Gia sư lừa đảo

5/5 - (1 bình chọn)

Mục Lục

Cách Nhận Biết Trung Tâm Gia Sư Lừa Đảo

Gia sư là một nghề ngày càng phát triển trong xã hội hiện đại, khi mà giáo dục đang được coi trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên kéo theo đó là sự tăng nhanh về số lượng của các trung tâm gia sư. Điều này làm người sử dụng dịch vụ khó phân biệt được đâu là các trung tâm uy tín, chất lượng.

  1. Tác hại của việc chọn phải các trung tâm gia sư lừa đảo

Trung tâm gia sư là nơi cung cấp dịch vụ môi giới cho các sinh viên, giáo viên tìm lớp dạy gia sư; là nơi đáp ứng nhu cầu của các học sinh và phụ huynh muốn thuê gia sư dạy kèm.

Tuy nhiên hiện nay lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin của những người sử dụng dịch vụ, nhiều trung tâm gia sư lập ra với mục đích lừa đảo, kiếm lợi nhuận. Việc chọn phải trung tâm gia sư lừa đảo sẽ gây cho các sinh viên, học sinh và các bậc phụ huynh nhiều rủi ro không đáng có.

Trước hết, đối với các sinh viên, giáo viên tìm đến các trung tâm mong muốn được môi giới để nhận lớp dạy, việc gặp phải các trung tâm gia sư lừa đảo rất dễ xảy ra. Bạn sẽ mất một khoản phí không hề nhỏ để nộp cho trung tâm nhưng lại không nhận được lớp hay được nhận lớp nhưng ngay sau đó cũng bị hủy hợp đồng.

Không chỉ vậy, trung tâm gia sư lừa đảo còn yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân, riêng tư và sử dụng chúng vào các mục đích xấu. Các thông tin cá nhân ấy có thể rơi vào tay những kẻ lừa đảo khác, gây phiền nhiễu tới đời sống hay thậm chí nguy hiểm cho bạn.

Chọn các trung tâm gia sư lừa đảo mang lại nhiều tác hại khôn lường

Đối với học viên, phụ huynh muốn tìm gia sư giảng dạy thêm, các trung tâm lừa đảo có thể thu phí mà không cung cấp dịch vụ gia sư hay cử đến những gia sư kém chất lượng. Điều này khiến bạn vừa mất tiền, vừa không thể tìm được một gia sư giỏi hỗ trợ bạn/con bạn trong quá trình học tập.

  1. 5 cách nhận biết các trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ nhất: Những trung tâm gia sư lừa đảo thường có cơ sở hạ tầng kém chất lượng. Vì là lừa đảo nên họ thường xuyên phải thay đổi địa điểm làm việc, bởi thế nên văn phòng của họ sẽ rất sơ sài.

Đó thường là các văn phòng nhỏ hẹp, nằm trong các ngõ hẻm khó tìm và đặc biệt họ thường không có biển hiệu rõ ràng.

Thứ hai: Bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là một trung tâm uy tín và một trung lừa đảo dựa vào tác phong làm việc của họ. Những trung tâm uy tín có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, rõ ràng, thái độ của nhân viên tích cực, tận tình đưa ra cho bạn những chỉ dẫn, hỗ trợ.

Còn trung tâm lừa đảo thường sẽ có thái độ chèo kéo khách hàng, thường cố gắng khiến bạn ký hợp đồng càng nhanh càng tốt. Họ thường xuyên hứa hẹn những điều tưởng chừng rất tốt nhưng lại không nhắc tới rủi ro. Trung tâm chất lượng thì khác, họ phân tích một cách khách quan lợi ích và hạn chế của từng dịch vụ và để bạn tự do lựa chọn.

Cách nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ ba: Trung tâm gia sư lừa đảo thường không minh bạch trong hợp đồng. Họ sẽ không nói rõ các điều khoản cơ bản, các quyền lợi của người sử dụng dịch vụ hay những hỗ trợ khi xảy ra rủi ro.

Họ chỉ chú trọng nhấn mạnh tới khoản phí mà bạn phải đóng.

Thứ tư: Các trung tâm gia sư lừa đảo sẽ đưa ra những yêu cầu dễ dàng một cách “vô lí”: không cần bằng cấp, thời gian linh hoạt, không cần kinh nghiệm hay không kiểm tra năng lực cơ bản của sinh viên, giáo viên muốn nhận lớp. Thậm chí có trường hợp, họ còn hứa sẽ nói dối giúp bạn về những bằng cấp, giấy tờ cần thiết để đi dạy gia sư.

Điều này hoàn toàn không thể xảy ra bởi không một phụ huynh tìm gia sư cho con mình không yêu cầu về thời gian dạy, hay đưa ra những tiêu chí cơ bạn về năng lực, kinh nghiệm.

Thứ năm: Các trung tâm lừa đảo thường đăng tải các thông tin không chính xác trên website của họ. Các website của họ không ghi địa chỉ cụ thể hay những thông tin liên hệ cần thiết như email, hotline mà chỉ có chỉ dẫn hời hợt. Bởi không một trung tâm uy tín nào mà không chú trọng xây dựng một trang web chất lượng cho mình cả.

Điều quan trọng nhất để giúp bạn nhận ra một trung tâm gia sư lừa đảo với các trung tâm gia sư uy tín tại hà nội chính là thái độ của bạn. Bạn cần tỉnh táo, thông minh, không mù quáng trước những lợi ích ảo, những lời dụ dỗ. Bạn cần hiểu không có dịch vụ tốt nào lại miễn phí hay có giá quá rẻ.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học kỳ sắp tới.

Nhiều gia đình mong muốn tìm gia sư mùa dịch để giúp con học hành tốt hơn.

Đa dạng hình thức, mức giá  

“Thi học kỳ sắp tới, nên đây là thời điểm rất quan trọng để bố mẹ ôn tập, bổ sung kiến thức còn hổng trong quá trình học trực tuyến và định hướng cách học và thi trực tuyến cho các con. Chính từ nhu cầu này, em đang tuyển các lớp gia sư kèm 1-1 cho các bé từ lớp 1 đến lớp 6” – một dòng tin đăng tìm lớp dạy thêm đăng trong group một hội gia sư tại Hà Nội.

Chuyện học sinh tìm học gia sư để có thể theo kịp bài vở tại trường đã không còn xa lạ, thế nhưng, trong mùa dịch, dịch vụ này càng trở nên đa dạng, sôi động hơn do phụ huynh thì bận hoặc không có chuyên môn dạy con. Trong khi đó, nhiều giáo viên, sinh viên không có việc làm, muốn kiếm thêm thu nhập.

Trong các group tìm gia sư, một ngày không đếm nổi có bao nhiêu dòng thông tin tìm việc, tìm gia sư với đa dạng các mức giá.

