✅ Gia sư dạy Tennis ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

5/5 - (1 bình chọn)

Học Tennis Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong việc phát triển của một tay vợt, việc dạy và học tennis cơ bản cho người mới bắt đầu bắt đầu với những cú đánh tennis cơ bản và những bước chân cho tennis là tối quan trọng.

Khi chúng ta thảo luận về kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu, các thành phần thiết yếu của groundstroke thích hợp và các bước chân là gì?

Trong việc phát triển một người mới bắt đầu, một cách tiếp cận tập trung vào các kỹ thuật cơ bản, chẳng hạn như forehand, backhand và giao bóng nên được giới thiệu. Sau khi người chơi đã nắm vững các kỹ thuật tennis cơ bản cho người mới bắt đầu, sau đó họ có thể chuyển sang các kỹ thuật nâng cao hơn. Tuy nhiên, một nền tảng vững chắc là chìa khóa để phát triển nhanh chóng.

Tư thế đánh bóng tennis của tay vợt nữ

Rất quan trọng để làm việc trên kỹ thuật tennis cụ thể cho người mới bắt đầu trong cả hai phương pháp tiếp cận thể chất, tinh thần và tình cảm để giúp người mới bắt đầu học tập đầu tiên. Kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu thường khá đơn giản, cho một cách tiếp cận đơn giản là cần thiết cho người mới bắt đầu để tìm hiểu các chơi tennis tennis.

Điều này rất quan trọng đối với người mới bắt đầu chơi tennis để học các kỹ thuật tennis với hướng dẫn tennis chính xác nhất. Kỹ thuật học tennis cơ bản sai sẽ nằm trong phản xạ cơ bắp của bạn và vì vậy sẽ rất khó để không thể học được khi bạn muốn học tennis cơ bản đúng cách. Vì vậy, để phát triển chơi tennis có kỹ năng tốt hơn, người mới bắt đầu phải làm việc về kỹ thuật tập trung vào đúng cách.

Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Bước Chân Trong Tennis

Tennis footwork là một phần quan trọng trong việc chơi tennis. Bạn phải học cách di chuyển một cách chính xác để quản lý sân tennis một cách hiệu quả nhất có thể. Học vị trí bước chân cơ bản sẵn sàng là bước đầu tiên của bạn. Bàn chân của bạn nên được thoải mái trải ra ngoài với đầu gối của bạn hơi cong trong khi đứng trên các quả bóng của bàn chân của bạn. Từ vị trí này, nó sẽ dễ dàng di chuyển từ bên này sang bên kia.

Động tác chân tiếp theo về chủ đề của kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu là để tìm hiểu các bước tách. Các bước chia được thực hiện từ vị trí sẵn sàng, nơi bạn có một bước nhảy nhẹ và đất trên các quả bóng của bàn chân của bạn. Bạn muốn thời gian này ngay trước khi đối thủ của bạn kết nối với quả bóng. Nếu quả bóng ở gần bạn, bạn sẽ bước sang phải bằng chân phải và di chuyển đến quả bóng. Nếu nó ở xa bạn sẽ làm cái gọi là bước trọng lực. Với thực hành những động tác bước chân giữa các kỹ thuật tennis khác cho người mới bắt đầu sẽ xảy ra tự nhiên hơn

Học Bước Trọng Lực

Sau đó, hãy nói về bước trọng lực. Bước trọng lực là bộ di chuyển chân tiếp theo cần thiết để có một tiết mục hoàn chỉnh về kỹ thuật tennis của người mới bắt đầu. Bước trọng lực là những gì bạn làm khi quả bóng tennis ở xa và bạn phải chạy đến nó. Với bước trọng lực, bàn chân bên ngoài của bạn (chân phải) đến gần chân bên trong hơn (chân trái) và bạn đẩy chân bên trong giúp bạn tăng thêm bóng để có bóng nhanh hơn.

Một khi bạn đang tiếp cận bóng, bạn sẽ phải làm những gì được gọi là bước điều chỉnh, mà đặt bạn trong một cân bằng và ở vị trí để đánh bóng. Mô hình footwork tennis này là tất nhiên trong số các kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu. Các bước điều chỉnh không cần thiết cho mỗi lần đánh bóng, nhưng việc sử dụng chúng sẽ giúp người chơi đạt được cân bằng thích hợp.

