽ tạo cho các em sự gần gũi và những xúc cảm đẹp khi cùng sẻ chia với cậu béPinochio những thử thách và khó khăn trên chặng đường trở thành người tốt. Ngoài ra, phần cuối cuốn sách còn dành đôi dòng ngắn gọn kèm một vài minh họa để giúp các em hiểu thêm đôi điều về tiểu sử Carlo Collodi – “cha đẻ” của kiệt tác này cũng như bối cảnh và quá trình ra đời tác phẩm.

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio – không chỉ là một cuốn sách đẹp còn là một cuốn sách hay. Cuốn sách cũng sẽ trao cho các em những thông điệp quý giá về cách cư xử, về lòng hiếu thảo và sự nhân ái. Đồng thời qua đó nhắn nhủ với người lớn rằng: trẻ nhỏ dẫu có lúc hư hỏng đến đâu nhưng cuối cùng vẫn có thể trở thành người tốt, chỉ cần chúng ta kiên trì dạy dỗ, đặt niềm tin và cho chúng cơ hội!

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio

Rebecca ở trang trại Suối Nắng – Kate Douglas Wiggin

Cô bé mười một tuổi Rebecca, nhanh miệng, vui tính hồn nhiên, được mẹ gửi đến ở với hai người dì ở thị trấn Riverboro. Từ đó cô bé phải bắt đầu làm quen với một cuộc sống mới, trường học, bạn bè, những người hàng xóm mới. Và trên hết là bà dì khó tính lúc nào cũng soi lỗi của Rebecca. Tác phẩm là một câu chuyện đầy chất thơ và niềm cảm khái mãnh liệt dành cho cuộc đời. Nó cũng đưa ta vào một chuyến khám phá tuyệt vời về vùng quê nước mỹ thế kỉ XIX.

Rebecca ở trang trại Suối Nắng – Kate Douglas Wiggin

Đồi thỏ (Richard Adams)

Câu chuyện về cuộc di cư của 1 nhóm những chú thỏ tới vùng đất mới thực sự là một bản trường ca bí ẩn, hùng vĩ và lạ lùng về loài thỏ được “đội lốt” dưới 1 cái tên không thể đơn giản hơn: Đồi thỏ.

Đồi thỏ bắt đầu tự sự phát hiện những điều bất an của một chú thỏ trong tên là Cây Phỉ sống trong đàn thỏ lớn có tổ chức sắp xếp thứ bậc rõ ràng. Từ đó bắt nguồn một cuộc đấu tranh và bắt đầu một cuộc phiêu lưu vô cùng kỳ lạ, hấp dẫn, hồi hộp vừa bí ẩn vừa thực tế và vô cùng kỳ diệu.

Dù gặp nhiều khó khăn, chông gai nhưng bầy thỏ không hề bỏ cuộc, qua đó còn làm nổi bật đứa tính tốt của những chú thỏ như: tình yêu thương, lòng dũng cảm, sự đoàn kết, gắn bó của tập thể… Đây là những đứa tính tốt mà mỗi đứa trẻ nên có, câu chuyện thông qua cuộc di cư của bầy thỏ còn ẩn dụ muốn nói đến quá trình trưởng thành của con người. Có vấp ngã, trải qua khó khăn mới trưởng thành được. Đây là một cuốn sách đáng để bỏ thời gian ra đọc và rất tốt cho sự hình thành nhân cách trẻ.

Bạn sẽ thấy mình như một thành viên trong nhóm của Cây Phỉ, cùng phiêu lưu với chúng và bạn sẽ không bao giờ muốn bỏ sách xuống một khi đã cầm nó lên và bắt đầu đọc.

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry (The Adventures of Huckleberry Finn)

Là tiểu thuyết được xuất bản năm 1884 của nhà văn Mỹ Mark Twain. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn  được đánh giá là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong nền văn học Hoa Kỳ.

Huckleberry Finn được xem là cuốn tiếp theo của quyển Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, xuất bản năm 1876. Nhân vật kể chuyện, Huckleberry Finn, là bạn của Tom Sawyer. Câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là Jim, một nô lệ đang chạy thoát. Quyển sách miêu tả những cảnh vật trên dòng sông và châm biếm những quan điểm ở miền Nam Hoa Kỳ thời tiền chiến, đặc biệt là quan điểm kỳ thị chủng tộc. Hình ảnh Huck và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ nhất trong văn học Hoa Kỳ.

Những cô gái nhỏ

Giới thiệu về tác giả:

Louisa May Alcott (29/11/1832 – 6/3/1888) là một tiểu thuyết gia người Mỹ, được biết tới nhiều nhất với tiểu thuyết Những phụ nữ nhỏ bé (Little Women – 1868) và những tiểu thuyết nối tiếp Những anh chàng nhỏ bé (Little Men – 1871) và Các cậu bé của Jo (Jo’s Boys – 1886). Cuốn Những người phụ nữ nhỏ bé được xuất bản ở Việt Nam với tên: Bốn cô con gái nhà bác sĩ March, kể về bốn chị em Meg, Jo, Beth và Amy. Đây là một tác phẩm tự truyện mà Alcott kể về tuổi thơ của mình và ba chị gái. Tác phẩm cũng là câu chuyện tuyệt vời về nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến. Bà còn là người ủng hộ mạnh mẽ quyền bỏ phiếu cho phụ nữ, và là người phụ nữ đầu tiên đăng ký bỏ phiếu tại Concord, Massachusetts trong một cuộc bầu cử ban giám hiệu.

Louisa May Alcott

Giới thiệu về tác phẩm:

Những Cô Gái Nhỏ là một cuốn tiểu thuyết thiếu nhi dựa trên chính những trải nghiệm thực tế thời ấu thơ của nữ nhà văn người Mỹ Louisa May Alcott. Qua cuốn sách này, chúng ta sẽ được làm quen với bốn chị em gái nhà March tại một thị trấn nhỏ của New England là cô chị cả Meg xinh đẹp, cô em gái Jo vụng về với ước mơ trở thành một nhà văn, cô bé mảnh khảnh Beth yêu thích âm nhạc và cô em út Amy tóc vàng.

Đây là câu chuyện về cuốn phưu lưu đầy thú vị của bốn cô gái nỗ lực hết sức mình để tăng thu nhập của gia đình, đồng thời còn đề cập đến những tình bạn, tình làng xóm tuyệt vời ở thị trấn.

Những Cô Gái Nhỏ

Bài học rút ra: tình cảm gia đình, tình cảm chị em, mơ ước…

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Giới thiệu về tác giả:
Laura Ingalls Wilder
(7 tháng 2 năm 1867 – 10 tháng 2 năm 1957) là nhà văn nổi tiếng người Mỹ về loạt sách cho trẻ em Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên phát hành từ năm 1932 đến năm 1943 được tác giả dựa theo thời thơ ấu của mình trong một gia đình tiên phong. Trong những năm 1970 và đầu thập niên 1980, bộ phim truyền hình Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên được dựa theo bộ sách Ngôi nhà nhỏ với sự tham gia của Melissa Gilbert vai Laura Ingalls và Michael Landon vai Charles Ingalls.

Laura Ingalls Wilder

Giới thiệu về tác phẩm:

Loạt tiểu thuyết “Ngôi nhà nhỏ” gồm 9 tập được lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của nữ nhà văn ở thế kỷ 19, trong đó, tập tiểu thuyết “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” (1935) được yêu thích nhất và đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình ăn khách (1974-1983).

Tác phẩm kể về cuộc sống của cô bé Laura lớn lên trong một gia đình đi khai hoang ở miền Tây. Qua câu chuyện của nữ nhà văn, người đọc được hình dung một cách chi tiết và chân thực cuộc sống của cô bé giữa vùng đất còn nhiều hoang dã. Hình ảnh đẹp nhất mãi đọng lại chính là một thảo nguyên mênh mông, có một ngôi nhà gỗ nhỏ màu xám mọc lên.

Cuộc sống gia đình được cô bé Laura kể lại thật sinh động và nên thơ.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Bài học rút ra: Qua bao thế hệ, câu chuyện truyền cảm hứng về một gia đình đi khai hoang vẫn luôn hấp dẫn độc giả, khơi gợi ham muốn đẹp đẽ về những cuộc hành trình, những vùng đất mới và hơn hết thảy là những giá trị gia đình.

Mãi yêu con – Robert Munsch

Giới thiệu về tác giả:

Tác giả cho trẻ em Robert Munsch sinh ngày 11-6-1945 tại Thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania- Hoa Kỳ. Là Tác giả cho trẻ em sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) gà (Ất Dậu 1945). Robert Munsch xếp hạng nổi tiếng thứ 11552 trên thế giới và thứ 26 trong danh sách Tác giả cho trẻ em nổi tiếng.

Mãi yêu con

Giới thiệu về tác phẩm:Mãi yêu con là một tác phẩm kinh điển, kể từ khi xuất bản lần đầu năm 1986 cho tới nay đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới. Đây là một câu chuyện giản dị, cảm động về tình yêu thương âm thầm vô điều kiện của những người cha, người mẹ vẫn dành cho con và về cách mà thứ tình cảm sâu sắc, đặc biệt này vẫn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuốn sách như một lời ru dịu dàng khi đếm về với những đứa trẻ vẫn ở trong vòng tay mẹ và một lời nhắc nhở thấm thía với những người con đã trưởng thành. “Con ơi yêu con mãi mãi – Thương con chẳng thể xa rời – Chừng nào trái tim còn đập – Con là riêng của mẹ thôi.”

Bài học rút ra:
Tình cảm sâu sắc của bố mẹ dành cho con.

Con mèo dạy con Hải âu bay (Luis Sepúlveda)

Giới thiệu về tác giả:

Luis Sepúlveda được biết đến như một nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng, đạo diễn nổi tiếng. Ông sinh năm 1949 tại Chi Lê. Các tác phẩm của ông chủ yếu mang khuynh hướng chống các chế độ tộc tài quân sự, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại do ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động chính trị từ sớm.

Luis Sepúlveda

“Lão già mê đọc truyện tình” một tác phẩm đầu tay thành công đã mở đường cho những tác phẩm sau này của Luis Sepúlveda. Tác phẩm này đã mang về vô số giải thưởng lớn trong đó có giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái. Ngoài ra, bạn đọc còn biết tới ông qua các truyện ngắn đáng yêu không kém như Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó và Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp. Và trong đó Chuyện con mèo dạy hải âu bay có lẽ để lại một ấn tượng sâu sắc hơn cả.