Theo khảo sát của Lao Động, với cấp THCS và THPT, mức giá được Trung tâm Gia sư T.A (Hà Nội) đưa ra nếu gia sư là giáo viên có kinh nghiệm thì 250.000 đồng/buổi/học sinh, 350.000 đồng/buổi/2 học sinh. Nếu gia sư là sinh viên, mức giá là 150.000 đồng/học sinh. Tuỳ vào học lực của học viên mà mức giá có điều chỉnh, nếu lực học đuối thì sẽ có mức chi phí cao hơn khoảng 50.000-100.000 đồng/buổi.

Ở các cấp học tiểu học và mầm non thì mức giá thấp hơn từ 100.000-130.000 đồng/buổi/học sinh. Mỗi buổi học sẽ dao động từ 90-120 phút.

Thậm chí, có cả lớp dành cho học sinh “lớp 13” – ôn thi lại đại học, với mức giá gia sư của sinh viên có kinh nghiệm khoảng 200.000 đồng/buổi. Trong group này cũng có cả những sinh viên đang theo học đại học muốn bổ túc kiến thức với mức giá khoảng 250.000 đồng/buổi.

Những người muốn tìm người dạy thêm môn Tiếng Anh, giá gia sư cao hơn, khoảng 300.000-450.000 đồng/buổi với giáo viên có kinh nghiệm.

Các trung tâm giới thiệu sẽ đưa ra mức phí tuỳ theo lực học của học viên, nhu cầu và kinh tế của phụ huynh, trình độ chuyên môn của gia sư.

Ngoài tính theo buổi, cũng có nơi sẽ yêu cầu thuê gia sư theo tháng. Gia sư T.T có hệ thống cả ở Hà Nội và TPHCM đưa ra mức giá theo tháng là 3 triệu đồng/tháng với tần suất tuần 3 buổi, mỗi buổi 90 phút nếu gia sư là giáo viên và nếu gia sư là sinh viên thì mức phí giảm còn 1.600.000 đồng/tháng, tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng.  

Hình thức dạy hiện chủ yếu là trực tuyến, nếu dịch được kiểm soát hoặc theo yêu cầu của phụ huynh thì sẽ chuyển sang dạy trực tiếp. Mức giá dạy trực tiếp có thể cao hơn.  

Nhẹ dạ mắc mưu lừa đảo

Nếu phụ huynh chấp nhận mức giá được trung tâm đưa ra thì sẽ ký hợp đồng theo tháng hoặc nửa tháng, có nơi thu tiền trước nhưng cũng có nơi thu tiền sau buổi học. Riêng phí kết nối thường do trung tâm làm việc trực tiếp với gia sư, tuỳ giá trị hợp đồng nhưng sẽ khoảng 25-50% giá trị hợp đồng của 1 tháng/nửa tháng.  

Việc tìm việc, giao dịch khá thuận tiện nhưng nếu không tìm hiểu kỹ, người xin việc có thể sẽ vấp phải chiêu lừa đảo tinh vi.

Chị T.T – sinh viên tại Hà Nội – chia sẻ về cú bị lừa nhớ đời của mình. Sau khi đọc thông tin đăng tuyển gia sư, chị T liên hệ tới trang Facebook và được giới thiệu cho 1 lớp dạy với mức phí nhận lớp là 644.000 đồng. Người này yêu cầu chị T chuyển tiền trước rồi mới đưa số điện thoại liên lạc với phụ huynh.

Kiểm tra qua trang Facebook, chị T thấy người này đăng thông tin tuyển gia sư khá dày đặc, có gửi bản soạn hợp đồng đầy đủ. Tin tưởng, chị T chuyển tiền, sau đó gọi cho phụ huynh thì thấy số máy thuê bao không liên lạc được. Liên lạc lại, đối tượng dụ chị T đóng thêm 1 khoản phí nữa rồi giới thiệu cho học viên khác với mức giá hời hơn.

“Tôi nhẹ dạ cả tin, chuyển tiền lần 2, sau đó đợi mãi không thấy họ gửi số điện thoại phụ huynh để liên lạc. Tìm lại Facebook, Zalo mới thấy họ đã chặn hết thông tin với mình rồi. Lúc này, tôi mới biết mình bị lừa” – chị T cho hay.

Tương tự, nhiều thành viên khác trong cộng đồng gia sư cũng cho biết bị dụ với chiêu thức tương tự nhưng không chấp nhận chuyển tiền trước. Đa số những người này chấp nhận mất tiền bởi mức tiền không quá lớn, bằng chứng không rõ ràng nên cũng không nghĩ đến việc kiện tụng. 

“Có người sau khi bị tôi trả lời là không có đủ tiền để tạm ứng nhận lớp, họ liền lôi kéo là: ‘Thôi thì có bao nhiêu chuyển trước cũng được rồi trung tâm cho nợ’. Những trung tâm yêu cầu chuyển tiền trước, tôi luôn tìm cách từ chối vì thấy không uy tín” – chị Hà Vy chia sẻ về kinh nghiệm chọn trung tâm môi giới của mình. 

Dấu hiệu và cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo

Bạn muốn tìm lớp dạy gia sư tại Hà Nội để tăng thu nhập hay đơn giản muốn trải nghiệm để tự tin hơn vào bản thân? Dù mục đích gì đi nữa thì làm gia sư cũng luôn có một sức hút rất lớn với cả giáo viên và sinh viên. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chuyên nghiệp mà bạn có thể hợp tác hiệu quả. Thậm chí một số trung tâm gia sư lừa đảo trắng trợn khiến bạn lo lắng và sợ hãi.

A. Các dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ 1: Trung tâm gia sư lừa đảo thường đưa nhưng lớp có yêu cầu không rõ ràng hoặc không yêu cầu cụ thể đối với cả GV và SV. Lớp với mức lương rất hấp dẫn vượt khung thông thường. ( Ví dụ: Sinh viên – 200k / buổi / 1HS dạy Toán lớp 6, 7, 8 không phải là trường hợp đặc biệt như ôn chuyên hay luyện thi học sinh giỏi. Hoặc Giáo viên / 300k – 350k / buổi / 1 HS dạy Hóa lớp 10 cho học sinh trung bình )

Thứ 2: Trong một bản danh sách lớp đó. Bạn muốn chọn lớp gì cũng được mà không cần phải sắp lịch hẹn đến trung tâm mà cũng chẳng cần phỏng vấn chuyên môn, miễn là cứ đưa lệ phí nhận lớp cho họ.

Thứ 3: Trung tâm gia sư lừa đảo có trụ sở rất lụp sụp và không phải công ty hay tổ chức nào mà là tư nhân đứng lên. Các thông tin về trung tâm không rõ ràng, không có địa chỉ cụ thể, không có website. Bắt giáo viên, gia sư phải đặt cọc tiền trước để làm hợp đồng và thường không có hóa đơn, biên lai.

