GIA SƯ DẠY CẦU LÔNG

Gia sư cầu lông
Gia sư cầu lông
3.8/5 - (6 bình chọn)

✅ Đội ngũ gia sư dạy cầu lông

🔘 Chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn cầu lông

🔘 Đội ngũ Huấn luyện viên rất mực đam mê và tâm huyết với sự phát triển của phong trào cầu lông Việt Nam.

✳️ Gia sư cầu lông

🔵 Gia sư dạy cầu lông cho trẻ em

🔵 Học sinh

🔵 Sinh viên

🔵 Người đi làm

🔵 Người cao tuổi

🔵 Đây là bộ môn thể thao có được sự yêu thích từ người già, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ

🔵 Chính vì thế với những ai yêu thích cầu lông thì họ có thể gắn bó với bộ môn này cả đời mình.

🔵 Dù là thi đấu phong trào hay ở những giải đấu đỉnh cao tầm cỡ thế giới thì môn thể thao này đều dành cho cả nam và nữ giới, đặc biệt có sự kết hợp với thể thức thi đấu đôi nam nữ.

✅ GIA SƯ DẠY CẦU LÔNG CƠ BẢN

💐 Việc thực hiện đúng theo những hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông dưới đây, sẽ giúp cho bạn tiến bộ rất nhanh chóng, đặc biệt với những ai đang học cách chơi cầu lông. Gia sư dạy cầu lông căn bản sẽ hướng dẫn các cách đánh cầu lông cơ bản áp dụng cho cả nam và nữ giới, cho cả nội dung đánh đơn và đánh đôi.

💐 Bằng cách phân tích một cách chi tiết về từng động tác một như: Kỹ thuật phát cầu lông trái tay, thuận tay, phát cầu gần hay cao sâu….Cách đập cầu lông mạnh và cắm cho tới những kỹ thuật di chuyển và bỏ nhỏ cầu…..

💐 Thực hành đúng và kiên trì luyện tập những động tác theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn trình độ cầu lông của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng theo thời gian.

✅ GIA SƯ DẠY CẦU LÔNG CHO TRẺ EM

🏸 Thời gian bây giờ học tập quá nhiều, ảnh hưởng môi trường sống , dễ dẫn đến Stess . Ở nhà các bé thường hay chơi Game , dễ dẫn đến bị nghiện Game và dễ xảy ra những hành động bạo lực. Phụ Huynh các bé nên cho các cháu tham học với gia sư dạy bộ môn Cầu Lông cho bé.

🏸 Đối với thế hệ trẻ, thanh thiếu niên nhi đồng thì tập luyện Đánh Cầu Lông Căn Bản có tác dụng phát triển toàn diện các năng lực thể chất, tố chất thể lực như : Sức nhanh , sức mạnh, sức bền, sự khéo léo tăng trưởng chiều cao, và các năng lực chuyên môn để nâng cao, rèn luyện các phẩm chất đạo đức tâm lý, nhân cách con người mới của các cháu.

✅ GIA SƯ CẦU LÔNG TPHCM

✅ Giáo viên dạy cầu lông cho bé 11 tuổi và mẹ của bé, dưới khu chung cư có sân tập giáo viên đến để dạy
🌍 Parkson Cantavil, Đường Song Hành Xa Lộ Hà Nội, Phường An Phú, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh
🔆 Số học sinh : 2
🔆 Học sinh: Nữ
🔆 Tuần dạy: 2 buổi
🔆 Thời gian: T7,CN khoảng 15h trở đi sắp xếp
🔆 Yêu cầu : Giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, có phương pháp sư phạm, truyền đạt dễ hiểu, nhiệt tình, có tác phong sư phạm
💲 Mức lương : 450.000đ/buổi – 1 tiếng
🔆 Tình trạng lớp : Cần gấp