Giới thiệu về tác phẩm:

Với tựa đề khá lạ, “Truyện con mèo dạy hải âu bay” khiến cho cả trẻ em và người lớn đều cảm thấy tò mò muốn đọc xem tình tiết của cuốn sách chỉ dày 144 trang này. Mở đầu chuyện là cảnh tả bến cảng Hamburg ngập nắng gió với đàn hải âu đang sải cánh trên nền trời xanh tự do. Chú mèo Zorba to đùng và mập ú đang sưởi nắng ở ban công – bỗng chốc mang trên mình 3 lời hứa danh dự với cô nàng hải âu gặp nạn vì tình trạng ô nhiễm dầu “ không ăn quả trứng, phải chăm lo cho quả trứng nở thành con, và phải dạy cho hải âu non biết bay”.

Những điều tưởng chừng như kỳ lạ và quá sức tượng tưởng ấy đã lôi kéo độc giả vào hành trình đầy thú vị của mèo Zorba. Với giọng văn hóm hỉnh và trong sáng, Luis Sepúlved đã khéo léo dẫn dắt người đọc vào thế giới của các loài vật trên bến cảng: những con mèo nhà, những con mèo hoang, đàn chuột xấu xí và những đàn hải âu bay.

Thế giới trong trẻo đầy ắp những khao khát hiện ra, không chỉ trước mắt trẻ nhỏ mà còn của cả người lớn. Các bạn nhỏ sẽ bắt gặp một chú mèo từ điển bách khoa Eisntein ở cửa tiệm Tạp hoá bến cảng Harry hay chú mèo viễn dương Bốn Biển, và nổi bật trên hết là chú mèo Zorba mập ú tốt bụng. Zorba không giống như các anh chị em trong giỏ vì lông của nó “đen từ đầu tới chân chỉ trừ túm lông trắng dưới cằm” – cái màu vốn bị con người cho là xui xẻo và mang lại điềm xấu ấy chẳng là gì so với tấm lòng nhân hậu và trái tim nhiệt thành của cậu.

Bài học rút ra: Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn

Chuyến Phiêu Lưu Diệu Kỳ Của Edward Tulane (Kate DiCamillo)

Giới thiệu về tác giả:

Kate DiCamillo, nhà văn thiếu nhi người Mỹ sinh năm 1964 tại Philadelphia, Pennsylvania. Khiêm tốn tự nhận là kẻ may mắn khi có thể sống được bằng nghề viết lách, nhưng với đông đảo độc giả cũng như giới truyền thông, cái tên Kate DiCamillo được xếp vào danh sách một trong những tác giả thiếu nhi ăn khách nhất nước Mỹ, đồng thời là một trong không nhiều nhà văn hai lần giành Huy chương Newbery vào các năm 2001 cho truyện “Bởi vì Winn-Dixie” và năm 2004 cho “Chuyện Despereaux”. Bên cạnh đó, Giải thưởng sách quốc gia năm 2001 cũng vinh danh Kate với cuốn The Tiger rising. Kate còn là chủ nhân của nhiều giải thưởng sách quan trọng khác như Giải thưởng Boston Globe-Horn năm 2006 cho cuốn Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Nhà văn thiếu nhi Kate DiCamillo

Giới thiệu về tác phẩm:

Ngày xưa, trong ngôi nhà trên phố Ai Cập, có một chú thỏ bằng sứ tên là Edward Tulane. Chú được làm ra bởi một người chế tác đồ chơi bậc thầy, được mặc trên người những bộ quần áo tuyệt hảo đặt may riêng.Chú vô cùng ngưỡng mộ và đề cao bản thân, không màng tới cô chủ Abilene đang vô cùng nâng niu chú. Thế nhưng, trên chuyến đi lênh đênh vượt đại dương, một thằng bé đã vô tình quăng chú khỏi mạn tàu. Và từ đó, hành trình lưu lạc của Edward bắt đầu.

Một chú thỏ bằng sứ có thể đi tới những đâu?
Một chú thỏ bằng sứ có thể sống và yêu như thế nào?
Tình yêu mang vị gì?
Nếu là vị đau, chú có còn nên tiếp tục thương yêu?
Tất cả đã được trả lời với một bút pháp đầy chất thơ trong Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane. Có thể nói rằng, kể từ Bởi vì Winn-Dixie cho tới câu chuyện về thỏ sứ Edward Tulane, Kate Di Camillo cũng vượt qua một hành trình phi thường để giành trọn say mê và mở rộng trái tim cho độc giả.

Bài học rút ra:
Còn gì có thể hơn tình yêu thương? Yêu thương là món quà to lớn nhất mà con người được trao tặng. Sau bao oán trách, hờn ghét, cái cuối cùng còn lại là yêu thương. Sao mà đơn giản tha thiết đến thế, yêu thương nhau bằng một cái nắm tay thật chặt, một cái ôm thật gần. Một nghĩa cử cao cả và thiêng liêng đến từ những gì nguyên sơ và chân thật nhất. Vượt qua cả sống và chết, yêu thương đơn giản chỉ là yêu thương mà thôi.

Charlotte Và Wilbur (“E. B.” White)

Giới thiệu về tác giả:

Elwyn Brooks “E. B.” White (11 tháng 7 năm 1899 – 1 tháng 10 năm 1985) là nhà văn người Mỹ. Ông từng làm biên tập cho tờ New Yorker và đồng tác giả của quyển The Elements of Style. Ông cũng viết sách cho thiếu nhi, bao gồm Charlotte’s Web, Stuart Little và The Trumpet of the Swan. Charlotte’s Web được bầu chọn là tác phẩm thiếu nhi hay nhất vào năm 2012 bởi độc giả của School Library Journal.

Ngoài viết sách cho trẻ em, E.B. White còn viết sách cho người lớn, cũng như thơ và tiểu luận. Hơn nữa, ông cũng vẽ kí họa cho tờ New Yorker. Ông đã đoạt vô số giải thưởng văn học, bao gồm giải National và giải Laura Ingalls Wilder nhờ vào những đóng góp lớn cho văn học thiếu nhi.

Giới thiệu về tác phẩm:

Charlotte và Wilbur, câu chuyện kể về việc một con nhện đã cứu sống con lợn bạn mình như thế nào, là tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Mỹ; và tình bạn của chúng đã được hàng triệu độc giả trên thế giới cùng chia sẻ.

Charlotte và Wilbur là cuốn sách gõ vào cánh cửa tưởng tượng của tuổi thơ, với tất cả những ai đang là trẻ nhỏ và từng là trẻ nhỏ. Nó mang đến thế giới kỳ diệu mà chỉ những cô bé biết khóc vì chú lợn kẹ sắp bị giết như Fern mới thấu hiểu. Lắng đọng với nhiều tình tiết cảm động, như chuyện Fern đã chăm sóc lợn Wilbur hồi nhỏ, cuộc chia tay cuối cùng giữa Charlotte và Wilbur, và tình bạn nối tiếp với những đứa con, cháu, chắt của Charlotte sau này…

Bài học rút ra:
Tác phẩm là thông điệp của lòng yêu thương, sự thủy chung son sắt. Điều đó mang lại sự tươi mới cho Charlotte và Wilbur và được hàng triệu độc giả trên thế giới chia sẻ.

Nhà văn Elwyn Brooks “E. B.” White

Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ

Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ kể về một chú chó có thật từng sống ở Tokyo, được gia đình giáo sư Eisaburo Ueno nhận nuôi. Hàng ngày vào buổi sáng Hachiko tiễn giáo sư đến nhà ga Shibuya để ông lên tàu đi làm. Buổi chiều, vào lúc 3 giờ, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về. Nhưng không may, một ngày nọ giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ và mãi mãi không thể trở về được nữa. Còn Hachiko suốt trong 10 năm sau đó, vào lúc 3 giờ chiều lại đều đặn đến nhà ga để chờ đón chủ nhân.

Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ

Hachiko đã trở thành biểu tượng về lòng trung thành. Tượng của chú được đặt trang trọng tại nhà ga Shibuya. Câu chuyện về Hachiko được kể lại với lời văn sâu lắng của nhà văn Luis Prats cùng hình minh họa màu nước ấn tượng của Zuzanna Celej sẽ làm lay động trái tim và truyền cảm hứng cho bạn theo cách mà Hachiko đã làm rung động hàng triệu con tim trên thế giới.

Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (Mark Twain)

Giới thiệu về tác giả:

Mark Twain có tên thật là Samuel Langhorne Clemens, chào đời vào ngày 30 tháng 11 năm 1835 tại Florida, thuộc tiểu bang Missouri, và là đứa con thứ 6 trong 7 người con. Cha của Sam là ông John Marshall Clemens là một luật sư, đã rời khỏi tiểu bang Virginia để sang định cư tại Missouri, còn bà mẹ Jane Lampton Clemens là người từ tiểu bang Kentucky.

Mark Twain là một nhà văn trào phúng nổi tiếng của Mỹ. Những tác phẩm của ông, với tính chất châm biếm sâu sắc, với những nét miêu tả tâm lý xã hội cực kỳ khéo léo, đã trở thành những vũ khí sắc bén đấu tranh chống sự áp bức thống trị của bọn cầm quyền phong kiến tư bản, nhất là chống cái chính sách dã man phân biệt chủng tộc đối với người da đen ở Mỹ.

Nhà văn Mark Twain

Giới thiệu về tác phẩm:

Tom Sawyer là một cậu bé rất thông minh, ham hiểu biết, được chăm sóc, học hành nhưng cậu hay trốn hoặc đi chơi và đầu têu của những trò nghịch ngợm tinh quái. Bạn của cậu, Huck Finn, lớn lên như bụi cây dại giữa rừng, thích tự do, sẵn sàng hi sinh vì bạn bè. Trong khi cùng chơi, cả hai phát hiện ra một vụ giết người, cướp của.

Tom đã dũng cảm đứng lên vạch trần kẻ thủ ác, cứu người bị oan. Qua mỗi trang sách cùng với các tình tiết đầy kịch tính, hấp dẫn, những tình huống mang lại tiếng cười hồn nhiên, sảng khoái,… Mark Twain đã thành công xuất sắc trong việc khắc họa tính cách, tâm lý, hành động của cậu bé thông minh, nghịch ngợm nhưng dũng cảm và có tấm lòng nhân hậu.Cuốn sách thực sự là một món quà tinh thần vô giá tưới mát tâm hồn dành cho các độc giả nhỏ tuổi.

Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer

Toàn bộ tác phẩm Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer tắm trong một không khí hoạt náo, tươi vui và lấp lánh những màu sắc rực rỡ của trẻ em. Tài kể chuyện của Mark Twain khiến người đọc vừa bị cuốn hút, vừa lo âu đồng thời liên tục bật cười trước những tình huống kịch tính liên tiếp. Tác giả còn lồng vào những đoạn văn châm biếm xã hội vô cùng hài hước và sâu sắc. Trên hết, ông miêu tả xuất sắc tính cách, tâm lý, hành động của một Tom Sawyer thông minh, nghịch ngợm nhưng dũng cảm và có một tấm lòng nhân hậu, giàu tình nghĩa.

