SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH

2/5 - (1 bình chọn)

Mục Lục

Những quyển sách tài chính hay giúp bạn làm chủ được đồng tiền

Những quyển sách tài chính này sẽ giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền từ đó vận dụng vào cuộc sống, phát triển tài chính và có được một cuộc sống sung túc, hạnh phúc hơn.

Dạy Con Làm Giàu

Dạy Con Làm Giàu
Dạy Con Làm Giàu

Một bộ sách quá nổi tiếng về chất lượng. Dạy Con Làm Giàu dạy chúng ta cách quản lý tiền bạc, tự chủ về tài chính và từng bước làm giàu. Sách được viết rất dễ hiểu với những ví dụ cụ thể, sinh động, cuốn hút người đọc và từ đó rút ra được những bài học, kinh nghiệm đắt giá để áp dụng vào đời sống, giúp ta giải quyết những vấn đề về tiền bạc một cách thông minh hơn.

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu
13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu là cuốn sách “chỉ dẫn” duy nhất chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công. Cuốn sách sẽ giúp bạn trở nên giàu có, làm giàu thêm cho cuộc sống của bạn trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất. Những ý tưởng trong cuốn sách Think and Grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: “Thành công cá nhân” và “Quan điểm suy nghĩ tích cực”.

Cuốn sách chứa đựng nhiều hơn những gì mà cuốn sách giải thích về sức mạnh của những nguyên tắc. Phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính “thời đại”. Ông đã bàn về những quan niệm như quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động.

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon
Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Khi nói đến tiền bạc, chúng ta thường đề cập đến quy luật trọng trường và nó luôn phổ quát và bất biến trong mọi trường hợp. Trải qua thời gian dài và phát triển, quy luật này đã được trải nghiệm và đúc rút thành những bí quyết không chỉ đảm bảo cho bạn một túi tiền đầy, mà còn giúp cho bạn có một cuộc sống cân bằng để có thể phát triển mỹ mãn hơn những tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Bởi trên thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh tài chính là phương tiện chủ yếu để đo lường mức độ thành đạt của các doanh nhân.

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, nhằm có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Những trang sách này sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH
SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH

9 Bước Tự Do Tài Chính

9 Bước Tự Do Tài Chính
9 Bước Tự Do Tài Chính

Với “9 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính” bạn sẽ học được tất cả những điều bạn cần biết để chịu trách nhiệm, tôn trọng với số tiền mà bạn có, ngay cả với những số tiền mà bạn chưa có. Những triết lý mà Suze Orman chia sẻ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn việc kiếm tiền của bạn. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của sự giàu có để bạn có thể sống một cuộc đời mà không hối tiếc. Nếu ngay bây giờ bạn vẫn không thể kiểm soát được tiền bạc của bạn thì cuốn sách “9 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính” là dành cho chính bạn.

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhà Đầu Tư Thông Minh
Nhà Đầu Tư Thông Minh

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Khoa Học Làm Giàu

Khoa Học Làm Giàu
Khoa Học Làm Giàu

Tại sao có những người luôn luôn có được sự sung túc, trong khi những người khác lại phải sống trong nghèo khổ, đói kém mặc dù họ cũng tài giỏi như bao nhiêu người khác? Câu trả lời sẽ được chính bạn khám phá trong quyển sách bé nhỏ này. Nó hoàn toàn không liên quan đến trình độ giáo dục, địa vị xã hội, môi trường sống, tài năng, năng lực tri thức, sức khỏe hoặc vị trí địa lý của bạn. Wallace Wattles sẽ giải thích một cách đơn giản và ngắn gọn phương thức để MỘT NGƯỜI có thể có được sự giàu có sung túc bất kể điều kiện gia đình và bản thân…

Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30

Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30
Thịnh Vượng Tài Chính Tuổi 30

Anh Kim Min Seok là nhân vật chính của cuốn sách này 35 tuổi và là trưởng phòng một doanh nghiệp lớn nhưng ở trong cuốn sách này được viết từ năm 20 tuổi đến đầu những năm 50 tuổi.

Chúng tôi mong rằng những độc giả ở tầm tuổi 20, 30 sẽ đọc và tập trung vào vấn đề “tại sao phải chuẩn bị cho tuổi già ngay từ bây giờ” theo cách nhìn nhận của nhân vật chính. Nếu là độc giả ở tầm tuổi tứ tuần hoặc đầu ngũ tuần thì dù có hơi muộn một chút cũng hãy tập trung vào việc phải lựa chọn những phương pháp nào để bù đắp lại thời gian đã mất.

Cuốn sách này không thể cho bạn mọi đáp án cho mọi vấn đề. Nhưng các tác giả đã biên tập cuốn sách này để truyền đạt hiểu biết cho các độc giả, để các độc giả không bỏ bê tuổi già của mình, nâng cao ý thức về sự chuẩn bị cho tuổi già, và để chỉ ra phương hướng chuẩn bị cho tuổi già của các bạn.

Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có

Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có
Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có

Nội dung cuốn sách muốn truyền tải đến bạn đọc thật đơn giản, chỉ là những giá trị thực của cuộc sống qua những nghiên cứu kỹ về triệu phú trên khắp nước Mỹ vào năm 1980. Và kết quả thật ngạc nhiên là một nửa triệu phú của Mỹ không sống trong những khu thượng lưu.

Trong Thôi hành xử giàu có… và bắt đầu sống như triệu phú thật sự, ông đã chia sẻ tại sao có quá nhiều người không giàu nhưng lại chi tiêu quá mức cho những thứ xa xỉ. Họ thường nghĩ rằng việc thu thập những món đồ chơi đắt tiền này sẽ gia tăng mức độ thỏa mãn nói chung của mình với cuộc sống. Nhưng hạnh phúc trong cuộc sống chỉ liên quan phần nào với những gì bạn mặc, lái, ăn hay uống. Những người thỏa mãn nhất là những người sống thấp hơn khả năng tiền bạc của họ. Ngay trong những cao điểm gần đây về khả năng làm ra thu nhập, thị trường bất động sản nhà ở và thị trường bất động sản tăng giá, khi thực hiện cuộc khảo sát cho chính của cuốn sách này, những triệu phú vẫn duy trì thói quen tằn tiện và cần kiệm. Nói cách khác, sự gia tăng giá trị tài sản không làm cho đa số người giàu tiêu dùng “khủng”.

Tại sao một vài người có tài sản lên đến 10 triệu, 20 triệu hay thậm chí 30 triệu đô la chỉ sở hữu vài thứ hay không có thứ gì xa xỉ? Họ biết rằng sự thỏa mãn với cuộc sống không phải là một đặc điểm liên quan với những thứ bạn có thể mua được trong một cửa hàng. Như bạn sẽ thấy khi đọc cuốn sách này, những người này đã được bố mẹ huấn luyện để sống thấp hơn khả năng tiền bạc của mình cũng như dạy dỗ cách đầu tư và quản lý tiền bạc hiệu quả. Vì thế, hàng tỉ đô la đổ vào những chiến dịch quảng cáo tiếp thị rùm beng cho những sản phẩm nâng cao đẳng cấp chỉ ảnh hưởng chút ít đến phong cách tiêu dùng của họ. Mặc khác, những người này có khuynh hướng kết giao với những người có cùng thái độ, mối quan tâm, hành động và niềm tin.

Chiến Tranh Tiền Tệ

Chiến Tranh Tiền Tệ
Chiến Tranh Tiền Tệ

“Chiến tranh tiền tệ” giúp chúng ta hiểu nhiều điều, rằng Bill Gates chưa phải là người giàu nhất hành tinh, rằng tỉ lệ tử vong của các tổng thống Mỹ lại cao hơn tỉ lệ tử trận của binh lính Mỹ ngoài chiến trường, hay vì sao phố Wall lại mạo hiểm đổ hết vốn liếng của mình cho việc “đầu tư” vào Hitler.

“Chiến tranh tiền tệ” đề cập đến một cuộc chiến khốc liệt, không khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính – đứng đầu là gia tộc Rothschild – với các thể chế tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là súng đạn và mức sát thương thật là ghê gớm. Một cuốn sách thực sự làm sửng sốt với những ai muốn tìm hiểu về bản chất tiền tệ để từ đó nhận ra những hiểm hoạ tài chính tiềm ẩn nhằm chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến tiền tệ “không đổ máu”.

Bên cạnh việc phơi bày những âm mưu của các nhà tài phiệt thế giới trong việc tạo ra những cơn “hạn hán” hay “bão lũ” về tiền tệ để thu lợi nhuận, cuốn sách cũng đề cập đến sự phát triển của các định chế tài chính thế giới – những cơ cấu được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển vũ bão của nền kinh tế toàn cầu.

Thiên Nga Đen

Thiên Nga Đen
Thiên Nga Đen

Thiên Nga Đen là một biến cố tưởng chừng như không thể xảy ra với ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn bản chất thật của nó. Thành công bất ngờ của Google có thể xem là một “thiên nga đen”, sự kiện ngày 11 tháng 9 cũng vậy. Với Nassim Nicholas Taleb, “thiên nga đen” ẩn chứa hầu như mọi điều về thế giới này, từ sự trỗi dậy của tôn giáo đến những biến cố trong cuộc sống của chính chúng ta

Vì sao chúng ta không nhận thấy những hiện tượng “thiên nga đen” mãi đến sau khi chúng xảy ra? Theo Taleb, một phần là vì con người chúng ta tự trói buộc mình vào những cái chi tiết trong khi lẽ ra nên tập trung vào cái tổng quát. Chúng ta tập trung vào những gì đã biết trong khi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ mình chưa biết. Do đó, chúng ta không thể đánh giá được các cơ hội, không thể kháng lại xu hướng đơn giản hóa, tường thuật và phân loại, và không đủ phóng khoáng để tưởng thưởng cho những ai có thể hình dung ra được “những cái không thể”

Tinh tế, bao quát và đầy kinh ngạc, Thiên Nga Đen sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới. Taleb thực sự là tác giả của thể loại sách khai trí với những câu chuyện dí dỏm, ngông cuồng và khác thường. Ông là người có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức, kinh doanh cho đến lý thuyết xác suất. Thiên Nga Đen là cuốn sách mang tính bước ngoặc – bản thân nó chính là một “thiên nga đen”.

Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley

Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley
Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley

Quyển sách này thu hút được sự chú ý của bạn đọc bởi nó sẽ giúp bạn xác định như thế nào mới gọi là giàu có và quan trọng hơn hết với quyển sách hay về quản lý tài chính này bạn sẽ nắm trong tay bí quyết để những người bình thường có thể trở thành triệu phú.

Hầu hết mọi người đều đã hiểu sai về khái niệm giàu có. Của cải không đồng nghĩa với thu nhập. Nếu hàng năm bạn kiếm được nhiều tiền và phung phí hết sạch thì bạn không thể giàu lên. Bạn sống vương giả thật đấy, nhưng của cải là số tài sản bạn tích lũy được, chứ không phải số tiền mà bạn tiêu đi.

Bán khống

Bán khống
Bán khống

Khi tin tức vế sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2008 được công bố, nó đã gây ra một cú sốc lớn đối với nền kinh tế Mỹ cũng như nhiều người dân, nhưng với những nhà hoạch định chính sách cũng như các chuyên gia phân tích tài chính, đó đã không còn là tin mới. Sự khủng hoảng thực sự đã diễn ra thầm lặng từ năm trước đó trong các thị trường ngách, nơi mặt trời không chiếu đến, nơi Ủy ban Chứng khoán & Hối đoái Mỹ không dám, hay không buồn rờ tới.

Những bố già châu Á

Những bố già châu Á
Những bố già châu Á

Họ là ai? Nhà tài phiệt hay trùm xã hội đen? Những tính cách đặc trưng của họ là gì?

Đó là những câu hỏi mà Joe Studwell, tác giả cuốn sách sẽ trả lời với những khảo sát tỉ mỉ về các con số bên ngoài ẩn sau tấm màn che. Studwell đã dành 15 năm với tư cách một nhà báo khu vực và sử dụng quyền thâm nhập chưa từng có của mình để vẽ lên chân dung những bố già đó một cách sâu sắc và đầy tính khám phá – con người thật sự của họ và cách thức họ đã thực hiện, xây dựng và duy trì tài sản của họ như thế nào. 

Cuốn sách Những bố già châu Á sẽ giúp bạn vén lên bức màn bí mật về một thế giới đầy kinh ngạc về những người lãnh đạo của một trong các thị trường quan trọng và hỗn loạn nhất trên thế giới hiện nay.

21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính – Brian Tracy

21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính – Brian Tracy
21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính – Brian Tracy

Quyển sách hay về quản lý tài chính này sẽ cung cấp cho bạn phương thức để bạn có thể trở thành triệu phú, cho dù bạn là ai và có xuất phát điểm hiện tại như thế nào. Bạn sẽ học được cách xác lập mục tiêu, lên kế hoạch và tổ chức hành động để có thể đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn những gì bạn mong muốn.

Không ai tốt bằng bạn và không ai thông minh hơn bạn. Những người thành công đơn giản là những người bình thường đã luyện tập và áp dụng thành công 21 nguyên tắc này để đạt được tự do tài chính. Và bạn hoàn toàn có thể giống họ.

Mẹo Quản Lý Tài Chính Sau Kết Hôn

Mẹo Quản Lý Tài Chính Sau Kết Hôn
Mẹo Quản Lý Tài Chính Sau Kết Hôn

Quản lý tài chính sau kết hôn là vấn đề vô cùng quan trọng đối với bất cứ gia đình nào. Để xây dựng được một tổ ấm vững chắc thì các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người vợ – tay hòm chìa khóa, phải biết quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý.

Có lẽ khi yêu, mọi thứ trong mắt đôi lứa ngọt ngào và hoàn hảo. Cuộc sống thật đẹp, đủ yêu thương là thừa hạnh phúc. Có điều, khi cùng chung sống dưới một mái nhà, những sự thật tưởng chừng giản đơn nhưng lại rất phũ phàng ập tới, ví dụ như:

– Anh kiếm tiền thì em phải đi chợ và nấu cơm, công bằng thế còn gì!
– Anh trả tiền nhà, sao em không thanh toán hoá đơn tiền điện?
– Phải làm thế nào để thu đủ bù chi đây?

Mâu thuẫn gia đình nảy sinh từ đây, rạn nứt tình cảm cũng bắt nguồn từ đấy. Một thực tế chẳng hề màu hồng mà bất cứ đôi vợ chồng mới cưới nào cũng từng trải qua. Vậy còn bạn, bạn đã sẵn sàng để đương đầu? Bạn đã có được những kỹ năng cần thiết hay chưa?

Với cuốn sách Mẹo quản lý tài chính sau kết hôn sẽ giúp bạn nắm bắt được bí quyết quản lý tài chính đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả với các cặp vợ chồng, đặc biệt là cho những đôi mới cưới như:

– Lập kế hoạch tài chính cho tương lai
– Quản lý tài sản chung sau hôn nhân
– Tích luỹ tiền bạc cho kế hoạch sinh con
– Thăng bằng túi tiền trong thời khủng hoảng kinh tế

Nghệ Thuật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Nghệ Thuật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân
Nghệ Thuật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

TIỀN BẠC là niềm đam mê bất tận và nỗi khổ đau cùng cực của nhân loại, là chủ đề cực độ nhạy cảm nhưng tột cùng cuốn hút trong xã hội loài người. Người ta kiếm tiền, tiêu tiền, lại lo lắng nghĩ cách kiếm tiền, rồi tự hỏi tại sao cuộc đời mình khó khăn đến thế. Ai cũng muốn đạt được một cuộc đời tự do về tài chính, nhưng bạn thực sự dành ra bao nhiêu tâm huyết và sức lực để giành lấy nó? Bạn có nghiêm túc suy nghĩ cải thiện năng lực kiếm tiền của bản thân, thận trọng tính toán khi chi tiêu, và khôn khéo cân nhắc lúc đầu tư? Hay nói trắng ra, bạn đã chú ý quản lý tài chính cá nhân đến mức nào để trở nên tự do tài chính?

Trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”, Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel sẽ liên tục vén lên những bức màn bí ẩn về tiền bạc, mạnh mẽ xóa sạch mọi nhầm tưởng hoang đường, thẳng thắn điểm mặt chỉ tên từng hành vi và thái độ lố bịch của con người trong việc kiếm tiền, tiêu tiền và sản sinh dòng tiền; đồng thời trực tiếp phơi bày cho bạn thấy, trong bộ môn nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân vĩ đại, bạn là tay mơ hay một nghệ sĩ đại tài.

Dù bạn cuồng say hay căm ghét đồng tiền, tôn sùng hay chối bỏ nó, bạn cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy của nó. Hãy học cách làm chủ đồng tiền, làm chủ cuộc chơi với một trong những tác phẩm mới nhất của tác giả nổi tiếng Brian Tracy.

Trí Tuệ Tài Chính

Trí Tuệ Tài Chính
Trí Tuệ Tài Chính

Đây là quyển sách ưa thích của những nhà quản lý. Quyển sách hay về quản lý tài chính này sẽ cung cấp những thông tin cập nhật nhất cùng các kiến thức cơ bản về tài chính, từ đó dạy cho nhà quản lý biết cách sử dụng những dữ liệu tài chính để điều hành doanh nghiệp của mình. Dễ đọc, dễ hiểu, và chứa đầy những câu chuyện thú vị về các công ty trong thực tế, cuốn sách sẽ trao cho những nhà quản lý phi tài chính sự tự tin để hiểu được những bí ẩn nằm phía sau những con số và giúp họ đưa hoạt động hàng ngày lên một tầm cao mới.

Đánh Thức Tiềm Năng Tài Chính – Robert T. Kiyosaki

Đánh Thức Tiềm Năng Tài Chính – Robert T. Kiyosaki
Đánh Thức Tiềm Năng Tài Chính – Robert T. Kiyosaki

Trường học đang tạo ra những người làm công, chứ không phải những doanh nhân, những nhà tư tưởng sáng tạo hay những người có tầm nhìn. Do đó, quyển sách hối thúc các bậc cha mẹ hay đem lại cho con mình một nền học vấn tốt hơn và giúp con mình tiềm ra được tiềm năng và đam mê thực sự. Từ đó, con cái có thể theo đuổi con đường của mình với tình yêu và đam mê. Những câu chuyện của chính tác giả và những người xung quanh là những minh họa sống động cho quyển sách hay về quản lý tài chính này.

Vì Sao Bạn Chưa Giàu?

Vì Sao Bạn Chưa Giàu

Kiếm tiền và làm giàu là ước mơ và khát vọng của hầu hết mọi người, thế nhưng, nếu nói đến chuyện bắt tay vào làm giàu, đa phần đều nghĩ mình không đủ tài năng, điều kiện hay cơ hội…và cho rằng cuộc sống giàu có là thứ không bao giờ đạt tới nổi. Tuy nhiên, suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm.

Câu trả lời cho câu hỏi vì sao bạn chưa giàu đều nằm trong quyển sách này, với những nguyên tắc giúp thay đổi tư duy về việc làm giàu, loại bỏ những thói quen làm cản trở việc giàu, và giúp bạn có những hành động thiết thực để làm giàu. Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ giàu có hoặc chí ít cuộc sống của bạn cũng thay đổi hoàn toàn.