✅ Giáo viên dạy cầu lông cho bé lớp 7
🌍 Khu Dân Cư Ven Sông Đường Số 19, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh
🔆 Số học viên : 1
🔆 Học viên: Nữ
🔆 Tuần dạy: 3 buổi
🕡Thời gian : Khoảng 15h trở đi sắp xếp
🔆 Yêu cầu : Giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, có phương pháp sư phạm, truyền đạt dễ hiểu, nhiệt tình, có tác phong sư phạm
💲 Mức lương : 400.000đ/buổi – 1 tiếng
🔆 Tình trạng lớp : Cần gấp

✅ Giáo viên dạy cầu lông cho bé lớp 8
🌍 Phụ huynh thuê bàn ở gần nhà ở Chung Cư Thanh Đa View 7 Đường Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, giáo viên đến đó để dạy
🔆 Số học viên : 1
🔆 Học viên: Nữ
🔆 Tuần dạy: 2 buổi
🕡Thời gian : T7,CN khoảng 13h trở đi sắp xếp
🔆 Yêu cầu : Giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, có phương pháp sư phạm, truyền đạt dễ hiểu, nhiệt tình, có tác phong sư phạm
💲 Mức lương : 300.000đ/buổi – 1 tiếng
💲 Dạy buổi nào phụ huynh gởi tiền buổi đó
🔆 Tình trạng lớp : Cần gấp

❇️ Lợi ích của môn cầu lông

❓ Đánh cầu lông có tăng chiều cao không ?

✴️ Khoa học đã chứng minh rằng, cách tăng chiều cao bằng việc chơi cầu lông là phương pháp hữu hiệu nhất.

✴️ Ở những độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển cơ thể thì việc chơi cầu lông giúp ảnh hưởng một cách tích cực tới việc phát triển chiều cao của các em.

Chơi cầu lông giúp tăng chiều cao cho trẻ
Chơi cầu lông giúp tăng chiều cao cho trẻ

✴️ Chơi cầu lông đòi hỏi bé sử dụng động tác với tay lên cao và chân chạy quanh sân liên tục.

✴️ Với sự vận động thường xuyên của các khớp sẽ kích thích sự phát triển liên tục của những lớp sụn và làm tăng chiều cao cơ thể.

✴️ Không những thế, khi chơi cầu lông lâu dài sẽ giúp tăng nhịp tim, tăng sức bền của cơ thể, cải thiện chức năng của mắt và tăng sự phản xạ của não.

✴️ Cả gia đình có thể cùng nhau chơi trò này rất vui vẻ, vừa tăng sức khỏe, cải thiện vóc dáng cho mọi người mà tình cảm gia đình lại càng thêm gắn bó.

✅ Khỏe tim, giảm béo khi chơi cầu lông

⭕ Một trận cầu lông yêu cầu người chơi không ngừng hoạt động chân, tay, xoay người… có thể coi đây là một hoạt động có tính toàn diện, rất tốt cho cơ thể.

⭕ Đặc biệt, cầu lông có thể giúp bạn gia tăng sức mạnh ở các cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

⭕ Theo như thống kê, nhịp tim của người chơi cầu lông với cường độ cao là 160-180 nhịp mỗi phút, ở người chơi với cường độ trung bình là 140- 150 nhịp, cường độ thấp nhất là 100-130 nhịp.

⭕ Luyện tập cầu lông trong thời gian dài giúp tim khỏe mạnh, chức năng phổi dược cải thiện.

⭕ Đồng thời, đánh cầu lông cũng có lợi với những bạn đang muốn giảm béo.

⭕ Khi đang đánh cầu lông, cánh tay, bắp tay, chân, vùng eo của bạn không ngừng hoạt động.

⭕ Vì thế nó sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng calo đáng kể.

⭕ Một thời gian sau, các bắp thịt của bạn sẽ săn chắc hơn rất nhiều.

💫 Giảm thiểu rủi ro bệnh tật

💢 Khi chơi thể thao nói chung và cầu lông nói riêng đều tăng cường sức khỏe cho người chơi.