Bài học rút ra: Đồng đội vô cùng cần thiết cho chúng ta không kể thời điểm và lứa tuổi và Người lãnh đạo giỏi luôn biết vực dậy tinh thần đồng đội.

Không gia đình (Hector Malot)

Không Gia Đình là tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của Hector Malot. Hơn một trăm năm nay, tác phẩm giành giải thưởng của Viện Hàn Lâm Văn học Pháp này đã trở thành người bạn thân thiết của thiếu nhi và tất cả những người yêu mến trẻ khắp thế giới.

Không Gia Đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người má nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng. Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi, ban đầu dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau đó thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang cả mấy ngày đói khát rồi còn suýt chết rét. Có bận em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hàng tuần. Rồi có lần em còn mắc oan bị giải ra tòa và phải ở tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Song dù trong hoàn cảnh nào, Rémi vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Cuối cùng, sau bao gian nan khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.

Tác phẩm đã ca ngợi sự lao động bền bỉ, tinh thần tự lập, chịu đựng gian khó, khích lệ tình bạn chân chính. Ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu cuộc sống, ý chí vươn lên không ngừng… Không Gia Đình vì thế đã vượt qua biên giới nước Pháp và tồn tại lâu dài với thời gian.

Không gia đình

Túp lều bác Tom (Harriet Beecher Stowe)

Bác Tom là một nô lệ da đen trung thực, ngay thẳng và trọng danh dự nhưng cuộc đời lại chịu nhiều đau đớn và tủi nhục. Phải lìa bỏ vợ con, bị đánh đập tàn nhẫn và bị bán từ nơi này qua nơi khác, bác đã trải qua những tháng ngày thống khổ trong các đồn điền trồng bông khủng khiếp ở miền Nam nước Mỹ. Đây cũng là địa ngục của bao cuộc đời lầm than khác như Êliđa, một người mẹ đã hy sinh tất cả để cứu đứa con yêu thương của mình hay Gioócgiơ, một thanh niên thông minh, cương nghị và yêu tự do tha thiết. Họ đều là những con người đáng quý nhưng lại bị xiềng xích, đánh đập, săn đuổi và giết chết như một bầy thú.

Túp Lều Bác Tom

Ra đời năm 1852, Túp lều bác Tom của nhà văn Mỹ, Harriet Beecher Stowe, đã khởi xướng nên một làn sóng phản đối chế độ nô lệ tại Mỹ. Trong năm đầu tiên, mặc dù bị cấm ở các bang miền Nam, nhưng chỉ riêng ở Mỹ, 300.000 bản sách đã được bán hết. Đồng thời, tác phẩm này còn là tiếu thuyết bán chạy nhất thế kỷ XIX. Khi gặp tác giả Stowe vào đầu cuộc Nội chiến, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, Abraham Lincoln, đã thốt lên một câu mà về sau trở nên nổi tiếng: “Hóa ra bà là người phụ nữ bé nhỏ đã làm bùng lên cuộc chiến lớn”.

Heidi (Johanna Spyri)

Vì vội vã đi kiếm việc làm mới, người dì ích kỉ đã gửi Heidi đến cho ông nội của cô bé, đang sống cô độc trên vùng núi Alm. Ai cũng ái ngại cho Heidi khi phải sống với ông già lập dị và cục cằn ấy. Nhưng ai ngờ được rằng, Heidi bé bỏng với tấm lòng nhân hậu tự nhiên, chẳng những giúp ông nội tìm lại lòng yêu cuộc sống, mà còn mang đến bao đổi thay kì diệu. Những ai từng gặp Heidi, dù ở Dörfli hay Frankfurt, đều muốn cô bé mãi mãi ở bên mình. Nhưng tất cả đều hiểu, chỉ ở giữa cánh đồng hoa rực rỡ, thung lũng mênh mông và ráng chiều rực đỏ trên những ngọn núi thanh tĩnh ngàn đời của dãy Alm, Heidi mới thực sự hạnh phúc để tặng niềm vui cho mọi người.

Heidi là câu chuyện cảm động, chân thành về sự thiện tâm, tấm lòng vị tha, trong sáng. Được yêu thích ngay từ lần đầu tiên xuất bản hơn 140 năm trước. Là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Thụy Sĩ, Heidi đã nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch và nhiều thể loại khác. Heidiland, nơi Heidi sinh sống, ngày nay là một trong những khu du lịch chính của Thụy Sĩ.

Lũ Trẻ Đường Ray (Edith Nesbit)

Từ buổi tối cha bị hai người lạ mặt đưa đi, cuộc sống của ba chị em Roberta, Peter và Phyllis hoàn toàn đảo lộn. Đang sống đầy đủ trong ngôi biệt thự tiện nghi ở London, các em phải cùng mẹ chuyển về nông thôn sống khó khăn vất vả trong một ngôi nhà nhỏ.

Lũ Trẻ Đường Ray

Tại nơi xa lạ không ai quen biết, lũ trẻ tìm vui bên con đường sắt chạy ngang qua đó. Các em kết bạn với Peck, người bảo vệ nhà ga, học hỏi những kiến thức về tàu hỏa của ông và thực hiện những cuộc phiêu lưu nho nhỏ. Các em còn có niềm vui ngày nào cũng vẫy chào một ông già quý phái đi tàu ngang qua vào một giờ nhất định. Sau khi các em cứu được một đoàn tàu khỏi tai nạn kinh khủng, ông già quý phái ngày càng thân thiết với bọn trẻ hơn và giúp chúng tìm hiểu vì sao cha lại biến mất một cách bí ẩn.

Tràn đầy những mô tả sinh động về cuộc sống thôn dã, cùng những mẩu chuyện cảm động về tình yêu thương, trách nhiệm và lòng can đảm, Lũ trẻ đường ray (1906) là tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi. Cuốn sách đã nhiều lần được đưa lên màn ảnh, với cả phiên bản phim điện ảnh và truyền hình.

Totto – Chan bên cửa sổ (Tetsuko Kuroyanagi)

Vừa vào lớp một được vài ngày, Totto-chan đã bị đuổi học!!!

Không còn cách nào khác, mẹ đành đưa Totto-chan đến một ngôi trường mới, trường Tomoe. Đấy là một ngôi trường kỳ lạ, lớp học thì ở trong toa xe điện cũ, học sinh thì được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. Đặc biệt hơn ở đó còn có một thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ! Chính nhờ ngôi trường đó, một Totto-chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ.

Totto-chan bên cửa sổ, là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số bản sách bán ra ở Nhật đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này. Cuốn sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau, như Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên- Little House on the Prairie (Laura Ingalls Wilder, 1935)

Chín tập bộ truyện thiếu nhi hay nhất mọi thời đại Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên được tác giả lấy cảm hứng viết từ chính thời thơ ấu của mình.

Nhân vật chính trong bộ sách, cô bé Laura Ingalls, sống trong một ngôi nhà nhỏ màu xám làm bằng gỗ với cha mẹ, hai chị em gái và con chó Jack, trong khu rừng lớn trên thảo nguyên Wisconsin của nước Mỹ. Qua từng tập sách, độc giả sẽ được chứng kiến quá trình trưởng thành của nhân vật chính và hai chị em gái của cô, cũng như cuộc sống kiên cường sẵn sàng đương đầu với những thử thách khắc nghiệt nhất để giữ vững ngọn lửa gia đình của gia đình Ingalls. Bộ sách thiếu nhi. Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên cũng đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình nổi tiếng cùng tên, làm lay động trái tim hàng triệu độc giả/ khán giả trên thế giới vì sức mạnh của lòng nhân hậu và tình thương yêu chân thật.

Nếp gấp thời gian- A wrinkle in time (Madeliene L’engle, 1962)

Cuốn sách Nếp gấp thời gian kể về chuyến du hành vượt thời gian của cô bé Meg cũng cậu em trai và người bạn thân Clavin, để giải cứu bố cô đã đột nhiên biến mất trong khi đang thử nghiệm du hành xuyên thời gian ở chiều thứ năm. Trí tưởng tượng cùng ngòi bút kỳ diệu của nhà văn đã mang đến cho các độc giả nhí một tác phẩm kỳ ảo tuyệt diệu với toàn bộ sự phức tạp trong quan niệm và tình cảm. Cuốn sách Nếp gấp thời gian có nhiều nhân vật văn học được yêu mến như: Bà Cái Ấy, Bà Ai, Bà Cái gì, Dì Thú… đã nhận giải thưởng Newbery Medal, Sequoyah Book Award và Lewis Carroll Shelf Award. Cuốn sách thiếu nhi kinh điển này cũng đã được dựng thành phim, tiếc rằng bộ phim đã dựng chưa đạt được thành công như mong đợi.

Pháp sư xứ hải địa- A Wizard of Earthsea (Ursula K Le Guin, 1968)

Với phép thuật học được từ dì của mình, một phù thủy địa phương, cậu bé Duny đã xua tan kẻ thù kéo đến đàn áp dân làng mình. Sau chiến công ấy, pháp sư Ogion Câm lặng đã đến tìm cậu và đưa cậu đến đảo Roke, đổi tên cho cậu thành Ged và dạy cho cậu phép thuật. Ở đây, Ged được dạy về mọi thứ: bùa chú, phép thuật, cách điều khiển mưa gió… Ged đã trở thành một trong những phù thủy tập sự xuất sắc nhất trên đảo Roke, hòn đảo pháp thuật tiếng tăm lừng lẫy khắp thế giới. Nhưng, cũng chính Ged vô tình đưa một con quái vật bóng đen từ miền tử địa đến với cuộc sống của loài người, và cậu đã phải đấu tranh với kẻ thù nguy hiểm đó cũng như phần bóng tối trong bản thân mình, để chiến thắng và vững bước trên con đường trở thành Tổng pháp sư của mọi hòn đảo trên toàn thế gian.

Bộ truyện thiếu nhi hay nhất mọi thời đại Pháp sư xứ hải địa gồm 6 cuốn này là câu chuyện về thế giới phép thuật huyền ảo, cuộc chiến nội tâm giữa cái thiện và ác. Bộ truyện là một trong những tác phẩm kỳ ảo được yêu thích nhất thời đại. Tác giả bộ truyện Pháp sư xứ hải địa, Ursula Kroeber Le Guin, đã được nhận nhiều giải thưởng văn học trong đó có giải thưởng thành tựu trọn đời của Hiệp hội Thư viện Thiếu nhi Mỹ trao tặng.