Cách Suy Nghĩ Của Người Giàu – Steve Siebold

Cách Suy Nghĩ Của Người Giàu – Steve Siebold
Cách Suy Nghĩ Của Người Giàu – Steve Siebold

Nếu bạn đang loay hoay tìm con đường dẫn đến sự giàu có, đây chính là kim chỉ nam để bạn bắt đầu cuộc hành trình. Điều làm nên thành công của các triệu phú “không phải là tiền bạc mà là tư duy”. Cách suy nghĩ của người giàu chính là chìa khóa giúp bạn mở ra kho báu của sự giàu sang, trí tuệ, thành công và hạnh phúc… những điều bạn tìm kiếm bấy lâu nay.

Cuốn sách này là thành quả của tác giả Steve Siebold sau hơn 26 năm phỏng vấn những người giàu nhất thế giới. Bằng văn phong hóm hỉnh, ông nêu ra sự khác biệt trong lối tư duy của các đại tỷ phú và người bình thường; đồng thời giải đáp cho câu hỏi được nhiều người thắc mắc Người giàu nghĩ như thế nào?.

“Cổ phiếu bình thường và lợi nhuận bất thường” của Philip Fisher

Cổ phiếu bình thường và lợi nhuận bất thường
Cổ phiếu bình thường và lợi nhuận bất thường

Nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ rộng rãi, Philip Fisher là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Triết lý đầu tư của ông, được giới thiệu gần bốn mươi năm trước, không chỉ được các nhà đầu tư nghiên cứu và áp dụng trong lĩnh vực tài chính hiện nay mà còn có giá trị đến sau này.
Cuốn sách là một tài liệu tham khảo vô giá kể từ khi được xuất bản lần đầu vào năm 1958.

“Lý thuyết về giá trị đầu tư” của John Burr Williams

Lý thuyết về giá trị đầu tư
Lý thuyết về giá trị đầu tư

Cuốn sách này được in lần đầu vào năm 1938, được viết như một luận án tiến sĩ tại Đại học Harvard vào năm 1937. Peter Bernstein – một sử gia tài chính cho biết, cuốn sách này nhiều lần được nhắc đến trong cuốn “Những ý tưởng đầu tư” xuất sắc của ông được xuất bản vào năm 1992.

Lý do mà cuốn sách này vẫn thú vị đến tận ngày nay có lẽ là do nó vẫn là căn cứ quan trọng và có thẩm quyền nhất về cách đánh giá tài sản tài chính.

Peter cho rằng: “Williams kết hợp những khái niệm lý thuyết ban đầu với những bình luận sâu sắc và hài hước dựa trên kinh nghiệm của ông trong thế giới đầu tư khá hỗn loạn”.

“Sự dồi dào phi lý” của Robert Shiller

Sự dồi dào phi lý
Sự dồi dào phi lý

Trong lời nói đầu của cuốn sách vào năm 2009, Robert Shiller với lời tiên tri kinh điển về kinh tế hành vi và biến động thị trường khẳng định rằng: Các tín hiệu lạc quan phi lý của thị trường chứng khoán và nhà ở “đã kết thúc bằng một cuộc khủng hoảng kinh tế có cường độ chưa từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.”

Tất cả những người bình thường và nhà đầu tư chuyên nghiệp đều thu thập thông tin từ các đống đổ nát của nền kinh tế mà không chú ý đến các bong bóng; những hiểu biết khôn ngoan, những cảnh báo tỉnh táo và những sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra mà Shiller đã đề cập trong cuốn sách này đặc biệt có giá trị trong giai đoạn hiện nay.

“Một bước nhảy vọt ở Wall Street” của Peter Lynch

Một bước nhảy vọt ở Wall Street
Một bước nhảy vọt ở Wall Street

“Peter Lynch – Người quản lý cũ tài năng của Quỹ Magellan của tỷ phú đô la Fidelity, đã bật mí cho tất cả mọi người thấy làm thế nào ông đạt được kỷ lục ngoạn mục của mình.

Trong cuốn sách viết cùng với John Rothchild này, Lynch đưa ra những hướng dẫn dễ làm theo để vạch ra các mục tiêu tầm xa thông qua cách xem xét báo cáo tài chính của công ty và xác định những con số thực tế.

Ông giải thích làm thế nào để nhận định và đưa ra các hướng dẫn đầu tư theo chu kỳ, thay đổi hoàn toàn, đưa các công ty phát triển nhanh chóng.

Lynch hứa hẹn rằng nếu bạn bỏ qua những thăng trầm của thị trường và đầu cơ lâu dài về lãi suất (bất cứ nơi nào từ 5 -15 năm), danh mục đầu tư của bạn sẽ mang lại hiệu quả cho bạn.

Lời khuyên này đã được chứng minh bằng thực tế và đưa “Một bước nhảy vọt ở Wall Street” thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Và bây giờ cuốn sách cổ điển này vẫn có giá trị trong thiên niên kỷ mới hơn bao giờ hết.

“Chống lại các vị thần” Peter Bernstein

Chống lại các vị thần
Chống lại các vị thần

Trong cuốn sách thăm dò độc đáo về vai trò của rủi ro trong xã hội chúng ta, Peter Bernstein cho rằng, khái niệm kiểm soát rủi ro là một trong những ý tưởng trung tâm để phân biệt thời hiện đại với quá khứ xa xôi.

“Chống lại các vị thần” kể lại câu chuyện về các cuộc phiêu lưu trí tuệ đáng chú ý để giải phóng nhân loại khỏi sấm và thầy bói bằng công cụ mạnh mẽ là quản lý rủi ro, cái mà chúng ta được thừa hưởng ngày nay.

“Hồi tưởng của một người buôn chứng khoán” của Edwin Lefevr

Hồi tưởng của một người buôn chứng khoán
Hồi tưởng của một người buôn chứng khoán

Xuất bản lần đầu vào năm 1923, “Hồi tưởng của một người buôn chứng khoán” đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều độc giả . Nhiều thế hệ độc giả đã tìm thấy những bài học về thị trường từ người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Đây là một câu chuyện vượt thời gian sẽ làm phong phú cuộc sống và danh mục đầu tư của bạn.

“Thuật đầu tư tài chính” của George Soros

Thuật đầu tư tài chính
Thuật đầu tư tài chính

George Soros là một trong những nhà đầu tư mạnh mẽ và có lợi nhuận nhất trên thế giới hiện nay. Được BusinessWeek mệnh danh là “Người làm dịch chuyển thị trường”.

Năm 1992, Soros từng thu được 1 tỷ đô la chỉ trong vòng một tuần nhờ dự đoán chính xác về sự mất giá của đồng Bảng Anh và giai thoại ấy vẫn được nhắc đến tận ngày nay trong cộng đồng tài chính toàn cầu.

Trong phiên bản đặc biệt này của cuốn sách đầu tư kinh điển, “Thuật đầu tư tài chính”, Soros liệt kê một danh sách cả lý thuyết và thực tiễn của các xu hướng tài chính hiện hành và một mô hình mới mà theo đó có thể hiểu được thị trường tài chính hiện nay.

Thêm vào đó là những ý kiến của các chuyên gia tư vấn và bài học kinh doanh có giá trị, “Thuật đầu tư tài chính” tiết lộ các nguyên tắc vượt thời gian của một huyền thoại đầu tư.

Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Tư duy nhanh và chậm
Tư duy nhanh và chậm

Trong cuốn sách bán chạy khắp thế giới của Daniel Kahneman – nhà tâm lý học nổi tiếng từng giành giải Nobel Kinh tế – độc giả sẽ được tham quan một vòng tâm trí và tiếp cận với những lý giải về 2 hệ thống điều khiển cách con người tư duy. Hệ thống 1 có tốc độ rất nhanh, là trực giác và cảm xúc. Hệ thống 2 chậm hơn, có tính chất phân tích và logic hơn.

Tác động của việc quá tự tin vào chiến lược tập đoàn, những khó khăn khi dự đoán điều gì sẽ làm chúng ta hạnh phúc trong tương lai, ảnh hưởng sâu sắc của thành kiến về mọi thứ như chơi chứng khoán hay lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sắp tới – tất cả đều có thể được lý giải khi hiểu cách 2 hệ thống nhanh và chậm được nhắc tới phía trên hình thành nên đánh giá và quyết định trong đầu chúng ta.

” Phân tích chứng khoán ” của Benjamin Graham và David Dodd

Phân tích chứng khoán
Phân tích chứng khoán

Xuất bản lần đầu vào năm 1934, “Phân tích chứng khoán” là một trong những cuốn sách tài chính có ảnh hưởng nhất. Bán hơn 1 triệu bản sao thông qua năm phiên bản, nó đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những triết lý đầu tư có giá trị vượt thời gian và kinh nghiệm của Benjamin Graham và David L. Dodd.

Gần 80 năm sau khi xuất bản, những lời dạy của Benjamin Graham, “cha đẻ của thuyết giá trị đầu tư” vẫn đứng vững theo thời gian, vượt qua ranh giới của thị trường, quốc gia và các loại tài sản khác.

“Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định” của Frank J. Fabozzi

Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định
Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định

Trong nhiều thập kỷ, “Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định” đã được xem là nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất trên thế giới về đầu tư thu nhập cố định. Với phiên bản mới nhất, cuốn sách đã giới thiệu những cơ hội và rủi ro mới nhất của thị trường tài chính qua những thăng trầm lớn.

Đây là lần tái bản thứ 8 của cuốn sách với 31 chương mới mang lại cho bạn những cập nhật về các sản phẩm mới nhất, các công cụ phân tích, phương pháp và chiến lược xác định và tận dụng tiềm năng của thị trường chứng khoán thu nhập cố định để nâng cao lợi nhuận.

“Định giá tiền tệ của Damodaran” của Aswath Damodaran

Định giá tiền tệ của Damodaran
Định giá tiền tệ của Damodaran

Để trở thành một giám đốc điều hành thành công thì chiến lược của công ty đó hoặc nhà phân tích phải tìm hiểu quá trình định giá tiền tệ là một điều cần thiết. Ấn bản thứ 2 của Damodaran về định giá tiền tệ là cuốn sách đáng tin cậy nhất, trả lời nhiều câu hỏi định giá quan trọng hiện nay.