💢 Vì vậy khi tập luyện và chơi cầu lông thường xuyên bạn sẽ có 1 sức khỏe dồi dào, có một sức đề kháng lớn để chống lại các bệnh tật hằng ngày.

🍀 Chơi cầu lông giúp tinh mắt, tay nhanh

☘️ Trong một trận cầu, hai bên đều cần phải quan sát đối thủ và nhanh chóng đỡ cầu, bởi vậy mắt cần quan sát vật thể ở tốc độ cao, khiến mắt không ngừng giãn ra, co lại, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, cải thiện chức năng cơ mắt.

☘️ Trong suốt gian dài tập luyện, bạn sẽ thấy tốc độ phản ứng của mắt được cải thiện rõ rệt.

☘️ Với những bạn có sở thích chơi cầu đơn thuần, độ nhạy cảm của thị giác cũng sẽ tăng lên nhanh chóng khi các bạn rèn luyện đều đặn.

🌻 Chơi cầu lông rất tốt cho sức khỏe thể chất

🌼 Việc chơi cầu lông thường xuyên và điều độ sẽ rất tốt cho hệ tim mạch với sự vận động thường xuyên và đều đặn.

🌼 Đánh cầu lông đòi hỏi sử dụng rất nhiều hệ cơ khác nhau của cơ thể như: Hệ cơ chân(bắp đùi, bắp chân..), Cơ tay(Cơ nhị đầu, và cơ cánh tay, cổ tay) lườn và cổ….

🌼 Tập luyện cầu luyện cầu lông đúng cách giúp cho việc tăng sức mạnh cơ bắp toàn cơ thể.

Tăng cường sức khỏe thể chất
Tăng cường sức khỏe thể chất
🌵 Tăng cường độ cứng vững của hệ xương

💐 Điều này có thể thấy rõ nhất khi so sánh một người ít vận động so với một người thường xuyên hoạt động thể thao với cầu lông hay bộ môn khác, đặc biệt khi về già.

💐 Thường những người vận động cơ thể bật nhảy di chuyển liên tục sẽ có hệ xương khớp vững vàng hơn, đây là một yếu tố ảnh hưởng tới cả tuổi thọ.

Giảm stress
Giảm stress

💐 Cũng như những môn thể thao khác việc phải vận động liên tục sẽ giúp cơ thể tiết mồ hôi, giải phóng những chất độc tồn đọng trong cơ thể.

💐 Chính điều này giúp những căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày sẽ được giảm bớt đi.

💐 Đây cũng là lý do giải thích tại sao những người yêu vận động thể thao họ luôn có được một sức khỏe tinh thần rất sung mãn cả trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày.

💐 Đây cũng là bí quyết sống lâu và sống khỏe.

💐 Đánh cầu lông mang lại nhiều lợi ích cho việc giải tỏa căng thẳng

💐 Bên cạnh đó việc tương tác”chém gió” với những người cùng chơi sẽ tạo nên một không khí vui tươi tại sân cầu lông mà bạn sẽ rất hiếm khi có được tại môi trường công việc đầy áp lực của bạn.

🌀 Gia tăng mối quan hệ lành mạnh

⚡ Việc có chung một niềm đam mê chính là cơ sở đầu tiên để có thể phát triển mối quan hệ tốt với những người cùng chơi.

⚡ Biết đâu được từ những mối quan hệ này sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn.

Gia tăng mối quan hệ
Gia tăng mối quan hệ

⚡ Với từng đó những lợi ích của việc đánh cầu lông, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia vào bộ môn thể thao thú vị này.

📀 Cầu lông

💿 Cầu lông hay Đánh cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa.

💿 Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ.

💿 Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia.

💿 Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

💿 Quả cầu được làm bằng lông (hoặc nhựa, không dùng trong thi đấu) khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn với những quả bóng dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác; cụ thể, lông cầu tạo ra lực cản vô cùng lớn, khiến quả cầu lông giảm tốc nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng.

