BÍ QUYẾT HỌC NGOẠI NGỮ

Đánh giá bài viết post

Bí quyết học ngoại ngữ của người thạo 8 thứ tiếng

Thành thạo 8 ngoại ngữ, Gabriel Wyner, sống tại Los Angeles, Mỹ chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ dựa theo bốn giai đoạn.

Phương pháp học ngoại ngữ của tôi chia làm bốn giai đoạn. Tùy vào từng ngôn ngữ và thời lượng học mỗi ngày, các giai đoạn sẽ hao tốn lượng thời gian khác nhau nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thành công. Nhờ phương pháp này, tôi đã thành thạo 6 thứ tiếng bao gồm: Pháp, Anh, Đức, Italy, Nga, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Hungary. Chẳng hạn, tôi có thể đạt được trình độ C1 tiếng Pháp theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) trong 5 tháng.

Giai đoạn 1: Học phát âm chính xác

Học phát âm chính xác

Thời gian: 1-2 tuần (hoặc lâu hơn đối với ngôn ngữ có bảng chữ cái khác với ngôn ngữ mẹ đẻ).

Thời gian đầu tôi luôn dành cho việc phát âm vì muốn làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mới. Khi học từ vựng, tôi sẽ tiến bộ nhanh hơn vì đã biết cách phát âm cũng như đánh vần từ. Chẳng hạn, từ mới tiếng Pháp sẽ dễ nhớ hơn nhiều nếu biết liên hệ giữa chính tả và âm thanh. Với ngôn ngữ gần giống với tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần nguyên âm, phụ âm dựa theo bảng chữ cái IPA.

Giai đoạn 2: Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Thời gian: 3 tháng. Giai đoạn này được chia làm hai mốc, một là thu thập từ vựng và ngữ pháp, hai là kiểm tra khả năng ghi nhớ. Giai đoạn này sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách tận dụng một số tài nguyên giá trị.

Đầu tiên, tôi sử dụng chương trình thẻ ghi nhớ (flashcard) Anki, có thể chạy trên điện thoại và máy tính. Anki áp dụng phương pháp học là lặp lại theo từng khoảng thời gian nhằm giúp bạn ghi nhớ thông tin liên tục.

Thứ hai, tôi vận dụng phương pháp suy nghĩ không tiếng mẹ đẻ. Với một từ mới, tôi sẽ sử dụng hình ảnh hoặc vốn ngoại ngữ để xây dựng cách hiểu về nó. Bằng cách nói không với tiếng mẹ đẻ, tôi học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, từ đó việc học từ vựng tốt dần theo thời gian.

Để tiết kiệm thời gian, tôi bắt đầu với danh sách 400 từ cơ bản như chó, mèo, phụ nữ, đàn ông. Tôi viết những từ này vào Anki, không dùng tiếng mẹ đẻ để định nghĩa mà sử dụng hình ảnh. Sau khi đã học được lượng từ kha khá, tôi ghép từ lại với nhau để thành cụm từ hoặc câu. Tôi kiểm tra độ chính xác của chúng dựa trên website học ngoại ngữ lang-8.com trước khi thêm chúng vào Anki.

Khi từ vựng và ngữ pháp được cải thiện, tôi chuyển sang sử dụng từ điển đơn ngữ, ví dụ từ điển Pháp – Pháp. Với cách học này, bạn dần dần có thể nâng số lượng từ vựng lên 2.000-6.000 từ và khoảng 1.000 vấn đề ngữ pháp, tùy thuộc vào trình độ bạn muốn đạt được. Theo ước tính, một người muốn học 5.000 từ mới sẽ mất ít nhất 6 tháng với điều kiện học Anki 30 phút mỗi ngày.

Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Giai đoạn 3: Nghe, viết và đọc

Thời gian: Giai đoạn 3 trùng lặp thời gian với giai đoạn 2 và 4. Khi bạn cảm thấy thoải mái đọc hoặc viết bất cứ điều gì, thường là 1-2 tháng vào giai đoạn 2, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Khi có vốn từ vựng kha khá và hiểu các cấu trúc ngữ pháp, tôi bắt đầu viết tiểu luận, xem chương trình TV, đọc sách và trò chuyện (thậm chí là nói chuyện một mình). Khi khám phá thêm những từ mới hoặc cấu trúc hay ho, tôi sẽ thêm vào Anki để tiếp tục ôn luyện.

Bạn nên đọc về những đề tài yêu thích để tạo cảm hứng học tập. Đối với viết, bạn nên viết những gì mình muốn từ hoạt động cá nhân, suy nghĩ thường nhật đến bài báo, bài phê bình. Mục tiêu viết là để sửa sai và để có thêm tài nguyên học nên đừng ngại ngần sáng tạo bất cứ điều gì bạn muốn.

Giai đoạn 4: Nói

Nói

Tại thời điểm có thể nói hoặc viết một số chủ đề cơ bản, tôi tìm môi trường để giao tiếp. Khi nói, bạn hãy cố gắng diễn đạt bằng ngôn ngữ học, không nên sử dụng tiếng mẹ đẻ để tìm hiểu lỗ hổng trong kiến thức của bạn và trau dồi nó.

Bạn có thể luyện nói một mình ở thời điểm đầu xong chuyển sang giao tiếp với người bản ngữ bằng cách sử dụng ứng dụng trò chuyện trực tuyến như iTalki, Skype. Nếu xem nhiều chương trình TV, bạn có thể chơi trò luyện nói nhập vai. Bạn càng giao tiếp nhiều, bộ não sẽ càng thích nghi nhanh hơn và nếu kết hợp trôi chảy bốn giai đoạn, bạn sẽ tiến bộ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ.

CHỈ DẪN ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ THÀNH CÔNG

Thiết lập những ước muốn thực tế

 Có cảm giác không thoải mái và e ngại trong lớp học ngoại ngữ (NN) là một điều hết sức tự nhiên. Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ. Sự thật là vào thời điểm bắt đầu, bạn sẽ không hiểu được gì mấy cả.

Nhớ rằng trong suốt khoảng thời gian ban đầu, tai và tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để thích nghi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ. Dù bạn không hiểu tất cả những gì đã nói, bạn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ của bạn vì sự nhạy bén về NN của mình. Hãy nhớ rằng học NN phải thông qua thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn. Trong những khoá học có thực hành như vậy, bạn sẽ có thể mắc lỗi… và bạn sẽ học hỏi được từ chính những lỗi đó.

Chia thời gian học ra thành nhiều khoảng

 Nghiên cứu cho thấy học NN thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối trước khi nó đến hạn nộp.

Thêm vào đó, bạn có thể làm cùng một lúc được nhiều việc trong lúc tâm trí ‘nhàn rỗi’.

Ví dụ: Bạn có thể ôn lại từ vựng trong khi ăn sáng, đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong khi tắm, đếm những bước chân của bạn trong khi đi bộ giữa những lớp học, nêu tên những điều mà bạn có thể, nói về mục tiêu học NN của bạn trên đường bạn đến trường, làm những tấm thẻ cầm tay ghi từ vựng trong những chuyến đi.

Trong một ngày bạn có thể dành ra một ít phút cho thời gian thực hành NN. Nhắc lại các nội dung đã học sẽ giúp bạn thân thuộc với các nội dung đó một cách nhanh hơn, cho đến khi nó thực sự trở thành phản xạ.

Học từ vựng một cách hiệu quả

Học từ vựng một cách hiệu quả

Từ vựng là một phần thiết yếu nhất trong giao tiếp. Bạn càng biết nhiều từ thì bạn càng có thể nói và hiểu tốt hơn.

Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng anh là thông qua việc sử dụng những tấm thẻ ghi nhớ cầm tay mà chính bạn tự tạo ra. Mua những tấm thẻ kích cỡ bỏ túi (sao cho dễ dàng mang đi mọi nơi). Hãy viết những từ vựng lên mặt trước và định nghĩa tiếng Anh của nó lên mặt sau. Như thế bạn có thể học được nhiều thông tin hơn ở mỗi từ (chẳng hạn những hình thức số nhiều của danh từ, những phần về nguyên tắc chia động từ), bạn có thể thêm những thông tin này trên những tấm thẻ.

