Kế toán doanh nghiệp

Đánh giá bài viết post

Kế toán doanh nghiệp là gì và những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến loại hình kế toán doanh nghiệp đang được rất nhiều các bạn sinh viên quan tâm đến và lấy đó như là một cuốn tư liệu để lựa trọn cho mình những nghành học và trường học theo ý muốn. Kế toán doanh nghiệp là gì? Người làm kế toán doanh nghiệp cần kiến thức gì? Cần phải nắm được những thông tin gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về kế toán doanh nghiệp nhé.

Kế toán doanh nghiệp là gì ?

Kế toán doanh nghiệp là một trong những khâu quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, kế toán viên cũng sẽ được cung cấp các công cụ hỗ trợ công việc hiệu quả và đáng tin cậy

 • Kế toán doanh nghiệp là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.
 • Trong đó:
 • Kế toán nội bộ là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, công việc chủ yếu của bộ phận kế toán nội bộ là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán. Bản báo cáo này có trách nhiệm ghi nhận chi tiết và chính xác cho các nhà quản trị, lãnh đạo của doanh nghiệp.
 • Kế toán thuế là một bộ phân đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp công việc chính của bộ phận kế toán thuế bao gồm thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán. Hay nói chính xác là cơ quan thuế chủ quản của doanh nghiệp hay ngân hàng đây chính là hai đối tượng quan trọng nhất mà một nhân viên kế toán thuế cần để tâm tới.

Người làm kế toán doanh nghiệp cần kiến thức gì?

Bạn cần biết điều đầu tiên là nắm vững chuẩn mực kế toán, luật kế toán.

 • Những công việc chính của một kế toán viên
 • Luôn nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… được gọi là công việc của một kế toán. Người làm kế toán cần tập trung những thông tin trên để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chuyên môn của mình như tài sản công ty có bao nhiêu, cái gì là cần thiết cho hoạt động sản xuất. Các công văn chứng từ, sổ sách luôn phải chuẩn xác. Vì vậy, kế toán cũng có nhiều việc cho bạn làm đó.
 • Kế toán là người thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến đơn vị của mình. Họ luôn là người lập các bảng báo cáo các số liệu về sản xuất, thu – chi của công ty. Đây là một việc làm cần thiết để cấp trên có thể nắm được hoạt động, những biến chuyển hay cả những khó khăn nếu có của đơn vị mình.
 • Trong một đơn vị có rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm. Là một kế toán, bạn phải phân loại, sắp xếp các tài liều, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đảm bảo một điều khi cần thiết kiểm tra, đổi chiếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng.
 • Điều kiện cần cho một Kế toán
 • Bạn phải là một người được đào tạo chuyên ngành kế toán. Việc tích luỹ kiến thức khi đi học là một điều rất cần cho bạn khi làm việc. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng làm đầy vốn hiểu biết của mình về lĩnh vực này nhé!
 • Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, một kế toán như bạn phải đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Và khi tổng hợp những con số khô cứng, bạn càng cần phải cẩn thận vì bạn chỉ sai một ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn công ty.
 • Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này. Bởi vì, nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính.
 • Nghề này có mối quan hệ với rất nhiều nghề khác như ngân hàng, thuế… nên bạn cũng cần phải thông thạo các kỹ năng cơ bản như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán để hỗ trợ bạn khi làm việc.
 • Biết cách chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc. Tuy nhiên, do kế toán là một nghề đặc thù, mọi công việc nội bộ có phần “bí mật” nên bạn phải thật cẩn thận từ lời nói đến việc làm của mình. Bạn làm tốt việc này chứng tỏ bạn là một người rất tỉ mỉ và cầu toàn – những tố chất rất cần của một kế toán.
 • Những kiến thức về tin học, ngoại ngữ cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến giảm xuống nhiều. Vì vậy, bạn hãy chăm lo cho ngoại ngữ và tin học thật tốt để đảm bảo mình là một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí việc cất nhắc nhé.

Những điều kế toán buộc phải biết là gì?

Hãy xem Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty

Đây là giấy tờ mà bạn nên quan tâm đầu tiên, vì nó sẽ cung cấp cho bạn biết ngành nghề đăng ký kinh doanh của Công ty, người đại diện pháp luật của công ty, địa chỉ mã số thuế. Ghi chú nó lại nhé, vì nó sẽ khá cần thiết cho bạn sau này đấy.

Hệ thống Báo cáo sổ sách, báo cáo thuế

– Bạn cũng cần biết một số hồ sơ quan trọng của công ty như:

– Báo cáo tài chính (CĐKT/ KQKD/ LCTT/ TMBCTC) các năm.

