Gia sư có được nghỉ phép không?

5/5 - (1 bình chọn)

Gia sư là một nghề nghiệp tự do, không thuộc biên chế của một cơ quan, tổ chức nào. Chính vì vậy, chế độ nghỉ phép của gia sư không được quy định cụ thể trong Luật Lao động. Tuy nhiên, dựa trên các quy định chung của pháp luật, gia sư vẫn có thể được nghỉ phép trong những trường hợp sau:

  • Nghỉ phép năm: Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động và các phụ cấp theo quy định. Số ngày nghỉ hằng năm do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, nhưng tối thiểu phải là 12 ngày làm việc.

Trong trường hợp gia sư có hợp đồng làm việc với trung tâm gia sư hoặc gia đình học sinh, thì gia sư sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm theo quy định của trung tâm hoặc gia đình học sinh.

  • Nghỉ ốm đau: Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động bị ốm đau hoặc bị tai nạn mà không phải là tai nạn lao động thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp gia sư bị ốm đau hoặc tai nạn, thì gia sư có thể nghỉ phép để điều trị bệnh và được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  • Nghỉ thai sản: Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ mang thai được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì được nghỉ thêm mỗi con 01 tháng, tổng cộng không quá 12 tháng.

Trong trường hợp gia sư là lao động nữ mang thai, thì gia sư được nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật.

  • Nghỉ lễ, tết: Theo quy định tại Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ lễ, tết hàng năm theo quy định của pháp luật về nghỉ lễ, tết.

Gia sư cũng được hưởng chế độ nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, gia sư cũng có thể được nghỉ phép trong các trường hợp khác như: nghỉ phép để đi du lịch, nghỉ phép để tham gia các hoạt động xã hội,… Tuy nhiên, trong các trường hợp này, gia sư cần phải thỏa thuận với trung tâm gia sư hoặc gia đình học sinh để được phép nghỉ phép.

Để được nghỉ phép, gia sư cần phải làm đơn xin nghỉ phép gửi trung tâm gia sư hoặc gia đình học sinh. Trong đơn xin nghỉ phép, gia sư cần ghi rõ lý do nghỉ phép, thời gian nghỉ phép và thời gian dự kiến đi làm lại.

Sau khi nhận được đơn xin nghỉ phép của gia sư, trung tâm gia sư hoặc gia đình học sinh sẽ xem xét và quyết định cho phép gia sư nghỉ phép hay không. Nếu được phép nghỉ phép, trung tâm gia sư hoặc gia đình học sinh sẽ trả lương cho gia sư trong thời gian nghỉ phép theo quy định.

Trên đây là một số thông tin về chế độ nghỉ phép của gia sư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia sư hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm

Gia sư

Cách tìm gia sư gần nhà

Gia sư có được nghỉ phép không?

Gia sư có được hưởng chế độ bảo hiểm không?