Hoàn toàn sửa đổi và cập nhật, phiên bản này là cuốn sách lý tưởng về định giá cho các CEO và các nhà chiến lược của công ty.

Bạn sẽ đạt được một sự hiểu biết về sức sống của mô hình định giá tiền tệ ngày nay và phát triển sự nhạy bén cần thiết cho những kịch bản định giá phức tạp và tinh tế nhất mà bạn sẽ phải đối mặt.

“Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ” của John Bogle

Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ
Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ

Kể từ khi ấn bản đầu tiên của “Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ” được xuất bản vào năm 1999, đã có nhiều thay đổi, và không ai có thể nhận thức điều này rõ hơn người đi tiên phong trong việc lập quỹ tương hỗ, John Bogle.

Trong lần tái bản có chỉnh sửa lại nhiều nội dung mới này, Bogle đã có những quan điểm nhìn thẳng vào thực trạng của nhiều quỹ tương hỗ và giúp các nhà đầu tư tìm ra hướng đi phù hợp thông qua mạng lưới đáng kinh ngạc của các phương án đầu tư đã có sẵn cho họ.

Với phong cách viết đơn giản và dễ tiếp cận, cuốn sách đáng tin cậy này xem xét các nguyên tắc cơ bản của đầu tư quỹ tương hỗ trong bối cảnh thị trường đầy biến động hiện nay và cung cấp lời khuyên đúng đắn trong việc xây dựng một danh mục đầu tư.

Theo đó, Bogle sẽ chỉ ra những cách đơn giản mà hiệu quả hơn cả những cách phức tạp tốn kém, và làm thế nào để với chi phí thấp, danh mục đầu tư rộng rãi đa dạng vẫn có thể đảm bảo hoạt động tốt.

“Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” của Burton Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, độc giả sẽ thèm muốn những thông tin đáng tin cậy, có căn cứ, những mánh lới quảng cáo và mua bán đầu tư của Burton G. Malkiel.

Với 1,5 triệu bản được bán ra, “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” từ lâu đã thành lập cuốn sách đầu tiên nên mua trước khi bắt đầu một danh mục đầu tư.

Ngoài những nội dung đầy đủ về các cơ hội đầu tư, cuốn sách còn bao hàm cả những điểm mới của cuộc Đại suy thoái và cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu cũng như tăng cường tập trung vào tiềm năng dài hạn của thị trường mới nổi.

Cùng với các cuốn sách hướng dẫn đầu tư cổ điển khác, “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” vẫn là một lựa chọn đáng để mua.

“Các tiểu luận của Warren Buffett” của Warren Buffett

Các tiểu luận của Warren Buffett
Các tiểu luận của Warren Buffett

Bằng cách sắp xếp các bài viết dài của Buffett theo chủ đề, cuốn sách kinh điển của Cunningham làm tăng tính rõ ràng, mạch lạc các nguyên tắc và logic trong triết lý kinh doanh, đầu tư và cuộc sống của Buffett.

Khi lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1997, tác phẩm của Buffett được xem là viên đá quý, nhưng điểm mới lạ của cuốn sách này là đã đặt đúng những nguyên tắc và mối quan hệ của chúng với nhau.
Phát hiện trung tâm chính là triết lý xoay quanh một khái niệm cốt lõi: Sự khác biệt lớn giữa giá cả và giá trị. Từ cốt lõi đó mà phân ra các chủ đề khác, những chủ để này được sắp xếp một cách dễ hiểu trong cuốn sách.

“Các tiểu luận của Warren Buffett” là một cuốn sách duy nhất được tập hợp từ hơn 700 trang thư của Buffett và xâu chuỗi chúng thành cuốn sách dài 270 trang theo nguyện vọng của Buffett. Và Cunningham đã giúp “phổ biến” tác phẩm của Warren Buffet đến độc giả.

Trên đỉnh phố Wall: Cách bạn sử dụng những điều đã biết để làm giàu (Peter Lynch)

Trên đỉnh phố Wall
Trên đỉnh phố Wall

Trong cuốn Trên đỉnh phố Wall, nhà quản lý tài chính thành công nhất nước Mỹ Peter Lynch cho chúng ta biết trung bình các nhà đầu tư có thể sử dụng những điều họ đã biết để làm giàu như thế nào.

Theo Lynch, cơ hội đầu tư ở khắp mọi nơi, từ siêu thị cho tới công sở, chúng ta tiếp xúc với sản phẩm và dịch vụ từ sáng đến tối. Bằng cách chú ý tới những cơ hội tốt nhất, chúng ta có thể tìm ra thứ để đầu tư trước khi các nhà phân tích chuyên nghiệp phát hiện ra.

Bắt đầu sớm, các nhà đầu tư có thể có “tenbagger” – một thuật ngữ chỉ những cổ phiếu có giá trị tăng gấp 10 lần so với giá trị đầu tư ban đầu. Tenbagger có thể biến một hồ sơ cổ phiếu trung bình thành ngôi sao.

Giả kim thuật tài chính (George Soros)

Giả kim thuật tài chính
Giả kim thuật tài chính

George Soros là một trong những nhà đầu tư sinh lợi và tài năng bậc nhất của thế giới hiện đại. Được tuần báo tài chính nổi tiếng của Mỹ BusinessWeek gọi là “người đàn ông khuynh đảo thị trường”, Soros đã trở thành tỷ phú chỉ với những đồng vốn ít ỏi và vẫn hoạt động trong ngành tài chính cho tới ngày nay.

Trong bản đặc biệt của cuốn sách đầu tư kinh điển Giả kim thuật tài chính, Soros đã giới thiệu lý thuyết cũng như thực hành của những xu hướng tài chính và công thức mới để hiểu thị trường tài chính ngày nay. Bản mở rộng của cuốn sách liệt kê chi tiết các hoạt động đầu tư cải tiến của Soros cùng với quan điểm của ông về thế giới và trật tự thế giới.

“Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông” của Charles Mackay

Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông
Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông

Xuất bản lần đầu vào năm 1841,  cuốn “Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông”là toàn bộ lịch sử của sự điên rồ bởi nhà báo người Scotland Charles Mackay.

Trên cơ sở nhiều vụ lừa trong lịch sử, đặc biệt là ba vụ nổi tiếng: “Đề án Mississippi”, “Các bong bóng kinh tế ở biển phía Nam” và “Tulipomania” cuốn sách không chỉ bóc trần những ảo tưởng về thuật giả kim, đoán trước tương lai, những ngôi nhà ma hay những điều tương tự mà còn viết về các bong bóng kinh tế như bong bóng công ty biển Nam hay bong bóng hoa tuylip hồi đầu thế kỷ 17.

Cho đến ngày nay, cuốn sách “Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông” vẫn có ảnh hưởng lên các nhà kinh tế học hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp lời cảnh báo cho những ai có thể tuân theo hiệu ứng đám đông.

“Điên cuồng, hoảng loạn, và đổ vỡ” của Charles P. Kindleberger

Điên cuồng, hoảng loạn, và đổ vỡ
Điên cuồng, hoảng loạn, và đổ vỡ

Được Financial Times chọn là một trong những cuốn sách đầu tư tốt nhất mọi thời đại, “Điên cuồng, hoảng loạn, và đổ vỡ” đặt sự bất ổn của tài chính thế giới trong một phối cảnh toàn diện.

Đây là một câu chuyện sinh động và thú vị về những quyết định liều lĩnh và không biết cách sử dụng đồng tiền, dẫn đến những vụ khủng hoảng tài chính qua nhiều thế kỷ.

Bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như lịch sử và phân tích khủng hoảng, đầu cơ thiếu tính toán, và phương cách cho vay cuối cùng của những người cho vay… cuốn sách này được ca ngợi là “một tài liệu kinh điển thực sự. . . vừa có giá trị tức thời vừa lâu dài.”

Trong phiên bản mới cập nhật lần thứ sáu này, Kindleberger và Aliber đã mở rộng những ý tưởng được trình bày trong các phiên bản trước  để mang lại những thông tin cập nhật nhất.

Phiên bản này bao gồm hai chương mới cung cấp một phân tích sâu về nguyên nhân, hậu quả và các chính sách phản ứng với cuộc khủng hoảng toàn cầu đầu tiên của thế kỷ 21 – khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Ngoài ra, các chương mới cũng bao gồm các cuộc khủng hoảng quan trọng suốt mười lăm năm qua.

“Những kẻ man rợ rình rập trước cổng” của Bryan Burrough và John Helyar

Những kẻ man rợ rình rập trước cổng
Những kẻ man rợ rình rập trước cổng

Được New York Times bình chọn là cuốn sách bán chạy nhất và câu chuyện kinh doanh tốt nhất từng được viết, “Những kẻ man rợ rình rập trước cổng”là tài liệu cổ điển về sự sụp đổ của RJR Nabisco.

Một kiệt tác dài kỳ của hai nhà báo điều tra Bryan Burrough và John Helyar , nó bao gồm một lời tựa mới của các tác giả về câu chuyện đáng chú ý của sự tham lam và trò lừa đảo trong thỏa thuận nổi tiếng hai mươi năm trước.

Tờ Los Angeles Times gọi “ Barbarians at the Gate” là “tuyệt vời”. The Chicago Tribune ca ngợi, “Thật khó để tưởng tượng một câu chuyện tốt hơn… và thật khó để tưởng tượng một bản báo cáo tốt hơn. “

Trong kỷ nguyên của những tai nạn kinh doanh nghiêm trọng và các gói cứu trợ liên bang liên tục được đưa ra, “Những kẻ man rợ rình rập trước cổng” vẫn có chỗ đứng như một câu chuyện cảnh báo vô giá cần được chú ý.

“Số tay về hành vi đầu tư” của James Montier

Số tay về hành vi đầu tư
Số tay về hành vi đầu tư

Sự chệch hướng, sự xúc động, và quá tự tin chỉ là ba trong số nhiều đặc điểm hành vi có thể dẫn các nhà đầu tư tới chỗ bị mất tiền hoặc đạt được lợi nhuận tài chính thấp hơn.