– Sổ sách kế toán (sổ tổng hợp, sổ chi tiết, sổ kho, nhập xuất tồn, bảng lương…)

Bạn đang xem: Kế toán doanh nghiệp là gì và những điều cần biết về kế toán doanh nghiệp

– Tờ khai thuế tháng (12 tháng)

– Tờ khai quý (4 quý)

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Chứng từ kế toán 

– Điều này kế toán buộc phải biết đó nhé!

– Hóa đơn đầu vào, đầu ra (bản gốc)

– Hồ sơ, hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán hàng hóa….

– Phiếu thu, chi, nhập, xuất…

– Chứng từ ngân hàng….

Một số loại thuế cần biết

– Thuế môn bài (Nộp theo năm):

+ Doanh nghiệp mới thành lập: Sau khi có đăng ký thuế, doanh nghiệp phải kê khai thuế môn bài trong vòng 10 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chấm nhất là ngày cuối cùng của tháng kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh. Nộp thuế môn bài ở Kho bạc NN quận (huyện).

+ Doanh nghiệp đang hoạt động: Việc khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm khai thuế.

– Thuế giá trị gia tăng (Áp dụng cho tổ chức kê khai theo phương pháp khấu trừ)

+ Kê khai thuế: Hồ sơ khai thuế GTGT bao gồm Tờ khai thuế GTGT tháng; Bảng kê hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ; Bảng kê hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ và Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính. Chậm nhất là ngày thứ 20 hàng tháng nộp tờ khai thuế GTGT.

+ Nộp thuế GTGT: Trong kỳ kê khai, nếu phát sinh nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp phải nộp số thuế đã tính vào Ngân sách nhà nước trước ngày 22 của tháng tiếp theo kỳ tính thuế.
Số tiền thuế phải nộp vào Kho bạc Nhà nước, doanh nghiệp tự viết giấy nộp tiền theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Kê khai thuế: Tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo. Hồ sơ khai thuế TNDN bao gồm Tờ khai thuế tạm tính theo quý

+ Nộp thuế TNDN: Thời hạn nộp thuế TNDN chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý kê khai. Số tiền thuế phải nộp vào Kho bạc Nhà nước, doanh nghiệp tự viết giấy nộp tiền theo hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước.

+ Quyết toán thuế TNDN: Hàng năm, khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải lập Tờ khai tự quyết toán Thuế TNDN. Thời hạn nộp tờ khai nộp kèm với báo cáo tài chính năm. Khi quyết toán, theo số liệu của Báo cáo tài chính, nếu số thuế TNDN còn lại phải nộp , DN phải nộp trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp quyết toán năm.

Báo cáo tài chính năm

– Hàng năm, sau khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và Lập báo cáo tài chính năm.

– Thời hạn nộp Báo cáo tài chính: Trong 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

– Nơi nhận báo cáo tài chính: Chi cục thuế quận huyện nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính và Thống kê nhà nước.

Nhiệm vụ của một người làm tài chính kế toán doanh nghiệp

Nhiệm vụ của Kế toán Tài chính

Chuẩn bị báo cáo hàng tháng bằng cách thu thập dữ liệu; Phân tích và điều tra sự khác biệt; Tóm tắt dữ liệu, và thông tin dữ liệu ngân sách logic, chính xác, trung thực. Tư vấn quản lý về các hành động cần thiết, tính toán các khoản thanh toán thuế ước tính hàng quý; chuẩn bị sẵn sàng cho việc nộp thuế hàng quý và hàng năm.

• Đáp ứng các yêu cầu về tài chính bằng cách thu thập, phân tích, tổng hợp và diễn giải dữ liệu quỹ. (Chuẩn bị tính thuế và thu nhập)

• Lập báo cáo tài chính hàng tháng, chuẩn bị phân tích các tài khoản theo yêu cầu, hỗ trợ chuẩn bị ngân sách dự kiến

• Hỗ trợ thực hiện và duy trì kiểm soát tài chính nội bộ và thủ tục, hỗ trợ quản lý biên chế,

• Cung cấp tư vấn tài chính bằng cách nghiên cứu các vấn đề hoạt động; Áp dụng các nguyên tắc và thực tiễn tài chính

• Đặc biệt, chuẩn bị ngân sách; thực hiện phát triển dự án báo cáo. Lập bảng phân tích tài chính, tìm cách tăng lợi nhuận và mang về doanh thu cáo nhất cho doanh nghiệp – công ty

• Cập nhật thông tin về công việc thu chi tài chính – ngân quỹ, thực hiện thao tác chi thuế giá trị gia tăng, thực hiện các công việc giao dịch và kiểm soát với ngân hàng.

• Hoàn thành sứ mệnh về việc phân tích tài chính doanh nghiệp cách hoàn thành các kết quả liên quan nếu cần. (Điều hành các khoản phải thu và các khoản phải trả )

• Xem xét và báo cáo chi phí quá trình.