Thứ 4: Luôn có thái độ chèo kéo bạn nhận lớp, chấp nhận làm giả luôn cả giấy tờ thẻ SV, Bằng, CMND của người dạy hòng đáp ứng đúng yêu cầu của gia đình.

Thứ 5: Các điều khoản trong hợp đồng nhận lớp rất mù mờ không rõ ràng. Trong đó thường rằng buộc giải quyết hợp đồng hỏng chỉ nhận lại 40 hoặc 50 % số tiền nhận lớp trong khi không quan tâm đến lỗi thuộc về gia đình, gia sư, hay trung tâm.

Thứ 6: Thêm điều khoản vô lý khác là phải thứ 7 hàng tuần từ 17h – 19h sẽ giải quyết hợp đồng hỏng và phải vào đúng ngày 15 hoặc 25 hàng tháng… Nếu vào thứ 7 mà cũng không phải những ngày đó cũng chẳng được giải quyết hợp đồng.

B. Cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo khi tìm lớp dạy

1. Truy vấn kết quả tìm kiếm từ Google

Rất đơn giản, chỉ cần Search tìm kiếm trên Google ( Trung tâm gia sư lừa đảo tại hà nội, trung tâm gia sư nào tốt ở hà nội, trung tâm gia sư uy tín, Trung tâm gia sư A, B, C có uy tín không … ). Bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin ở dạng Fanpage Facebook và kết quả Website. Tốt nhất, hãy đọc 10 kết quả hiện ra ở trang đầu tiền thật kĩ lưỡng để tổng hợp cho mình một danh sách trung tâm uy tín, trung tâm lừa đảo.

Khi có được danh sách đó rồi thì sao? Bạn sẽ tránh trung tâm lừa đảo mình vừa biết và lựa chọn lớp mới ở các trung tâm uy tín. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu trung tâm lừa đảo đã đổi tên, số điện thoại, địa chỉ… Còn trung tâm gia sư uy tín lại không có lớp nào phù hợp với mình? Chúng ta sẽ đợi họ có lớp phù hợp hay vẫn tiếp tục tìm lớp ở trung tâm khác nhưng phải đảm bảo an toàn? Những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn lúc này.

2. Tìm lớp trên Website, Group và Fanpage Facebook lớn

Có một vài trung tâm rất đoàng hoàng cho nợ phí thực sự, không thu giấy tờ và làm ăn có trách nhiệm. Họ đăng lớp luôn có đầy đủ mọi thông tin cho các bạn kiểm chứng, hướng dẫn chi tiết kết nối nhận lớp. Các trung tâm như vậy rất tốt, tuy nhiên một số bất cấp là họ giao lớp rất nhanh nếu chậm chân sẽ không còn lớp để mà nhận. Bên cạnh đó, người ta cho nợ thì người ta có quyền tuyển chọn người tốt nhất và rất có thể bạn sẽ không phù hợp cho hồ sơ lớp mình đăng kí.

Vậy kiên nhẫn chờ trung tâm đó hay tìm lớp ở trung tâm tiếp theo trên các Fanpage, Group hay Website khác? Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói về vấn đề này vì đây là ngôi nhà chung hỗn loạn nhất khi mọi trung tâm đều đăng lớp. Mọi người đều có quyền nhận xét, đánh giá, chia sẻ quan điểm về một trung tâm gia sư. Thông tin thật thật, giả giả khiến các bạn như lạc vào ‘mê cung’ khó phân biệt được.

Tôi có một ví dụ về một Nick Facebook đăng lớp trên mạng như sau: Toán + Tiếng Việt lớp 4, Yên Hòa – Cầu Giấy, lương 250k/ buổi, 2b /tuần. Yêu cầu: Sinh viên Nam/ Nữ năm cuối/ ra trường. Đăng kí nhận lớp vui lòng liên hệ/ nhắn qua số 09xxxx hoặc inbox trao đổi thêm.

Tôi không biết sẽ có bao nhiêu bạn sinh viên bị hấp dẫn và muốn nhận lớp trên. Tất nhiên ai chả muốn nhận lớp lương cao, đi lại dễ dàng, yêu cầu đơn giản. Nhưng xin khẳng định một điều rằng: 7 năm qua từ khi thành lập Gia Sư Việt năm 2013 đến 2020, chúng tôi chưa từng tư vấn được trường hợp nào gia sư Toán, Tiếng Việt 4 dành cho sinh viên với mức lương cao như vậy. Mặc dù trung tâm đã khẳng định thương hiệu, uy tín rộng khắp trong suốt thời gian hoạt động. Vì vậy:

Cảnh giác với trung tâm gia sư đăng lớp mà không có địa chỉ, Website, Fanpage, Ảnh đại diện ảo, Nick Face mới, dòng thời gian không có đời tư cá nhân, thông tin liên hệ mập mờ. Các bạn thử nghĩ xem một nếu người đàng hoàng, làm ăn uy tín tại sao phải như vậy? Đặc điểm thường thấy là Đăng lớp giật tít ( có hỗ trợ cho nợ phí ), mã số lớp đánh theo thứ tự số đếm tiến từ 1, 2, 3… Yêu cầu về lớp dạy sơ sài, không rằng buộc điều kiện nhận lớp, mức lương cao bất thường. Các bạn cần phải hỏi rõ trung tâm đó ở đâu, Số điện thoại, Website là gì khi Inbox hoặc Commnet, cho nợ phí là cho nợ bao nhiêu %…

– Chú ý đặc biệt: Tất cả Group, nhóm Facebook luôn tiềm ẩn rủi ro bởi Admin thường vô trách nhiệm, hoạt động vì lợi ích của họ là chính. Chẳng hạn như gần đây lại nổi cộm lên vài trung tâm lừa đảo mua hoặc hợp tác với ‘nhóm, Group Facebook lớn’ từ 3 – 10 vạn thành viên hoạt động lâu năm, chủ yếu gồm giáo viên, sinh viên và trung tâm gia sư. Ở trong đó có cả Nick của trung tâm uy tín trước kia cũng được đăng lớp, bây giờ họ dùng quyền kiểm soát của ‘quản trị viên’ nên chỉ những ‘Nick cộng tác viên’ mới được phê duyệt bài đăng. Rất nhiều bạn đã bị lừa vì nghĩ đây là cộng đồng uy tín để nhận lớp.