Ở nơi quỷ sứ giặc non (Where the Wild Things Are, Maurice Sendak (1963)

Cuốn truyện thiếu nhi kinh điển Ở nơi quỷ sứ giặc non kể về Max, cậu bé 8 tuổi nghịch ngợm, hay bị mẹ phạt tống lên phòng, không cho ăn bữa nhẹ buổi tối. Khi Max trở về phòng mình, cậu tưởng tượng mình lên thuyền đi đến một hòn đảo, chinh phục những sinh vật hoang dại, được tôn lên làm vua và ở đó cậu muốn làm gì thì làm. Nhưng khi chơi chán, cậu lại cảm thấy cô đơn, và muốn ở một nơi nào đó có người yêu thương mình. Và rồi Max ngửi thấy mùi thơm kích thích vị giác. Cậu không chần chừ dong buồm trở lại căn phòng của mình. Ở đó có bữa ăn nhẹ buổi tối còn nóng, mẹ cậu đã chuẩn bị, đang chờ cậu; cũng chính là tình yêu và sự quan tâm thầm lặng của bà luôn dành cho cậu.

Cuốn sách viết về nỗi buồn, sự giận dỗi, phản kháng của trẻ thơ và hành trình tự khám phá ý nghĩa của tình thân kinh điển này là một trong những truyện tranh huyền thoại, hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm đã đoạt huân chương Caldecott cho Most Distinguished Picture book (cuốn truyện tranh nổi bật nhất) vào năm 1964. Và cho tới tận bây giờ, cuốn truyện thiếu nhi này vẫn luôn nằm trong danh sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Sư tử, phù thủy và cái tủ áo (The Lion, the Witch and the Wardrobe, CS Lewis (1950)

Chiến tranh xảy ra, gia đình Penvensie đã gửi 4 anh em Peter, Lucy, Edmund và Susan đến ở trọ tại lâu đài của giáo sư Jim Broatbent. Trong một lần chơi trốn tìm, Lucy đã tìm ra một chiếc tủ áo kỳ lạ, là cánh cửa dẫn đến một thế giới đầy tuyết trắng bí ẩn mang tên Narmia. Sau khi nghe Lucy kể lại khám phá của mình, 4 đứa trẻ đã tìm đến xử sở Narmia kỳ lạ và phát hiện vùng đất chịu sự cai quản của một bà phù thủy độc ác, muốn bắt chúng để ăn thịt. Để đánh bại mụ phù thủy, họ đã phải cầu cứu sự giúp đỡ của chúa sơn lâm Aslan anh hùng và chiến thắng mụ phù thủy với sự đồng lòng của muôn loài. Đây là cuốn sách nổi tiếng nhất trong bộ truyện thần thoại Namia của CS Lewis. Ngoài việc kích thích trí tưởng tượng phong phú, cuốn sách Sư tử, phù thủy và cái tủ áo còn chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa dành cho trẻ nhỏ về sự trung thưc, biết hối lỗi, lòng dũng cảm, sự trung thành… Cuốn sách Sư tử, phù thủy và cái tủ áo cũng đã được chuyển thể thành nhiều loại hình khác nhau như kịch, phim truyền hình, điện ảnh… và gặt hái nhiều thành công vang dội

Cây Táo Yêu Thương

Cây Táo Yêu Thương lạ khi toàn bộ câu chuyện chỉ là 25 bức vẽ trắng đen. Đã vậy, cốt truyện của sách được gói gọn trong những câu kể ngắn, rất ngắn, không có phù thủy, không có công chúa, càng chẳng có phép màu, chẳng li kỳ thú vị như những truyện thiếu nhi khác. Kết thúc truyện cũng không có “cái thiện chiến thắng cái ác” hay “họ sống chung bên nhau hạnh phúc suốt đời”, mà thay vào đó, lại là một câu chuyện buồn nhiều dư vị…

Dẫu có thế nào đi nữa, quyển sách của Shel Silverstein vẫn đứng vững trong lòng bạn đọc suốt 50 năm, được dịch ra 30 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và trở thành cuốn sách yêu thích của hàng triệu trẻ em.

The Giving Tree liên tục nằm trong những truyện thiếu nhi bán chạy nhất, xếp thứ 24 trong 100 cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất theo khảo sát của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Hoa Kì (NEA), và gần đây là vị trí thứ 3 trong danh sách The Giving Tree của cộng đồng Goodreads với gần 50.000 lượt bình chọn.

Picture Book Song Ngữ – Chú Sâu Háu Ăn

Picture Book Song Ngữ – Chú Sâu Háu Ăn (The very hungry caterpillar) là cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng thế giới kể về câu chuyện trong bảy ngày của một chú sâu xanh. Lúc nào chú ta cũng cảm thấy đói bụng và chú ta bắt đầu bò đi tìm kiếm thức ăn. Mỗi ngày trôi qua số lượng đồ ăn chú sâu ấy ăn vào bụng càng nhiều, cho tới khi chú không còn là một chú sâu bé nhỏ nữa, mà đã trở thành chú sâu to béo có thể tự xây nhà trong cái Kén bao quanh mình. Và rồi một sáng đẹp trời, chú đã hóa thành một chú bướm xinh đẹp chui ra khỏi cái Kén của mình.

Chú sâu háu ăn là cuốn sách tuyệt vời giúp trẻ học đếm và nhớ các ngày trong tuần.

Ngày thứ hai, chú ăn xuyên qua 1 quả táo nhưng chú vẫn còn đói.

Ngày thứ ba, chú ăn xuyên qua 2 quả lê, nhưng chú vẫn đói vô cùng.

Ngày thứ tư, chú ăn xuyên qua 3 quả mận, nhưng chú vẫn thấy ôi sao mà đó

Tại các trường mầm non trên toàn thế giới, các giáo viên không chỉ sử dụng cuốn truyện này để đọc cho trẻ nghe, cùng trẻ đóng kịch; mà còn là công cụ để giảng dạy môn Toán, tiếng Anh, khoa học và vô vàn sản phẩm đồ chơi các cô giáo có thể tự làm cho trẻ được sinh ra từ “chú sâu háu ăn”.

Ngủ Ngon Nhé Trăng

Nội dung của Ngủ ngon nhé trăng khá đơn giản. Có một chú thỏ con đang nằm trong phòng riêng của minh, chuẩn bị đi ngủ. Qua từng trang sách, chú sẽ chúc một con vật gì đó ngủ ngon, một chú chuột, một chú mèo con, rồi một đôi găng tay… cho đến khi cả thế giới đã nghỉ ngơi, chú mới chìm dần vào giấc ngủ.

Sách có một vài trang ảnh được minh họa màu, mà một số khác chỉ là trang ảnh trắng đen, và qua từng trang sách, căn phòng của chú thỏ sẽ tối hơn, chó đến lúc mặt trăng và các vì sao đã lấp lánh bên ngoài.

Sư Tử, Phù Thuỷ Và Cái Tủ Áo

HỌ MỞ MỘT CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CẢ MỘT THẾ GIỚI

Narnia…một vùng đất bị đóng băng bởi mùa đông vĩnh cửu…một vùng đất đang chờ đợi để được giải phóng.

Bốn nhà thám hiểm bước qua cánh cửa của chiếc tủ áo và rơi vào vùng đất của Narnia – một vùng đất đang chịu sự thống trị bởi quyền năng của mụ Phù thủy Trắng. Nhưng khi mọi hy vọng gần như đã bị dập tắt thì Sư tử vĩ đại Aslan trở về, được xem là bắt đầu của những thay đổi lớn lao…

Cô Bé Matilda

Bố mẹ Matilda thường gọi cô bé bằng những từ khủng khiếp, nhưng thực sự, Matilda là một thiên tài.

Bằng khả năng đặc biệt của mình, Matilda đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người mà em yêu quý.

Corduroy

Corduroy là một chú gấu bông ở trong gian hàng đồ chơi của một cửa hàng lớn. Ngày qua ngày, chú cùng với các bạn búp bê khác chờ đợi sẽ có người đến và mang chú về nhà. Thế nhưng rất nhiều ngày trôi qua, rất nhiều người bạn khác của Corduroy đã tìm được ngôi nhà mới thì chú gấu bông có quần yếm màu xanh là cậu vẫn đang cô đơn. Một ngày nọ, có một cô bé đã rất muốn có Corduroy nhưng bị mẹ từ chối vì chú bị mất một chiếc cúc bên đai quần.

Corduroy vô cùng buồn bã và tự hứa sẽ tìm lại chiếc cúc của mình. Chú đã trải qua một cuộc hành trình tìm chiếc cúc áo nhiều nguy hiểm trong đêm. Liệu Corduroy có tìm được chiếc cúc áo không? Liệu chú có tìm thấy một mái nhà và một người bạn thực sự yêu thương mình hay không? Các bé hãy khám phá trong cuốn sách tranh Corduroy nhé.

Thông qua một câu chuyện gần gũi nhẹ nhàng tác giả đã mang đến một thông điệp đầy nhân văn với nhiều cảm xúc: Hãy yêu quý những người bạn xung quanh mình cho dù người đó có những khiếm khuyết, xấu xí. Hãy giúp bạn hoàn thiện bản thân thay vì để mặc họ cô đơn .

Các giải thưởng đã đạt được:

  • Top “100 cuốn sách tranh” của mọi thời đại theo danh sách của tạp chí School Library Journal (2012)
  • Top “100 cuốn sách tranh dành cho thiếu nhi do các giáo viên bình chọn” theo danh sách của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ.

Nhận xét từ tạp chí nổi tiếng:

“Một cuốn sách tranh thiếu nhi thực sự tuyệt vời, trong đó chú gấu bông vẫn luôn hi vọng chờ đợi ở gian hàng đồ chơi cuối cùng cũng đã tìm thấy một mái nhà, nơi đó có một cô bé muốn có Cordyroy nhiều đến mức, khi mẹ cô bé từ chối mua chú gấu, ngay ngày hôm sau cô bé cô bé đã quay trở lại cửa hàng với số tiền tiết kiệm của mình. Thông qua những câu văn gần giũ và những bức tranh dễ thương với màu sắc tươi sáng, chuyến phiêu lưu của Corduroy đã được kể lại với thật nhiều cảm xúc.”

Pippi Tất Dài

Pippi tất dài, một cái tên đã được hàng triệu trẻ em của bao nhiêu thế hệ trên thế giới yêu mến. Cô bé tóc đỏ, mặt đầy tàn nhang tinh quái đó là giấc mơ sống động mà có lẽ chưa từng một ai không ôm ấp khi nghĩ về tuổi thơ, trẻ thơ.