• Hỗ trợ chuẩn bị và điều phối quá trình kiểm toán.

• Theo dõi và giải quyết các vấn đề ngân hàng bao gồm các phí thường lệ, và kiểm tra ngân sách phòng chức năng nếu có sai xót.

Kỹ năng Tài chính kế toán và Trình độ

• Làm việc với Deadline và chịu áp lực

• Quản lý lợi nhuận,

• Kế toán

• Kiểm toán

• Kỹ năng Tài chính

• Phân tích thông tin

• Báo cáo kết quả tài chính

• Phân tích Thống kê

• Kiến thức Kinh doanh

Để có thể hoàn tất và làm tốt các công việc này, một kế toán doanh nghiệp nhất định phải thấy hiểu về những quy tắc làm việc, từ giấy tờ, đóng dấu, điều kiện luật pháp bắt buộc bằng cách cập nhật các quy định về tài chính và các thông lệ được phê duyệt từ chính phủ.

Để hiểu biết hết tất cả quá trình của nghề kế toán, các bạn sinh viên không chỉ cần có sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong việc phân tích các con số dữ liệu, mà còn phải tích cóp nhiều kinh nghiệm hơn để có thể hiểu hết các công việc liên quan. Cần hiểu biết về các nguyên tắc và thực tiễn kế toán, kiến thức về các nguyên tắc tài chính, kiến thức về báo cáo tài chính, thành thạo phần mềm kế toán có liên quan.

Công việc đầu năm

 • Kê khai và nộp thuế môn bài đầu năm: Hạn nộp thuế là 31/1
 • Nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN tháng 12 hoặc quý IV của năm trước. Hạn nộp: 20/1 (nếu kê khai theo tháng), hoặc 30/1 (nếu kê khai theo quý).
 • Nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính quý IV năm trước liền kề.
 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV năm trước liền kề.
 • Nộp Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế TNDN, Quyết toán thuế TNCN của năm trước liền kề với thời hạn là 31/3.

Công việc hàng ngày

 • Ghi chép, thu thập, xử lý và lưu trữ các hoá đơn, chứng từ kế toán của doanh nghiêp, bao gồm: thu tập tất cả hóa đơn, chứng từ liên quan, xử lý và kiểm tra có hợp pháp không, sai sót gì không? Rồi lập phiếu thu, phiếu chi, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho,…
 • Vào sổ quỹ, sổ tiền gửi, và các sổ sách cần thiết khác.

 Công việc hàng tháng

 • Vào sổ quỹ, sổ tiền gửi, và các sổ sách cần thiết khác

Công việc hàng quý

 • Lập tờ khai thuế GTGT theo quý. 
 • Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý.
 •  Lập Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý.
 • Lập tờ khai thuế TNCN theo quý (nếu DN kê khai theo quý).
 • Hạn nộp ngày 30.

Công việc cuối năm

 • Làm báo cáo thuế.
 • Lên sổ kế toán, đối chiếu sổ chi tiết: số tổng hợp: kiểm tra kê quỹ, kiểm kê kho hàng và tài sản, đối chiếu công nợ
 • Là BCTC, thuyết minh BCTC, bảng cân đối kế toán, 
 • In sổ sách, lưu chứng từ,..

Ngành Kế Toán Doanh Nghiệp học những gì?

Theo học chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán; nắm được các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp; am hiểu chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Chương trình Kế toán doanh nghiệp cung cấp kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán, chuyển công việc của người kế toán thủ công sang ứng dụng Công nghệ thông tin trên máy vi tính, giúp chuyên nghiệp hóa và đáp ứng đòi hỏi thực tiễn của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo còn hướng tới việc xây dựng những kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng, cùng với kỹ năng sử dụng thuần thục các công cụ hỗ trợ, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. 

Học ngành Kế Toán Doanh Nghiệp ra trường làm gì?

Bộ phận kế toán là bộ phận chức năng không thể nào thiếu trong lúc tổ chức doanh nghiệp. Nhu cầu thị trường nhân lực ngành này tại Việt Nam rấy cao, ở nơi đâu cũng cần đến kế toán, từ nhân viên cho đến kiểm toán, kiểm toán cấp cao. Có thể nói học kế toán bạn có thể làm việc ứng dụng trong nhiều phòng ban. 

Ở Việt Nam có hàng ngàn công ty được thành lập mỗi năm, ở các công ty nhỏ cũng cần khoảng từ 2-3 kế toán, có nghĩa đối với những tập đoàn lớn hơn nhu cầu nhân lực về kế toán cao hơn gấp bội lần. Cơ hội nghề nghiệp với sinh viên ngành kế toán vô cùng mở rộng không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lại nhiều năm tới nữa. 