Có nhiều điều chỉnh về các bước, nhưng tôi muốn chuyển sang một số kỹ thuật tennis khác cho người mới bắt đầu. Vì vậy, cho phép chuyển sang swing. Cho dù bạn đang cố gắng để đánh bóng trên trán hoặc bên trái của bạn, bạn phải nâng cao vợt của bạn trên đầu của bạn và mang đầu vợt xuống xuống mặt đất và sau đó về phía vai của bạn. Sau đó, bạn phải gặp bóng ở đúng vị trí với một phần mở rộng cánh tay đầy đủ.

Kỹ Thuật Tennis Cơ Bản: Hiểu Được Các Tư Thế Trong Tennis

4 vị trí khác nhau được sử dụng trong tennis ngày nay, bao gồm các vị trí mở, bán mở, trung lập và đóng.

Sự kết hợp giữa bán mở và vị trí mở cùng với cách cầm vợt semi-western và western, đã cho phép người chơi đạt được sức mạnh và tốc độ vợt cao hơn, góp phần vào tốc độ và sức mạnh khi chơi tennis ngày hôm nay.

Vị trí tư thế đánh bóng mở

Tư thế đánh bóng mở thường được sử dụng tốt nhất khi một tay vợt có ít hoặc không có thời gian để chuẩn bị cho một quả bóng đang tới, mà trong chơi tennis ngày nay là khá thường xuyên. Điều này là do một tay vợt phải bước ra, thay đổi trọng lượng cơ thể của mình và tải hông và biến thân cây trước khi một quả bóng đi 100mph đến chúng.

Tư thế đánh bóng mở của Fed

Tư thế đánh bóng mở thường được dạy sau khi tư thế đánh bóng trung lập cơ bản là chủ, nhưng là một trong những kỹ thuật tennis cần thiết cho người mới bắt đầu.

Vị trí này cho phép người chơi vận động phần hông và tác dụng lực lớn tạo cú đánh, tạo ra forehand và người chiến thắng backhand. Người chơi bắt đầu với backswing, trong đó bao gồm xoay vai và hông với nhau, đến khoảng 90 độ (bên trên), bên phải cho người chơi forehand phải.

Trọng lượng sau đó cần phải được chuyển sang chân bên ngoài, (phải cho tay phải). Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng trong suốt quá trình di chuyển, theo dõi và phục hồi.

Quay trở lại vai và hông, sau khi lùi, người chơi sẽ bắt đầu chuyển động về phía trước dọc theo cùng một đường với tốc độ và cố gắng liên lạc với quả bóng ở xa phía trước cơ thể nhất có thể để cung cấp khả năng điều khiển và sức mạnh cho cú đánh.

Điểm cần nhớ: Hãy thử và giữ cho bàn tay không đánh theo hướng của mục tiêu, điều này sẽ giúp với chiều cao và chiều sâu trên nét mặt đất. Đừng thay đổi trọng lượng quá sớm, điều này sẽ khiến cho quả bóng rơi ngắn hơn.

Vị trí tư thế bán mở

Tư thế đánh bóng bán mở trong tennis là một vị trí không khác nhiều so với vị trí mở. Một lần nữa nó được sử dụng chủ yếu khi người chơi thiếu thời gian để chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo.

Tư thế đánh bóng bán mở

Sự khác biệt thực sự duy nhất là người chơi mở các bước hơi sang bên trái cho một người chơi forehand phải và tải tất cả trọng lượng của họ lên hông bên ngoài (bên phải). Các tư thế đánh bóng bán mở cũng là một trong những tư thế đánh bóng chính được sử dụng bởi các tay vợt chuyên nghiệp, và một trong nhiều kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu.

Đối với một cú đánh forehand tay phải, người chơi phải bắt đầu lùi bằng cách xoay vai, hông và thân cây cùng một lúc.

Giai đoạn tiếp theo là bước sang phải với chân phải và chuyển trọng lượng tới chân này. Chìa khóa cho vị trí này là người chơi bước vào sân với chân trái, không xuất hiện ở vị trí mở. Bước này với chân trái giúp duy trì một nền tảng vững chắc sau khi đánh bóng.

Trọng lượng nên duy trì ở chân ngoài cho đến khi groundstroke hoàn thành đầy đủ. Sử dụng chân đối diện cho người chơi forehand tay trái.

Vị trí tư thế đánh bóng trung lập

 Tư thế đánh bóng trung lập trong tennis là một vị trí cơ bản, có thể được sử dụng cho cả hai cú đánh forehand và cú đánh trái. Tư thế đánh bóng này cũng là điểm khởi đầu cho tất cả các vị trí khác.

