Khác nhau giữa IB Diploma và IB Certificate

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với một số phụ huynh có con muốn tham gia chương trình học IB, họ thường mắc phải một số lỗi khi phân biệt giữa Diploma và Certificate. Vậy khác nhau giữa IB Diploma và IB Certificate là gì?

IB là gì?

International Baccalaureate Diploma Programme (IBDP) là chương trình Tú tài Quốc tế, được giảng dạy trong 2 năm, chủ yếu hướng đến đối tượng từ 16 đến 19 tuổi tại 140 quốc gia. Chương trình giúp học sinh phát triển các kiến thức sâu và rộng, giáo dục hướng đến sự phát triển toàn diện, qua đó học sinh phát triển vượt bậc về thể chất, trí tuệ, tình cảm và đạo đức. Chương trình còn cung cấp một bằng cấp để ứng tuyển vào đại học và được nhiều trường đại học trên toàn thế giới công nhận.

IB là một trong những chương trình học thuật hàng đầu. Mỗi môn học trong chương trình đều được chia làm 2 cấp độ: Standard Level và Higher Level. Ở cấp độ cơ bản và nâng cao đều có phần khung kiến thức chung tương đối giống nhau. Điểm khác nhau chính là độ sâu trong nghiên cứu của cấp độ HL. Học sinh phải học ít nhất 6 môn học, trong đó 3 đến 04 môn học ở cấp độ HL. Mỗi môn học sẽ được chọn từ mỗi nhóm môn học khác nhau, riêng môn học thuộc nhóm 6 có thể được thay thế bằng môn học khác được chọn từ nhóm 1 đến nhóm 5

IB Diploma

Chương trình yêu cầu 6 môn học từ các nhóm môn học khác nhau ở các cấp độ khác nhau. Để lấy bằng IB Diploma, bạn cần phải hoàn thành các phần Creativity Activity Service (CAS), Theory of Knowledge (TOK), và Extended Essay (EE). Nếu không thể đạt điểm E trong cả EE và TOK, sẽ có thêm có một số yêu cầu bổ sung và tổng điểm trên 24 điểm, sẽ nhận được IB Diploma.

IB Certificate

Học sinh có thể đăng ký học IB Certificate hoặc nếu không đáp ứng yêu cầu điểm số đối với IB Diploma. Học sinh sẽ không cần hoàn thành CAS, EE, TOK nhưng cần tham gia khóa học định hướng nghề nghiệp gọi là Personal and Professional Skills (PPS) hay còn gọi là Ethics (PPS). Theo đó, học sinh phải hoàn thành “Reflective Project”, một bài luận dài 3.000 từ dựa trên tình huống khó xử về đạo đức trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Sau khi đã hiểu rõ khác nhau giữa IB Diploma và IB Certificate thì phụ huynh và học sinh sẽ đắn đo khi chọn giữa Diploma hay Certificate.

Nên học IB Diploma hay IB Certificate?

Khi hoàn thành chương trình IB Diploma, các bạn sẽ được miễn giảm tín chỉ nếu đáp ứng được những yêu cầu của trường về việc hoàn thành IB với số điểm cao.

Nếu bạn đang chuẩn bị học chương trình IB thì nên chọn IB Diploma, còn nếu không đủ khả năng hoàn thành tất cả các bài thi của 6 môn học và chưa hoàn thành các yêu cầu cấp Diploma, bạn sẽ nhận được IB Certificate.

Nếu bạn cảm thấy sức học không phù hợp thì nên chọn học Certificate ngay từ đầu để chỉ tập trung vào những môn quan trọng nhất phù hợp với khả năng và sở thích của mình.