– Chiêu trò tinh vi: Có những trung tâm bị Phốt lừa đảo rất nhiều trên mạng xã hội nhưng vẫn đăng lớp dạo trên Group, sau đó dùng các Nick ảo mà họ lập ra hàng loạt để Comment, Like, Share. Mục đích chính của việc này là tạo ra hiệu ứng đám đông giả tạo khiến không ít thầy cô và các bạn sinh viên lầm tưởng trung tâm uy tín, chất lượng nên tiếp tục bị lừa và sập bẫy của họ. Ngoài ra, họ còn dùng thủ đoạn khác mà bạn không ngờ tới đó là: Đăng thông tin ghi rõ cho nợ phí 50 – 100% để kích thích bạn đến nhận lớp, tuy nhiên họ sẽ giữ lại CMND, thẻ SV của bạn. Vì vậy, mặc dù lớp ảo và chắc chắn sẽ bị hỏng nhưng bạn muốn lấy lại giấy tờ cá nhân thì vấn phải trả tiền theo đúng hợp đồng.

– Ưu tiên hợp tác: Nhận lớp ở trung tâm gia sư uy tín, địa chỉ rõ ràng và hoạt động lâu năm, Fanpge chính thức có nhiều tương tác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua bên thứ 3 là các Website lớn và chuyên nghiệp họ thập thông tin rồi Review về các trung tâm gia sư. Chỉ cần tham khảo trong đó là đủ vì có đến hàng chục địa chỉ tin cậy nên tha hồ lựa chọn cũng như yên tâm hợp tác. Hãy nhớ thật kĩ rằng: Cứ trung tâm nào cho nợ phí 100%, không giữ giấy tờ, thông tin rõ ràng và nhiều người biết đến thì hãy nhận lớp, còn lại bạn tránh xá hết nhé.

3. Giá trị truyền miệng hơn bất kì quy tắc nào

Hãy tham vấn ý kiến bạn bè, người quen của mình đã từng nhận lớp ở các trung tâm gia sư khác nhau. Việc này giúp bạn có thêm thông tin, sự hiểu biết nhằm lựa chọn lớp dạy phù hợp cũng như tránh xa trung tâm gia sư đã từng lừa đảo bạn bè mình.

C. Cách khắc phục khi gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ 1: Bạn đến trung tâm yêu cầu giải thích và giải quyết hợp đồng hỏng. Nếu họ lấy lý do này khác và không chịu giải quyết cho bạn thì ngày nào bạn cũng đến đó. Cứ ngồi đến khi có người khác đến nhận lớp mình lại mang hợp đồng hỏng ra đòi giải quyết và làm ầm lên.

Thứ 2: Nếu cách thứ nhất không được bạn nói thẳng với trung tâm đó hoặc nhắn SMS vào số ĐT của trung tâm: Nếu không giải quyết hợp đồng và trả lại tiền sẽ trình báo công an phường … Tôi tin chắc với một trong hai cách trên bạn sẽ giải quyết được hợp đồng hỏng và lấy lại được tiền. Từ đó nên rút ra cho mình kinh nghiệm quý báu nhé.

Sinh viên tránh mất tiền oan vì chiêu lừa tuyển gia sư trên mạng

Nhiều trang gia sư trên mạng đăng thông tin tuyển gia sư nhưng sau khi sinh viên trao đổi, đóng lệ phí qua mạng, tiền mất mà lớp dạy cũng không nhận được.

Cung cấp số tài khoản và yêu cầu sinh viên phải đóng phí 30-35%… trước khi liên lạc với phụ huynh để nhận lớp làm gia sư. Sau khi tiền được chuyển đi lập tức tài khoản mạng xã hội của người tuyển chặn tin nhắn sinh viên.

Tiền mất, lớp không có

N.T.A.T. – sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng – cho biết do tin tưởng nhóm tuyển gia sư có gần 50.000 thành viên nên khi thấy thông tin lớp dạy phù hợp với chuyên ngành đã chủ động nhắn tin nhận lớp. 

Sau tầm 15 phút trao đổi, người tuyển cho biết mỗi tuần dạy hai buổi, mỗi buổi hai giờ, học phí 1,5 triệu đồng/tháng và phí nhượng lại 300.000 đồng.

“Thấy thông tin về lớp học khá chi tiết, mình đã chuyển tiền cho chủ số tài khoản trên và yên tâm chờ tới ngày nhận lớp. Không ngờ, khi tới địa chỉ được cung cấp trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP.HCM thì đó lại là một căn nhà hoang. Mình gọi điện cho phụ huynh và người nhượng lớp đều ‘thuê bao…. ‘, lúc đó mới biết là đã bị lừa” – T. cho biết.

Cũng như trường hợp trên, T.T. – sinh viên Trường CĐ Kinh tế đối ngoại – kể do muốn kiếm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí sinh hoạt nên đã tham gia một nhóm gia sư tại TP.HCM. Thấy thông tin nhượng lại lớp báo bài cho học sinh lớp 2 với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng, phí nhận lớp 30% nên nhận ngay.

“Người nhượng lớp chụp chứng minh nhân dân và hứa uy tín nên mình yên tâm và chuyển phí cho họ. Đến ngày đi dạy, mình chạy hơn chục cây số mà vẫn không tìm thấy địa chỉ. Gọi cho phụ huynh thì số điện thoại sai. Mình mở điện thoại để liên lạc với người nhượng lớp thì tài khoản đã bị chặn” – T. nói.

Sau khi biết mình bị lừa, T. lên nhóm gia sư và chia sẻ về sự việc thì không ngờ có hơn 10 bạn cũng bị chủ tài khoản trên lừa với những thông tin và mức phí như nhau. Những người lừa đảo đã dùng tin nhắn chuyển tiền của người này gửi qua cho người khác để tạo được lòng tin.

Nên liên hệ tại các trung tâm uy tín

Ông Lê Nguyễn Nam – phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM – cho biết: “Hiện nay trung tâm đang giới thiệu việc làm gia sư cho sinh viên với mức giá 150.000 – 200.000 đồng/giờ. 

Trước khi nhận việc, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để vừa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị doanh nghiệp vừa đảm bảo quyền lợi của sinh viên khi cộng tác với các đơn vị. Các yêu cầu tuyển dụng trước khi đăng tải trên phần mềm của trung tâm đã được thẩm tra trước, đáng tin cậy và không mất phí nên sinh viên có thể yên tâm đăng ký làm việc”.

Ông Võ Bình Nguyên – phó giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết: “Một trong những nguyên nhân sinh viên bị lừa là do thông qua những trung tâm giới thiệu việc làm không uy tín. Đối tượng mà các trung tâm này nhắm đến là sinh viên chưa có kinh nghiệm, mong muốn tìm những công việc làm thêm nhẹ nhàng với mức lương cao. 

Do đó, để có việc làm thêm an toàn, sinh viên nên liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín như các trung tâm việc làm trực thuộc các trường đại học, trung tâm giới thiệu việc làm của thành phố và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM…”.

Ông Nguyên cũng cho biết trung tâm luôn có những khóa học ngắn hạn bồi dưỡng các kỹ năng cho sinh viên khi tìm kiếm việc làm. 