Hành vi tài chính được công nhận là một yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tất cả các nhà đầu tư khi đưa ra quyết định, có thể giúp họ khắc phục trở ngại này.

Trong “Sổ tay về hành vi đầu tư”, chuyên gia James Montier sẽ chỉ ra cho bạn một số thách thức hành vi quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư.

Montier tiết lộ những rào cản tâm lý phổ biến nhất, chỉ rõ những cảm xúc, sự tự tin thái quá, và nhiều đặc điểm hành vi khác, có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư như thế nào.

“Quá lớn để thất bại” của Andrew Ross Sorkin

Quá lớn để thất bại
Quá lớn để thất bại

Một trong những câu chuyện tài chính hấp dẫn nhất trong nhiều thập kỷ, Andrew Ross Sorkin-phóng viên tờ New York Times, một trong những phóng viên tài chính có uy tín nhất của đất nước đã đưa ra quyết định dứt khoát đầu tiên đánh thẳng vào cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính lịch sử đẩy thế giới đến bờ vực.

Thông qua nguồn thông tin mới lạ cùng những nhân vật có liên quan, ông đã xâu chuỗi lại mọi nghệ thuật sân khấu và sự bất ổn trong những ngày hỗn loạn; tiết lộ thông tin chi tiết chưa từng được công bố về cách mà những người đàn ông và phụ nữ có tiềm lực nhất về tài chính và chính trị đã quyết định số phận của nền kinh tế thế giới. Hành động của họ được thúc đẩy bởi cái tôi và sự tham lam cũng như bởi sự sợ hãi và bản năng tự vệ.

“Khi thiên tài bị phá sản” của Roger Lowenstein

Khi thiên tài bị phá sản
Khi thiên tài bị phá sản

Lời tựa của cuốn sách kinh tế này được tác giả rút ra cùng thời điểm với cuộc khủng hoảng tài chính gần đây. Trong đó, Roger Lowenstein nắm bắt được sự hấp dẫn của việc quay vòng nhanh chóng trong quản lý vốn dài hạn.

Dựa trên các bản ghi nhớ nội bộ bí mật và các cuộc phỏng vấn với hàng chục nhân vật có liên quan, Lowenstein không chỉ lý giải cách các quỹ thực hiện và làm mất tiền mà còn vạch trần nhân cách của các đối tác dài hạn, sự kiêu ngạo cố hữu của họ, và văn hóa của phố Wall chính là nhân tố ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của họ.

Sào huyệt của những ông trùm (James B. Stewart)

Sào huyệt của những ông trùm
Sào huyệt của những ông trùm

Sào huyệt của những ông trùm kể về scandal nội gián gần như phá hủy phố Wall và những người đàn ông đã lôi những kẻ giấu mặt kia ra ánh sáng.

James B. Stewart – người từng giành giải Pulitzer – là người đầu tiên cho cả thế giới hiểu hơn về câu chuyện làm thế nào 4 cái tên lớn nhất của phố Wall hồi thập niên 1980 – Michael Milken, Ivan Boesky, Martin Siegel và Dennis Levine – đã tạo ra nhóm nội gián lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính và thu về hàng tỷ đôla cho tới khi có một nhóm thám tử bị áp bức, đánh bại các luật sư đắt giá nhất nước Mỹ để đưa bộ tứ quyền lực này ra trước công lý.

Những bong bóng tài chính của Greenspan

Những bong bóng tài chính của Greenspan
Những bong bóng tài chính của Greenspan

Những bong bóng tài chính của Greenspan kể về Alan Greenspan cũng như sự thật về Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ. Với những luận điểm và chứng cứ có sức thuyêt phục mạnh mẽ, tác giả Fleckenstein đã phơi bày sự thật huyền thoại Greenspan đã được thổi phống và thật sự những dự báo của ông đã hoàn toàn sai, những phán đoán nông cạn và gây ra hai quả bong bóng tài chính khổng lồ. Và Ngân hàng liên bang Mỹ là nguyên nhân gây ra sự phá sản khổng lồ cho nhiều gia đình trung lưu Mỹ, làm suy yếu đồng đô la qua những chính sách tiền tệ vô trách nhiệm. Với cuốn sách này chúng ta có thể tìm hiểu được lịch sử của nền kinh tế toàn thế giới. Đây là cuốn sách đầy cuốn hút và thú vị cho những bạn dành tình yêu cho lĩnh vực tài chính.

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard
Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard

Nằm trong series Cẩm nang kinh doanh Harvard nổi tiếng, cuốn sách Tài chính dành cho người quản lý cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản cho những người quản lý, cùng với cách vận dụng các khái niệm trong sách một cách hiệu quả nhất.

Những kỹ năng mà một người quản lý cần phải có được trình bày trong quyển sách gồm: phân tích số liệu thống kê, thực hiện và sự dụng các báo cáo tài chính. Cách lập ngân sách, cân đối và phân tích tài chính để phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh. Từ ngân sách bạn sẽ có cơ sở theo dõi hiệu suất hoạt động và dự toán tỷ lệ sinh lời của công việc kinh doanh.

Cuốn sách cũng trình bày những khái niệm cơ bản về kế toán và thẩm định mà người quản lý cần phải biết vì kế toán nhằm mục đích theo dõi hoạt động công ty có hiệu quả hay không qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí để kịp thời điều chỉnh. Đồng thời kỹ năng thẩm định sẽ cho nhà quản lý cơ sở để quyết định kế hoạch kinh doanh đó có đáng để đầu tư hay không.

Tài chính dành cho người quản lý – Cẩm nang kinh doanh Harvard là quyển sách hay về tài chính, được xem như là “bí kiếp” đặc biệt của những người quản lý, người có vai trò quan trọng của một doanh nghiệp

Trò bịp trên phố Wall

Trò bịp trên phố Wall
Trò bịp trên phố Wall

Đó là vào những năm 1980. Địa điểm là phố Wall. Trò chơi này được gọi là Liar’s Poker.
Michael Lewis đã rời khỏi Princeton và Trường Kinh tế London để nhận một công việc tại Salomon Brothers, một trong những công ty đầu tư hàng đầu của phố Wall.

Trong ba năm tiếp theo, Lewis đã từ một nhân viên non nớt trở thành nhân viên bán hàng cừ khôi, thu về hàng triệu cho công ty và thanh toán tiền mặt trong một cơn sốt vàng hiện đại. Liar’s Poker là đỉnh cao của những sự nóng vội, điên cuồng diễn ra trong nhiều năm – một hậu trường của sự hỗn loạn trong kinh tế Mỹ.

Tài chính 101

Tài chính 101
Tài chính 101

Tài chính 101 đã thực sự giản đơn những khái niệm phức tạp trong lĩnh vực tài chính. Đây là quyển sách dành cho mọi người dù bạn là sinh viên, nhân viên hoặc đang làm trong lĩnh vực khác nhưng vẫn hiểu được nội dung của cuốn sách. Những nội dung được tác giả giản lược để gần gũi với đời sống, những nhân vật trở nên thực tế và phản ánh đúng đời sống hiện nay dưới góc nhìn tài chính.

Khi đọc “Tài chính 101” của Phan Trần Trung Dũng Bạn có thể đọc nó như đang đọc một câu chuyện, có nhân vật, có sự tương tác giữa các phần và có sự phát triển trong nội dung…

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett
Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Cuốn sách phác họa các nguyên lý kinh doanh, quản lý, tài chính và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư của nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới Warren Buffett. Tác giả có sự phân tích sâu sắc về quá trình quản lý danh mục đầu tư và thảo luận về khái niệm tâm lý tiền bạc và cách Buffett sử dụng khái niệm này để tránh những sai lầm thông thường trong đầu tư.

“Chứng khoán cho cuộc đua dài” của Jeremy Siegel

Chứng khoán cho cuộc đua dài
Chứng khoán cho cuộc đua dài

“Chứng khoán cho cuộc đua dài” đã thiết lập một tiền lệ như trường hợp hoàn chỉnh và không thể chối cãi nhất cho đầu tư thị trường chứng khoán.

Giáo sư Jeremy Siegel của trường Wharton School đã đề xuất ra một sự kết hợp mạnh mẽ những bằng chứng mới, nghiên cứu và phân tích hỗ trợ chiến lược quan trọng nhằm tích lũy một danh mục đầu tư vững chắc với nâng cao lợi nhuận và giảm rủi ro.

How Money Works – Hiểu Hết Về Tiền

How Money Works
How Money Works

Trước khi bạn có thể đưa ra những quyết định về tiền bạc, đứng trước những cơ hội đâu tư và kinh doanh… thì bạn cần hiểu rõ về tiền. Tiền đến từ đâu? Sự khác biệt giữa giàu có và thu nhập là gì? Các chính phủ kiểm soát tiền tệ như thế nào? Tại sao một khoản nợ lại là tốt?

How money works – Hiểu hết về tiền giúp bạn hiểu rõ cách thức các chính phủ kiểm soát tiền tệ, cách các công ty kiếm ra tiền, cách các thị trường tài chính vận hành, cách các cá nhân tối đa hóa thu nhập thông qua đầu tư…

Đưa ra định nghĩa cho hàng trăm khái niệm, cùng với những kiến thức nền tảng nhất về các hệ thống tài chính, như trái phiếu, cổ phiếu, tiền mã hóa, bitcoin, quản lý nợ, tránh vỡ nợ trực tuyến và gọi vốn cộng đồng, cũng như cách tiền vận hành thế giới.

Tiền làm chủ cuộc chơi – 7 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính

Tiền làm chủ cuộc chơi
Tiền làm chủ cuộc chơi

Tiền làm chủ cuộc chơi của Tony Robbins gồm có 2 quyển và được bình chọn l� sách bán chạy nhất New York Times. Để hoàn thành được cuốn sách này ông đã phải dành ra 04 năm làm việc liên tục và phỏng vấn hơn 50 tỷ phú hàng đầu trên thế giới để đúc rút ra những quy luật chung từ đó hệ thống hóa lại và đưa thành quy trình 07 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính.

