✅ Các thể loại yoga ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Đánh giá bài viết post

Hatha yoga

Hầu hết các loại yoga mà đa số người tập hiện nay đều được xếp vào hatha yoga. Đặc điểm chính của loại yoga này là tập trung vào sự liên kết vật lý và kỹ thuật hơi thở nhằm mang lại sự bình an cho tâm trí và cơ thể. Thực tế, ashtanga, vinyasa, iyengar và power yoga cũng được xem như hatha yoga nhưng tốc độ của hatha yoga truyền thống sẽ chậm hơn.

Hatha yoga là loại yoga phù hợp với những người mới bắt đầu tập. Do phần lớn các tư thế trong hatha yoga đều thuộc loại nhẹ nhàng, chậm rãi, thư thái để bạn có thể tập trung hơn vào việc hít thở và thư giãn. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng phụ nữ tập hatha yoga 1 – 2 lần một tuần có thể giảm căng thẳng nhanh hơn những người không tập.

Iyengar yoga

Iyengar yoga là một loại hatha yoga được phát triển bởi BKS Iyengar, một giáo viên yoga hàng đầu trên thế giới. Đây là loại yoga tập trung vào độ chính xác, sự đồng nhất và chi tiết của từng chuyển động. Trong quá trình tập bạn sẽ giữ một tư thế trong một khoảng thời gian dài hoặc đôi khi kết hợp tập với các dụng cụ hỗ trợ như đai tập, gạch tập, gối tập.

Iyengar yoga có tác dụng tăng sức mạnh, tính linh hoạt và sự ổn định của cơ thể. Ngoài ra, loại hình yoga này cũng có tác dụng điều trị một số bệnh nhất định. Iyengar yoga phù hợp với những người đang phục hồi sau chấn thương, không thể cử động linh hoạt hoặc những người đang gặp vấn đề về xương khớp cần các bài tập nhẹ nhưng cũng đầy thách thức.

Kundalini

Kundalini là loại yoga mà bạn phải kết hợp cả hoạt động và tâm trí cùng lúc. Điều đó có nghĩa là bạn phải thực hiện các tư thế cùng lúc với kỹ thuật hô hấp, thiền định và đọc kinh nhằm tăng sức sống của cơ thể. Không những vậy, loại hình yoga này còn được xem là có tác dụng giải phóng năng lượng bị “mắc kẹt” ở phần dưới cột sống.

Có thể nói, kundalini là loại yoga tập trung vào tinh thần và thiền hơn bất cứ dòng yoga nào khác. Nó tập trung vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay. Do đó, các bài tập chủ yếu được thực hiện trong tư thế ngồi.

Kundalini Yoga phù hợp với những người yêu thích thiền, thích khám phá năng lượng, trực giác và suy nghĩ của bản thân. Nếu muốn tìm hiểu về bản thân mình , bạn có thể cân nhặc việc lựa chọn Kundalini yoga.

Ashtanga Yoga

Ashtanga yoga trong tiếng Phạn có nghĩa là 8 bước hay 8 nhánh của yoga. “Asht” có nghĩa là 8, “anga” có nghĩa là thân thể hay bộ phận của cơ thể con người. Ashtanga là tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ, tập trung vào việc thống nhất hơi thở với những chuyển động nhanh, làm sạch và lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng và tăng cường sức sống.

Ashtanga là tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ với những chuyển động nhanh

Ashtanga yoga là loại yoga rất năng động, mãnh liệt và mang tính chất thể thao. Ở trường phái yoga này, bạn sẽ được hướng dẫn tập một chuỗi các động tác liên tục. Ashtanga yoga phù hợp với những người “nghiện” tập luyện, đặc biệt là những con người luôn tìm niềm vui trong thể thao.

Vinyasa yoga

Vinyasa là loại yoga kết hợp giữa chuyển động và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Theo tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Từng chuyển động sẽ được kết hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra.

Vinyasa yoga thường có nhịp độ nhanh hơn và với phong cách tự do. Nếu bạn là người năng động và không thích theo lối mòn, vinyasa yoga chính là sự lựa chọn phù hợp. Bạn sẽ luôn cảm thấy ngạc nhiên và hứng thú với các động tác mới, độc đáo của loại yoga này.