Bên sân nhà của hai anh em Thomas và Annika, có một Biệt thự tên là Bát Nháo nhưng chẳng ai ở cả. Chúng mơ ước có hàng xóm với lũ trẻ để chơi cùng biết bao. Và rồi một cô bạn hàng xóm xuất hiện. Cô bé 9 tuổi ấy chỉ đi một mình, với một chú ngựa và một ông khỉ. Chúng đã kết thành bạn thân với nhau.

Pippi có một va ly đầy tiền vàng. Cô bé không thích đi học, vì từ nhỏ đã lênh đênh trên biển với bố nên chẳng biết đi học ở đâu. Ước mơ của cô bé là tương lai trở thành tướng cướp. Và cô bé sống hoàn toàn tự do, không chịu được gò bó nào, không ai bắt cô đi ngủ đúng giờ khi đang chơi vui, hay bắt cô vào nhà khi đang dạo mát giữa vườn trong đêm vắng. Pippi sẵn sàng đối đầu với những kẻ bắt nạt, bọn kẻ trộm hay tên hợm hĩnh đòi mua biệt thự Bát nháo.

Nhưng cũng chính từ cuộc sống đó, Pippi tự lập hơn mọi đứa trẻ khác. Cô bé tất dài biết sắp xếp lấy nhà cửa, nấu ăn rất ngon, ưa chiêu đãi bạn bè. Pippi có thể tự gội đầu, thích vục cả mặt trong chậu nước; có thể vừa cài khuy sau của áo, vừa tết tóc. Hơn thế, Pippi tất dài có một tình cảm thật khoáng đạt, nồng nàn với mọi người. Cô bé sẵn sàng nhảy lên cửa sổ mua vui cho hai anh em hàng xóm bị ốm phải nằm nhà, cô làm tiệc cùng các bạn chơi thật vui, và vì họ mà cô ở lại biệt thự Bát Nháo, không lên thuyền với cha nữa.

Pippi tất dài – một cô bé, một thế giới lung linh đã làm nức lòng độc giả mọi lứa tuổi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hình tượng văn học sống động này đã nhiều lần được dựng thành phim.

The Phantom Tollbooth – Norton Juster

Ngày nọ, cậu nhóc Milo hay chán nản bất ngờ nhận được một trạm thu phí thần kì mà cậu quyết định dùng để lái xe đồ chơi ngang qua. Rồi trạm thu phí ấy đưa cậu đến Vương quốc thông thái, ở đó cậu trải nghiệm những cuộc phiêu lưu kì thú, bao gồm nhiệm vụ giải cứu những nàng công chúa, công chúa Gieo Vần (Rhyme) và công chúa Lí Lẽ (Reason). Đây là một cuốn sách đầy lí thú chứa đựng rất nhiều những thành ngữ vui nhộn sẽ đem lại niềm vui giải trí cho người đọc.

Holes (Những cái hố – NXB Thông Tấn – Thương Huyền, 10/2008) – Louis Sachar

Stanley Yelnats là một cậu nhóc luôn gặp xui xẻo do lời nguyền ếm lên ông cố tổ của cậu. Cậu bị gửi đến Trại hồ xanh, một trại cải tạo, và bị buộc một tội mà cậu không hề làm. Tại Trại hồ xanh, dưới sự giám sát của một bà Cai độc ác, đám trẻ bị bắt phải đào những cái hố dưới cái nắng cháy da suốt ngày. Mọi việc cũng dần sáng tỏ, rõ là bà Cai đang tìm kiếm thứ gì đó. Cuốn sách phát triển thành ba câu chuyện khác nhau lồng ghép vào nhau để khám phá ra thứ mà bà Cai muốn, và vì sao bà ta lại thèm khát nó đến thế.

The Giver (Người truyền ký ức) – Lois Lowry

Jonas 11 tuổi sống trong một Cộng đồng hiện đại và nghiêm khắc. Cộng đồng đã loại trừ mọi nỗi đau, sự sợ hãi, chiến tranh và nỗi căm thù, và vì vậy mà cũng mất luôn niềm đam mê, khả năng yêu sâu đậm, và mối liên kết trong gia đình. Không ai được lựa chọn – bằng không họ sẽ bị “phóng thích” bằng nghĩa với chết – và có những luật lệ nghiêm ngặt để điều hành mọi việc. Khi bước sang tuổi 12, mỗi người sẽ được ấn định công việc dựa trên khả năng của họ. Jonas được ấn định cho vị trí đáng kính trọng của Người tiếp nhận kí ức. Một ông lão thông thái gọi là Người truyền thụ đã truyền những kí ức về cộng đồng cho Jonas, bao gồm cả những kí ức từ trước thời kì Đồng hoá. Một lần nọ Jonas thấy được thế giới của cậu không còn vương víu gì so với trước đây, Jonas quyết làm điều đúng đắn.

From the Mixed-Up Files of Mrs. Basil E. Frankweiler – E. L. Konigsburg:

Claudia Kincaid sống một cuộc sống với đầy đủ tiện nghi ở ngoại ô, nhưng cô ghét nó. Cô thấy như bố mẹ chưa thật sự đánh giá đúng về mình. Cô muốn trốn chạy – đến nơi nào đó đẹp đẽ và thanh lịch. Cô chọn Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan và rủ rê em trai Jamie theo cùng. Sống trong bảo tàng, bọn trẻ bị cuốn vào một vụ bí ẩn xoay quanh pho tượng mà có lẽ được tạo bởi Michelangelo. Trong công cuộc truy tìm bí ẩn về bức tượng, Claudia gặp gỡ quý bà Basil E. Frankweiler phi thường – người đã bán bức tượng cho bảo tàng – và khám phá ra nhiều điều, không chỉ về bức tượng, mà còn cả về bản thân cô.

The Mysterious Benedict Society (Thế Giới Kỳ Bí Của Ngài Benedict) – Trenton Lee Stewart

Một quảng cáo kêu gọi những đứa trẻ có năng khiếu xuất hiện trên mặt báo, và có cả tá đứa tham gia. Chúng phải trải qua một chuỗi những bài thử thách về thể chất và tinh thần mà chỉ có những đứa thông minh và tháo vát nhất mới có thể vượt qua. Khi những anh hùng nhí này đối mặt với những bài thử thách ngày càng khó nhằn, chúng phải quay sang nhau để kêu gọi trợ giúp, nhưng với tình bạn mới chớm nở và đang bị đe dọa này liệu chúng có thể vượt qua được bài thử thách khó nhất không?

The Tale of Despereaux (Chuyện Despereaux) – Kate DiCamillo

Despereaux Tillings là một chú chuột nhỏ bé mang trên mình trọng trách lớn lao – giải cứu cô công chúa loài người xinh đẹp. Cuốn sách này được chia thành bốn phần (gọi là quyển) kể lại câu chuyện từ những góc nhìn khác nhau. Quyển I kể về bối cảnh và nguồn gốc của Despereaux, quyển II được kể từ dưới cái nhìn của Roscuro – con chuột độc ác với quá khứ đen tối, u ám. Quyển III được kể bởi Miggery Sow, một hầu gái bị cha mình bán đi để đổi lấy những điếu xì gà đầy tay, một tấm khăn trải bàn đỏ và một con gà mái. Tất cả những quyển này đều cách nhau nhiều năm, và được dựng lên để viết nên quyển IV.

The Velveteen Rabbit (Chú thỏ nhung)- Margery Williams

Hồi còn nhỏ, tôi đã từng rất yêu thích cuốn sách này. Đây là một câu chuyện dễ thương, dù về mặt nào đó thì khá buồn, về một cậu bé và chú thỏ Velveteen mà cậu được tặng thay cho con chó Trung Quốc. Những món đồ chơi đắt tiền khác tỏ ra khinh miệt chú thỏ Velveteen và bảo chú rằng chúng mới là thật còn chú thì không. Chú thỏ phát hiện ra rằng một món đồ chơi chỉ có thể trở thành thật nếu người chủ thật sự yêu quý nó. Mỗi khi đi đâu cậu bé đều mang chú thỏ Velveteen theo bên mình, cho đến một ngày cậu mắc căn bệnh Tinh hồng nhiệt (scarlet fever) chết người. Khi cậu bé khoẻ hơn và có thể đi lại, người nhà đưa cậu đến sống ở gần bờ biển theo lệnh của bác sĩ cho đến khi khỏe hẳn, và đốt hết tất cả đồ chơi để tẩy trùng. Cậu bé được tặng một con thỏ mới, và lãng quên tất cả về chú thỏ năm xưa giờ đang cận kề đống lửa. Nhưng dù cho ở trong tình thế bi thảm nhất, như chú thỏ Velveteen ngộ ra, thì cái kết hạnh phúc sẽ luôn có.

Hatchet (Chiếc rìu) – Gary Paulsen

Năm Brian Robeson 13 tuổi máy bay của cậu đâm sầm xuống một vùng Canada hoang vắng – viên phi công chết sau cơn suy tim. Cậu chẳng có gì để có thể tồn tại – vì máy bay đáp xuống hồ – ngoài một chiếc rìu. Một chuỗi những sự việc không may dần mở ra khi cậu bé gắng hết sức mình để có thể tồn tại với số nhu phẩm dự trữ ít ỏi và vốn kĩ năng sinh tồn nghèo nàn.

Because of Winn-Dixie (Bởi vì Winn-Dixie) – Kate Di Camillo

Cô bé India Opal Buloni chuyển đến sống tại một khu nhà di động ở Florida cùng với người cha hay thuyết giáo của mình. Cô bé một mình khám phá siêu thị Winn-Dixie, nơi xảy ra cuộc gặp gỡ giữa cô và chú chó bẩn thỉu luôn dính vào đủ trò phá phách. Cô bé tự nhận nó là của mình để cứu nó khỏi bị đưa vào trại chó lạc, và đặt tên là Winn-Dixie. Bởi vì Winn-Dixie, India mới làm quen với tất cả mọi loại tính cách, và khám phá ra một chút về bản thân mình, cuộc đời mình.

The Invention of Hugo Cabret – Brian Selznick

Đã được chuyển thể thành phim năm 2011.