💿 Quả cầu lông có vận tốc cực đại cao hơn rất nhiều khi so sánh với các môn thể thao dùng vợt khác.

💿 Vì nó khá nhẹ nên dễ dàng bị ảnh hưởng bởi gió, do đó các vận động viên chỉ thi đấu trong nhà. Cầu lông vẫn có thể chơi được ở ngoài trời nhưng chỉ với mục đích vận động là chính; thường là ở ngoài vườn, công viên hoặc bãi biển.

💿 Từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành một trong các môn thể thao Olympic với 5 hạng mục thi đấu: đơn nam và đơn nữ, đôi nam và đôi nữ, đôi nam nữ (1 nam đánh cặp với 1 nữ).

💿 Ở cấp độ chuyên nghiệp, đặc biệt là đánh đơn, cầu lông đòi hỏi 1 thể lực cực tốt: vận động viên cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, tốc độ và sự chuẩn xác.

💿 Đây còn là môn thể thao có liên quan nhiều đến kỹ thuật, yêu cầu sự kết hợp tốt và sự phát triển các di chuyển phức tạp của cây vợt.

💎 Luật thi đấu cơ bản

📖 Các thông tin dưới đây là tóm tắt những luật thi đấu cơ bản nhất dựa theo bộ luật do BWF xuất bản, Laws of Badminton.

🌲 Sân thi đấu

Sân cầu lông tiêu chuẩn
Sân cầu lông tiêu chuẩn

🌳 Sân thi đấu hình chữ nhật và được ngăn đôi bằng tấm lưới.

🌳 Các sân đấu thường có vạch kẻ cho cả hai nội dung thi đấu đơn và đôi, dù cho bộ luật tiêu chuẩn cho phép chỉ kẻ vạch cho một nội dung duy nhất.

🌳 Sân cho nội dung đánh đôi rộng hơn sân cho nội dung đánh đơn, nhưng cả hai đều có cùng chiều dài. Khác biệt duy nhất, thường gây nhầm lẫn cho người mới chơi, chính là phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi có chiều dài ngắn hơn.

🌳 Chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft), và trong nội dung đánh đơn thì giảm xuống còn 5,18 m (17 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft).

🌳 Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau.

🌳 Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên phát cầu sau của nội dung đánh đơn 0,76 m (2 ft 6 inch).

🌳 Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa.

🌳 Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi, kể cả khi sân dùng cho nội dung đánh đơn.

🌳 Chiều cao tối thiểu cho trần của sân thi đấu không được đề cập trong luật thi đấu.

🌳 Dù vậy, sân thi đấu bị xem là không phù hợp khi cầu có thể đụng trần lúc phát cầu cao.

🌴 Quy định về thiết bị sử dụng trong thi đấu

🌾 Bộ luật cầu lông có quy định nghiêm ngặt về thiết kế và kích thước của vợt và quả cầu lông.

🌾 Bộ luật còn cung cấp phương pháp để thử độ bay chính xác của quả cầu:

🌿 Để kiểm tra quả cầu, dùng toàn lực phát cầu cao với điểm tiếp cầu nằm sau vạch biên cuối sân.

🌿 Quả cầu được đánh theo phương hướng lên và song song với đường biên dọc.

🌿 Quả cầu có độ bay tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 530 mm đến 990 mm cách đường biên cuối sân bên kia.

🍎 Vợt cầu lông

1. Khung vợt có kích thước:

🍏 Chiều dài: không vượt quá 68 cm.

🍏 Chiều rộng: không vượt quá 23 cm.

2. Cán vợt là phần của vợt mà vận động viên cầm tay vào.

🍃 Khu vực đan lưới là phần của vợt mà vận động viên dùng để đánh cầu.

🍃 Đầu vợt giới hạn khu vực đan dây.

🍃 Thân vợt nối đầu vợt với cán vợt.