Nó cho phép người mới bắt đầu tìm hiểu về chuyển trọng lượng và luân chuyển của cơ thể. Đây thường là tư thế đánh bóng chính và là một trong những kỹ thuật tennis quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học.

Tư thế đánh bóng trung lập

Vị trí tư thế đánh bóng trung lập cung cấp vị trí tốt nhất để thực hành theo dõi và phục hồi sau khi chụp, ít nhất là cho lợi nhuận dễ dàng. Tư thế đánh bóng trung lập cho phép người chơi chuyển trọng lượng của họ về hướng bắn và vì lý do đó được ưu tiên khi chạm vào một hoặc hai tay trái.

Một lần nữa với vị trí quay của hông, vai và thân là sự khởi đầu của swing trở lại. Người chơi tennis sau đó phải bước ra bằng chân phải và chuyển trọng lượng ở đây.

Trọng lượng chuyển giao trong tư thế đánh bóng trung lập là chìa khóa để tạo ra nhiều năng lượng hơn vào cú đánh, do đó một phần chính của kỹ thuật tennis cơ bản cho người mới bắt đầu.

Người chơi sau đó nên bước lên phía trước với chân trái về phía lưới và chuyển trọng lượng một lần nữa vào chân trước trước khi thực hiện chuyển động về phía trước của swing. Trọng lượng nên được giữ trên chân trước cho đến khi groundstroke đã được hoàn thành thông qua việc phục hồi.

Để hoàn thành việc thực hiện chân sau (phải) nên được đưa về phía trước và xung quanh, giúp duy trì mạnh mẽ và cân bằng. Hãy nhớ cho người chơi forehand trái ngược lại nên xảy ra.

Tư thế đánh bóng đóng

Tư thế đánh bóng khép kín trong tennis là một vị trí có thể được sử dụng trên cú đánh forehand hoặc cú đánh backhand, nhưng chỉ được khuyến nghị khi người chơi đang đuổi theo một quả bóng khi chạy, hoặc bị buộc phải rộng.

Tư thế đánh bóng kín uy lực mạnh nhất

Vị trí này đóng hông ngăn cản chúng xoay, và cũng đòi hỏi các bước phục hồi thêm trước khi bất kỳ vòng quay nào từ vai hoặc thân có thể xảy ra.

Kiểm soát hạn chế, lực đánh, tùy chọn và thời gian khôi phục chậm hơn là những hạn chế khác của vị trí này.

Nó liên quan đến bàn chân trái (cho tay phải) bước qua và là chân bên ngoài lấy tất cả trọng lượng, vì vậy phần lớn sức mạnh phải được tạo ra thông qua cánh tay.

Mẹo Hít Thở Thích Hợp Trong Dạy Tennis Cơ Bản

Một mẹo cuối cùng về chủ đề kỹ thuật tennis cho người mới bắt đầu, hơi thở thích hợp trong một cú đánh. Hít thở cũng có thể giúp mang lại tốc độ vợt lớn hơn. Người chơi nên thở ra khi họ bắt đầu chuyển động về phía trước vì điều này cũng có thể làm giảm độ kín tổng thể. Nó cũng là một trong những cách tốt nhất để chống lại các dây thần kinh để thở qua và giữa các điểm là rất quan trọng.

Chương trình đào tạo khóa học cơ bản

1. Biết cách khởi động đúng cách nhằm tránh chấn thương đáng tiếc( warm up)

2. Biết cách di chuyển các bước  cơ bản phù hợp trong quần vợt ( foot work)

3. Được hướng dẫn đầy đủ 8 kỹ thuật Tennis : Forhand ( phải tay), backhand ( trái tay), volley right ( bắt lưới phải), Volley left ( bắt lưới trái), slice ( cắt bóng), smash ( đập bóng ), sever( giao bóng), return sever ( trả giao bóng).

4. Được tư vấn về vợt giày, và dụng cụ, trang phục tập luyện miễn phí.

5. Được hướng dẫn cơ bản về luật và cách tính điểm trong Tennis.

6. Sau khi kết thúc khóa học cơ bản sẽ được tham gia vào các hội nhóm có trình độ tương đương và nhỉnh hơn giúp các bạn bắt nhịp nhanh với thi đấu.