Có rất nhiều cách mà bạn có thể sử dụng những tấm thẻ cầm tay giống như một công cụ học tập. Để giúp bạn học và nhớ được các loại từ, bạn có thể sử dụng những tấm thẻ có màu sắc, hoặc sử dụng mực có màu. Khi học, sắp xếp các từ theo các nhóm nghĩa phù hợp. Sắp xếp những tấm thẻ hoặc những nhóm thẻ để bạn có thể dùng những chồng thẻ theo trật tự khác nhau. Những tấm thẻ học từ vựng nhanh như vậy rất có lợi. Hãy tận dụng ưu điểm đó.

Thực hành từ vựng một cách chủ động

 Bất cứ khi nào có thể, hãy học giao tiếp bằng NN hơn là chỉ học thuộc lòng nó. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Làm bài tập về nhà một cách chu đáo

 Trong những khoá học về đàm thoại, nội dung của khoá học không tập trung nhiều vào ngữ pháp. Nên làm bài tập ở nhà cung cấp cho bạn cơ hội vàng để thực hành ngữ pháp một cách thận trọng.

Khi thực hành các bài tập ở nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian. Hãy tham khảo những từ vựng và nguyên tắc ngữ pháp mà bạn không biết. Hãy tham khảo những nguồn tài liệu sẵn có khác đối với bạn. Hãy đọc những phản hồi, những chỉ dẫn cho bài tập ở nhà và đọc những câu hỏi một cách rõ ràng nếu cần thiết. Tận dụng tối đa lợi ích việc làm bài tập ở nhà của bạn đối với việc học NN của bạn.

Hình thành những nhóm học tập

 Gặp gỡ các bạn học cùng lớp một cách thường xuyên để cùng nhau thực hiện các công việc được giao ở nhà, để học từ vựng, chuẩn bị bài kiểm tra, hay thực hành nói NN. Khi học NN, mọi người đều có những điểm mạnh, yếu riêng của mình. Việc học cùng với những người khác giúp giảm những lỗ hổng kiến thức và mang đến cho bạn những cơ hội để thảo luận một cách tích cực về những nội dung và tài liệu trong lớp học, do đó, những cơ hội như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ được các từ vựng. Bạn sẽ học được những kiến thức và khả năng của các bạn cùng lớp cũng như họ cũng sẽ học được từ bạn.

Hình thành những nhóm học tập

Xác định phong cách học tập của bạn

 Mỗi người phải có phong cách học tập của riêng mình và mỗi người học với một tốc độ khác nhau. Đừng mất tinh thần nếu như trong lớp có một ai đó tiến bộ một cách nhanh chóng hơn cả bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã có một sở trường riêng về ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong việc nói. Hoặc bạn có thể nhận thấy rằng bạn hiểu hoàn toàn mọi thứ trong lớp học nhưng khi đến phần bài tập được giao ở nhà thì bạn lại cảm thấy khó khăn.
Cố gắng để nhận ra những điểm mạnh của chính bạn, để từ đó có thể giúp cho bạn trong tiến trình học tập. Tại thời điểm thời gian như nhau, hãy cố gắng để nhận ra những rào cản trong việc học tập của bạn và tạo ra nỗ lực để vượt qua những điều đó. Chẳng hạn như, nếu bạn luôn có xu hướng im lặng trong các lớp học và thường thu mình trong những lúc thực hành, hãy ngồi ở hàng ghế đầu, chính giữa lớp học

Tối đa hoá khả năng ngôn ngữ của bạn

 Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo NN, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp. Thuê một bộ phim dùng NN mà bạn đang nhắm tới hoặc nghe trực tuyến một băng video hay âm thanh chuẩn xác.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu được nhiều thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Sử dụng thời gian có mục tiêu

 Sử dụng thời gian bạn có trên lớp mỗi tuần để thực hành những kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Nếu như bạn kết thúc một hoạt động với bạn cùng lớp sớm, sử dụng thời gian còn lại để cố gắng tích luỹ thêm kiến thức bằng chủ đề có liên quan hoặc làm những bài tập viết ở nhà hoặc học từ vựng định kỳ hàng tuần. Cố gắng làm những bài viết ở nhà hàng tuần hay tìm hiểu một số địa điểm văn hoá bằng NN. Hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả cho việc học NN của bạn.