🍃 Cổ vợt nối thân vợt với đầu vợt.

3. Khu vực đan lưới:

🍇 Phải bằng phẳng và gồm một kiểu mẫu các dây đan xen kẽ hoặc cột lại tại những nơi chúng giao nhau.

🍇 Kiểu đan dây nói chung phải đồng nhất, và đặc biệt không được thưa hơn bất cứ nơi nào khác.

🍇 Khu vực đan lưới không vượt quá 280mm tổng chiều dài và 220mm tổng chiều rộng. Tuy nhiên các dây có thể kéo dài vào một khoảng được xem là cổ vợt, miễn là:

🍇 Chiều rộng của khoảng đan lưới nối dài này không vượt quá 35mm.

🍇 Tổng chiều dài của khu vực đan lưới không vượt quá 330mm.

4. Vợt:

Vợt cầu lông
Vợt cầu lông

🍊 Không được gắn thêm vào vợt vật dụng khác làm cho nhô ra, ngoại trừ những vật chỉ dùng đặc biệt để giới hạn hoặc ngăn ngừa trầy mòn hay chấn động, hoặc để phân tán trọng lượng hay để làm chắc chắn cán vợt bằng dây buộc vào tay vận động viên, mà phải hợp lý về kích thước và vị trí cho những mục đích nêu trên.

🍊 Không được gắn vào vật gì mà có thể giúp cho vận động viên thay đổi cụ thể hình dạng của vợt.

🌍 Quả cầu tiêu chuẩn

🏝️ Cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên, hoặc tổng hợp.

🏝️ Cho dù quả cầu được làm từ chất liệu gì thì đặc tính đường hay tổng quát của nó phải tương tự với đường bay của quả cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên có đế bằng Lie phủ một lớp da mỏng.

Cầu lông vũ:
Quả cầu lông vũ
Quả cầu lông vũ

⛲ Quả cầu có 16 lông vũ gắn vào đế cầu.

⛲ Các lông vũ phải đồng dạng và có độ dài trong khoảng 62mm đến 72mm tính từ lông vũ cho đến đế cầu.

⛲ Đỉnh của các lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.

⛲ Các lông vũ được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp khác.

⛲ Đế cầu có đường kính từ 25mm đến 28mm và đáy tròn.

⛲ Quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.

Cầu không có lông vũ:
Cầu không có lông vũ
Cầu không có lông vũ

🌅 Tua cầu, hay hình thức giống như các lông vũ làm bằng chất liệu tổng hợp, thay thế cho các lông vũ thiên nhiên.

🌅 Do không có thay đổi về thiết kế tổng quát, tốc độ và đường bay của quả cầu, nên có thể thay đổi bổ sung một số tiêu chuẩn trên với sự chấp nhận của Liên đoàn thành viên liên hệ, đối với những nơi mà điều kiện khí hậu phụ thuộc vào độ cao hay khí hậu làm cho quả cầu tiêu chuẩn không còn thích hợp nữa.

🌅 Lưu ý:quả cầu có thể ngâm nước khoảng 1h trước khi thi đấu.

♨️ Phát cầu

🌠 Đánh đơn

💧 Ô giao cầu và ô nhận cầu:

🎈 Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

🎈 Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong ván đó.

💧Trình tự trận đấu và vị trí trên sân:

🎈 Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu và người nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía bên phần sân của VĐV đó cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

💧Ghi điểm và giao cầu:

🎈 Nếu người giao cầu thắng pha cầu, người giao cầu sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu từ ô giao cầu còn lại.

🎈 Nếu người nhận cầu thắng pha cầu, người nhận cầu sẽ ghi cho mình 1 điểm. Người nhận cầu lúc này trở thành người giao nhận cầu mới.

✅ Đánh đôi
Luật giao cầu trong đánh đôi
Luật giao cầu trong đánh đôi

✨ Ô giao cầu và ô nhận cầu:

🎐 Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

🎐 Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.