Trên đây là chương trình khóa học cơ bản đã được nghiên cứu, tổng hợp, đánh giá và lập thành giáo án ngắn gọn nhất, đơn giản nhất  phù hợp với đối tượng là người chơi phong trào mà vẫn đáp ứng đầy đủ theo chương trình của ITF.
Thực tế áp dụng vào các lớp cơ bản trong thời gian qua đã cho thấy hiệu quả rõ rệt

Quần vợt

Quần vợt (Tiếng Anh: Tennis) là môn thể thao chơi giữa hai người (đánh đơn) hay hai đội trong đó mỗi đội hai người (đánh đôi). Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng gọi là bóng quần vợt về phía sân đối phương. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước và được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội. Trên thế giới có hàng triệu người chơi quần vợt và hàng triệu người hâm mộ. Hàng năm có rất nhiều giải quần vợt chuyên nghiệp được tổ chức khắp nơi trên thế giới, trong đó có 4 giải đấu lớn và danh giá nhất (gọi là các giải Grand Slam) bao gồm giải Úc Mở rộng, Pháp Mở rộng, Wimbledon và Mỹ Mở rộng.

Sân chơi và dụng cụ

Kích thước Sân

Quần vợt chơi trên sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Chiều dài sân là 23,77 m, và chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn và 10,97 m cho trận đánh đôi. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Kích thước của sân quần vợt, theo mét.

Các loại sân

Có bốn loại sân chính. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ cho tốc độ và độ nảy khác nhau của bóng, từ đó ảnh hưởng đến người chơi:

Sân đất nện: sân đất nện được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Thường có màu đất đỏ. Loại sân này làm cho bóng nảy chậm và lên cao. Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Đa số các sân đất nện là ở Châu Âu và Nam Mỹ.
Sân cỏ: sân cỏ ngày nay rất hiếm có vì loại sân này rất tốn kém để gìn giữ. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ thấy ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nảy thấp và không đều. Vì thế nó thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley).

Sân quần vợt vua Bảo Đại, dựng năm 1933 trong Tử Cấm Thành Huế

Sân cứng: sân cứng thật sự có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ giản dị là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley) nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.
Sân thảm: sân bằng thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.
Hiện nay các giải Grand Slam đang dùng các bề mặt sân khác nhau: giải Pháp Mở rộng dùng sân đất nện, Wimbledon dùng sân cỏ, giải Úc Mở rộng dùng sân cứng nhám hay mềm và giải Mỹ Mở rộng thì dùng sân cứng mặt xi măng.

Vợt và bóng

Bóng quần vợt tròn làm bằng cao su bao nỉ bên ngoài, bên trong thì rỗng. Thường bóng màu vàng, bóng có đường kính giữa 6.35 và 6.6 cm, nặng giữa 56 và 59.4 g.

Vợt có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Nói chung có 3 cỡ: tiêu chuẩn, cỡ trung, và cỡ lớn. Cỡ vợt được tính theo kích thước của mặt lưới. Ngày xưa vợt được làm bằng gỗ. Ngày nay vợt được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, graffit, hoặc sợi carbon. Những chất liệu này làm cho vợt cứng hơn mà nhẹ hơn gỗ.

Vợt và bóng.

Mặt vợt được căng bằng dây ni lông hoặc dây ruột bò. Ngày nay có nhiều loại dây mới gọi là dây ni lông tổng hợp.

Ngoài ra, nếu người chơi thấy mặt vợt quá rung làm ê tay thì có thể dùng cục chống rung.

Cách thức chơi

Cách chơi bóng và tính điểm

Một trận quần vợt gồm có điểm, game và set để tính chung cho cả trận. Trong những giải nam lớn như Grand Slam, ai thắng trước 3 set thì thắng trận. Trong mỗi set, ai thắng trước 6 game thì thắng set, nhưng phải hơn đối thủ 2 game. Nếu đến tỉ số 5–5 thì sẽ chơi tiếp đến khi 1 đối thủ thắng nhiều hơn đối thủ kia 2 game để quyết định người thắng set đó. Lưu ý: Nếu tỉ số hiệp là 7–6 thì set cũng kết thúc (nhưng không phải là set cuối cùng khi trước đó cả hai đã hòa 1–1 hay 2–2 tùy theo set của trận đấu) Trong mỗi game tính điểm như sau: không (0), 15, 30, 40 và thắng game. Nếu tỉ số đạt 40–40, có nghĩa là lợi đều (deuce) thì thi đấu tiếp đến khi 1 đối thủ ghi nhiều hơn đối phương 2 điểm.

Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng. Bên phát bóng đứng sau đường biên, giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được bên phía mình.