Giao tiếp với người hướng dẫn của bạn

Giao tiếp với người hướng dẫn của bạn

 Hãy nhận trách nhiệm đối với việc học tập của bạn. Giao tiếp với người hướng dẫn của bạn về bất cứ vấn đề gì có liên quan đến việc học của bạn hay những khó khăn cụ thể mà bạn đang gặp phải liên quan đến tài liệu học tập. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn thấy cần.

Bí quyết luyện ngoại ngữ của chàng trai nói 9 thứ tiếng

Matthew Youlden nói thành thạo 9 thứ tiếng và hiểu được thêm 12 thứ tiếng khác nữa. Và dưới đây sẽ là những bí quyết luyện ngoại ngữ cực đỉnh của anh chàng.

CÓ NGUYỆN VỌNG HỌC HÀNH CHỈN CHU

Với nhiều người thì động lực học tập là điều đương nhiên phải nghĩ tới khi muốn theo đuổi một ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình cảm hứng và mục tiêu phấn đấu ngay từ đầu. Nếu bạn không biết tại sao mình lại muốn học tiếng Pháp, bạn sẽ chẳng đủ kiên nhẫn để theo học nó trong một thời gian dài, khi mà xung quanh bạn toàn những người chọn tiếng Anh. Và đã chọn tiếng Pháp thì hãy tìm đến cơ hội chuyện trò với người Pháp, thay vì thực hành nó với những người Anh biết nói ngôn ngữ này. Việc trò chuyện với người bản xứ sẽ khiến bạn thêm thích thú, tò mò về ngôn ngữ mình lựa chọn.

BƠI TRONG NGÔN NGỮ ĐÓ

Vậy một khi bạn đã xác định được động lực học hành của mình rồi thì làm thế nào để học một cách hiệu quả? Matthew khuyên bạn nên chọn cách “360”, tức là đắm mình trong việc thực hành ngôn ngữ đó mỗi ngày. Ngay từ đầu, anh chàng đã tạo cho mình thói quen suy nghĩ, viết lách, nghe đài, đọc báo và thậm chí là tự nói chuyện với chính mình bằng thứ tiếng đó. Anh chia sẻ, chìa khóa thành công chính là có thể suy nghĩ được theo cách của người bản xứ.

BƠI TRONG NGÔN NGỮ ĐÓ

TÌM CHO MÌNH BẠN ĐỒNG HÀNH

Matthew đã học ngoại ngữ cùng anh trai  sinh đôi của mình và họ chính thức học chung với nhau tiếng Hi Lạp khi cả hai vừa mới tròn 8 tuổi. Hai anh em Michael và Matthew có thể học ngoại ngữ tốt một phần cũng vì… ganh tị với nhau. Một khi một trong hai người nhỉnh hơn người còn lại ở một thứ tiếng nào đó, người kia sẽ cố gắng vượt qua người anh em của mình. Nếu không có anh em sinh đôi, bạn cũng có thể tìm đến một người bạn, một đồng nghiệp, tóm lại là bất kì ai có thể cùng bạn học tốt môn ngoại ngữ mà bạn đang để mắt tới.