Bên cạnh đó, trung tâm thường xuyên tiếp nhận và đăng tải thông tin tuyển dụng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên trang thông tin của trường để sinh viên nắm bắt và lựa chọn công việc phù hợp, đồng thời tổ chức ngày hội việc làm tạo cầu nối giữa sinh viên và các đơn vị tuyển dụng…

Ông Đặng Bá Ngoạn – phó trưởng phòng quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Cảnh giác đa cấp và lừa đảo từ môi giới việc làm

Sinh viên thường gặp phải các trường hợp đa cấp và lừa đảo từ các công ty môi giới việc làm cùng các mẩu tin rao vặt hấp dẫn. Sinh viên khi đến nơi sẽ phải đóng trước phí gọi là tiền đồng phục thế chân, tiền bảo hiểm, khi nào làm đủ số tháng thì sẽ nhận lại khoản cọc này.

Ngoài ra, những hình thức lừa đảo sinh viên làm việc online, không mất thời gian di chuyển nhưng vẫn kiếm được khoản thu nhập ổn cũng rất phổ biến.

Trường đã phối hợp với Đoàn trường, các phòng ban chức năng tổ chức những buổi tập huấn chuyên đề kỹ năng về phòng chống cám dỗ, lừa đảo, phòng tránh các tệ nạn xã hội để giúp sinh viên có những kiến thức và kỹ năng để phòng tránh lừa đảo”.

Các dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Để đánh giá xem một trung tâm gia sư có uy tín hay là không, bạn đọc có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo được đề cập dưới đây. Dù vậy, chúng tôi khuyến cáo, nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Không nên quy chụp và cho rằng, các dấu hiệu nhận biết dưới đây là tiêu chuẩn chung cho mọi hình thức đánh giá.

Hình ảnh biếm họa hành động lừa đảo của trung tâm gia sư

5 dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

1. Địa chỉ trung tâm không tin cậy

Những trung tâm gia sư làm ăn thiếu minh bạch thường không có giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó, địa chỉ văn phòng cũng không có, hoặc nếu có thì cũng là địa chỉ giả, không có thật hoặc là địa chỉ ở trong hẻm, vừa khó nhớ vừa khó tìm. Những đặc điểm khác cũng không có như: không treo biển hiệu, không có website, không có fanpage,… Và nhìn chung là không có thương hiệu trên thị trường.

Chính bởi các yếu tố thiếu minh bạch nêu trên, khi thầy cô hoặc các bạn sinh viên liên hệ nhận lớp, trung tâm gia sư lừa đảo sẽ thoái thác việc gặp mặt. Thay vào đó, trung tâm tìm đủ mọi cách để gia sư nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản chứ không phải là kiểm tra trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm hoặc bằng cấp.

Một trong các chiêu trò để dụ dỗ gia sư chuyển khoản có thể là: chuyển khoản thì trung tâm sẽ giảm mức phí khi gia sư nhận lớp, từ 40% xuống còn 35% hoặc các mức khác thấp hơn.
Ngược lại, với những trung tâm gia sư uy tín sẽ không tìm cách đốc thúc người tìm việc làm dạy kèm tại nhà chuyển tiền như vậy.

2. Không đầu tư theo hướng chuyên nghiệp

Một trong những dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo mà bạn nên biết đó là, họ không đầu tư xây dựng thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp. Nghĩa là không có website, không fanpage, không hotline, … Nếu như có thì đó đều là những thông tin giả mạo, sơ sài, không có thực nhằm dễ dàng chuyển sang các thông tin khác nếu như bị lộ.

Mặt khác, họ cũng sẽ không đầu tư tới đội ngũ nhân viên. Thường chỉ có một hoặc hai người làm. Vì vậy, khi thầy cô hoặc các bạn sinh viên mà thiếu kinh nghiệm trong việc nhận lớp, không có bất kỳ thắc mắc gì về lớp học, ngoan ngoãn đóng tiền, họ sẽ không tư vấn nhiều và có thái độ ép buộc nhận lớp bằng những lời lẽ hết sức thuyết phục.

3. Thông tin lớp học hấp dẫn, điều kiện nhận lớp dễ

Tại các trung tâm gia sư uy tín, thông tin lớp học rất đầy đủ và được công khai trên website. Các thông tin cần thiết bao gồm: Môn học, lớp dạy, Địa chỉ, Mức lương, số buổi và thời gian mỗi buổi dạy, thông tin về học sinh, yêu cầu với gia sư, số điện thoại liên hệ, trạng thái lớp đã giao hoặc chưa giao, mức phí thu của gia sư,… Qua đó, thầy cô và các bạn sinh viên dễ dàng theo dõi và nhận lớp theo mong muốn.

Nhưng trái ngược với điều này, dấu hiệu của trung tâm gia sư lừa đảo lại đưa thông tin lớp học rất chung chung, không có thông tin liên hệ. Hoặc đưa ra lớp học giả mạo, bịa ra lớp không có thật với các thông tin hấp dẫn, yêu cầu gia sư đơn giản và điều kiện nhận lớp dễ dàng khiến nhiều gia sư non kinh nghiệm mắc bẫy.

4. Lấp liếm trong việc làm hợp đồng

Như đã đề cập ở trên, các trung tâm gia sư uy tín cung cấp thông tin lớp học đầy đủ để người tìm lớp nhận lớp được phù hợp nhất. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ đưa ra hợp đồng với những điều khoản cụ thể, nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm của gia sư và phụ huynh. Trường hợp đã đọc nhưng chưa hiểu, phía trung tâm sẽ tư vấn thêm để bạn hiểu rõ hơn trước khi ký kết hợp đồng.
Còn ở những trung tâm gia sư lừa đảo, thông tin lớp đã chưa rõ ràng, hợp đồng gia sư cũng không có. Hoặc giả sử có hợp đồng thì các điều khoản cũng rất mập mờ và gây không ít bất lợi cho gia sư, có lợi cho trung tâm.