Cuốn sách thiếu nhi làm mê lòng người này nói về một cậu bé mồ côi tên Hugo Cabret, người bí mật bảo dưỡng cho chiếc đồng hồ luôn chạy tại nhà ga xe lửa Paris. Cha cậu dã bỏ mạng trong một vụ cháy khi đang sửa chữa một người máy – một người máy được chế tạo đầy tinh vi và phức tạp giống như con người và có thể viết như con người. Hugo thu nhặt những phần của người máy và ăn trộm những bộ phận máy để sửa chữa nó. Cậu tin rằng, khi công việc hoàn tất, con người máy này sẽ gửi cho cậu thông điệp từ người cha. Khi cậu tình cờ gặp gỡ một đứa trẻ mồ côi khác, Isabelle, cậu đã ăn cắp các chi tiết máy từ cha đỡ đầu của cô bé, mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đây là câu chuyện đẹp về hoàn đáp và hòa giải với quá khứ đau thương.

Tuck Everlasting (Nhà Tuck bất tử) – Natalie Babbit

(NXB Văn học/ Nhã Nam 2008). Giải thưởng của Hiệp hội Thư viện Mỹ. Đã được chuyển thể thành phim năm 2002.

Hoặc là nhà Tuck đang chịu một lời nguyền tệ hại, hoặc là họ đang được phù hộ, bởi họ sống cuộc đời bất tử. Họ chẳng bao giờ bắt cặp với tuổi già và họ cũng chẳng bao giờ đối mặt với cái chết, bởi họ đã uống thứ nước từ Suối nguồn tươi trẻ. Khi cô bé Winnie Foster khám phá ra bí mật này, nhà Tuck đã cố gắng giải thích cho cô bé hiểu vì sao sống cuộc đời bất tử cũng chẳng tốt lành như mọi người thường nghĩ. Trong lúc họ đang cố giải thích và giữ bí mật, một kẻ lạ mặt bắt đầu theo đuôi Winnie với ý định đưa nước từ Suối nguồn tươi trẻ này ra thị trường và bán nó.

Bridge to Terabithia (Cây cầu đến xứ sở thần tiên) – Katherine Paterson

(NXB Kim Đồng 05/ 2012). Đã được chuyển thể thành phim năm 2007.

Cậu nhóc Jess Aaron luôn bị bủa vây bởi cảm giác không an toàn cho tới khi cậu gặp Leslie, cô bạn hàng xóm mới và chúng nhanh chóng là bạn của nhau. Chúng cùng nhau dựng nên xứ sở thần tiên nơi chúng có thể thả mình thoát khỏi thế giới bên ngoài. Dần dần Jess trở nên bớt nép mình hơn khi cậu tiếp tục đến xứ sở thần tiên cùng Leslie. Ở đó tình bạn của chúng là không giới hạn – chúng gặp nhau ở trường và dành trọn những ngày nghỉ ở bên nhau. Khi bất hạnh ập đến, cả thế giới của Jess như bị đảo lộn. Cậu thấy mình đang dần trở lại thành thằng Jess của ngày xưa – con người mà cậu nghĩ mình đã vứt bỏ được. Một câu chuyện dễ thương về tình bạn, và thử thách về việc lớn lên, đây là cuốn sách mà từ nó nhiều độc giả trẻ có thể rút ra được điều gì đó.

Where The Red Fern Grows – (Tạm dịch: Nơi cây dương xỉ đỏ mọc) Wilson Rawls

Billy Colman muốn một con chó Coonhound con hơn bất cứ thứ gì khác. Khi cậu may mắn có được những hai con, cậu nhóc vui sướng khôn tả. Khi cậu đi loanh quanh vùng Ozarks với đám chó của mình, cố làm cho một con gấu mèo hay lảng tránh người phải trốn lên trên cây. Họ nhanh chóng trở thành một trong những đội săn lùng tuyệt nhất, và thắng chiếc cúp vàng trong cuộc thi săn-gấu. Tuy vậy, nơi nào có hạnh phúc thì nơi đó cũng có khổ đau. Cuốn sách này đã thực hiện một cách tuyệt vời việc cân bằng hai xúc cảm này với nhau để tạo nên một câu chuyện khó quên.

James and the Giant Peach (James và quả đào khổng lồ) – Roald Dahl

(NXB Kim Đồng 9/ 2009). Đã được chuyển thể thành phim năm 1996.

James Henry Trotter là một cậu nhóc bốn tuổi sống một cuộc sống yên bình với cha và mẹ trong một mái nhà ấm cúng. Bất hạnh thay, lối sống duy tâm này của họ không kéo dài mãi. Trong một lần đi mua sắm ở Luân Đôn, cả cha và mẹ của James đều bị một con tê giác xổng chuồng nuốt chửng. Cậu bé được gửi đến sống trong một ngôi nhà đổ nát với bà dì độc ác Spiker và Sponge, người ngược đãi cậu trong suốt ba năm tiếp đó. Khi một ông lão thấy James ngồi khóc, ông đã đưa cậu một túi thuốc mà James vô tình đánh đổ vào một cái cây. Đó là cây đào, và hậu quả là từ đó một trái đào khổng lồ đã mọc lên. James đã đánh bạn với một nhóm sâu bọ cũng bị biến đổi bởi thuốc và lên đường tham gia một chuyến phiêu lưu để đời nhằm cứu cha mẹ mình.

Artemis Fowl (Cậu bé Artemis Fowl) – Eoin Colfer

Artemis Fowl II là một bậc thầy tội phạm với trí óc siêu việt – người cũng tình cờ là một cậu bé 12 tuổi. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, cậu tin là cậu đã chứng thực được sự tồn tại của loài tiên. Cậu khởi hành chuyến đi tới Việt Nam để truy tìm cuốn sách Tiên Thánh và trên đường đi cậu bắt lấy một nàng tiên để đòi tiền chuộc. Khi cậu đòi chuộc cô lấy một số tiền lớn, hậu quả nghiêm trọng hơn tưởng tượng.

Island of the Blue Dolphins (Hòn đảo cá heo xanh) – Scott O’Dell

(NXB Văn Học, 2008) – Giải Newbery Medal 1961.

Khi Karana còn nhỏ, người Aleuts đã tấn công làng và bộ lạc của cô, giết chết cha cô và nhiều người khác. Khi tộc trưởng mới của bộ lạc ra đi tìm miền đất mới, ông đã phái một thuyền về đón người dân của mình. Khi họ chuẩn bị căng buồm ra khơi, em trai của Karana vẫn không có mặt ở trên thuyền, cô đã nhảy ra khỏi thuyền và bơi về đảo. Khi em trai cô bị giết hại, Karana bị bỏ lại tự mình sinh tồn- và cô đã làm thế, 18 năm trời. Cuốn sách này dựa trên một câu chuyện có thật diễn ra vào những năm 1800.

The Golden Compass (Chiếc la bàn vàng) – Philip Pullman: 

Đã được chuyển thể thành phim năm 2007.

Chiếc la bàn vàng là cuốn đầu tiên trong bộ His Dark Materials của Phillip Pullmans. Nó diễn ra trong một thế giới song song tồn tại với thế giới của chúng ta và theo sau câu chuyện của một cô bé tên Lyra khi cô khởi hành chuyến đi từ nhà mình ở Oxford đến phương Bắc với Daemon của mình (hình dạng bên ngoài của linh hồn con người) để tìm kiếm người bạn mất tích và người cha bị cầm tù của cô, người đang thực hiện một thí nghiệm với một vật chất huyền bí gọi là ‘Bụi’.

The Bad Beginning (Tạm dịch: Khởi đầu tồi) – Lemony Snicket

 ​ Cuốn sách khởi đầu trong bộ truyện A Series Of Unfortunate Events (Tạm dịch: Một chuỗi những sự việc không may) của Lemony Snicket quả thật là một khởi đầu khủng khiếp. Ba đứa trẻ mồ côi nhà Baudelaire, Violet, Klaus, và Sunny, được gửi đến sống với ông cậu độc ác (bá tước Olaf) sau khi cha mẹ chúng bỏ mạng trong một trận hỏa hoạn. Sau đó mọi thứ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn, với Olaf khi hắn không nhận được khoản thừa kế của cải của gia đình và chẳng khá lên được. Nhờ vào trí thông minh và sự nhẫn nại bọn trẻ đã thoát khỏi ông cậu độc ác và xảo quyệt – hoặc chỉ là do chúng nghĩ như thế thôi.

Number The Stars (Tạm dịch: Đếm sao) – Lois Lowry

Giải Newbery Medal 1990. 

Number The Stars lấy bối cảnh Denmark năm 1943, năm thứ ba kể từ khi bọn Đức quốc xã chiếm đóng Denmark. Cuốn sách được kể từ góc nhìn của một cô bé 10 tuổi, Annemarie Johansen, khi cô đấu tranh chống lại tội ác đang diễn ra nhan nhản quanh mình. Bản thân cô bé không phải là người Do Thái, nhưng bạn cô – Ellen thì có, và gia đình Annemaries dốc hết sức mình bảo vệ cô. Khi họ bị ép phải trốn chạy, thế giới của mọi người đều bị đảo lộn.

Harriet the Spy (Harriet tung hoành) – Louise Fitzhugh

Đã được chuyển thể thành phim năm 1996.

Harriet là một cô bé có thói quen do thám và nghe trộm người khác. Cô thường đi bộ dọc theo ‘con đường quan sát’ của mình và ghi chép mọi thứ cô nghe và nghĩ về mọi người trong một cuốn sổ tay. Bởi vậy cô viết những thứ khó chịu, và khi bạn học cô bé tìm thấy cuốn sổ và đọc được, chúng quyết định phải trả thù.

Maniac Magee – Jerry Spinelli

Giải Newbery Medal 1991. Đã được chuyển thể thành phim năm 2003.

Cha mẹ của Jeffery Magee đã bỏ mạng trong một tai nạn xe cộ khi một tay tài xế say xỉn tông phải họ. Khi lên 3 tuồi, cậu được gửi đến sống với dì Dot và chú Dan – những người nghiêm khắc theo đạo Cơ Đốc. Họ luôn gây gổ với nhau, và cả với cậu. Khi Jeffery đủ lớn, cậu bỏ trốn đến một thị trấn phân biệt chủng tộc và màu da cách nhà 200 dặm. Cậu lấy biệt danh là Maniac (Gàn dở) và nhanh chóng trở thành một huyền thoại nhờ vào thể lực phi phàm, và bởi sự chống đối biểu lộ rõ ra bên ngoài về việc phân biệt chủng tộc.

Coraline – Neil Gaiman

(NXB Văn học/ Nhã Nam 2009).

Dành được 22 giải thưởng. Đã được chuyển thể thành phim hoạt hình năm 2009.