HỮU-ÍCH-HÓA KHẢ NĂNG NGOẠI NGỮ

Biết nói một thứ tiếng là mục tiêu hàng đầu, hẳn rồi, nhưng nói trong hoàn cảnh cụ thể nào và nói về vấn đề gì? Đừng ngồi chờ thời cơ gặp được người bản xứ mà hãy tạo cho chính mình cơ hội ấy, bằng việc đi ăn ở nhà hàng Thái Lan, trở thành thành viên của các hội hướng dẫn viên tình nguyện trong thành phố… Bạn sẽ thích học một thứ tiếng hơn khi bạn hiểu được sự hữu dụng của nó trong cuộc sống. Đừng chỉ học ngữ pháp và những nội dung hàn lâm thiếu tính thực tế.

HỌC MỘT CÁCH THOẢI MÁI

Hai anh em đa ngôn ngữ này đã thực hành tiếng Hy Lạp bằng cách viết lời bài hát bằng thứ tiếng ấy. Nếu bạn mê nhạc kịch, tại sao không thử soạn kịch bằng tiếng Tây Ban Nha. Là dân học vẽ đang luyện tiếng Nhật, tại sao không thiết kế truyện tranh bằng ngôn ngữ này. Hay đơn giản bạn cũng có thể rủ bạn bè cùng nhóm luyện ngoại ngữ ra café tán gẫu. Khi kết nối được việc học với một hoạt động yêu thích, áp lực học hành sẽ giảm đi đáng kể.

HÀNH XỬ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

HÀNH XỬ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhất đó là học với tâm thế của trẻ con: học một cách không có gì là quá nghiêm túc, vừa chơi vừa học và chẳng sợ phạm lỗi. Trẻ con xem việc mắc lỗi là bình thường, chỉ có những người trưởng thành mới xem đây là chuyện lớn. Khi học một ngoại ngữ mới, hãy chấp nhận thực tế rằng còn rất nhiều cái mà bạn không biết và còn lâu lắm mới thành công được nếu khư khư sợ vấp lỗi.

BƯỚC RA KHỎI VÙNG TIỆN NGHI

Một khi đã chấp nhận được sai sót, bạn cũng có thể chấp nhận đặt mình ở ngoài vùng tiện nghi. Hãy bắt chuyện với người lạ, hỏi đường bằng tiếng nước ngoài khi đi du lịch, gọi món ở nhà hàng hay kể chuyện cười với đám bạn nước khác… Một khi bạn đã chấp nhận thử nghiệm những điều này, vùng tiện nghi của bạn sẽ càng giãn nở thêm ra, chứ không cách xa hơn như bạn tưởng. Một du học sinh cũng có thể thoải mái với cuộc sống xa xứ, nếu bạn có bạn bè (không chỉ là bạn bè đồng hương) và không ngại kết thân với họ.

LẮNG NGHE

Nghe

Bạn phải nhìn ngắm trước khi bắt tay vào vẽ một vật gì đó. Bất kì ngôn ngữ nào khi mới nghe lần đầu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm, nhưng dần hồi, sự quen thuộc sẽ đến. Giờ này, Matthew kể rằng anh có thể phát âm tất cả những âm tiết mà họ nghe thấy. Bản thân anh cũng đã gặp khó khăn với âm  “R” (uốn lưỡi) trong tiếng Tây Ban Nha khi phát âm những từ như “perro” và “reunión”, vì âm này không có trong tiếng Anh, ngôn ngữ bản địa của anh chàng. Khi đó, cách tốt nhất là bạn phải lắng nghe người khác nói để  “bắt chước” lại y hệt.

LẮNG NGHE

NHÌN NGƯỜI KHÁC NÓI

Việc phát âm có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào cả hai yếu tố tinh thần lẫn hình thể. Thế nên, cách hay nhất, theo Matthew, để nói đúng như người bản địa đó là chú ý nhìn người ta nói để… bắt chước theo từng cách uốn lưỡi, cách lấy hơi… Nếu ít có cơ hội gặp gỡ người bản xứ, bạn có thể xem phim, xem truyền hình vì sau cùng thì cách này cũng sẽ giúp bạn đạt được nguyện vọng nhìn người khác nói.