Quyển sách này sẽ chỉ cho bạn cách:

 • Tạo ra thu nhập trọn đời
 • Đạt đến mục tiêu tài chính của bạn nhanh hơn 30% và nghỉ hưu sớm hơn chục năm
 • Đạt được sự bình an trong tâm trí và nguồn tài chính ổn định
 • Sánh ngang hàng với hơn 50 nhà đầu tư thành công nhất thế giới
 • Bước qua những rào cản đang nắm giữ ngân quỹ đồ sộ nhất thế giới bằng chiến lược đầu tư chưa từng được tiết lộ, tạo ra dòng tiền tại những nơi thị trường đã đổ vỡ
 • Đầu tư như người giàu có nơi thị trường tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo sẽ không bao giờ thua lỗ khi thị trường đi xuống

Bí Kíp Làm Chủ Đồng Tiền

Làm sao để bạn có đươc sự tự do với tiền bạc? Làm sao để cuộc sống của bạn không bị giới hạn bởi đồng tiền? Đây là một trong những quyển sách hay về tài chính được rất nhiều đọc giả ở Nhật Bản yêu thích.

Bạn không thể chạy trốn vấn đề tiền bạc trong cuộc sống, vậy nên hãy hiểu bản chất của tiền và kết giao với nó. Người sử dụng tiền bạc khôn ngoan là người biết dùng tiền để làm những việc mình yêu thích. Vì dẫu giàu có đến đâu chăng nữa mà không được làm những việc mình thích thì tiền bạc cũng trở nên vô nghĩa. Do đó, việc có tiền hay không có tiền không liên quan trực tiếp đến việc bạn có thể sống một cuộc đời như ý hay không.

Bí quyết làm chủ đồng tiền không nói về những phiền toái do đồng tiền mang lại, mà nhằm giúp độc giả hệ thống lại những kiến thức cần thiết về tiền bạc cho chính mình, để không bị đồng tiền xoay cuồng trong cuộc sống và biết cách sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan.

Tiền Trong Túi Tình Trong Tim

Ai mà bảo mình không gặp vấn đề về tiền bạc đều là đang nói dối – hoặc có thể chỉ đang ảo tưởng mà thôi. Tiền hiện diện khắp nơi trong đời sống song lại hiếm khi được thảo luận sâu hơn đến nỗi chúng ta thậm chí không hiểu được tác động của nó đối với bản thân mình.

Có mối quan hệ tốt đẹp với tiền bạc là một việc không hề dễ dàng – cho dù bạn có hàng triệu đô trong tài khoản ngân hàng hay chỉ có vài đồng trong ví. Tại sao ư? Vì như bao mối quan hệ khác, cuộc sống và tiền bạc có lúc thăng lúc trầm, có thắt có mở, có hợp có tan. Và như bao mối quan hệ khác, việc sống hạnh phúc với tiền bạc thật sự phụ thuộc vào tình yêu – đó là lý do tình yêu là nền tảng trong quyển sách “Tiền Trong Túi – Tình Trong Tim” của chuyên gia tài chính Kate Northrup.

Quyển sách này như lời giải cho một câu chuyện tình yêu giữa chính bạn và tiền. Chắc chắn những múi rối của bạn sẽ được giải đáp cùng nhiều kiến thức hữu ích về tài chính.

Cách Người Do Thái Quản Lý Tiền & Tài Sản

“Tiền của thế giới nằm trong tay người Mỹ, nhưng tiền của người Mỹ lại nằm trong túi người Do Thái”. Nhắc đến người Do Thái chắc chắn bạn đã hình dung đến sự thông minh, thành công, hạnh phúc và giàu có. Chính vì vậy mà cách người Do Thái quản lý tiền và tài sản luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Qua mấy nghìn năm được rèn giũa trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, người Do Thái đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm về cách làm giàu, cách quản lý tiền, tài sản, và cả cách sử dụng tiền độc đáo so với các dân tộc khác. Họ quan niệm tiền và trí tuệ có quan hệ mật thiết với nhau: trí tuệ phải tạo ra tiền mới là trí tuệ sống – và tiền phải kết hợp với trí tuệ mới có khả năng “tiền đẻ ra tiền”.

Sách đưa ra những lý giải, dẫn chứng cụ thể giúp chúng ta hiểu rõ vì sao nghệ thuật quản lý tiền và tài sản của người Do Thái lại khiến cả thế giới phải nể phục và học hỏi, đồng thời qua đó càng khẳng định họ xứng đáng trở thành “những doanh nhân số một thế giới.”

Tiền không mọc trên cây (Neale S. Godfrey)

Là một chuyên gia về tài chính cho gia đình và trẻ em hơn 30 năm kinh nghiệp, và trên hết, là một người mẹ, Neale S. Godfrey khẳng định kỹ năng quản lý tài chính quan trọng với trẻ không kém bất kỳ kỹ năng sống nào. Do đó, chúng ta cần truyền dạy trẻ những bài học về tiền bạc ngay từ khi trẻ lên ba. Cuốn sách này đưa ra những chỉ dẫn rất rõ ràng, dễ hiểu về việc dạy con trẻ các kiến thức quản lý đồng tiền theo từng độ tuổi, như giúp trẻ tính tiền, tiết kiệm, lập ngân sách chi tiêu, cho đến những khái niệm tài chính phức tạp như “ghi nợ” hay “thế chấp” đến cả những thế giới hoàn toàn mới như dùng thẻ tín dụng, mua cổ phiếu, hay giao dịch ngân hàng trên mạng.  Với những ví dụ sinh động, những bài học trực quan thú vị mà các bậc phụ huynh có thể đem áp dụng cho con mình như những trò chơi đầy hào hứng.

MBA TRONG TẦM TAY – CHỦ ĐỀ TÀI CHÍNH & KẾ TOÁN

Tác giả: Theodore Grossman & John Leslie Livingstone
Dịch giả: Nhóm dịch giả
Nhà xuất bản: Tinh Văn Media & NXB Tổng hợp TP. HCM

Bạn có xác định được tính thanh khoản của một doanh nghiệp? Bạn có còn nhớ cách tính lợi nhuận từ các khoản đầu tư? Bạn có hiểu được ý nghĩa của việc phân biệt thu nhập thường xuyên với các khoản mục bất thường? Tất cả những nội dung trên sẽ được gói gọn trong cuốn MBA trong tầm tay – Chủ đề Tài chính & Kế toán. Đây quả thực là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các chuyên gia và các nhà quản lý không có đủ thời gian để theo một khóa học đào tạo MBA chính thức. Là tập hợp tinh hoa trí tuệ của các giáo sư kinh tế xuất sắc, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một bộ công cụ hoàn chỉnh, bao gồm các khái niệm, chiến lược, kỹ thuật, mô hình tài chính kế toán đang được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng.

MBA trong tầm tay – Chủ đề Tài chính & Kế toán sử dụng cách tiếp cận thực tiễn, lối diễn đạt đơn giản, không chứa đựng các thuật ngữ “đánh đổ”, và nhờ đó, ngay cả những độc giả không được trang bị kiến thức cơ bản về tài chính kế toán có thể:

– Đọc và hiểu các báo cáo tài chính

– Dự báo nguy cơ phá sản của một doanh nghiệp

– Giảm thiểu các khoản thuế mà bản thân và doanh nghiệp phải đóng

– Đo lường năng suất

– Lập kế hoạch kinh doanh

– Am hiểu và sử dụng một cách thành thạo các công cụ tài chính phát sinh

– Niêm yết cổ phiếu công ty

– Tự tin đảm nhiệm cương vị giám đốc của một công ty cổ phần

Dù bạn chưa từng học qua bất kỳ trường lớp kinh doanh nào hoặc là một chuyên gia đang cố gắng trau dồi và nâng cao trình độ của mình, cuốn MBA trong tầm tay – Chủ đề Tài chính & Kế toán sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH

Tác giả: Eugene F Brigham & Joel F Houston
Dịch giả: Nhóm dịch giả
Nhà xuất bản: NXB Cengage Learning

Các chương mục của cuốn sách được sắp xếp theo một bố cục logic, chặt chẽ. Toàn bộ quyển sách cung cấp cho người đọc các kiến thức khá toàn diện và chuyên sâu về quản trị tài chính trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa. Nội dung quyển sách dày gần 1000 trang gồm:

 • Chương 1: Thảo luận về quan điểm định giá và giải thích sự phụ thuộc của nó vào dòng tiền tương lai và rủi ro. Chủ đề định giá được tiếp tục xuyên suốt trong toàn bộ quyển sách.
 • Chương 2: Đề cập đến giá trị thời gian của tiền tệ, một khái niệm nền tảng làm cơ sở cho toàn bộ vấn đề tài chính.
 • Chương 3 và Chương 4: Xem xét lại kế tóan cơ sở, bao gồm cả việc thảo luận các dòng tiền và các cách thức phân tích báo cáo tài chính. Các giá trị ở đây liên quan đến các giá trị cổ phiếu và trái phiếu được xác định trong các thị trường tài chính, vì vậy, một sự am hiểu các thị trường này và phương cách hoạt động của chúng là yếu tố cần thiết đối với bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính.
 • Chương 5: Thảo luận những dạng chủ yếu của thị trường tài chính.
 • Chương 6: Xem xét bao hàm các lãi suất và những nhân tố tác động đến lãi suất như rủi ro, lạm phát, tính thanh khoản và cung – cầu vốn.
 • Chương 7: Thảo luận trực tiếp về trái phiếu và định giá trái phiếu.
 • Chương 8: Thảo luận về rủi ro và lợi nhuận trong thị trường chứng khoán, bắt đầu với rủi ro chứng khóan nắm giữ riêng biệt và sau đó chuyển đến rủi ro của các chứng khóan nắm giữ danh mục đầu tư.
 • Chương 9: Làm rõ các chứng khóan cổ phiếu thông thường sẽ được định giá như thế nào.
 • Các chương tiếp theo: Giải thích các công cụ và kỹ thuật tài chính mà các nhà quản trị sử dụng để tối đa hóa giá trị công ty của họ. Bao gồm các chương về dự thảo lập ngân sách vốn đầu tư, các lý thuyết về cấu trúc vốn doanh nghiệp, chính sách cổ tức, vốn lưu động và dự báo tài chính.
 • Chương cuối: Đề cập đến các công cụ tài chính phát sinh.