Khi Coraline chuyển đến sống ở một căn hộ mới với cha mẹ, cô bé nhanh chóng nhận thấy nó không phải là nơi đáng sợ nhất cho đến khi cô phát hiện ra một cánh cửa đóng kín dẫn tới phòng vẽ. Khi nó mở ra, cô bé chẳng thấy gì ngoài những viên gạch. Bỏ ngoài lời cảnh báo của những người hàng xóm có phần hơi điên, cô cố mở cánh cửa lần nữa. Kì này cô bé có thể đi qua và tiến vào một thế giới khác y hệt như thế giới của cô, có điều có một ‘Mẹ khác’ đáng sợ muốn bắt cóc bố mẹ thật của Coralines và bắt cô phải ở lại với mụ. Với sự giúp đỡ của một con mèo bí ẩn cô gặp trong thế giới ‘thực’, Coralines phải giải thoát bản thân khỏi móng vuốt của ‘Mẹ khác’ xấu xa và cứu cha mẹ mình.

The Lightning Thief (Kẻ cắp tia chớp) – Rick Roirdan

(NXB Thời đại/ Chibooks 9/ 2010). Đã được chuyển thể thành phim năm 2009.

Khi Percy Jackson được 12 tuổi cậu mới biết mình là con lai. Tức là, nửa thần, nửa người. Cậu được gửi đến Trại con lai và biết được cha mình là Poseidon, anh trai thần Zeus. Khi tia chớp vàng của Zeus (cái thứ giúp thần tạo ra sấm chớp) bị mất cắp, thần buộc tội Poseidon và nói rằng nếu Poseidon không trả nó lại thì chiến tranh sẽ nổ ra. Percy cùng với hai người bạn đồng hành đáng tin cậy di chuyển từ bờ này tới bờ khác trong nỗ lực giành lại tia chớp và đối mặt với những chuyến phiêu lưu dọc đường.

Mrs. Frisby and the Rats of NIMH (Mẹ Frisby và gia đình chuột) – Robert C. O’Brien

(NXB Hội Nhà Văn/ Phương Nam 9/ 2012). Giải Newbery Medal 1972.

Mẹ Frisby là một góa phụ chuột đồng, đứa con nhỏ nhất của bà Timothy ngã bệnh rất nặng. Người nông dân chuẩn bị cày ruộng, nhưng mẹ Frisby sợ rằng Timothy sẽ chẳng sống sót nổi khi họ di cư đến căn nhà mùa hè. Bác cú thông thái mách cho bà đi tìm những con chuộc sống trong bụi hồng gần đó. Bà phát hiện ra rằng chúng có trí thông minh như người, sau khi bị thí nghiệm trong một phòng gọi là NIHM. Họ cùng nhau tìm ra cách di chuyển Timothy trước khi cánh đồng bị cày xới.

Black Beauty (Ngựa ô yêu dấu) –Anna Sewell

(NXB Văn học/ Đông A 2011). Một trong 100 cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

Một quyển sách kinh điển được kể theo ngôi thứ nhất về một chú ngựa đẹp tuyệt vời tên Black Beauty. Chú sống cuộc đời hạnh phúc và vô tư lự cho đến một ngày chú bị ngã và để lại sẹo trên đầu gối. Đám chủ nhà giàu của chú vứt bỏ chú, và trong mắt họ chú không còn tồn tại. Phần còn lại của cuốn sách kể về những người chủ đi qua đời chú, có kẻ độc ác cũng có người tử tế. Cuốn sách nhấn mạnh về lòng tốt của cả con người và quái vật.

Julie of the Wolves – Craighead George

Giải Newbery Medal 1973, Deutscher Jugendliteraturpreis 1975. Đã được chuyển thể thành phim năm 2004.

Cô bé 13 tuổi Miyax là dân Alaska chính gốc. Cô sống với dì sau sự mất tích của người cha trong một chuyến đi săn. Vì bị định phải cưới một gã đàn ông mà mình khinh thường, cô đã ra đi tìm kiếm cha mình và bị lạc ở vùng hoang dã Alaska. Cô đánh bạn với một đàn sói, và chúng đã giúp cô sống sót. Nhưng tình thế đang diễn ra ngày càng tệ hơn, và Miyax biết rằng cô phải sớm tìm cho mình nơi trú ẩn thật sự – với con người, dù cho cô vẫn chưa tìm được cha mình đi nữa.

Wonderstruck (Tạm dịch: Kinh ngạc) – Brian Selznick

Đã được chuyển thể thành phim năm 2013. Bạn có thể nghe audio book trên youtube.

Cuốn sách gồm hai câu chuyện khác nhau – khiến nó còn dài hơn cả The Invention of Hugo Cabret. Đầu tiên là câu chuyện về Ben, một cậu bé bị điếc đang đi tìm cha sau khi mẹ cậu bị giết hại. Câu chuyện của Ben hoàn toàn được kể bằng văn bản. Câu chuyện còn lại là về một cô bé tên Rose, cũng bị điếc, và câu chuyện của cô được kể hoàn toàn bằng tranh. Cuối cùng, hai câu chuyện được gắn kết với nhau một cách tuyệt đẹp bằng một kết thúc dễ thương.

The Lost Hero (Người anh hùng mất tích) – Rick Riordan

(NXB Thời đại/ Chibooks 1/2012).

The Lost Hero là tập đầu của bộ truyện Những anh hùng trên đỉnh Olympus. Trong khi Percy Jackson tập trung chủ yếu vào thần thoại Hi Lạp, bộ truyện Những anh hùng trên đỉnh Olympus lại kết hợp cả Thần thoại La Mã trong đó. The Lost Hero mở ra với việc Jason thức dậy và thấy mình đang ở trên một tuyến xe buýt đến trường với một cô gái tên Piper, người xác nhận mình là bạn gái cậu, và một anh chàng tên Leo, người xác nhận mình là bạn thân của cậu. Jason không hề có kí ức nào, và chẳng nhận ra cả hai người họ là ai. Cuốn sách dần hé lộ ra rằng cả ba đứa thực ra là á thần, được đưa tới Trại Con Lai, và đào sâu vào quá khứ của chúng trong để nỗ lực kiểm soát thực tại.

Pollyanna – Eleanor H. Porter

Sau khi cha mẹ vĩnh viễn ra đi, Pollyanna  Whittier thông minh, hài hước, với tính cách hồn nhiên, trong sáng đã làm cả vùng kinh ngạc, phải tiếp tục sống với bà dì ruột khó tính. Cuộc sống của cô trở nên phức tạp và không kém phần thú vị. Với câu nói nổi tiếng: ” Chỉ hít thở thôi thì không thể gọi là sống được!”, cô bé Pollyanna đã làm xúc động nhiều người và chinh phục độc giả thế giới kể từ sau khi xuất bản năm 1913.

Pollyanna – Eleanor H. Porter

10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Việt Nam

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và biên soạn

“Tôi yêu truyện cổ nước tôi – Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa”. Trước khi tiếp xúc với văn học thiếu nhi trong nước và thế giới, một em bé nên được kể cho nghe chuyện cổ tích của chính đất nước mình.

Truyện cổ tích Việt Nam lý giải nguồn gốc hình thành đất Việt cũng như sự xuất hiện của mọi sự vật, hiện tượng: từ quả dưa hấu, con dã tràng đến phong tục trồng cây nêu ngày Tết. Những câu chuyện phản ánh khát vọng ngàn đời của dân tộc ta về một cuộc sống yên bình, ấm no và cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Con người Việt Nam trong truyện hiện lên nhân nghĩa thủy chung, giàu nghĩa khí, lý tưởng và yêu chuộng hòa bình. Những câu truyện như Trầu cau, Tấm Cám, Thánh Gióng… đã nuôi dưỡng bồi đắp tâm hồn, phát huy trí tưởng tượng của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Bộ sưu tập truyện cổ tích Việt Nam trọn vẹn và đầy đủ nhất là bộ sách Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, năm tập do giáo dư Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và biên soạn. Đây chính là kết quả của 25 năm (1957-1982) dày công nghiên cứu, tổng hợp và viết lại khoảng 2000 câu truyện của giáo sư. Bộ sách đưa ra nhiều kiến giải mới mẻ về truyện cổ tích Việt Nam trong mối tương quan với truyện cổ tích thế giới và được sắp xếp theo một hệ thống khoa học, hợp lý.

Dế mèn phiêu lưu ký (1942) – Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu ký đã trở thành một tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Việt Nam và được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Bằng sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế, Tô Hoài đã vẽ nên một thế giới côn trùng sinh động và phức tạp chẳng kém gì thế giới loài người. Những đặc điểm thú vị và thói quen sinh hoạt đặc trưng của các loài Dế, Xén tóc, Cóc, Châu Chấu, Kiến… sẽ rất hấp dẫn đối với các độc giả nhỏ tuổi, lứa tuổi thích khám phá tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Dế mèn phiêu lưu ký được viết bằng một giọng văn hài hước và ý nhị. Câu chuyện có nhiều biến cố, tình huống bất ngờ kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ. Nhân vật chính của tác phẩm, chàng Dế mèn vừa can đảm, tốt bụng, trượng nghĩa nhưng cũng có những lúc kiêu căng, ngạo mạn, gây ra bao hậu quả… sẽ đem lại cho các em những bài học đầu tiên về tình bạn và cách ứng xử trong cuộc sống. Đây cũng là tác phẩm giàu lý tưởng, ấp ủ mơ ước về một thế giới đại đồng, nơi tất cả đều là anh em, bạn bè. Đến nay, Dế mèn phiêu lưu ký đã chu du tới gần 40 quốc gia và được dịch ra gần 40 thứ tiếng trên thế giới.

Đất rừng phương Nam (1957) – Đoàn Giỏi

Lấy bối cảnh những năm 1945, khi thực dân Pháp vừa trở lại Nam Bộ,Đất rừng phương Nam” theo chân cậu bé An phiêu bạt khắp miền “mênh mông rừng tràm, bạt ngàn dừa xanh”.

Tiểu thuyết ngồn ngộn những chi tiết hấp dẫn, thú vị về thiên nhiên và con người Nam Bộ. Những trang sách miêu tả cảnh câu rắn, bắt cá sấu, cách nuôi ong lấy mật trong rừng U Minh hay cảnh An và cha nuôi chạm trán với hổ… chắc chắn sẽ làm say mê những độc giả nhỏ tuổi. Ngòi bút của Đoàn Giỏi tỏ ra đặc biệt phóng khoáng và tràn đầy sức sống khi miêu tả khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của vùng Tây Nam Bộ. Nhưng nổi bật nhất trong cuốn tiểu thuyết vẫn là tình người đơn sơ, giản dị cùng tính cách hào sảng, trọng nghĩa khí, “giữa đường thất chuyện bất bình chẳng tha” của người Nam Bộ.

“Đất rừng phương Nam” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng: Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha. Năm 1997, tiểu thuyết được chuyển thể thành phim Đất phương Nam, do NSƯT Nguyễn Vinh Sơn đạo diễn và viết kịch bản. Bộ phim rất được yêu thích và được đánh giá là một trong những phim truyền hình xuất sắc của Việt Nam.