TỰ NÓI CHUYỆN

Nếu không có người nghe, tại sao bạn không tự nói với chính mình? Việc này nghe qua có vẻ hơi kỳ cục, nhưng cách này cũng sẽ giúp bạn thực hành được khả năng nói của mình mà không cần một ngươi đối diện. Nó còn là cách giúp bạn  “lưu trữ” được từ vựng trong đầu cũng như giúp bạn tự tin hơn trong những cuộc nói chuyện thực tế.

Cách để Học bất cứ ngôn ngữ nào

Bắt đầu với những điều cơ bản

Bắt đầu với những điều cơ bản

Biết về cách học của mình

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần biết khi bắt đầu học một ngoại ngữ. Mỗi người có một cách học khác nhau, đặc biệt là khi học ngoại ngữ. Bạn sẽ phải biết mình học có hiệu quả nhất với cách nào, chẳng hạn như lặp lại, viết ra các từ vựng hoặc nghe người bản xứ nói.

Xác định xem liệu bạn thuộc mẫu người học bằng thị giác, thính giác hay vận động. Có một mẹo để tìm ra điều này: Bạn hãy chọn vài từ trong tiếng mẹ đẻ của bạn và đọc qua vài lần. Nếu có thể nhớ được những từ đó vào ngày hôm sau thì có lẽ bạn là người học bằng thị giác. Nếu không, bạn hãy nhờ ai đó đọc lên vài lần những từ mà bạn không nhìn thấy. Nếu hôm sau bạn nhớ được những từ đó thì rất có thể bạn là người học bằng thính giác. Nếu cách này không có tác dụng, bạn thử đọc và viết ra các từ đó, đọc lại thành tiếng, nghe người khác đọc, liên hệ với ký ức và cảm nhận chúng. Nếu hôm sau bạn có thể nhớ được những từ đó, có lẽ bạn là người học bằng cách vận động.

Biết về cách học của mình

Nếu trước kia từng học ngoại ngữ, bạn hãy nhớ lại những gì bạn đã học và cố gắng tìm ra điều gì có hiệu quả nhất đối với bạn. Điều gì giúp ích cho bạn, điều gì không? Bạn nhận thấy những phần nào trong quá trình học là dễ? Những phần nào là khó? Khi đã tìm ra những điều này, bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào học.

Học thuộc lòng 30 từ và cụm từ mỗi ngày

Như vậy, trong vòng 90 ngày bạn sẽ thuộc được khoảng 80% ngôn ngữ đó. Bắt đầu với những từ thông dụng nhất. Học thuộc lòng là một phần quan trọng trong việc học ngoại ngữ, và có nhiều cách học.

 • Bạn có thể luyện tập viết mỗi từ hàng chục lần. Cách này sẽ giúp bạn quen với việc sử dụng từ đó.
Học thuộc lòng 30 từ và cụm từ mỗi ngày
 • Dùng từ mới trong các câu khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập với các từ và dễ nhớ từ hơn khi cần sử dụng.
 • Đừng quên tiếp tục thực hành các từ vựng khi bạn chuyển sang học thuộc các từ khác. Nếu không tập luyện, bạn sẽ quên những từ đã học.

Học bảng chữ cái 

Đặc biệt là khi học một ngoại ngữ có hệ thống chữ viết khác lạ, bạn sẽ phải biết mặt các chữ cái và cách viết của nó.

 • Thử liên tưởng hình ảnh và âm thanh của từng chữ cái, từ đó bộ não sẽ tạo ra đường đi dễ dàng để nhớ các chữ cái và âm thanh kèm theo nó. Ví dụ: Trong tiếng Thái, chữ “า” được phát âm là “ah.” Nếu là nam, bạn có thể tưởng tượng chữ này như dòng chảy khi bạn đi tiểu vào gốc cây và kèm theo đó là tiếng thở ra nhẹ nhõm khi bạn vừa “trút bầu tâm sự”. Sự liên tưởng có thể đơn giản hoặc ngớ ngẩn thế nào là tùy bạn, miễn là nó giúp bạn ghi nhớ.
 • Bạn cũng có thể phải làm quen với cách đọc từ phải sang trái hoặc từ trên xuống dưới. Hãy bắt đầu với những thứ đơn giản và dần dần tiến tới những tài liệu khó hơn như sách hoặc báo.