5. Thái độ đe dọa của trung tâm với gia sư

Không ít các trường hợp, các bạn sinh viên đã đóng tiền trước khi nhận lớp nhưng không nhận được lớp dạy. Sau khi liên hệ lại thì nhận được nhiều lời hứa hẹn rằng sẽ tìm lớp khác thay thế. Những trường hợp tệ hơn là bị trung tâm gia sư lừa, chặn thông tin liên hệ, không xử lý sự cố nhận lớp,… Thậm chí có một vài bạn còn bị đe dọa, đòi đánh gia sư, không cho phép gia sư báo cơ quan chức năng,…
  2

Các dấu hiệu khác nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Ngoài các dấu hiệu nên trên, thầy cô và các bạn sinh viên khi liên hệ trung tâm gia sư nhận lớp dạy kèm nên chú ý thêm các dấu hiệu khác. Có thể kể đến như là:

  • Có trụ sở rất lụp xụp, không phải công ty hay tổ chức.
  • Bạn muốn chọn lớp gì cũng được, không cần phải sắp lịch hẹn đến trung tâm.
  • Không cần chứng minh bằng cấp, trình độ chuyên môn, lý lịch,… của gia sư.
  • Sẵn sàng làm giả thông tin gia sư để phù hợp với yêu cầu của phụ huynh.
  • Mức lương của gia sư cao một cách bất thường.3

Cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo

Tới văn phòng của trung tâm

Thầy cô, các bạn sinh viên nên tới văn phòng của trung tâm ít nhất một lần. Bởi khi tới trực tiếp mới có thể tận mắt thấy được cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên,… của trung tâm như thế nào, sự đầu tư để hướng tới uy tín, chuyên nghiệp ra sao. Và nên tới ở lần hợp tác đầu tiên, nhằm tạo thuận lợi cho những lần hợp tác về sau.

Xem thái độ và cách tư vấn của nhân viên

Như đã đề cập ở trên, trung tâm gia sư có dấu hiệu lừa đảo thường hạn chế đầu tư, nên sẽ không có nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng. Bạn chỉ cần dựa vào thái độ tư vấn gia sư tới nhận lớp, thì một phần nào đó cũng có thể phán đoán được độ uy tín của trung tâm đến đâu.

Tìm thêm thông tin về trung tâm trên mạng internet

Những thông tin do trung tâm làm chủ, thì họ có thể lấp liếm và giấu đi. Nhưng các thông tin khác do người dùng đưa lên thì họ không thể giấu được như vậy.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, như tra từ khóa: trung tâm gia sư ABC có uy tín không, trung tâm ABC lừa đảo,… trên thanh công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ thấy được nhiều thông tin hơn ở dạng website, diễn đàn và facebook,… Với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ dễ dàng tránh được những trung tâm có dấu hiệu của lừa đảo, làm ăn thiếu uy tín.

Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Một trong những cách mà bạn nên áp dụng, đó là đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng làm gia sư trước khi đồng ý nhận lớp. Có như vậy mới hạn chế hoặc tránh được các rủi ro gây thiệt cho chính bạn nếu không may xảy ra sự cố với lớp học, gây mất thời gian và công sức của bạn, của trung tâm.

Chuyện cảnh giác: Gia sư lừa đảo

Chuyện cảnh giác: Sập bẫy trung tâm gia sư lừa đảo

Bí mật thâm nhập trung tâm gia sư phát hiện điều lừa dối KINH KHỦNG (P1)

Nhận biết trung tâm và gia sư lừa đảo

Thưa quý phụ huynh, học sinh, hiện tại có rất nhiều trung tâm gia sư tại nhà và cá nhân gia sư sinh viên, gia sư tự do chuyên lừa đảo phụ huynh bằng cách ép sinh viên nói láo thành giáo viên để nhận mức học phí cao mà chất lượng lại thấp, ép gia sư không có bằng cấp nói láo thành giáo viên dạy trường này trường kia để nhận học phí cao mà chất lượng không tương xứng.

Qúy phụ huynh cần cảnh giác với các hành vi lừa đảo 

Những phụ huynh lần đầu tìm gia sư mà không đọc qua “nội dung hướng dẫn” dưới đây thì chúng tôi chắc chắn quý phụ huynh sẽ càng dễ gặp trung tâm và gia sư lừa đảo khi cung cấp gia sư. Tức cung cấp sai yêu cầu so với thỏa thuận ban đầu giữa trung tâm với phụ huynh.

Dấu hiệu nhận biết trung tâm và cá nhân gia sư lừa đảo phụ huynh

1. Cung cấp gia sư không đúng thoả thuận ban đầu. Ví dụ: phụ huynh yêu cầu Giáo viên Sư phạm, Giáo viên Sư phạm đang dạy ở các trường mà trung tâm cứ đưa sinh viên qua dạy mà vẫn thu mức học phí cao ơi là cao.
2. Giá/học phí của 1 buổi dạy (90p -120p) rẻ nhất thị trường, phá giá gia sư.
3. Ép hoặc thoả thuận sinh viên nói láo thành giáo viên, ép hoặc thoả thuận người ngành nghề khác nói láo thành giáo viên dạy trường này trường kia. 
4. Giới thiệu gia sư không có bằng cấp Sư phạm
5. Phụ huynh yêu cầu cá nhân gia sư trình diện bằng CĐ/ĐH Sư phạm chuyên ngành và Thẻ giáo viên mà cá nhân gia sư cứ hẹn lần hẹn lượt, nói đủ thứ lý do để không trình diện bằng cấp cho phụ huynh xác minh.
6. Cắt lương hàng tháng của gia sư cũng là hành vi lừa đảo trực tiếp gia sư và gián tiếp lừa đảo phụ huynh. Hầu hết hình thức giao lớp và gia sư nhận việc chỉ đóng 30%/tháng đầu và duy nhất 1 lớp dạy, từ tháng thứ 2 trở đi, gia sư được hưởng 100% học phí, trung tâm nào tiếp tục thu phí thì sẽ bị cộng đồng gia sư lên án, phản đối kịch liệt.

Căn cứ vào đâu để tránh bị trung tâm và cá nhân gia sư lừa đảo “mình”

Qúy phụ huynh nên căn cứ vào ưu điểm, nhận dạng, lừa khuyên của hướng dẫn dưới đây tránh bị lừa đảo. 

1. Gia sư Sinh Viên

Ưu điểm:

– Giá rẻ

– Dễ linh hoạt lịch học

– Nhiệt tình, năng động, sáng tạo

– Khoảng cách về lứa tuổi với học sinh không quá nhiều

– Kinh nghiệm dạy kèm tất cả các khối lớp, sinh viên năm 1, năm 2 sẽ rất rất phù hợp với các môn học của lớp 10, 11, 12, luyện thi ĐH

Nhận dạng:

– Lương/tháng rất rẻ (100 – 150 – 200k/2h)

– Chỉ có thẻ Sinh viên

– Không có thẻ giáo viên và bằng cấp sư phạm nào cả

– Tuổi tác: từ 18 đến 22 hoặc muộn nhất là 24 tuổi (học muộn, tốt nghiệp muộn).

Lời khuyên:

– Nếu Phụ huynh, Học sinh chỉ tìm gia sư sinh viên thì không cần phải kiểm tra bằng cấp Sư phạm (sinh viên còn đi học, chưa tốt nghiệp nên chưa thể có bằng tốt nghiệp)

– Nếu Phụ huynh, Học sinh chỉ có nhu cầu tìm giáo viên tự do, giáo viên đứng lớp thì khi gia sư nào đến nhà cũng phải kiểm tra bằng cấp Sư phạm, Thẻ giáo viên để đảm bảo quyền lợi về chuyên môn, phương pháp sư phạm tạo hiệu quả học tập cho các em Học sinh và tránh những rủi ro (thời gian, tài chính, mục tiêu, nhu cầu, mục đích) với một số trung tâm gia sư có thể kém uy tín, gia sư sinh viên có thể giả giáo viên.