Bikram Yoga

Loại hình yoga này được hình thành từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước và được khởi xướng bởi ông Bikram Choudhury, một bậc thầy yoga ở Mỹ. Đặc trưng cơ bản của bikram yoga là việc tập trong một căn phòng giống như phòng xông hơi có nhiệt độ lên tới 40°C với độ ẩm 40%.

Bài tập Bikram yoga gồm có 26 tư thế, 2 kỹ thuật hít thở và trình tự kéo dài 90 phút. Luyện tập Bikram yoga thường xuyên rất tốt cho hệ tim mạch.

Ngoài ra, bikram yoga còn có tác dụng giúp giảm cân, giải độc, làm săn chắc cơ thể, giảm stress. Do đó, loại hình yoga này rất phù hợp với giới văn phòng và những người phải làm việc với áp lực cao.

Yoga cho bà bầu

Đây là loại yoga được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai để giúp các mẹ có cơ thể thon gọn và tinh thần thoải mái. Đặc biệt, tập yoga trong thai kỳ không chỉ giúp bà bầu có một sức khỏe tốt để thích nghi với những thay đổi của cơ thể mà còn giúp tinh thần thư thái, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, việc tập yoga còn giúp bé nhận được dưỡng chất và oxy nhiều hơn để tăng trưởng và phát triển trong môi trường tốt nhất.

Yoga hỗ trợ rất tốt cho quá trình “vượt cạn” của mẹ bầu

Yin yoga

Trái ngược với các loại hình yoga năng động ở trên, yin yoga lại tập trung vào sự thụ động. Đây là trường phái yoga chậm rãi nhẹ nhàng do ông Paulie Zink, giáo viên yoga và chuyên gia võ thuật phát triển.

Với trường phái này, các tư thế được giữ trong thời gian dài khoảng 3 – 5 phút để tạo áp lực lên các mô liên kết, tăng cường tuần hoàn và hệ hô hấp. Yin yoga phù hợp nhất cho những người kiên trì, bình tĩnh và rất có lợi cho việc khôi phục lại năng lượng, tăng chất lượng giấc ngủ.

Trên đây là các loại hình yoga phổ biến mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Ngoài các trường phái này, yoga còn rất nhiều loại hình khác bởi qua hàng ngàn năm phát triển, bộ môn này đã được nhân rộng và ngày càng phổ biến trên thế giới với rất nhiều nhánh nhỏ khác nhau.

Power yoga

Power yoga đang nổi lên nhanh chóng như một môn yoga khắc nghiệt nhất vì đây là sự kết hợp giữa yoga và aerobic. Với loại yoga này, bạn không cần phải thực hiện một tư thế cụ thể, bạn có thể lựa chọn bất kì động tác nào để củng cố sức mạnh của từng cơ bắp. Power yoga cho phép người hướng dẫn cũng như người tập cảm thấy tự do hơn trong việc lựa chọn các tư thế và bài tập.

Hot Yoga

Là thể loại Yoga khá tương đồng với Bikram Yoga, tuy nhiên bạn không bị giới hạn trong chuỗi 26 tư thế mà có thể tự do sáng tạo hơn.

Hot Yoga và Bikram Yoga rất thích hợp cho bạn nào thích được tập luyện thể thao trong tình trạng đẫm mồ hôi, giải phóng cơ thể.

Kripalu Yoga

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại hình Yoga tâm linh thì bạn nên thử khám phá với Kripalu Yoga. Không cứng nhắc như những thể loại Yoga khác, Kripalu cho phép bạn sửa đổi các tư thế theo nhu cầu và thể chất của bạn.

Kripalu Yoga được sáng tạo và đặt tên bởi Amrit Desai vào những năm 1980, trong tiếng Ấn Độ, từ “kripalu” có nghĩa là “từ bi”.

Kripalu Yoga là một cách tuyệt vời để phát triển tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn trong sự hài hòa.

Jivamukti Yoga

Jivamukti Yoga được cho là loại yoga tập luyện nhiều nhất trong số những người nổi tiếng. Thể loại Yoga này được tập luyện dựa trên cả 3 yếu tố: vật lý, đạo đức và tâm linh. Người theo tập Jivamukti Yoga thường là những người ủng hộ hoặc hoạt động tích cực ở các lĩnh vực: như bảo vệ quyền động vật, thuần chay, chủ nghĩa bảo vệ môi trường và các hoạt động xã hội và dựa trên năm nguyên lý chính: Shastra (thánh thư), Bhakti (cống hiến cho Thượng đế), Ahisa (bất bạo hành không gây hại), Nāda (lắng nghe tâm hồn, tụng kinh), và Dhyana (thiền định)

Được thành lập vào năm 1984 bởi Sharon Ganon và David Life. Jivamukti Yoga là sự kết hợp các phong cách và trình tự của Vinyasa Yoga kèm theo tụng kinh, thiền định, thư giãn sâu và kỹ thuật thở (pranayama).