🎐 VĐV có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó VĐV này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.

🎐 VĐV của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.

🎐 VĐV sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.

🎐 Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó có, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12.

🎐 Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân: Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai VĐV của bên giao cầu và một trong hai VĐV của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

✨ Ghi điểm và giao cầu:

🎐 Nếu bên giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

🎐 Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

🎐 Trình tự giao cầu: Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự:

🎐 Từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải.

🎐 Đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái.

🎐 Sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên.

🎐 Đến người nhận cầu đầu tiên.

🎐 Trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế.

🎐 Không VĐV nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu.

🎐 Bất kỳ VĐV nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ VĐV nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

⚽ Sân và thiết bị trên sân

✉️ Sân hình chữ nhật được xác định bởi các đường biên.

✅ Sân đánh đôi:

🌾 Chiều dài: 13,4m

🌾 Chiều rộng: 6,1m

🌾 Độ dài đường chéo sân: 14,7m

✅ Sân đánh đơn:

🏹 Chiều dài: 13,4m

🏹 Chiều rộng: 5,18m

🏹 Độ dài đường chéo sân: 14,3m

✉️ Các đường biên của sân phải dễ phân biệt và tốt hơn là màu trắng hoặc màu vàng rộng 4 cm.

✉️ Tất cả các đường biên hình thành nên phần khu vực mà chúng xác định.

✉️ Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

✉️ Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi (như sơ đồ).

✉️ Lưới phải được làm từ những sợi nylông (dây gai) mềm màu đậm, và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm.

✉️ Lưới có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,1m.

✉️ Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

✉️ Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.

✉️ Chiều cao của lưới ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi.

✉️ Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.

♻️ Lịch sử phat` triển của môn cầu lông

Battledore và shuttlecock chơi cầu lông năm 1804
Battledore và shuttlecock chơi cầu lông năm 1804

🔅 Khởi nguồn của cầu lông có vết tích từ giữa thế kỷ 18 tại British India (vùng thuộc địa cũ của Anh bao gồm Ấn Độ và Myanma), do một sĩ quan quân đội Anh đóng ở Ấn Độ sáng tạo.

🔅 Các bức ảnh đầu tiên cho thấy người Anh thêm cái lưới vào trò chơi cầu lông truyền thống của mình.

🔅 Môn thể thao này có liên quan đến ball badminton, trò chơi dùng vợt và quả bóng bằng len màu vàng có nguồn gốc từ Tamil Nadu, và tương tự như trò Hanetsuki có nguồn gốc từ Nhật Bản.

🔅 Trở nên rất phổ biến tại đơn vị đồn trú của quân Anh ở thị trấn Poona (nay là Pune), trò chơi còn biết đến với tên Poona.[2][3] Năm 1867 thì người ta bắt đầu ghi lại thành văn các luật chơi. Ban đầu, quả bóng len đề cập tới ở ball badminton được tầng lớp thượng lưu yêu thích hơn khi trời gió hoặc ẩm ướt, nhưng đa số lại thích dùng quả cầu lông. Trò chơi được một sĩ quan về hưu đem về Anh nơi mà nó được phát triển và xây dựng luật chơi.

🔅 Dù có một điều rõ ràng là ngôi nhà Badminton House, ở vùng Gloucestershire, thuộc quyền sở hữu của Duke of Beaufort, đã nguồn gốc cho tên gọi của môn thể thao này, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra được khi nào và tại sao cái tên đó được chấp nhận và sử dụng rộng rãi.

🔅 Vào đầu năm 1860, Isaac Spratt, một nhà buôn bán đồ chơi ở Luân Đôn, xuất bản trong một cuốn sách nhỏ, Badminton Battledore – a new game (cầu lông – trò chơi mới), nhưng không may là không còn bản lưu nào sót lại.