2. Gia sư Giáo Viên Sư phạm tự do

Ưu điểm:

– Giá cả vừa phải, hợp túi tiền của Cha/Mẹ/học sinh/học viên

– Có thể dễ dàng linh hoạt lịch học

– Nhiệt tình, năng động, sáng tạo

– Khoảng cách về lứa tuổi với học sinh không quá nhiều nếu chọn giáo viên trẻ tuổi

– Kinh nghiệm dạy kèm tất cả các khối lớp, giáo viên giàu kinh nghiệm, có thâm niên lâu năm sẽ rất rất phù hợp với các môn học, đặc biệt việc luyện thi ĐH, IELTS, TOEIC các chứng chỉ ngoại ngữ khác.

Nhận dạng:

– Giáo viên sư phạm tự do, giáo viên tự do là những thầy cô chỉ dạy kèm tại nhà, dạy thêm tại các trung tâm, không có dạy ở trường học nào cả.

– Lương/tháng ở mức bình thường, không cao cũng không quá thấp (200 – 250k/90p)

– Chỉ có bằng Cử nhân Sư phạm hoặc chứng chỉ Ngoại Ngữ có liên quan đến môn học

– Không có thẻ giáo viên và cũng không có thẻ sinh viên

– Tuổi tác: từ 22 đến 65.

Lời khuyên:

– Nếu Phụ huynh, Học sinh chỉ tìm gia sư Giáo viên Sư phạm Tự Do thì nên kiểm tra bằng cấp Sư phạm (không cần phải kiểm tra Thẻ giáo viên, vì dạy tự do thì không có thẻ giáo viên nào cả)

– Nếu Phụ huynh, Học sinh chỉ có nhu cầu tìm giáo viên đứng lớp thì khi gia sư nào đến nhà cũng phải kiểm tra bằng cấp Sư phạm, Thẻ giáo viên để đảm bảo quyền lợi về chuyên môn, phương pháp sư phạm tạo hiệu quả học tập cho các em Học sinh và tránh những rủi ro (thời gian, tài chính, mục tiêu, nhu cầu, mục đích) với một số trung tâm gia sư có thể kém uy tín, sinh viên hoặc giáo viên tự do có thể giả giáo viên đứng lớp.

3. Gia sư Giáo Viên Sư phạm đang dạy trong các trường học

Ưu điểm:

– Giá cả cao hơn giá của sinh viên, giáo viên tự do, hợp túi tiền của Cha/Mẹ/học sinh/học viên nếu có nhu cầu tìm giáo viên Chuyên, đang dạy ở các trường học

– Có thể dễ dàng linh hoạt lịch học

– Nhiệt tình, năng động, sáng tạo

– Khoảng cách về lứa tuổi với học sinh không quá nhiều nếu chọn giáo viên trẻ tuổi

– Kinh nghiệm dạy kèm tất cả các khối lớp, giáo viên giàu kinh nghiệm, có thâm niên lâu năm sẽ rất rất phù hợp với các môn học, đặc biệt việc luyện thi ĐH, IELTS, TOEIC các chứng chỉ ngoại ngữ khác.

Nhận dạng:

– Giáo viên sư phạm đang dạy trong các trường học là những thầy cô vừa dạy trong các trường, vừa dạy kèm tại nhà, dạy thêm tại các trung tâm

– Lương/tháng ở mức hơi cao, nhưng sẽ phù hợp với yêu cầu tìm giáo viên Chuyên, đang dạy trong các trường học (>250k/90p)

– Có bằng Cử nhân Sư phạm hoặc chứng chỉ Ngoại Ngữ có liên quan đến môn học

– Có thẻ giáo viên và không có thẻ sinh viên nào cả

– Tuổi tác: từ 22 đến 65.

Lời khuyên:

– Nếu Phụ huynh, Học sinh chỉ tìm gia sư Giáo viên Sư phạm đang dạy trong các trường, đang đứng lớp thì nên kiểm tra bằng cấp Sư phạm, kiểm tra Thẻ giáo viên để đảm bảo quyền lợi về chuyên môn, phương pháp sư phạm tạo hiệu quả học tập cho các em Học sinh và tránh những rủi ro (thời gian, tài chính, mục tiêu, nhu cầu, mục đích) với một số trung tâm gia sư có thể kém uy tín, giáo viên tự do có thể giả giáo viên đứng lớp.

Kết luận: trung tâm gia sư lừa đảo chỉ giao được lớp cho gia sư lừa đảo, gia sư tự do không dạy ở trường nào mà cứ nói dạy trường này trường kia và ngược lại trung tâm gia sư uy tín sẽ không bao giờ giao lớp cho 1 gia sư không rõ lý lịch, không có bằng cấp.

Bóc mẽ thủ đoạn lừa đảo của nhiều “trung tâm gia sư”

Mặc dù thu tiền phí nhận lớp rất cao nhưng nhiều trung tâm gia sư lại cung cấp thông tin về lớp học một cách rất sơ sài, phần lớn các lớp nhận xong đều bị hủy hoặc không liên lạc được với gia đình học sinh.

Những chiêu PR hoành tráng

Trên địa bàn TP.Hà Nội, không khó để tìm thấy một trung tâm gia sư chuyên lừa đảo với những mánh khóe hết sức tinh vi.

Đặc điểm chung của các trung tâm gia sư lừa đảo này là không có văn phòng cố định, trang thiết bị sơ sài nhưng lại có đội ngũ PR cực kì hùng hậu trên các trang mạng xã hội. Để thu hút gia sư, các trung tâm này đưa ra các lớp với mức học phí rất cao, trung bình từ 200-250 nghìn/buổi học, một tuần dạy 2-5 buổi.

Để thu hút sinh viên, các trung tâm gia sư thường đăng một danh sách các lớp với mức lương hấp dẫn. Sinh viên thoải mái lựa chọn lớp mà không cần thỏa mãn bất cừ yêu cầu nào.
Khi muốn nhận lớp, gia sư sẽ phải nộp một khoản tiền mà các trung tâm này gọi là phí nhận lớp, thông thường các trung tâm này sẽ thu 35-50% tiền lương tháng đầu của gia sư.

Không những phải đóng phí, những trung tâm này còn yêu cầu người nhận lớp kí hợp đồng gia sư với nhưng điều khoản mập mờ, gây bất lợi cho gia sư sau khi nhận lớp.