Tập sách sẽ giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt các quy luật trong dòng chảy tài chính – ngân hàng, có kiến thức tốt về hoạt động tài chính là yếu tố quyết định cho sự thành công trong kinh doanh. Sách còn có nội dung rất phù hợp với các bạn sinh viên, các thầy cô giáo chuyên ngành tài chính ngân hàng trong các trường Đại Học…

ĐẠO CỦA WARREN BUFFETT

Tác giả: Mary Buffett & David Clark
Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
Nhà xuất bản: DT Books & NXB Trẻ

Bộ sưu tập những lời thông thái súc tích và đầy cảm hứng tiết lộ bí mật thành công của một doanh nhân được yêu thích của nước Mỹ.

Như những lời thuyết giảng của triết gia Trung Hoa cổ đại Lão Tử, những lời thông thái của Warren Buffett thoạt nhìn cũng đơn giản nhưng lại rất hiệu nghiệm khi áp dụng. Trong quyển sách Đạo của Warren Buffett, Mary Buffett – đồng thời là tác giả của ba quyển sách khác về phương pháp kinh doanh của Warren Buffett – kết hợp với chuyên gia về Buffett kiêm giảng viên quốc tế David Clark mang đến cho bạn những lời thuyết giảng thông minh nhất, hài hước nhất, đáng nhớ nhất với mục đích tiết lộ triết lý sống và chiến lược đầu tư đã giúp Warren Buffett và các cổ đông tại Berkshire Hathaway trở nên cực kỳ giàu có.

Thành công trong đầu tư của Warren Buffett không ai có thể sánh kịp. Đó là nhờ ông làm việc chăm chỉ, liêm chính, và một yếu tố hiếm thấy nhất, là cảm nhận. Những lời trích dẫn trong quyển sách này tiêu biểu cho các chiến lược thực tiễn của Warren và minh họa cụ thể các mô hình cho các nhà đầu tư lớn hay nhỏ làm theo. Những lời trích dẫn này được chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đối thoại cá nhân, báo cáo công ty, bài giới thiệu nhân vật, và phỏng vấn trực tiếp. Các tác giả đưa ra giải thích ngắn gọn cho mỗi lời trích dẫn và sử dụng ví dụ từ các giao dịch của chính Buffett nếu được để minh họa thực tiễn.

Như Warren Buffett đã nói:

“Bạn nên đầu tư vào công ty nào mà ngay cả một thằng ngu cũng có thể điều hành, vì thế nào rồi cũng có ngày một thằng ngu lên nắm quyền điều hành.”

“Nếu có thông tin tay trong và một triệu đôla, bạn có thể trắng tay trong vòng một năm.”

“Có những thứ vẫn phải cần thời gian, bất kể bạn có tài năng hay đổ bao nhiêu công sức: Bạn không thể sinh con trong vòng một tháng bằng cách làm có thai chín phụ nữ.”

“Phương pháp của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi chỉ cố gắng mua những công ty có cơ cấu kinh tế tiềm ẩn từ tốt đến tuyệt hảo, do những người trung thực và có năng lực quản lý, mua chúng với giá hợp lý. Đó là tất cả những gì tôi đang cố gắng làm.”

Mary Buffett, tác giả của cuốn sách này đã chia sẻ trong phần lời mở đầu rằng: “Càng lắng nghe Warren, tôi càng học hỏi được nhiều điều, không chỉ là trong đầu tư, mà bao quát trong kinh doanh và cuộc sống nói chung. Những câu cách ngôn của ông cứ day dứt mãi trong đầu bạn. Tôi nhận ra mình thường hay trích dẫn lời của ông, hoặc bật lên những suy nghĩ về chúng như một cách để ngăn mình khỏi mắc sai lầm, không bị cuốn vào cơn cuồng phong náo nhiệt của thị trường đang lên. Chúng còn là chiếc kim chỉ nam giúp tôi biết phải tập trung chú ý vào những công ty nào và chọn thời điểm thích hợp nhất để đầu tư…”

Đạo của Warren Buffett tạo nguồn cảm hứng, tạo niềm vui, rèn luyện cho trí óc, và mang đến kiến thức kinh doanh vô giá mà ai cũng có thể áp dụng được khi đi ngân hàng. Quyển sách này đầy thú vị đến mức bạn không thể ngừng đọc, và nó được tiên định sẽ trở thành một quyển sách kinh điển.

BÁO CÁO TÀI CHÍNH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA WARREN BUFFETT

Tác giả: Mary Buffett & David Clark
Dịch giả: Nguyễn Trường Phú & Hồ Quốc Tuấn
Nhà xuất bản: DT Books & NXB Trẻ

Quyển sách này là một cách dẫn dắt thú vị và sinh động đến với những khái niệm tẻ nhạt về báo cáo tài chính. Những ai đã tham gia các khóa học về tài chính kế toán ở các trường đại học hay các trung tâm đào tạo có thể đều có chung quan điểm rằng học về báo cáo tài chính thật không có gì thú vị, bởi cách tiếp cận khô khan của nhiều quyển sách giáo khoa hay tài liệu hướng dẫn. Và do đó, một cách giúp những người mới tìm hiểu về báo cáo tài chính không “ngán” bữa ăn “tìm hiểu về báo cáo tài chính” ngay từ món khai vị là giới thiệu họ tìm đọc một quyển sách như thế này.

Với góc nhìn của người trong cuộc về suy nghĩ của một chuyên gia, Mary Buffett và David Clark đã viết nên một hướng dẫn cách đọc các báo cáo tài chính thật đơn giản, từ góc nhìn thành công của Warren Buffett.

Buffett và Clark đã vạch rõ các chiến lược của Warren Buffett theo cách thật cuốn hút những người mới học và những người theo trường phái Buffett như họ. Lấy cảm hứng từ tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng của người thầy của Buffett, Benjamin Graham (tác giả quyển The Interpretation of Financial Statements năm 1937), quyển sách này đã giới thiệu cách hiểu của Buffett về các báo cáo tài chính với nhiều giai thoại và những câu trích dẫn của chính chuyên gia đầu tư xuất sắc này.

Qua đó, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ khám phá được:

 • Những điều nên làm và không nên làm của Buffett trong việc hiểu một báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán đã được kiểm chứng qua thời gian.
 • Vì sao chi phí nghiên cứu & phát triển cao lại có thể khiến cho việc kinh doanh tốt bị thất bại.
 • Số nợ mà Buffett nghĩ là một công ty có thể gánh chịu trước khi trở nên quá nguy hiểm đến nỗi mọi người không nên mua vào.
 • Các chỉ số tài chính và các tính toán mà Buffett sử dụng để nhận diện công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững điều mà ông tin rằng sẽ giúp dẫn đến thắng lợi trong khoản đầu tư dài hạn.
 • Cách Buffett sử dụng các báo cáo tài chính để đánh giá một công ty.
 • Những dạng công ty mà Warren tránh xa cho dù giá bán có rẻ đến đâu chăng nữa.

Một khi các độc giả đã hiểu trọn vẹn và nắm vững các tính toán cũng như những phương pháp đơn giản của Buffett trong việc đọc hiểu báo cáo tài chính của một công ty, thì họ sẽ thành công trong việc nhận diện công ty nào sẽ trở thành người chiến thắng trong tương lai, công ty nào sẽ là kẻ thất bại mà họ phải ngăn ngừa bằng mọi giá.

ĐỊNH GIÁ ĐẦU TƯ


ĐỊNH GIÁ ĐẦU TƯ

Tác giả: Aswath Damodaran
Dịch giả: Đinh Thế Hiển & Nguyễn Hồng Long
Nhà xuất bản: Tinh văn Media & NXB Tài chính

Chỉ trong vòng 3 năm từ kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO – thời điềm nền kinh tế chuyển mình mạnh mẽ theo hướng hội nhập – chúng ta đã chứng kiến những biến động đa dạng. Trong tất cả những biến chuyển đó, từ lĩnh vực xuất nhập khẩu, cổ phần hóa, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán, các chính sách về tỷ giá và lãi suất… càng ngày chúng ta càng nhận thấy rõ vai trò của đầu tư tài chính với tư cách vừa là động lực, vừa là sự thụ hưởng từ sự phát triển và suy thoái của nền kinh tế.

Việc thị trường chứng khoán tăng giá cực mạnh vào cuối năm 2006 và cơn sốt của thị trường bất động sản vào cuối năm 2007 đã gây ra nhiều luồng nhận định khác nhau về giá trị các tài sản đầu tư này. Trong cơn phấn khích của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua những cảnh báo của các chuyên gia phân tích về giá trị cổ phiếu, thậm chí còn cho rằng không có giá trị ảo, chỉ có giá trị thật đang được giao dịch trên thị trường, và mọi phân tích giá trị cổ phiếu chỉ là lý thuyết xa rời thực tế. Thế nhưng, sự suy thoái của thị trường chứng khoán đã khiến nhà đầu tư mất đến 70% – 80% tài sản, rồi sự phát nổ của bong bóng nhà đất cũng đã gây thiệt hại từ 30% – 60% vốn cho những nhà đầu tư tham gia vào giai đoạn cao trào. Trước diễn biến suy giảm của thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán vào năm 2008, nhiều người cho rằng đó chính là hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tuy nhiên, trên thực tế, câu trả lời đã nằm sẵn trong lý thuyết thực chứng về định giá mà cuốn sách này là một minh chứng rõ nét nhất.