🔅 Một bài viết năm 1863 trong tạp chí The Cornhill Magazine miêu tả cầu lông như là “battledore and shuttlecock played with sides, across a string suspended some five feet from the ground” (trò chơi cầu lông chơi trên sân chia đội, một sợi dây vắt ngang sân với độ cao 5 feet).

Trò chơi cầu lông năm1854

🔅 Cách chơi này có nhiều sự nghi ngờ vì nguồn gốc du nhập từ Ấn Độ, dù trò chơi đã rất phổ biến ở đó vào thập niên 1870 và bộ luật đầu tiên được xây dựng ở Poonah năm 1873.

🔅 Một nguồn tin khác ghi lại rằng vào năm 1877 tại Karachi Ấn Độ (lúc này vẫn là thuộc địa của Anh), có một số nỗ lực trong việc lập ra bộ luật hoàn chỉnh.

🔅 Đến đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone.

🔅 Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India.

🔅 Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E.

🔅 Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild).

🔅 Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó, tương tự với bộ luật hiện đại, và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 năm đó.

🔅 Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu lấy tên là International Badminton Federation (IBF) hiện nay đổi thành Badminton World Federation (BWF), được thành lập năm 1934 với Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập.

🔅 India tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936.

🔅 Hiện nay BWF chi phối tất cả các hoạt động cầu lông trên thế giới và tổ chức các giải đấu quốc tế.

🔅 Ban đầu chỉ có chín thành viên sáng lập, giờ đây BWF có 149 thành viên, từ Aruba đến Zambia.

🔅 Tại các Thế vận hội 1972 và 1988, cầu lông mới chỉ được đưa vào như môn thể thao trình diễn.

🔅 Nhưng bắt đầu từ 1992, môn này trờ thành môn thi đấu chính thức tại Olympic.

🔅 Trong kỳ thi đấu Olympic đầu tiên ấy, Indonesia thống trị đấu trường, giành huy chương vàng tại cả bốn môn và tổng cộng đoạt bảy huy chương.

🔅 Huy chương vàng của Indonesia trong cầu lông cũng là huy chương vàng đầu tiên của họ tại Olympic.

🔅 Ở Atlanta 1996, Poul-Erik Hoyer-Larsen của Đan Mạch vô địch giải đơn nam, còn Bang Soo-Hyun của Nam Hàn đứng nhất đơn nữ.

🔅 Indonesia bảo vệ thành công tại giải đôi nam, trong lúc Trung Quốc nhất giải đôi nữ.

🔅 Bốn năm trước, Indonesia một lần nữa giành giải đôi nam, nhưng Trung Quốc vẫn giành nhiều huy chương vàng nhất.

🔅 Một trong những điều quyến rũ của cầu lông là trong hạng mục đôi nam nữ, hai phái có thể thi đấu với khả năng tương đối ngang ngửa nhau.

🔅 Giải đôi nam nữ lần đầu tiên được đưa vào Olympic Sydney 2000.

🔅 Và hơn một thế kỷ sau khi giúp giới thiệu cầu lông ra thế giới, nước Anh mới giành được huy chương đồng giải đôi nam nữ với Simon Archer và Jo Goode.

🔅 Dù có khởi nguồn từ Anh, các nam vận động viên cầu lông đẳng cấp quốc tế ở châu Âu chủ yếu đến từ Đan Mạch.

🔅 Mặt khác, các quốc gia châu Á lại chiếm ưu thế vượt trội.

🔅 Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Malaysia cùng với Đan Mạch là các quốc gia đi đầu ở môn thể thao này trong vài thập niên vừa qua, với Trung Quốc hiện đang là nước dẫn đầu trong vài năm gần đây.

1 bình luận

  1. Em là sinh viên năm 4 ngành Dược Đại học Y Dược TP HCM.
    Em chơi cầu lông trên 10 năm (từ cấp 2) và có kinh nghiệm thi đấu hội khỏe phù đổng các cấp.
    Em mong muốn được nhận lớp tại Cantavil Parkson.
    Em cảm ơn ạ.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*