Mặc dù thu tiền phí nhận lớp rất cao nhưng các trung tâm này lại cung cấp thông tin về lớp học một cách rất sơ sài, phần lớn các lớp nhận xong đều bị hủy hoặc không liên lạc được với gia đình học sinh.

Thủ đoạn lừa đảo của các trung tâm gia sư không phải là mới, thế nhưng, với những sinh viên mới chân ướt chân ráo lên Thủ đô học tập, có nhu cầu kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, sinh hoạt hằng ngày, ít được tiếp cận thông tin thì việc bị lừa vẫn có thể xảy ra.

Chia sẻ với chúng tôi, chị N.T.T (Tân Triều, Thanh Trì, HN) kể: Trước đây mình có nhận lớp dạy thêm. Mình tìm được trung tâm gia sư này trên Facebook, sau khi trao đổi, trung tâm hẹn mình đến văn phòng để nhận lớp. Đến nơi họ đưa cho bản hợp đồng để đọc, đọc xong mình mới biết phí nhận lớp tới 50%, điều khoản trong hợp đồng mập mờ, khó hiểu. Nhận thấy sự phân vân và ngập ngừng của mình, bên trung tâm đã đưa ra sổ sách các lớp đã giao, các lớp vừa có phụ huynh yêu cầu để tạo độ tin cậy. Vì chưa có kinh nghiệm nhận lớn nên mình tin tưởng đóng cho họ 1 triệu đồng nhận dạy lớp 1 giá 250 nghìn/buổi ,tuần 2 buổi.

“Khi làm xong hợp đồng, mình được trung tâm yêu cầu liên hệ với gia đình học sinh trước buổi dạy đầu tiên. Sau khi gọi điện trao đổi thì gia đình học sinh nói chỉ nhận gia sư nam, không nhận gia sư nữ. Mình bức xúc gọi lại cho trung tâm thì không ai bắt máy, nhắn tin nhiều lần cũng không thấy trả lời. Biết có vấn đề nên mình mang hợp đồng đến trực tiếp trung tâm thì nhận được câu trả lời sẽ giải quyết sau 1 tuần và hứa sẽ tìm lớp thay thế cho mình trong vòng 30 ngày.”, chị N.T.T kể lại.

Chị N.T.T cho biết thêm, sau khi đợi hết 1 tuần, mình đã đến trung tâm nhiều lần nữa nhưng đều nhận được thái độ thờ ơ, lảng tránh trách nhiệm. Khi mình đến quá nhiều lần họ mới đưa cho mình thông tin một lớp khác thay thế. Biết không đòi được tiền nên mình bắt buộc phải nhận lớp, đi dạy được 1 tuần thì mình bị gia đình yêu cầu hủy lớp với lí do thời gian học trên trường nhiều hơn, không còn thời gian để học thêm nữa, thế là mất toàn bộ phí nhận lớp, số tiền lương nhận lại sau vài buổi dạy không bằng một nửa số tiền bỏ ra để nhận lớp.

Cũng là nạn nhận của các trung tâm gia sư này, anh B.V.T, sinh viên năm cuối khoa Sử, Đại học Sư Phạm HN, cho biết, nhu cầu đi dạy thêm của các bạn sinh viên năm cuối ngành sư phạm rất nhiều, có không ít bạn sinh viên trở thành nạn nhân của các trung tâm gia sư này, nhưng vì đã chót kí vào hợp đồng nên không làm được gì, đành ngậm ngùi chịu mất tiền oan, coi đó như là một bài học đắt giá.

“Mình cũng từng bị lừa bởi những trung tâm kiểu này, sau khi đóng gần 800 nghìn để đăng kí đi dạy nhưng gần một tháng không thấy có người gọi. Khi gọi lại thì bị chặn số, đến trung tâm thì chỗ này đã đóng cửa chuyển đi đâu không biết”..” anh B.V.T chia sẻ.

Những quy định mập mờ, bất lợi cho người nhận lớp

Sau khi nhận được phản ánh của sinh viên, chúng tôi tìm đến trung tâm gia sư nằm tại số 25 ngõ 90 Láng Hạ, Đống Đa, HN. Nằm sâu bên trong ngõ 90 Láng Hạ là căn phòng rộng khoảng 15m2 với một người phụ trách giao nhận lớp kiêm luôn chủ trung tâm gia gia sư này.

Địa chỉ trung tâm gia sư này nằm sâu trong ngõ 90 Láng Hạ, Đống Đa, HN

Căn phòng rộng khoảng 15m2 với trang thiết bị đơn giản…

Khi chúng tôi mở lời muốn tìm một lớp gia sư gần khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy thì được người phụ trách đưa cho một danh sách, đủ các lớp từ cấp 1 cho đến cấp 3, mức học phí các lớp này cao hơn hẳn mặt bằng chung các lớp gia sư khu vực Hà Nội rồi nói: “Em xem lớp đi, em muốn chọn lớp nào cũng được”

Sau khi chọn lớp, người này đưa cho chúng tôi một bản hợp đồng, nổi bật trong hợp đồng là điều lệ: “Khi đăng ký thăm gia nhận lớp phải đóng trước 35-40% tiền lương một tháng mà sinh viên nhận được. Nếu không tìm được lớp phù hợp, trung tâm chỉ trả lại 40% giá trị hợp đồng đã ký.”; “Không đưa hợp đồng gia sư cho gia đình, nếu đưa hợp đồng cho gia đình thì sẽ mất 100% phí nhận lớp đã nộp cho trung tâm”

Hợp đồng nhận lớp với những điều khoản mập mờ, bất lợi cho gia sư nhận lớp.

Đọc xong hợp đồng, chúng tôi nói muốn về tìm hiểu thêm trước khi nhận lớp thì thái độ của người phụ trách thay đổi hoàn toàn, gây khó dễ.

Để tránh gặp những trung tâm lừa đảo như vậy, trước khi đến đăng kí, các bạn sinh viên nên tìm hiểu rõ về trung tâm qua các kênh khác nhau. Trong trường hợp gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo, nên báo cho cơ quan chức năng để có sự giúp đỡ.

Xem thêm bài viết liên quan

Kinh nghiệm chọn gia sư cho con

Lợi ích của việc học gia sư

Kinh nghiệm làm gia sư

Gia sư là gì?

Gia sư

Gia sư có được nghỉ lễ không?

Gia sư có được nghỉ phép không?

Gia sư có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Các tiêu chí đánh giá gia sư

Gia sư có cần bằng cấp, chứng chỉ?

Làm thế nào để chọn gia sư phù hợp?

Làm gia sư có dễ dàng trong thời đại công nghệ 4.0?

Tổng hợp những vị trí gia sư thường tuyển dụng

Hỏi đáp gia sư

Gia sư lừa đảo

5 kinh nghiệm mở trung tâm gia sư bạn cần biết

Những thủ tục mở trung tâm gia sư cập nhật

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*