Góc sân và khoảng trời (1968) – Trần Đăng Khoa

“Góc sân và khoảng trời” xuất bản lần đầu tiên vào năm 1968 khi tác giả mới 10 tuổi. Tập thơ đã góp phần gây dựng nên danh hiệu “thần đồng thơ” một thời cho nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Tập thơ là cái nhìn trong trẻo đầy bỡ ngỡ và yêu thương đối với tất cả những điều nhỏ bé, giản dị của cuộc sống xung quanh. Thế giới trong thơ Trần Đăng Khoa chỉ quanh quẩn trong vườn nhà với vầng trăng, cây dừa, đàn gà, giàn trầu hoặc trong phạm vi lũy tre làng với dòng sông, cánh cò, con trâu đang gặm cỏ… Nhưng tất cả thế giới loài vật ấy đã được nhân cách hóa, trở nên sống động xôn xao với những suy nghĩ, lo toan, tình cảm như con người.

Trần Đăng Khoa đã có những vần thơ rất xúc đông về mẹ, về cha, về người thầy và những người bạn của mình. Được sáng tác trong bối cảnh thời chiến, tập thơ còn chứa đựng những tình cảm trong sáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những người lính cầm súng bảo vệ quê hương.

Hình ảnh trong thơ Trần Đăng Khoa ngộ nghĩnh, đáng yêu, cách sử dụng các phép so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, cách chọn lọc từ ngữ khiến cho nhiều người lớn phải thán phục. Những bài thơ như Hạt gạo làng ta, Nghe thầy đọc thơ, Đám ma bác giun… đã được nhiều thế hệ trẻ em yêu thích và học thuộc.

Quê nội (1973) – Võ Quảng

Lời bài hát “Em là búp măng non, em lớn lên trong mùa cách mạng” miêu tả rất chính xác hai em bé Cục và Cù Lao, nhân vật chính trong tiểu thuyết Quê nội của Võ Quảng. Truyện lấy bối cảnh một miền quê nghèo của miền Trung, làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam sau Cách mạng tháng 8. Độc giả sẽ được theo chân hai em bé Cục và Cù Lao cùng rượt nhau trên những cánh đồng quê, chơi đùa nghịch ngợm, rồi lớn lên cùng đi theo lý tưởng cách mạng. Câu chuyện trong tiểu thuyết Quê nội sẽ được tiếp tục trong Tảng sáng, một tiểu thuyết khác của Võ Quảng, cũng vẫn với những nhân vật ấy nhưng là khi hai người đã trưởng thành hơn, cùng chiến đấu vì đất nước.

Giống như tên gọi của nhân vật, tác phẩm được viết bằng một giọng văn đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn. Những trang văn của Võ Quảng chan chứa tình yêu quê hương đất nước, những tình cảm cách mạng trong sáng và niềm tin, hy vọng mạnh liệt vào tương lai tươi đẹp. Nhà phê bình Pháp, Alice Kahn so sánh Quê nội với Tom Sawyer của đại văn hào Mark Twain và cho biết bà thậm chí còn thích tác phẩm của Võ Quảng hơn.

Chuyện hoa chuyện quả (1974) – Phạm Hổ

Trẻ con bao giờ cũng tò mò và thích đặt câu hỏi về thế giới xung quanh: tại sao thế này, tại sao thế khác. Tập sách “Chuyện hoa, chuyện quả” của nhà văn Phạm Hổ sẽ đưa ra những lời lý giải về nguồn gốc của mọi loài cây mà các em thường gặp. Mỗi loài cây đều ẩn trong mình một câu chuyện riêng mà Phạm Hổ, bằng sự nhạy cảm đặc biệt với thiên nhiên và tình yêu dành cho trẻ nhỏ đã nghe thấy và kể lại.

Tác phẩm được viết theo lối cổ tích hiện đại, ngắn gọn, súc tích và rất dễ thương. Bằng một giọng văn nhỏ nhẹ, giản dị, tập sách gồm gần 100 câu chuyện lần lượt giải thích tại sao quả bưởi lại có con tôm, con tép trong múi, tại sao lại gọi là nhãn lồng, tại sao lại có hoa huệ, hoa xấu hổ…

Mỗi câu chuyện đều chứa đựng một triết lý nhân sinh, một thông điệp đạo đức nhẹ nhàng. Tiếp thu tinh hoa từ chuyện cổ tích Việt Nam, tập truyện của Phạm Hổ ca ngợi lối sống nhân nghĩa thủy chung, lên án những kẻ bạc tình bạc nghĩa và những thói hư tật xấu của con người. Tập truyện kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ và nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp như tình cảm gia đình, bạn bè, thầy trò, tình yêu quê hương đất nước…

Búp sen xanh (1980) – Sơn Tùng

“Búp sen xanh” là tiểu thuyết lịch sử về thời thơ ấu và thời trai trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách đã được nhà văn Sơn Tùng ấp ủ từ năm 1948 và đến năm 1980 mới hoàn thành. Đây là một kỳ công đối với nhà văn Sơn Tùng nói riêng vì nhà văn là thương binh, luôn phải gồng mình chống chọi với bệnh tật trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Cuốn sách mở đầu vào ngày cậu bé Nguyễn Sinh Cung ra đời và kết thúc ở thời điểm anh thanh niên Nguyễn Tất Thành chuẩn bị rời bến cảng Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước. Xuyên suốt tác phẩm, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên chân thật, giản dị và đời thường. Các em nhỏ khi đọc sách có thể coi cậu bé Nguyễn Sinh Cung là một người bạn cùng trang lứa với mình đồng thời là một tấm gương để noi theo học hỏi. Cuốn sách cũng lý giải nguồn gốc hình thành nhân cách và tư tưởng Hồ Chí Minh khi được sinh trưởng trong một gia đình và quê hương giàu tinh thần yêu nước. Búp sen xanh luôn được đánh giá như một trong những tác phẩm xuất sắc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất được các bạn nhỏ yêu thích.

Tuổi thơ dữ dội (1988) – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là câu chuyện về một nhóm thiếu niên 13-14 tuổi hoạt động cách mạng trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Tác phẩm xoay quanh ba nhân vật chính: Mừng, Quỳnh Sơn ca và Lượm. Mừng xuất thân từ một gia đình nghèo khó, mẹ đau ốm luôn, lúc đầu xin vào đội trinh sát chỉ vì muốn hái thuốc cho mẹ. Quỳnh Sơn ca sinh ra trong một gia đình tư sản giàu có nhưng sẵn sàng rời bỏ gia đình cùng căn biệt thự sang trọng và cây dương cầm em yêu hơn hết thảy để theo cách mạng. Cha của Lượm là một chiến sĩ trung kiên, đã hy sinh khi bị tù đày ở Côn Đảo. Lượm rất tự hào về cha mình và luôn muốn học tập noi gương cha.

Tuổi thơ dữ dội đặt trong bối cảnh chiến tranh vệ quốc ác liệt, gian khổ và hào hùng. Đây thực sự là một bản anh hùng ca dành cho các em nhỏ, những người đã chiến đấu và ngã xuống vì tổ quốc, vĩnh viễn trẻ trung ở lứa tuổi 13-14. Sự trong sạch, bất khuất, kiên cường của các em nhỏ trong truyện khiến người lớn cũng phải xúc động và cảm phục. Tác phẩm có nhiều nút thắt, chạm đến mọi cung bậc cao nhất về về cảm xúc: yêu thương, căm giận, tự hào, hả hê, lo sợ… Đây được coi là một tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Việt Nam.

Kính vạn hoa (1995 – 2010) – Nguyễn Nhật Ánh

Kính vạn hoa là bộ truyện dài 54 tập xoay quanh bộ ba thân thiết Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long. Ba người bạn, mỗi người lại có những tính cách khác nhau, với đủ ưu khuyết điểm: Quý ròm thông minh, tốt bụng nhưng nhát gan, hấp tấp; nhỏ Hạnh giỏi giang, hiền lành nhưng hậu đậu, vụng vệ; Tiểu Long khù khờ, chậm chạp nhưng  giỏi võ và trượng nghĩa. Mỗi tập là một chuyến phiêu lưu mới dẫn dắt độc giả vào thế giới học trò trong sáng nghịch ngợm, rực rỡ màu sắc và nhiều kỷ niệm.

Bộ truyện truyền tải những thông điệp giản dị về cuộc sống một cách tự nhiên, gần gũi, không lên gân giáo điều mà thường để độc giả tự rút ra bài học cho chính mình. Giọng văn hóm hỉnh hài hước và cách xây dựng tình huống truyện bất ngờ đã giúp Kính vạn hoa trở thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ áo trắng tới trường.

Đây là một trong những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Nhật Ánh, góp phần tạo nên “thương hiệu” của anh. Năm 2003, bộ truyện được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Kính vạn hoa đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình nhiều tập cùng tên, phát sóng trên Đài truyền hình TP HCM được khán giả yêu thích và đón nhận.

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (2004) – Nguyễn Ngọc Thuần

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ là những lời tâm sự của một cậu bé 10 tuổi về thế giới nhỏ bé xung quanh cậu với bố mẹ, những người hàng xóm và bạn bè thân thương. Câu chuyện chẳng có gì được gọi là biến cố hay những yếu tố giật gân hồi hộp nhưng vẫn đẹp đẽ và cuốn hút  một cách kỳ lạ. Nguyễn Ngọc Thuần đã trổ một “cửa sổ” giúp độc giả nhìn thấy chất thơ đặc biệt trong những điều nhỏ bé, bình dị nhất của cuộc sống.

Những câu văn trong thiên truyện ngắn gọn, giàu nhạc điệu như giọng thủ thỉ tâm tình. Triết lý của câu chuyện được gửi gắm nhẹ nhàng ngay từ trong nhan đề: có những thứ không thể thấy được bằng mắt thường mà phải huy động mọi giác quan, phải cảm nhận bằng cả trái tim mình mới thấy được. Những bài học, những suy ngẫm về cuộc đời được đan xen trong tác phẩm một cách tự nhiên, giản dị.

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ từng đoạt giải A trong cuộc thi Vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi năm 2002 do NXB Trẻ và Hội nhà văn TP HCM tổ chức. Năm 2008, tác phẩm đoạt thêm giải thưởng Peter Pan 2008 dành cho văn học thiếu nhi thiếu nhi nước ngoài tại Thụy Điển. Cuốn sách được mệnh danh là “Hoàng tử bé” của Việt Nam.

Sách ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

GIA SƯ VĂN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*