Phân biệt giữa IGCSE và GCSE

5/5 - (1 bình chọn)

Ít ai biết rằng IGCSE và GCSE là hai chương trình khác nhau. Thế chúng khác nhau ở phương diện nào? Hãy cùng nhau phân biệt giữa IGCSE và GCSE.

Phân biệt giữa IGCSE và GCSE

Hầu hết mọi người ở Anh đều quen thuộc với chương trình GCSE (Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông – General Certificate of Secondary Education) và không chỉ Anh có GCSE. Chương trình này khi được cung cấp ở một số quốc gia khác và được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức sẽ trở thành chương trình IGCSE.

Chương trình IGCSE có gì khác so với GCSE?

Vậy chương trình IGCSE có khác gì so với GCSE? Các bạn có thể phân biệt giữa IGCSE và GCSE qua bảng so sánh sau đây:

  IGCSE GCSE
Định nghĩa IGCSE là viết tắt của “Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế”. Nó tương đương với chứng chỉ GCSE được học sinh từ lớp 10 – 11 lấy để chuẩn bị cho việc học tiếp lên bậc dự bị đại học, chẳng hạn như A-level.IGCSE là phiên bản “quốc tế” của GCSE vì nó có sẵn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Anh, IGCSE thường được giảng dạy tại các trường quốc tế hoặc tư thục, chứ không phải tại các trường công lập. GCSE – hay “Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông” – được hầu hết các học sinh trung học ở Anh thi vào cuối 11 năm giáo dục bắt buộc của họ.GCSE chủ yếu được giảng dạy tại các trường học ở Anh, nhưng cũng được cung cấp tại các cơ sở giáo dục ở một số quốc gia khác như Úc, Canada và Ấn Độ.
Tầm quan trọng IGCSE được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức được đánh giá cao và đóng vai trò là cánh cổng để tiếp tục học lên cao hơn ở Anh.Kỳ thi IGCSE đánh dấu việc hoàn thành chương trình giáo dục trung học và được thiết kế dành cho học sinh từ 14 tuổi trở lên muốn học tiếp lên A-level – hoặc các chứng chỉ tương đương quốc tế khác – trước khi vào đại học.

Các khóa học đại học tại các trường đại học ở Anh sẽ quy định rằng ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu nhất định ở cấp độ IGCSE để nhận được thư mời nhập học cũng như đạt điểm A-level bắt buộc.

GCSE được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức đặc biệt và đóng vai trò là cánh cổng để tiếp tục học lên cao ở Anh.Khóa học GCSE dẫn đến kỳ thi chính thức hoàn thành chương trình giáo dục trung học ở Anh và được thiết kế cho học sinh từ 14 tuổi trở lên muốn học lên A-level trước khi vào đại học Anh.

Kết quả GCSE là một bước rất quan trọng trong hành trình học tập của bạn và sẽ ảnh hưởng đến trình độ và môn học mà bạn sẽ học tiếp theo, khả năng đủ điều kiện của bạn cho trường đại học và khóa học đã chọn, thậm chí cả triển vọng nghề nghiệp của bạn sau này.

Môn học IGCSE có rất nhiều môn học bao gồm tiếng Anh và Văn học, Toán học, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý, tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Hy Lạp, tiếng Urdu… GCSE có rất nhiều môn học bao gồm tiếng Anh và Văn học, Toán học, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý, tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Hy Lạp, tiếng Urdu…
Điểm Kết quả IGCSE theo truyền thống được chấm điểm từ A* – G. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2017, các trường học ở Anh đã bắt đầu áp dụng hệ thống chấm điểm 9 – 1 cho IGCSE. Kết quả GCSE được chấm điểm từ 9 – 1, thay thế cho hệ thống chấm điểm A* – G cũ trong vài năm qua. Điểm 9 – 7 tương đương A* – A, điểm 6 – 4 tương đương với B – C, điểm 3 – 2 tương đương với D – G.
Hội đồng thi IGCSE được công nhận bởi hội đồng thi Cambridge (Cambridge International Exam Testing) hoặc Edexcel (Pearson Edexcel). Có 5 hội đồng thi GCSE được áp dụng ở Anh, Wales và Bắc Ireland – AQA, Pearson Edexcel, OCR, CCEA và WJEC. Cả 5 hội đồng thi đều được quy định bổ sung bởi Văn phòng Tiêu chuẩn và Quy chế thi (OFQUAL).
Ngày thi Kỳ thi IGCSE có vào tháng 10 – 11 và tháng 1 (đối với một số môn học nhất định) và cả vào tháng 5 – tháng 6. Các kỳ thi GCSE được tổ chức hàng năm vào tháng 5 – tháng 6, với các kỳ thi lại vào tháng 10 – tháng 11.

Gia sư IGCSE

Phân biệt IGCSE và GCSE

+ Thứ nhất là về học sinh: Nhìn chung, IGCSE GCSE có nhiều điểm giống nhau, đặc biệt là nền tảng kiến thức, và hầu hết các trường đại học trên thế giới đánh giá hai chứng chỉ này ngang hàng. Tuy nhiên sự khác biệt rõ ràng nhất thể hiện ngay ở cái tên của hai chương trình là về đối tượng nhập học. IGCSE hướng đến sinh viên quốc tế, còn GCSE được thiết kế phù hợp tối đa cho học sinh tại vương quốc Anh.

+ Thứ hai về độ khó: bài thi IGCSE được đánh giá là khắt khe và để đạt được điểm A hoặc A* là tương đối khó. Oxford Home Schooling là đơn vị cung cấp cả hai chương trình IGCSE và GCSE cho rằng: đối với chương trình dự bị và những bậc học cao hơn, môn toán học trong IGCSE được đánh giá là hữu ích do có nhiều phần tương đồng với A-level như tính toán, ma trận… trong khi chương trình GCSE không có. Một số những kiến thức chỉ được giảng dạy trong GCSE nâng cao lại xuất hiện ở phần cơ bản của IGCSE ví dụ như nagative powers.

Bảng so sánh phân bố điểm trong IGCSE và GCSE

Môn  2013  A*  A and above  C and above 
Toán học  GCSE 15.7 35.2 74.1
IGCSE 4.9 14.3 57.6
Toán bổ sung  GCSE 11.4 49.8 85.9
IGCSE 21.2 51.3 92.8
Sinh học  GCSE 24.0 41.3 74.3
IGCSE 14.4 40.4 89.8
Hóa học  GCSE 31.4 47.9 77.3
IGCSE 16.6 42.2 90.0
Vật lý  GCSE 26.9 46.6 79.6
IGCSE 16.0 41.5 90.8
Lịch sử  GCSE 25.7 48.3 82.8
IGCSE 10.0 28.4 68.8
Địa lý  GCSE 14.7 34.0 72.5
IGCSE 9.5 27.0 69.0
Kinh doanh  GCSE 10.1 27.9 70.0
IGCSE 3.5 18.5 66.5

🌍 GIA SƯ TOÁN BẰNG TIẾNG ANH

+ Thứ ba về độ sâu: học sinh theo học IGCSE được cho là nhận được nhiều kiến thức hơn. Thống kê cho thấy mỗi môn của IGCSE có lượng kiến thức hơn khoảng 20-30% so với môn tương đương trong GCSE. Nói một cách khác, học sinh IGCSE được chuẩn bị tốt hơn về kiến thức và kỹ năng học thuật cho các khóa dự bị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*