Hiện nay, các tổ chức và nhà đầu tư cá nhân đang đi tìm đáp án cho câu hỏi “Đâu là đáy của thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản và liệu có nên tham gia hay đứng ngoài chờ một thời gian?” Nhưng rất ít người có đủ bản lĩnh để phân tích thấu đáo câu nói kinh điển của W.Buffet: “Nên cam đảm khi mọi người sợ hãi, và nên sợ hãi khi mọi người phấn khích”. Nhưng vấn đề là khi nào thì nên tham gia? Và khi nào thì thoái vốn? Những câu hỏi này luôn là mối quan tâm không chỉ đối với nhà đầu tư cá nhân nghiệp dư mà ngay cả các bộ phận phân tích của các quỹ đầu tư với thông tin dồi dào, các nhân viên chuyên nghiệp cũng rất lúng túng. Thực tiễn hiện nay cho thấy lý thuyết định giá của cuốn sách này là một kim chỉ nam quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra được cơ sở nền tảng cho các quyết định của mình. Đây là cuốn sách không thể thiếu với các chuyên viên tài chính của ngân hàng, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp cho đến các tổ chức tư vấn và cơ quan nhà nước và cũng là tài liệu cần thiết đối với các sinh viên ngành tài chính – ngân hàng bậc đại học hoặc sau đại học. Hầu như tất cả các tình huống đầu tư cho mọi lĩnh vực đều được đề cập và được giáo sư A.Damodaran đưa ra hướng giải quyết để giải mã giá trị nội tại của các tài sản đầu tư.

Chúng tôi rất vui mừng vì một cuốn sách có giá trị như thế này đã được tác giả, một giáo sư tài chính hàng đầu thế giới và Nhà xuất bản John Wiley & Sons đồng ý nhượng bản quyền cho Việt Nam. Nếu như 5 năm trước, sự xuất hiện của cuốn sách này có thể được coi như là một tài liệu tham khảo cho tương lai thì giờ đây, nó là công cụ hữu ích để nghiên cứu và ứng dụng. Tất nhiên, vẫn có một số vấn đề chưa có hoặc chưa phát triển trong thực tiễn ở Việt Nam như quyền chọn, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, nhượng quyền thương hiệu… khiến cho việc dịch thuật gặp khó khăn, dù chúng tôi đã cố gắng Việt hóa các thuật ngữ và diễn giải tình huống. Do vậy, trong quá trình dịch thuật có thể sẽ có những thiếu sót nhất định, và chúng tôi rất mong bạn đọc thông cảm và góp ý để cuốn sách trở nên hoàn thiện hơn.

CHÂN DUNG MỚI CỦA CFO

Tác giả: Jeremy Hope
Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến
Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Bạn có góp phần mang lại giá trị cho tổ chức – hay bạn chỉ đơn giản là đo lường giá trị của nó?

Các công ty hiện nay đang đứng trước nhiều áp lực tạo ra bởi các vụ tai tiếng trong kinh doanh cộng với môi trường pháp lý chặt chẽ hơn, vì vậy họ đòi hỏi nhiều hơn từ các Giám đốc tài chính (CFO), không chỉ đơn giản là quản trị các con số. Họ mong muốn nhận được sự hỗ trợ về mặt chiến lược, lãnh đạo, để giúp đẩy mạnh hiệu suất của nhà quản trị trên toàn tổ chức, gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, do tính chất công việc của CFO đòi hỏi sự phức tạp và chi tiết, trói buộc họ trong khuôn khổ lập ngân sách, xử lý giao dịch, họ không còn nhiều thời gian dành cho các hoạt động mang lại giá trị gia tăng.

Trong quyển sách này CHÂN DUNG MỚI CỦA CFO, Jeremy Hope tin chắc rằng đã đến lúc phải giải phóng CFO khỏi những trách nhiệm theo dõi từng con số, dành nhiều thời gian hơn cho việc lãnh đạo các nhà quản trị khác trong tổ chức nâng cao hiệu suất. Đây là một quyển sách đầy hữu ích và thực tế; nó đưa ra bảy vai trò quan trọng mà CFO phải thực hiện để chuyển đổi bộ phận tài chính của công ty:

·    Chiến sĩ vì tự do: Làm thế nào để giải phóng nhà quản trị khỏi những hệ thống lan man và loại bỏ các công việc mang lại ít giá trị – ví dụ như các báo cáo không cần thiết hay các quy trình hoạch định quá chi tiết.
·    Nhà phân tích và nhà tư vấn: Làm thế nào để tập hợp một đội ngũ tài chính có kỹ năng phân tích cao, thấu hiểu hoạt động kinh doanh, và biết cách truyền đạt kiến thức tài chính trong tổ chức.
·    Kiến trúc sư về quản trị linh hoạt: Làm thế nào để cung cấp cho nhà quản trị dự báo cuốn chiếu, chỉ số hiệu suất chính yếu, và các phân tích xu hướng để giúp họ cảm nhận và phản ứng nhanh chóng trước những thay đổi của thực tế kinh doanh.
·    Chiến sĩ chống lãng phí: Làm thế nào để cắt bớt quan liêu, theo đuổi tư duy tinh gọn, và loại bỏ những dự án không mang lại nhiều giá trị cho tổ chức.
·    Bậc thầy về đo lường: Làm thế nào để khuyến khích nhà quản trị cắt gọt số chỉ tiêu hiệu suất của họ xuống chỉ còn một số chỉ tiêu trọng tâm có thể giúp họ học hỏi, cải thiện và hỗ trợ chiến lược của tổ chức.
·    Người kiểm soát rủi ro: Làm thế nào để xác định và loại trừ các điểm áp lực có thể dẫn đến việc chấp nhận rủi ro ở mức cao, và ủng hộ một cách tiếp cận trung thực và thẳng thắn trước những bất trắc không thể tránh khỏi trong quá trình ra quyết định kinh doanh.
·    Người cổ vũ thay đổi: Làm thế nào để áp dụng những kỹ năng lãnh đạo – thiết lập một tầm nhìn lớn, kêu gọi sự ủng hộ của những người tham gia, giữ vững tốc độ – để chuyển đổi bộ phận tài chính từ vai trò người đo lường và kiểm soát sang một đối tác kinh doanh đáng tin cậy và có đóng góp giá trị vào tổ chức.

Quyển sách thách thức những thực hành đã được chấp nhận rộng rãi trong bộ phận tài chính, và từ đó cách mạng hóa vai trò của nhà quản trị tài chính – cho phép họ được tự do đưa ra những chọn lựa khôn ngoan mang lại giá trị bền vững cho toàn tổ chức.

CẨM NANG GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH

Tác giả: Steven M. Bragg
Dịch giả: Huỳnh Minh Em
Nhà xuất bản: Tinh Văn Media & NXB Tổng hợp TP. HCM

Đây là cuốn sách hướng dẫn cho một giám đốc tài chính cần một cái nhìn tổng quan về các chiến lược, các hệ thống kiểm soát và đo lường, các công cụ phân tích tài chính, các nguồn cấp vốn và nhựng lời khuyên để nâng cao chất lượng quản lý sẽ giúp tạo ra giá trị lớn nhất có thể cho công ty.

Cuốn Cẩm nang giám đốc tài chính sẽ mang lại cho những ai đảm nhiệm cương vị giám đốc tài chính một cái nhìn toàn diện về vị trí của anh ta /cô ta trong tổ chức, và cung cấp cách thức giải quyết các quyết định mang tính chiến lược liên quan đến nhiều vấn đề như công nghệ thông tin, thuế và tài chính.  

Giám đốc tài chính phải để tâm vào nhiều vấn đề giải trình khác nhau, mặc dù không phải ở mức độ giải quyết công việc một cách chi tiết để đảm trách công việc của một người quản lý.  Những phạm vi chính cần quan tâm chính là sự phát triển và duy trì các chỉ số đo lường hiệu suất cũng như các hệ thống kiểm soát.  Giám đốc tài chính phải liên hệ với các kiểm toán viên nội bộ và kiểm toán viên độc lập.

Đôi khi, một giám đốc tài chính được giao nhiệm vụ giữ quĩ, giao phó tất cả các hoạt động khác cho nhà quản lý hay người thủ quỹ.  Trong vai trò này, giám đốc tài chính phải biết cách quản lý dòng tiền hiện tại, đầu tư nguồn quỹ dư thừa, thu nợ và cấp vốn cổ phần, thực hiện việc chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu, và tư nhân hóa một công ty.

Một số câu hỏi được trả lời trong cuốn sách bao gồm:

 • Tôi nên làm gì trong những ngày đầu đảm trách công việc?
 • Những trách nhiệm cụ thể của tôi là gì?
 • Làm thế nào để giảm tải sự thiệt hại về tiền tệ
 • Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận trên tài sản của công ty?
 • Khi nào thì nên phát hành chứng khoán chuyển đổi?
 • Những yếu tố nào tôi nên xem xét để đưa ra quyết định về chi phí?
 • Khi nào thì tôi nên sử dụng khoản thuế chuyển tiếp đánh trên khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh?
 • Tôi phải quyết định về loại sản phẩm phải loại bỏ như thế nào?
 • Làm thế nào tôi có thể sử dụng mức giá chuyển nhượng để giảm thuế thu nhập?
 • Tôi nên cài đặt các công nghệ thông tin đặc trưng nào cho một loại hình kinh doanh nhất định, như công nghệ cải tiến sản phẩm nhanh chóng hay công nghệ sản xuất sản phẩm với chi phí thấp?
 • Làm thế nào để tôi thiết lập một hệ thống đo lường hiệu suất?
 • Cần phải sử dụng những phương pháp đo lường hiệu suất nào để theo dõi các vấn đề?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*