Kế toán là mắt xích không thể thiếu trong dây chuyền hoạt động ở tất cả các đơn vị tổ chức. Cơ hội việc làm luôn trải rộng với sinh viên theo học ngành này.

Bên cạnh vốn kiến thức, kỹ năng được trang bị thì bề dày kinh nghiệm là hành trang để các kỹ thuật viên Kế toán doanh nghiệp đặt một bước lý tưởng vào những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp, dịch vụ kế toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán, các ngân hàng,… với các vị trí sau:

– Nhân viên kế toán tổng hợp, kế toán quản trị trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Nhân viên kế toán phụ trách về: lương, tài sản cố định, vật tư, thanh toán, thuế, các khoản công nợ.

– Chuyên viên Phân tích báo cáo tài chính.

– Chuyên viên Quản trị tài chính doanh nghiệp.

Các thành phần của kế toán doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, kế toán doanh nghiệp có các thành phần sau:

 •  Kế toán: bao gồm kế toán kế toán chi phí và hạch toán giá thành; Kế toán nguyên vật liệu, hàng hóa, sản phẩm.
 •  Giao dịch: bao gồm giao dịch tiền gửi và tiền mặt; Tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình; Giao dịch ngoại tệ.
 • Hạch toán: bao gồm hạch toán với đối tác (người mua, người bán); Hạch toán với người nhận tạm ứng; Hạch toán tiền lương với người lao động; Hạch toán với ngân sách.
Hạch toán các chi phí, hóa đơn

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Theo khoản 3 Điều 8 Luật kế toán năm 2015, đối tượng của kế toán doanh nghiệp bao gồm: Tài sản; Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu; Doanh thu, chi phí kinh doanh, thu nhập và chi phí khác; Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước; Kết quả và phân chia kết quả hoạt động kinh doanh; Tài sản, các khoản phải thu, nghĩa vụ phải trả khác có liên quan đến đơn vị kế toán.

 Yêu cầu đối với công tác kế toán doanh nghiệp

Khi thực hiện công tác kế toán doanh nghiệp, người thực hiện phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định để đảm bảo hoàn thành đúng công việc, nhiệm vụ và vai trò của mình. Những yêu cầu đó là:

Thứ nhất, kế toán phải phải trung thực khách quan, chính xác. Để làm được điều này, người kế toán đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm kế toán trong nhiều năm.
Thứ hai, kế toán phải rõ ràng, dễ hiểu, bởi điều này sẽ giúp cho việc so sánh, đối chiếu và kiểm tra được dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.
Thứ ba, kế toán phải đầy đủ. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chỉ cần bỏ sót một vài nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng có thể làm cho việc kinh doanh trở nên khó khăn và thua lỗ. Vì vậy, đầy đủ là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của công tác kế toán doanh nghiệp.
Thứ tư, thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính, từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán; số liệu kế toán kỳ này phải kế tiếp số liệu kế toán của kỳ trước.

Tại Điều 5 Luật kế toán 2015 cũng đã quy định chi tiết về yêu cầu của kế toán, vì vậy, nếu cần tìm hiểu thêm về yêu cầu của kế toán doanh nghiệp bạn có thể đọc những điều khoản này.

Quy trình làm việc của kế toán

Quy trình nghiệp vụ về kế toán toán bán hàng không đơn giản như bạn nghĩ

Bởi vậy nhiều người biết được kế toán doanh nghiệp là gì nhưng chưa chắc đã nắm được quy trình nghiệp vụ kế toán bán hàng:

 • Tiếp nhận, xử lý nghiệp vụ phát sinh: kế toán tại doanh nghiệp dịch vụ giúp doanh nghiệp xử lý những phát sinh hàng ngày có liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.
 • Lập chứng từ kế toán: việc làm này sẽ là căn cứ pháp lý, chứng minh cho sự phát sinh và hoàn thành các giao dịch.
 • Căn cứ vào chứng từ kế toán, kế toán sẽ ghi chép sổ sách kế toán. Bao gồm sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết,…
 • Bước tiếp theo trong quy trình làm việc kế toán bán hàng đó chính là thực hiện bút toán cuối kỳ/Kết chuyển.
 • Bảng cân đối kế toán được thiết lập để  giúp doanh nghiệp năm được tình trạng tổng quát về toàn bộ sổ cái phát sinh tại doanh nghiệp.
 • Lập bảng báo cáo là báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Và thuế TNCN để nộp cho Cơ quan thuế.
 • In sổ sách, lưu kho là bước cuối cùng trong quy trình làm việc kế toán bán hàng, hỗ trợ việc tra cứu sổ sách  sau này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*