Restorative Yoga

Như tên gọi của nó, Restorative Yoga (Yoga phục hồi) thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể, giúp cơ thể trẻ hóa và được thư giãn. Không giống như một chuỗi các động tác liên tục của nhiều thể loại Yoga khác, Restorative Yoga  thường tập trung vào chỉ năm hoặc sáu tư thế. Mỗi tư thế thường được hỗ trợ với các đạo như như gối, dây tập, chăn,…giúp bạn hoàn thiện các tư thế mà không phải căng thẳng quá mức.

Nếu bạn đang đấu tranh với chứng mất ngủ, lo lắng, bệnh liên quan đến căng thẳng thì Restorative Yoga rất phù hợp với bạn.

Prenatal Yoga

Là loại hình Yoga đặc biệt dành riêng cho các bà bầu hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai/ sanh đẻ,.. Với các động tác an toàn và kỹ năng thở hoàn toàn tập trung vào phần xương chậu, chân và lưng dưới, những bà mẹ tương lai chắc chắn sẽ yêu thích Prenatal Yoga vì nó giúp nâng cao sự dẻo dai của các cơ hỗ trợ nâng đỡ phần bụng ngày một to ra.

Anusara Yoga

Anusara Yoga, hoặc “Yoga of the Heart” được thành lập bởi John Friend vào những năm 1990. Sau một vụ bê bối, John Friend từ chức lãnh đạo của Anusara Yoga vào năm 2012, tuy nhiên hiện tại vẫn có nhiều lớp Anusara Yoga được tập trên thế giới dù có thể không được mang tên gọi này nữa.

Sau vài lớp học Anusara Yoga, bạn sẽ cảm thấy tất cả những lợi ích tiêu biểu của việc thực thực hành asana (tư thế Yoga)  thông thường, bao gồm gia tăng sức mạnh, giúp cơ thể linh hoạt và tâm hồn được điềm tĩnh, nhẹ nhàng hơn.

Trong Anusara Yoga, trọng tâm chính là việc kết nối cả 3 yếu tố: mind – body – heart (tâm hồn – cơ thể – trái tim). Trong khi tập bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để thực hiện động tác tốt hơn.

Gentle Yoga

Gentle Yoga là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Đây là lớp học cơ bản, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương.

Bizarre yoga trends (Các xu hướng Yoga kì lạ)

Ngoài 13 thể loại Yoga phổ biến trên, còn có rất nhiều những xu hướng Yoga kì lạ được sáng tạo và lan truyền trong một cộng động nhất định như:

  • Dog yoga: tập Yoga với thú cưng của mình.

Goat yoga: thay vì tập với chú chó đáng yêu/ vật nuôi và thành viên trong gia đình, bạn sẽ tập yoga cùng với một chú dê nhảy trên lưng mình với mục đích cảm nhận yêu thương từ những chú dê ấm áp và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Naked yoga: tập Yoga trong tình trạng khỏa thân hoàn toàn. Thường phải là những người cực kỳ tự tin với cơ thể mình hoặc có tư tưởng sống phóng khoáng, thoải mái mới dám theo đuổi xu hướng Yoga này.

Beer yoga: nghe khá kì lạ đúng không? Nhưng thật ra Beer Yoga lại được đông đảo mọi người hưởng ứng nhất đấy. Hãy thử tập luyện Yoga cùng với loại bia yêu thích nhất của bạn để xem hiệu quả phấn khích mà nó mang lại nào.

Anti-gravity yoga: là xu hướng tập luyện Yoga trên không bằng một chiếc võng hoặc dải lụa treo từ trên cao xuống. Vài năm trở lại đây xu hướng tập Yoga này được khá nhiều người hưởng ứng và biết dưới tên gọi Việt Nam là Yoga bay hoăc Yoga trên không.

Năng Khiếu ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

🧘🏻 GIA SƯ YOGA TẠI NHÀ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*