Phát bóng hợp lệ thì bóng phải đi qua lưới (không chạm) vào ô phát bóng chéo ở phía bên kia. Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, không tính trái này và phải phát bóng lại. Nếu phát bóng bị lỗi lần một: đi quá dài hay không qua lưới, người phát bóng được phát lại lần 2, nhận lỗi 1. Nếu lần phát 2 cũng lỗi, nhận lỗi 2 và bên kia được điểm. Nếu lần 2 phát hợp lệ thì không sao.

Trong tennis nam, người ta phân chia các giải sau (tính theo trường hợp vô địch):

World Tour 250: 250 điểm cho nhà vô địch
World Tour 500: 500 điểm cho nhà vô địch
Master 1000: 1000 điểm cho nhà vô địch
Grand Slam: 2000 điểm cho nhà vô địch
World Tour Finals: 1500 điểm cho nhà vô địch
Davis Cup

Các cú bóng

 • Phát bóng (serve/service)
 • Thuận tay (forehand)
 • Trái tay (reverse/backhand)
 • Cắt (slice)
 • Trả xoáy (topspin)
 • Vụt trên cao (smash)
 • Bổng (lob)
 • Bỏ nhỏ (dropshot)
Tommy Haas đang giao bóng.

Các cách đánh bóng

 • Xoáy
 • Thẳng
 • Xoáy dưới cũng được gọi là cua
Daniela_Hantuchova_at_the_2009_Brisbane_International

Các cách phát bóng

 • Phát bóng thẳng
 • Phát bóng xoáy

Lịch sử

Không ai chắc chắn nguồn gốc của môn quần vợt, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng năm 1873, một thiếu tá quân đội Anh tên là Walter Clopton Wingfield đã phát minh ra bộ môn này. Lúc đó người Anh gọi trò chơi này là “quần vợt trên sân cỏ”. Ông Wingfield gọi trò chơi này là Sphairistiké và nói rằng ông đã dựa trên một trò chơi cổ xưa của người Hy Lạp.

Người Anh mang trò chơi sang đảo Bermuda năm 1873, và từ Bermuda nó được đem sang Mỹ năm 1874 và chơi ở Đảo Staten, New York. Như nhiều môn thể thao khác của người Anh, họ đã đem truyền bá chúng đi khắp các thuộc địa của họ trên thế giới làm cho bộ môn này phổ biến nhanh chóng.

Trò thể thao Jeu de paume của Pháp cũng được coi là tiền thân của quần vợt ngày nay.

Các giải quần vợt nổi tiếng

Mỗi năm, bốn giải quần vợt lớn nhất là (theo thứ tự trong năm): Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng. Những giải này được tổ chức bởi những hội quần vợt quốc gia của họ. Bốn giải này được gọi chung là Grand Slam và thắng được cả bốn giải trong cùng 1 năm là thành tích tột đỉnh của 1 tay vợt. Cho tới nay trong lịch sử chỉ có 2 tay vợt nam (Don Budge-1938 và Rod Laver-1962, 1969) và 3 tay vợt nữ (Maureen Connolly-1953, Margaret Court-1970, và Steffi Graf-1988) đã đạt được thành tích này.

Jeu de paume – trò thể thao trong nhà của Pháp.

Ngoài 4 giải Grand Slam, các giải quần vợt nam trên thế giới được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP), trong khi các giải quần vợt nữ được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nữ (WTA).

Ngoài những giải này, mỗi quốc gia còn tham dự giải Cúp Davis và Fed Cup tổ chức hàng năm. Cúp Davis là cho đấu thủ nam, Fed Cup là cho đấu thủ nữ.

Mỗi bốn năm, quần vợt cũng được tranh tài tại Thế vận hội Mùa hè.

Sharapova_tennis_return

Các tay vợt nổi tiếng

Steffi_Graf_Farewell_World_Tour_2000

Các tay vợt nam sau đây được xem là hay nhất trong lịch sử: Bill Tilden, Rod Laver, Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic,Pete Sampras, Andre Agassi, Lleyton Hewitt, Andy Murray.

Các tay vợt nữ nổi tiếng có: Maureen Connolly, Margaret Court, Chris Evert, Martina Navratilova, Steffi Graf, Monica Seles, Serena Williams, Martina Hingis, Venus Williams, Justine Henin, Maria Sharapova, Victoria Azarenka.

Roger Federer, tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại với 20 chức vô địch Grand Slam và vô số kỷ lục khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*