Đọc thật nhiều bằng thứ tiếng mà bạn đã chọn để học

Bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản và chuyển sang những cuốn khó hơn khi trình độ đã khá hơn. Tự thách thức mình đọc mà không dùng từ điển và tự đoán nghĩa của những từ đó.

 • Sách thiếu nhi là điểm khởi đầu tuyệt vời, vì chúng được thiết kế để dạy trẻ em học đọc và hiểu tiếng mẹ đẻ. Là người mới học, bạn nên bắt đầu từ mức dễ.
Đọc thật nhiều bằng thứ tiếng mà bạn đã chọn để học
 • Tìm những cuốn sách mà bạn thích khi đọc bằng tiếng mẹ đẻ và đọc bằng ngôn ngữ bạn đang học. Những kiến thức sẵn có của bạn về nội dung cuốn sách sẽ giúp bạn giải mã các từ mới và giữ được sự hứng thú khi đọc.
 • Đọc báo hoặc các tạp chí thông dụng bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Tạp chí là một nguồn rất hay để học các thành ngữ thông dụng được đặt trong ngữ cảnh. Các bài viết trong báo và tạp chí bao gồm nhiều đề tài, và nói chung thường ngắn hơn nhiều so với sách.
Đọc báo hoặc các tạp chí thông dụng
 • Bạn có thể mua một cuốn từ điển uy tín của ngôn ngữ bạn muốn học, hoặc dùng từ điển miễn phí trên mạng. Tô đậm trong từ điển mỗi khi gặp một từ mới, chép lại từ đó kèm định nghĩa của nó và câu ví dụ vào vở. Sau đó, bạn hãy học trong vở. Hoạt động này sẽ giúp bạn nghiền ngẫm về ngôn ngữ đang học.
 • Đôi khi một cuốn từ điển bằng hình ảnh có thể giúp ích khi bạn học những danh từ thông dụng trong một số ngôn ngữ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng từ điển bằng hình ảnh để học tiếng Nhật, vì nhiều từ tiếng Nhật mang nhiều nghĩa khác nhau, cũng tương tự như tiếng Việt.

Nói chuyện với người bản xứ

Nếu không nói, bạn sẽ rất khó học tốt và nhớ được ngôn ngữ đó. Có những chương trình giúp kết nối những người học ngoại ngữ và những người bản xứ thông qua ứng dụng Skype. Nếu không có điều kiện, bạn hãy tìm trong thành phố hoặc thị trấn bạn ở. Có thể bạn sẽ gặp ai đó giới thiệu người có khả năng giúp bạn thực hành. Trường dạy ngoại ngữ là nơi rất tốt để bắt đầu.

 • Học vài thành ngữ, tục ngữ và các cách diễn đạt. Khi đạt đến trình độ cao hơn, bạn hãy học vài thành ngữ, thậm chí tiếng lóng trong ngôn ngữ đó. Cho dù không mấy khi sử dụng, nhưng điều này sẽ giúp bạn nhận ra và hiểu nghĩa khi đọc được ở đâu đó hoặc nghe người khác nói.
 • Đừng xấu hổ nếu bạn nói chưa đúng. Điều này cần phải có thời gian tập luyện.
 • Cần phải nhấn mạnh thêm là bước này rất quan trọng. Nếu không tập nói thì bạn sẽ không thể thành thạo được. Bạn có thể nói chuyện với người bản xứ, tìm một người bạn cùng học với mình và thực hành với họ, tương tác với chương trình truyền hình trên ti vi, v.v…
Nói chuyện với người bản xứ

Thực hành

Đừng ngại ngần nói ở nơi đông người và nói với người bản xứ. Điều này sẽ có ích cho việc cải thiện độ lưu loát của bạn. Bên cạnh đó, bạn đừng ngại để người khác sửa nếu bạn phát âm sai. Đâu có ai biết được tất cả mọi thứ. Hãy hoan nghênh sự phê bình có tính xây dựng và kiểm tra kiến thức của mình mỗi khi có dịp giao tiếp.

