Sự khác nhau giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan đều là những ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Hán. Tuy nhiên, giữa hai ngôn ngữ này cũng có một số điểm khác biệt đáng kể, bao gồm:

Chữ viết

Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan là ở chữ viết. Tiếng Trung Quốc sử dụng chữ Hán giản thể, trong khi tiếng Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể. Chữ giản thể được Trung Quốc chính thức áp dụng từ năm 1956, trong khi chữ phồn thể vẫn được sử dụng ở Đài Loan, Hồng Kông và Macau.

Chữ giản thể có số lượng nét chữ ít hơn chữ phồn thể, do đó dễ viết, dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, chữ phồn thể lại có nhiều nét chữ hơn, do đó thể hiện được sự tinh tế và uyển chuyển của ngôn ngữ.

Âm điệu

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan đều sử dụng hệ thống âm điệu 4 thanh (ngang, huyền, trắc, hỏi). Tuy nhiên, cách phát âm âm điệu của hai ngôn ngữ này có một số điểm khác biệt.

Tiếng Trung Quốc thường sử dụng âm bằng nhiều hơn, trong khi tiếng Đài Loan sử dụng âm bổng, âm trầm và âm bằng một cách hài hòa hơn. Do đó, tiếng Đài Loan nghe có vẻ uyển chuyển và bay bổng hơn tiếng Trung Quốc.

Ngữ pháp

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan có ngữ pháp tương đối giống nhau. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt nhỏ, chẳng hạn như cách sử dụng các từ vựng và thành ngữ.

Từ vựng

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan có một số từ vựng giống nhau, nhưng cũng có một số từ vựng khác nhau. Nguyên nhân là do hai ngôn ngữ này đã phát triển độc lập trong một thời gian dài.

Ví dụ, từ “tiếng Trung” trong tiếng Trung Quốc là “汉语” (hán ngữ), trong khi trong tiếng Đài Loan là “中文” (zhōngwén). Từ “tôi” trong tiếng Trung Quốc là “我” (wǒ), trong khi trong tiếng Đài Loan là “我” (guá).

Thành ngữ

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan cũng có một số thành ngữ khác nhau. Ví dụ, thành ngữ “人山人海” (rénshānrénhǎi) trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “đông nghịt người”, trong khi trong tiếng Đài Loan là “人山人海” (jìngshānjìnghǎi).

Lời kết

Tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan đều là những ngôn ngữ quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển. Việc học một trong hai ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong học tập, công việc và cuộc sống.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học tiếng Trung Quốc hay tiếng Đài Loan, bạn có thể cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Mục đích học tập: Bạn muốn học tiếng Trung Quốc để giao tiếp với người Trung Quốc ở Trung Quốc hay Đài Loan? Bạn muốn học tiếng Trung Quốc để phục vụ cho việc học tập, công việc hay du lịch?
  • Khả năng học tập: Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian và công sức để học tiếng Trung Quốc? Bạn có thể tự học tiếng Trung Quốc hay cần sự hỗ trợ của giáo viên?

Nếu bạn muốn giao tiếp với người Trung Quốc ở Trung Quốc, bạn nên học tiếng Trung Quốc giản thể. Nếu bạn muốn giao tiếp với người Đài Loan, bạn nên học tiếng Đài Loan phồn thể. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn học tiếng Trung Quốc để phục vụ cho việc học tập, công việc hay du lịch, bạn có thể học tiếng Trung Quốc phồn thể hoặc giản thể đều được.

Tại trung tâm gia sư Tâm Tài Đức, chúng tôi cung cấp các khóa học tiếng Trung Quốc dành cho mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Các khóa học của chúng tôi được thiết kế phù hợp với mục đích học tập và khả năng của từng học viên.

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Trung Quốc, hãy liên hệ với trung tâm gia sư Tâm Tài Đức để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm

Gia sư tiếng Trung

Hỏi thăm sức khỏe bằng tiếng Trung

Sự khác nhau giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan

Tiếng trung phồn thể

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*