 • Tiếp tục xem phim và các chương trình truyền hình. Giả sử như bạn đang học tiếng Anh và thích bóng đá, vậy thì bạn hãy xem đá bóng trên kênh nói tiếng Anh để thứ tiếng đó in vào đầu bạn. Nhớ hét bằng tiếng Anh vào màn hình ti vi khi mọi việc không diễn ra như ý bạn nhé.
 • Tự thách thức mình suy nghĩ bằng ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng học.

Lời khuyên

Chọn một ngoại ngữ mà bạn thích nhất. Những thứ tiếng dễ học nhất đối với người nói tiếng Anh thường là tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý. Tuy nhiên đối với người Việt thì tiếng Nhật bản, Hàn Quốc và Trung Quốc khá dễ vì có sự tương đồng nhất định.

Sử dụng các nguồn tài liệu, sách báo và các chương trình khác là cách tối ưu để kết hợp mọi yếu tố cơ bản trong việc học ngoại ngữ.

Ngay khi đã nghe được ở mức độ căn bản, tốt nhất là bạn hãy xem một bộ phim bạn thích và đã từng xem, lần này nghe bằng ngôn ngữ đang học. Phụ đề cũng nên viết bằng ngôn ngữ đó. Nếu thấy quá khó, ban đầu bạn hãy thay thế một trong hai yếu tố trên bằng tiếng mẹ đẻ.

Đọc những cuốn sách thú vị viết bằng ngôn ngữ đang học, ưu tiên truyện cười và truyện tranh, chẳng hạn như truyện tranh anime, họa báo, tạp chí, hoặc bất cứ tài liệu nào bạn thấy đặc biệt lý thú. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục đọc/tìm kiếm cho đến khi bạn hiểu được những điều viết trong đó, nhất là những truyện cười. Bạn cũng có thể đọc sách thiếu nhi, vì những truyện thiếu nhi thường quen thuộc với mọi người và các từ ngữ cũng dễ học.

Tìm những bài hát mà bạn yêu thích và nghe đi nghe lại. Đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu lời bài hát và sau đó có thể cố gắng hiểu phần phỏng vấn.

Cố gắng đến thăm đất nước nói thứ tiếng bạn đang học và nói chuyện với dân bản xứ, chẳng hạn như các tài xế hoặc người bán hàng.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ như “Duolingo”; đây là một công cụ hữu ích.

Lập thời gian biểu ghi rõ thời gian bạn dành cho việc học ngôn ngữ mới và các chương trình/tài liệu nào sẽ sử dụng cho từng ngày trong tuần. Ví dụ, bạn có thể quyết định: vào thứ hai và thứ tư sẽ dùng phần mềm Rosetta Stone, thứ ba và thứ năm dùng Pimsleur, thứ sáu dùng sách ngữ pháp. Bạn nên tập luyện ít nhất hai ngày một lần để duy trì tiến trình học.

Cố gắng thư giãn khi học một ngôn ngữ mới, điều đó sẽ giúp bạn nhớ được những điều đã học.

Nếu có điều kiện, bạn nên theo một khóa học ngoại ngữ hoặc thuê một gia sư dạy kèm. Một người thầy thực sự (thay vì một chương trình) sẽ hữu ích vì bạn có thể hỏi những thắc mắc cụ thể, và họ có thể cho bạn biết bạn đã tiến bộ đến đâu.

Thử chuyển đổi ngôn ngữ trong điện thoại của bạn sang thứ tiếng đang học. Thao tác này có thể thực hiện trong phần cài đặt.

Đọc thật nhiều về ngôn ngữ mà bạn đang học cũng là một lời khuyên hữu ích. Ví dụ như nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha thì cũng nên đọc cả về đất nước Tây Ban Nha.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*